Thú cưng

Cuối cùng đã trả lời! Cái gì sinh ra trước, con gà hay quả trứng?


cái gì sinh ra trước, con gà hay quả trứng? Con gà, không, quả trứng, không, con gà, không, quả trứng. Nó đủ để khiến đầu bạn quay cuồng khỏi cổ.

spoiler: Quả trứng có trước! Nhưng bằng cách nào?

Tất cả chúng ta đều đã trải qua logic; hầu hết chúng ta đều kết thúc ở cùng một nơi. Như Luna Lovegood, phù thủy kỳ quặc trong Harry Potter, đã nói khi được hỏi câu đố: “Một vòng tròn không có điểm bắt đầu”. Và thực sự, việc cố gắng xác định câu trả lời cho tình thế tiến thoái lưỡng nan về quan hệ nhân quả kinh điển này là một việc làm hoàn toàn vô ích. Đối với những người không có câu chuyện cổ tích liên quan đến một vị thần tạo ra những loài có hình dạng hoàn hảo, đó là một tình huống không thể thắng được.

Vấn đề nhân quả

Một vấn đề nan giải về quan hệ nhân quả thường được gọi là nghịch lý con gà hay quả trứng! Nó mô tả các tình huống trong đó việc xác định giữa nguyên nhân và kết quả của một sự kiện là một thách thức.

Ngay cả triết gia Hy Lạp-La Mã Plutarch cũng không thể đưa ra được giải pháp. Anh ấy đã đưa ra câu trả lời dứt khoát không có câu trả lời rằng quả trứng là đầu tiên vì “nó sinh ra và chứa đựng mọi thứ” … và con gà cũng là đầu tiên bởi vì, ngay từ đầu, sự sáng tạo là “mạnh mẽ và hoàn hảo” và “tự cung tự cấp”. và toàn bộ.”

Nhưng điều đó không ngăn cản chúng tôi hỏi. May mắn thay cho những người phải thức trắng đêm vì những tình huống khó khăn như vậy, Robert Krulwich của NPR đã chạm đến đỉnh điểm của tình thế tiến thoái lưỡng nan khi may mắn thay, anh tình cờ xem được đoạn video dưới đây.

Về cơ bản, rất nhiều mặt trăng trước đây có một con chim giống gà. Về mặt di truyền, nó gần giống với gà nhưng chưa phải là gà trưởng thành. Video gọi nó là một con gà nguyên sinh. Thế là gà mái đẻ một quả trứng và gà trống đã thụ tinh cho nó. Nhưng khi gen của bố và mẹ gần như giống gà hợp nhất, chúng kết hợp theo một cách mới, tạo ra đột biến vô tình khiến con non khác với bố mẹ.

Người ôm cây/Christian Yonkers

Mặc dù phải mất hàng thiên niên kỷ mới nhận ra được sự khác biệt, nhưng quả trứng đó đã đủ khác biệt để trở thành tổ tiên chính thức của một loài mới, ngày nay được gọi là … con gà!

Vì vậy, tóm lại, (hoặc vỏ trứng, nếu bạn muốn), hai con chim không thực sự là gà đã tạo ra một quả trứng gà, và do đó, chúng ta có câu trả lời: Quả trứng có trước, sau đó mới nở ra một con gà.

Người ôm cây/Christian Yonkers

Có lẽ câu hỏi mà chúng ta thực sự nên đặt ra là: Cái nào có trước, con gà nguyên sinh hay quả trứng gà nguyên sinh?

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những bà mẹ Orca này bảo vệ con trai của họ khỏi những trận đánh nhau

Mẹo Vặt

Voi đã mất gần 2/3 môi trường sống trên khắp châu Á

Mẹo Vặt

≡ Ngư dân cứu gấu con chết đuối để tạ ơn gấu mẹ 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt