Công nghệ

Đánh giá: Eufy X10 Professional Omni là robotic hút bụi giá trung bình khá tốt


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Mặc dù máy hút bụi có vẻ khá phức tạp, đặc biệt là robot hút bụi, nhưng hầu hết mọi công ty nhà thông minh đều sản xuất một chiếc. Lấy Eufy làm ví dụ, một công ty thường được biết đến với camera an ninh. Flagship mới của họ, Eufy X10 Pro Omni, là một mẫu máy tầm trung khá tuyệt vời ở mức giá 799 USD và chỉ xuất hiện ở những mẫu máy cao cấp ở một số lĩnh vực. Mô hình này sẽ bắt đầu xuất xưởng trong tuần này.

Bàn chải chà quay thay thế đầu lau nhà thông thường

Tôi nhận thấy rằng đế cắm của robot sàn mới hơn chiếm nhiều không gian hơn—chúng chứa một túi chân không cũng như hai ngăn đựng nước lau nhà sạch và bẩn. Đế làm sạch đầu lau và lau khô. Tất cả những điều đó đều yêu cầu một số phần cứng cồng kềnh và Eufy không khác biệt với bất kỳ mẫu máy nào khác mà tôi đã thử nghiệm về kích thước và dấu chân. Mặc dù tôi không nghĩ X10 trông đắt tiền như một số mẫu máy khác mà tôi đã thử nghiệm nhưng nó cũng không hề rẻ. Nhựa đúc mờ và nhiều góc mềm mại tạo nên vẻ ngoài hầm hố cho tòa tháp. X10 chỉ có màu đen (hiện tại) và mặc dù các thông số kỹ thuật yêu cầu một vài feet không gian xung quanh tháp, tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào với ít hơn một foot ở mỗi bên nơi tôi giấu mình. Tôi không thích việc Eufy đã cố gắng dán nhãn trên đỉnh đế để dễ hiểu thùng chứa nào chứa nước sạch và nước bẩn. Tôi hiểu vấn đề, nhưng những thùng chứa này thường được ẩn sau các tấm bảng trên các mẫu cao cấp để làm cho nó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh trong không gian của bạn.

Sự khác biệt lớn giữa X10 và robot yêu thích hiện tại của tôi, Roborock S8 Pro Ultra, đó là X10 hoán đổi một miếng lau nhà bằng hai máy chà sàn quay liên tục. Trong khi ý tưởng về máy chà sàn gợi lên trải nghiệm làm sạch sâu hơn, tôi lại nghĩ đến cây lau nhà thẳng đứng cũng như vậy. Máy chà sàn có xu hướng ném nước và bụi bẩn khắp nơi, và một miếng lau nhà sang trọng với áp lực vừa đủ thường hoạt động tốt hơn. Trong khi đó, máy hút bụi trong X10 sử dụng một con lăn có chổi trên đó, thay vì tổ hợp con lăn kép thường thấy ở nhiều robot sàn.

Dễ dàng thiết lập, ghép nối và ra lệnh bằng giọng nói

Lưu ý: Tôi đã được gửi một mô hình phát hành trước để thử nghiệm từ Eufy và đã sử dụng phiên bản beta của ứng dụng vì lý do này, vì vậy một số chức năng có thể khác trong sản phẩm được giao cuối cùng.

Giống như hầu hết các robot sàn, không có nhiều thứ để lắp ráp khi đến nơi – đế có hai mảnh và dễ dàng ghép lại với nhau. Quá trình ghép nối không liền mạch như tôi thấy với các thương hiệu khác, tôi đã phải thực hiện quá trình này nhiều lần (có thể là do ứng dụng beta mà tôi đang sử dụng) nhưng vẫn chỉ mất chưa đến 10 phút. Eufy sử dụng nhiều ứng dụng cho tất cả các thiết bị của mình thay vì một ứng dụng hợp nhất, vì vậy bạn sẽ cần một ứng dụng hoàn toàn riêng biệt—Eufy Clean—để sử dụng máy. Mặc dù nó hoạt động với các trợ lý như Google và Alexa (nhưng không phải Homekit/Siri), nhưng các điều khiển bạn có ở đó sẽ bị giới hạn ở chế độ bật và tắt.

Các ứng dụng robot có rất nhiều chức năng và Eufy Clean cũng không ngoại lệ. Eufy sẽ lưu trữ một số bản đồ khác nhau và bạn có thể thao tác với các bản đồ đó bằng cách chia phòng, kết hợp không gian hoặc thiết lập các khu vực để dọn dẹp một lần (hoặc tránh). Một trong những điều khó chịu nhất của tôi với hầu hết các robot sàn hiện đại là bạn không thể lưu các vùng này, như bạn có thể làm với Roombas. Bạn còn lại để hack chức năng phòng bằng cách tạo “phòng nhỏ”—vì vậy nếu bạn muốn rô-bốt dọn dẹp một khu vực của căn phòng mỗi ngày, nó sẽ chỉ dọn dẹp căn phòng nhỏ mới mà bạn đã thiết lập này.

X10 có một số tính năng mà bạn thấy ở các robot sàn cao cấp hơn

Một trong những tính năng robot yêu thích mới của tôi mà Eufy đưa vào là khả năng đặt một vị trí trên bản đồ và robot sẽ chỉ hướng tới đó và chờ thêm hướng. Trong cùng một bảng điều khiển, bạn có thể điều khiển robot bằng cần điều khiển—một tính năng thú vị và hữu ích đến bất ngờ. Nhiều lần, tôi chỉ hướng robot xuống sàn cạnh mình thay vì đứng dậy lấy nó khi nó cần dọn sạch bàn chải.

Bạn có thể tùy chỉnh quá trình làm sạch theo sở thích của mình, thay đổi cường độ của cây lau nhà và máy hút bụi hoặc loại trừ hoàn toàn một loại và yêu cầu bot tự làm trống hoặc làm sạch cây lau nhà theo cách thủ công. Bạn có thể thiết lập lịch trình mở rộng từ ứng dụng Clean và mặc dù bạn có thể thêm bot vào các ứng dụng tự động hóa gia đình của mình nhưng nó sẽ thiếu khả năng kiểm soát chi tiết. Giống như một số kiểu máy khác, giờ đây bạn có thể biết chính xác tuổi thọ của từng bộ phận trong máy hút bụi của bạn.

Không có sự gián đoạn thỏa thuận, nhưng một vài phiền toái

Tôi dần nhận ra tính năng bản đồ mạnh mẽ như thế nào trên hầu hết các robot sàn. LiDAR có chức năng tuyệt vời trong việc lập bản đồ phòng của bạn và khả năng thiết lập các vùng là rất quan trọng. Bạn hầu như không cần phải dọn dẹp toàn bộ căn phòng mỗi ngày—bạn có thể có một khu vực có nhiều người qua lại, như lối đi hoặc gầm bàn. X10 không lập bản đồ toàn diện như các mẫu khác, hiển thị đồ nội thất, thảm hoặc những thay đổi trên sàn trong phòng. Không có mốc giới thì khó thiết lập được một khu vực. Tính năng vùng cũng không thân thiện với ngón tay trên điện thoại, vì vậy cuối cùng tôi gặp khó khăn khi đặt ranh giới vùng vào đúng vị trí.

Eufy rất giỏi trong việc tránh các chướng ngại vật và thậm chí còn ghi nhãn vị trí của chúng để bạn có thể giải quyết chúng. Tuy nhiên, người ta thường cho rằng có rất nhiều đống phân chó trên sàn nhà của tôi trong khi đó thực sự chỉ là một vài thứ lông tơ đồ chơi dành cho chó mà các robot khác đã hút và di chuyển đi.

Một robot không chịu im lặng

X10 là một người bạn cùng phòng ồn ào. Ở trạng thái thụ động, di chuyển xung quanh, tôi nhận thấy nó to hơn các bot khác. Hơn nữa, kẻ ngu ngốc này luôn nói chuyện. Trong khi các bot khác giao tiếp “bắt đầu” hoặc “quay lại trạm”, thì X10 lại trò chuyện nhiều hơn. “Dọn cây lau nhà!” nó vui vẻ thông báo cho tôi, theo sau là cảnh báo rằng nó đang lau khô cây lau nhà và đổ thùng, những thông tin thừa khiến tôi cảm thấy nó đang cố gắng chứng minh giá trị của mình. Cuối cùng tôi đã tìm ra cách để tắt bot, nhưng bạn chỉ có thể làm một điều thay đổi âm lượng chính, điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ những cảnh báo mà bạn thực sự cần.

X10 gặp khó khăn khi khôi phục lỗi

Và thật không may, tôi thực sự cần những thông báo đó. Giống như hầu hết các bot, mọi thứ bị kẹt trong các con lăn cần được dọn sạch vài lần một tuần. Trong hầu hết các trường hợp, robot đưa ra lỗi, bạn xóa nó và cả robot và bạn đều tiếp tục cuộc sống của mình. Các rô-bốt cấp thấp hơn có xu hướng khó phục hồi và gặp phải hàng loạt mã lỗi cũng như sự cố khi có sự cố xảy ra. Khi ngay cả những mảnh vụn nhỏ cũng mắc vào các con lăn, Eufy đã tạo ra một cây vợt không giống bất kỳ bot nào khác mà tôi đã sử dụng — và rô-bốt sẽ không dừng lại và yêu cầu được giải quyết cho đến khi đó là một vấn đề lớn hơn nhiều. Tôi đã dành ba ngày để dọn sạch con lăn cứ sau 5 phút và gửi nó trở lại đế để trống, sau đó nó cũng tuyên bố nó bị kẹt, xóa cả hai, chỉ để robot lại tuyên bố bị kẹt lại 5 phút sau đó.

Trong khi các mảnh vụn bị mắc vào X10 thường xuyên như một số máy hút bụi đắt tiền khác, ngoại trừ Roborock, X10 đã phải vật lộn để vượt qua nó. Đây cũng là robot sàn đầu tiên tôi phải làm việc trên bến tàu. Trong tuần đầu tiên, tôi được thông báo rằng tôi phải tự dọn con lăn trên đế và thông qua trang Reddit và video Youtube, tôi đã có thể sửa nó, nhưng tôi không thích trải nghiệm này. Các bến tàu rất phức tạp, nằm trên sàn và bên trong tối tăm—bạn phải bước xuống và thò tay vào một không gian nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy. Phần đế không thực hiện tốt công việc sơ tán robot như các máy hút bụi khác, vì vậy robot sẽ khởi động trở lại và bạn có thể nghe thấy thứ gì đó mắc kẹt xung quanh trong đó. Tiếng ồn hoạt động như một cảnh báo riêng để bạn biết cách dừng và khắc phục sự cố.

Kỹ năng điều hướng xuất sắc và kỹ năng dọn dẹp khá tốt

X10 chưa bao giờ bị kẹt, chưa một lần—và do đó trở thành bot sàn duy nhất có thể điều hướng các nền tảng phức tạp trong phòng khách của tôi mà không gặp vấn đề gì về điều hướng. Dây không có vấn đề gì; bán kính nhỏ quay quanh chân bàn không ngăn cản được điều đó. Việc nhớ lại lối đi hẹp để thoát ra khỏi gầm ghế dài dường như không phải là vấn đề đối với Eufy. Nếu bạn có một bố cục phức tạp thì đây là một điều quan trọng cần cân nhắc.

Nhìn chung, tôi nghĩ máy hút bụi hoạt động rất tốt trên thảm. Miễn là chổi lăn còn trong suốt, nó cũng thực hiện công việc hút bụi trên sàn cứng như gạch lát của tôi một cách dũng cảm. Khi các con lăn có thứ gì đó mắc kẹt trong đó (không đủ để kích hoạt cảnh báo xóa chúng, nhưng bạn có thể nghe thấy thứ gì đó nảy xung quanh trong buồng), bot sẽ mất tất cả khả năng hút bụi và thay vào đó bắt đầu phun ra các mảnh vụn trên sàn. Mặc dù robot có chức năng gỡ rối và đó là tính năng mà họ thường nhắc đến, nhưng tôi không nhận thấy nó có ảnh hưởng lớn đến tình huống này.

Một lần nữa, hầu hết các robot hút bụi đều cần có sự can thiệp của con người và sàn nhà của bạn càng có nhiều rác thì càng có nhiều sự can thiệp. Mặc dù lông chó hoặc lông người không ngăn cản được robot nhưng nó thực sự phải vật lộn với bất cứ thứ gì lớn hơn bụi bẩn sàn nhà thông thường. Để kiểm tra điều này, tôi đã ném nửa cốc ngũ cốc xuống sàn và robot có thể lấy được gần hết nhưng phải quay lại ngay bệ làm sạch, nơi ngũ cốc bị kẹt khi sơ tán robot. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp thử nghiệm thông thường đối với máy hút bụi. Khi tôi lặp lại thí nghiệm với couscous khô, tôi không gặp vấn đề gì khi hoàn thành công việc.

Đầu lau kép của Eufy hoạt động tốt hơn tôi mong đợi và đặc biệt hoạt động tốt theo một cách: X10 bám sát tường hơn bất kỳ robot nào khác mà tôi đã thử. Có một cài đặt cụ thể trong bảng điều khiển cây lau nhà được gọi là “ôm sát cạnh” và nó đã hoạt động. Thông thường, các bot để lại một dải không gian chưa được lau xung quanh các đồ vật và bức tường, nhưng X10 thì không. Về mức độ thực sự của cây lau nhà làm sạch sàn nhà, tôi nhận thấy rằng khi tôi thực hiện hai lượt lau trong một không gian, nó hoạt động rất tốt để làm sạch bụi bẩn, vì lượt đầu tiên hoạt động như một loại nước rửa trước. Trong khi các robot khác có xu hướng di chuyển theo đường thẳng trên sàn thì Eufy lau nhà hiệu quả hơn bằng cách sử dụng chuyển động lắc lư khi di chuyển quanh sàn. Tôi phải đổ và đổ đầy các trạm nước thường xuyên hơn các robot khác mà tôi từng sử dụng nhưng nó không hề cồng kềnh. Các buồng chỉ nhỏ hơn một chút so với các mẫu cao cấp.

Điểm mấu chốt: một mô hình tầm trung tốt cho những ngôi nhà không có nhiều sàn lộn xộn

Nếu bạn có những đứa trẻ làm rơi thức ăn hoặc thú cưng làm rơi nhiều lông tơ hoặc các mảnh vụn khác xung quanh, tôi không nghĩ đây là mô hình dành cho bạn. Nhưng nếu bạn có một ngôi nhà chủ yếu tiếp xúc với bụi, bất kể sơ đồ tầng phức tạp đến đâu, X10 là một mẫu máy hút bụi và lau nhà đầy hứa hẹn với mức giá cạnh tranh.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn có thể nhận được điều khiển từ xa Apple TV này với giá 27 đô los angeles ngay bây giờ

Mẹo Vặt

TikTok có thể sớm phát hành ứng dụng ảnh chuyên dụng

Mẹo Vặt

Tấm pin mặt trời, bộ sạc dự phòng và pin dự phòng cho cả nhà được giảm giá 20% trong đợt giảm giá mùa xuân của Yeti

Mẹo Vặt