Công nghệ

Đánh giá: Robotic hút bụi Roborock S8 Professional Extremely đắt nhưng đáng giá


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Khi tôi mua robot hút bụi đầu tiên cách đây 5 năm, tôi vô cùng thất vọng vì thứ chết tiệt đó vẫn còn phải làm bao nhiêu việc. Ngay cả với tháp tự thoát nước, máy hút bụi vẫn cần được chăm sóc liên tục—làm sạch, cứu hộ, giải phóng các con lăn khỏi vật cản. Con robot lau nhà đi kèm vô dụng đến mức tôi đã để nó dưới gầm ghế suốt một năm. Nhưng các robot sàn ngày nay không chỉ hút bụi và lau nhà—chúng đang trở thành những sinh vật tự động hoàn toàn hơn. Các Roborock S8 Pro Ultra (1.199,99 USD) là một chiếc máy hút bụi và lau nhà cực kỳ hữu ích mà hầu như không cần bảo trì. Tôi sẽ không bao giờ quay lại với những con bot của quá khứ.

Thế hệ robot hút bụi này tự chủ hơn nhiều

Robot hút bụi đã giảm giá đáng kể trong những năm gần đây và nhiều loại hiện nay có tháp tự hút nước. Riêng biệt, đã có những cây lau nhà robot yêu cầu bạn lột miếng lau nhà, giặt, thay thế và sau đó chúng đẩy miếng đệm đó (và tất cả vi trùng và bụi bẩn mà nó bám vào) xung quanh sàn nhà của bạn. Đôi khi, giống như Roomba i7 và Braava, chúng phải làm việc với nhau (spoiler: Chúng thậm chí có vẻ không thích nhau). S8 là một phần của thế hệ robot sàn mới có khả năng hút bụi chổi lau nhà. Quan trọng hơn, chúng tự đổ đầy, đổ nước, giặt và lau khô và chỉ đổ nước sạch lên sàn nhà của bạn. Bạn đổ đầy trạm nước sạch và đổ nước bẩn vào trạm nước bẩn vài tuần một lần và thay túi máy hút bụi mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn.

Những bot này yêu cầu nhiều không gian sàn hơn

Để làm được tất cả những điều đó, bạn cần một tòa tháp lớn hơn một chút: Các trạm chân không robot mới nhất có kích thước gần bằng một nhà vệ sinh. Trong khi S8 lớn hơn Switchbot K10+, nó vẫn đủ nhỏ gọn để đặt vừa trong một không gian nhỏ. Tôi không phải sắp xếp lại đồ đạc cho nó. Bản thân bot cũng không có gì ấn tượng; Tôi đã học được rằng điều đó cũng rất quan trọng khi đánh giá mức độ hiệu quả của nó—bot càng nhỏ thì nó càng ở gần tường, dưới cú đá bằng ngón chân và giữa hai chân ghế. Nó thực hiện nhiều đường chuyền hơn trên một không gian và điều đó có nghĩa là bàn chải cũng sẽ thực hiện nhiều đường chuyền hơn. Roborock là một bot cỡ trung tốt với cấu hình thấp. Pro Ultra có màu đen hoặc trắng và tôi thích sự đơn giản của bot – một vài nút đơn giản xuất hiện ở trên cùng, phần còn lại được ẩn dưới nắp. Phần đế được làm bằng nhựa đúc mờ mà bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy nhưng sẽ không cảm thấy xấu hổ. Nó có lẽ có thể trốn dưới một cái bàn phụ.

So sánh kích thước Roborock S8 Pro Ultra với máy giặt và

Những căn cứ robot này ngày càng lớn hơn và cần có diện tích lớn hơn.
Tín dụng: Amanda Blum

Robot này sử dụng tia laser

Giống như hầu hết các bot mới hơn mà tôi đang thử, Roborock sử dụng Lidar, nghĩa là không cần va vào các vật thể để phát hiện ra chúng—nó sử dụng khả năng phát hiện ánh sáng và đo phạm vi (tia laze!) để phát hiện ra không gian. Trong khoảnh khắc sau khi rời căn cứ lần đầu tiên, một bản phác thảo gần như hoàn hảo của căn phòng đã xuất hiện trên bản đồ. Tôi nhận ra rằng nhược điểm duy nhất của Lidar khi va chạm và rẽ là các robot mới hơn sẽ không cố gắng đi vào không gian nếu chúng nhận thấy có sự phong tỏa; họ sẽ tránh nó. Vì vậy, trong khi Roomba i7 của tôi chỉ cày qua tấm rèm mà tôi có giữa hai phòng, thì các bot mới hơn sẽ hiểu nó như một bức tường. Mặt khác, Roborock lại gần tường hơn bất kỳ robot mới nào khác mà tôi từng thử.

Cây lau nhà S8 thậm chí có thể dọn dẹp những công việc lau nhà nặng nhọc

Roborock lau và hút bụi cùng lúc và cho đến nay, chưa một lần vô tình đặt cây lau nhà xuống thảm của tôi. Bạn có thể đặt cường độ của chỗ trống và cây lau nhà hoặc yêu cầu bot làm cái này hoặc cái kia thay vì cả hai. Trong tháng tôi dùng thử con bot này, tôi đã có một con chó theo dõi lớp bùn tồi tệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng qua cánh cửa dành cho chó con trên nền gạch trắng. Ba mươi lần một ngày, dấu vết chân đầy bùn mới xuất hiện. Roborock sẽ lặng lẽ và nhanh chóng đi tới và lau chùi khu vực đó, và khi xong việc, bùn sẽ biến mất hoàn toàn. Bùn ướt hay khô không thành vấn đề, điều đó có nghĩa là nó hoạt động tốt hơn cả cây lau nhà Dyson mới nhất mà tôi đã thử nghiệm. Hơn nữa, nó không theo vết bùn đến bất kỳ không gian nào khác. Toàn bộ tầng sẽ được giữ nguyên; miếng lau nhà đã được rửa sạch thành màu trắng mịn sau con đường bùn (tôi đã kiểm tra!) Và tôi có thể gửi Roborock cứ sau 30 phút hoặc lâu hơn mà không cần thêm thời gian để sạc lại pin.

Khả năng bị kẹt ít hơn rất nhiều với Roborock

Máy hút bụi cũng gây ấn tượng không kém—mặc dù có các con lăn giống như mọi robot sàn khác, Roborock ít bị làm phiền bởi những mảnh vụn lớn hơn trên sàn. Nhãn mác, đồ chơi trên sàn và việc thỉnh thoảng đãi chó dường như không có tác dụng gì, kể cả khi máy hút bụi tuần tra trên sàn hoặc khi máy hút bụi tự làm trống ở chân đế. Bánh xe của robot chỉ bị kẹt một hoặc hai lần vào dây điện dưới ghế sofa. Những trở ngại thông thường khiến các bot khác khó chịu, chẳng hạn như chuyển tiếp trên thảm hoặc ngưỡng cửa, không làm phiền Roborock nhiều. Mặc dù thỉnh thoảng tôi gặp sự cố liên quan đến sợi, tôi phải thoát khỏi trình quét bot, nhưng điều đó dường như không phải là vấn đề lớn. Sau đó tôi chỉ cần đặt con bot trở lại sàn; nó sẽ tự định hướng nhanh chóng và quay lại làm việc.

S8 tích hợp trong nhà và quy trình làm việc của bạn

Roborock tích hợp với Google Home, Alexa và Homekit, khiến việc yêu cầu Roborock đi trên con đường bùn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều này cũng cho phép tự động hóa, có nghĩa là bạn có thể sử dụng cảm biến hiện diện để yêu cầu rô-bốt quay trở lại căn cứ khi có người ở trong không gian hoặc sử dụng cảm biến nước để gửi nó đi lau nhà khi có rò rỉ hoặc (yêu thích của tôi) thêm một cảm biến rung tới ghế ăn của bạn và gửi chân không ra ngoài khi con bạn bắt đầu ăn (và làm rơi) thức ăn.

S8 đi kèm với các tính năng mới nhất, như điều khiển cần điều khiển

S8 có một số tính năng mới khác mà tôi thấy cần thiết trong robot hút bụi—chẳng hạn như tính năng cần điều khiển, nhờ đó bạn ít có khả năng phải giải cứu bot của mình hơn. Bạn có thể chỉ cần điều khiển nó bằng cần điều khiển, sử dụng bản đồ, bản đồ này sẽ hiển thị cho bạn mức độ chính xác cao về vị trí của bot bất kỳ lúc nào trong không gian. Bạn cũng có thể đặt các vùng để dọn dẹp nhiều hơn trong một không gian cụ thể (chẳng hạn như dưới ghế cao hoặc trước cửa dành cho chó con) và đặc biệt, đặt ghim trên bản đồ và bot sẽ đi thẳng đến đó. Có sẵn một phiên bản 3D thực sự đẹp mắt và nó hiển thị đồ nội thất trong không gian, nhưng ngoài sự thích thú mà nó mang lại cho tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi thích phiên bản 2D hơn về chức năng. Tôi thích việc Roborock cho bạn biết chính xác thời lượng còn lại của từng bộ phận cần được thay thế, từ cảm biến, chổi than, bộ lọc và túi đựng bụi.

Hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và lặng lẽ như mong muốn

Tôi cực kỳ ấn tượng với tốc độ hoàn thành nhiệm vụ của S8 và độ ồn đủ thấp; bạn có thể thực hiện cuộc gọi trong khi nó đang chạy. Phải mất vài phút để Roborock rời khỏi đế khi bạn gọi nó (nó đang chuẩn bị lau nhà), nhưng một khi đã làm vậy, nó sẽ không bị giật. Nó đi theo một con đường hợp lý trên sàn (và bạn thực sự có thể tác động đến mô hình này để đạt được hiệu quả làm sạch ít nhiều, nếu bạn cảm thấy hài lòng khi xem bot chạm từng inch sàn theo hàng qua lại).

Nó vẫn là một robot

S8 không thể nhặt dây hoặc đồ chơi và chui xuống bên dưới. Tồn tại cùng robot có nghĩa là bạn sẽ luôn tìm cách di chuyển mọi thứ lên xuống sàn, đặc biệt là dây. Tôi có xu hướng ném đồ giặt về phía máy giặt và máy sấy, để nó đọng lại ở chân máy và Roborock hai lần bị vướng vào một chiếc khăn để ở đó. Lỗi của tôi.

Giống như hầu hết các robot sàn, có rất nhiều cài đặt mà bạn có thể tinh chỉnh, từ những cài đặt kiểm soát cách S8 hoạt động với thảm cho đến cách nó phản ứng với các vật thể trên đường đi của nó và thậm chí cả việc có mong đợi thú cưng hay không. Mẹo hay: Nếu thú cưng của bạn phần lớn tránh xa bot, hãy tắt tính năng này vì nó có thể ảnh hưởng đến mức độ làm sạch của bot. Điều đó hóa ra lại là điểm yếu của hầu hết các bot sàn—bạn càng tác động đến nhiều cài đặt để nghĩ rằng chúng sẽ cải thiện bot thì dường như chúng càng ít làm như vậy. Cách tốt nhất thường là để cho Floorbot làm công việc của nó mà không bị cản trở bởi cài đặt ứng dụng hoặc giặt sàn.

Một bot đắt tiền nhưng đáng giá từng xu

Xin thứ lỗi cho tôi, S8 thực sự là một niềm vui chết tiệt. Nó đủ hiệu quả nên tôi không muốn chuyển nó ra ngoài để thử nghiệm một robot sàn khác. Trong khi hoạt động, tôi không hề gặp phải lo lắng nào liên quan đến bot mà tôi từng gặp phải trước đây, phải theo dõi xem bot sàn đang ở đâu và liệu nó có bị mắc kẹt, bị kẹt hoặc rối hay liệu nó có hoàn thành nhiệm vụ ngay lần đầu tiên hay không . Đây là lần thử đầu tiên của tôi với sản phẩm Roborock và nó có giá hơn 1000 USD. Nhưng nếu bạn đã chi ít hơn cho một con bot đòi hỏi nhiều thao tác cầm tay và khiến bạn thất vọng thì S8 sẽ khôi phục lại niềm tin của bạn.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

TikTok muốn bạn giúp ngăn chặn lệnh cấm TikTok của Hoa Kỳ

Mẹo Vặt

Làm thế nào X (Twitter) có thể rò rỉ dữ liệu từ iPhone của bạn

Mẹo Vặt

Những màn hình Samsung này đang được giảm giá tới 44%

Mẹo Vặt