Công nghệ

Đây là lượng dữ liệu mà ‘Bạn gái’ AI của bạn muốn từ bạnTheo The Beatles, tất cả những gì bạn cần là tình yêu: Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy nó? Trong thời đại AI, những trái tim cô đơn giờ đây có thể có một lựa chọn khác—nhưng như một báo cáo gần đây của Mozilla cho thấy, trải nghiệm bạn gái và bạn trai AI đi kèm với những lo ngại về quyền riêng tư. Nhiều người trong số họ thu thập thông tin nhạy cảm về bạn một cách rõ ràng đồng thời tung ra một loạt trình theo dõi để theo dõi hoạt động của bạn — và đó là trước khi bạn tham gia bất kỳ cuộc trò chuyện cá nhân nào với bot.

Có những cuộc tranh luận về việc liệu những người bạn đồng hành AI này có mang lại liều thuốc hiệu quả cho sự cô đơn hay việc phụ thuộc vào một đối tác giả tạo thực sự có hại cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. Là một phóng viên công nghệ khiêm tốn, tôi thực sự không thể nói một cách có thẩm quyền về điều đó, nhưng những gì tôi Có thể việc cần làm là thử nghiệm một số ứng dụng và dịch vụ này để bạn biết được những gì liên quan.

Nếu bạn đang thắc mắc các mối quan hệ AI này hoạt động như thế nào và bạn được yêu cầu từ bỏ bao nhiêu dữ liệu, thì bạn sẽ tìm thấy ba ví dụ bên dưới. Tôi đã giữ các hoạt động tương tác tương đối thân thiện với gia đình và chưa chuyển sang cấp độ trả phí—như bạn có thể tưởng tượng, cấp độ này cung cấp cho bạn nhiều tính năng hơn.

Trả lời

  • Hỏi về: Địa chỉ email, tên, đại từ, ngày sinh

  • Các gói trả phí: Từ 7,99 USD một tháng

Replika là một trong những ứng dụng đồng hành AI nổi tiếng hiện nay, với số lượng người dùng tích cực lên tới hàng triệu. Nó tự nhận mình là đang cung cấp một “người bạn AI ảo”, một người bạn sẽ không kèm theo bất kỳ “sự phán xét, kịch tính hay lo lắng xã hội” nào.

Quá trình đăng ký không quá phức tạp, với các chi tiết như ngày sinh và địa chỉ email của bạn được yêu cầu, nhưng bạn phải thực hiện một cuộc khảo sát ngắn để đăng ký tài khoản: Nó đặt câu hỏi về các tương tác trước đây của bạn với AI, lý do của bạn tải xuống Replika, những điều bạn muốn từ người bạn đồng hành mới của mình về giới tính và tính cách của họ cũng như thậm chí cả mức độ gắn bó với bạn của họ.

AI nhân bản

Replika hỏi về những bộ phim yêu thích của bạn và nhân vật cho bot AI của bạn.
Tín dụng: Lifehacker

Đối với trải nghiệm trò chuyện thực tế, bạn sẽ có được một môi trường ảo nhẹ nhàng để trò chuyện, với một số bản nhạc nhẹ nhàng không kém trong nền. Phản hồi gần như ngay lập tức và luôn có tùy chọn để lại phản hồi về những gì được nói—Replika cho biết họ sử dụng điều này để cải thiện các mô hình AI của mình. Bạn có thể gửi hình ảnh cũng như văn bản cho người bạn ảo của mình và bạn có thể thực hiện các cuộc gọi âm thanh và video với họ.

Theo kinh nghiệm của tôi, con bot thân thiện này không quá tích cực khi cố gắng tìm hiểu nhiều về tôi—đó là kiểu trò chuyện về các bộ phim yêu thích và các điểm đến trong kỳ nghỉ mà bạn mong đợi trong một buổi hẹn hò ngoài đời thực. Tất nhiên, một phần sức hấp dẫn của những bot này là chúng làm quen với bạn, nhưng cần nhớ rằng tất cả thông tin này cũng bổ sung vào dữ liệu mà Replika có về bạn.

Phiên bản trả phí của Replika có giá khởi điểm là 7,99 USD một tháng và mở ra một loạt tính năng bổ sung—nó cũng được đẩy mạnh vào bên trong ứng dụng. Bạn nhận được mô hình AI tiên tiến hơn, nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn cho người bạn đồng hành của mình, các tính năng cuộc gọi âm thanh và video mà chúng tôi đã đề cập ở trên cũng như nhiều tùy chọn hơn về chủ đề cuộc trò chuyện.

AI nhân bản

Các cuộc trò chuyện diễn ra tương đối tự nhiên.
Tín dụng: Lifehacker

Một trong những giới hạn đối với tài khoản miễn phí là bạn không thể có những cuộc trò chuyện “lãng mạn và thân mật” với bot AI của mình và đây không phải là điều mà người bạn ảo của tôi đã cố gắng bắt đầu với tôi. Nếu bạn muốn cuộc trò chuyện của mình trở nên hấp dẫn hơn, bot của bạn sẽ bắt buộc phải làm vậy, nhưng bạn sẽ phải bắt đầu đưa cho Replika một số tiền.

Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ không suôn sẻ thì việc xóa tài khoản của bạn rất đơn giản—chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhấn từ bên trong ứng dụng. Nhìn chung, ứng dụng Replika mang lại ấn tượng tôn trọng quyền riêng tư và lựa chọn của người dùng, đồng thời cho phép bạn dẫn đầu khi nói đến nơi bạn muốn đến với bot của mình. Điểm khác biệt lớn nhất của nó là có rất nhiều tính năng yêu cầu đăng ký, nhưng những mô hình AI đó phải được tài trợ bằng cách nào đó.

bắt chước

Tôi muốn dùng thử Mimico vì gần đây nó đã được xếp hạng là chatbot có mối quan hệ AI đáng sợ nhất trong một cuộc tổng hợp do Mozilla thực hiện. Nó hứa hẹn trò chuyện và “tương tác vui vẻ” về bất kỳ chủ đề nào bạn thích, nhưng các vấn đề như thiếu minh bạch và thiếu trang web thực tế đã được gắn cờ khi Mozilla xem xét nó.

Quá trình thiết lập không mất nhiều thời gian và thậm chí bạn không cần cung cấp địa chỉ email: Chỉ cần cho ứng dụng biết tên của bạn và giới tính bot AI của bạn là bạn đã sẵn sàng và chạy. Ngay từ đầu, đây rõ ràng là một ứng dụng hướng đến sự lãng mạn và tình dục nhiều hơn—nó hiển thị trong các hình đại diện bot mà bạn có thể chọn, các chủ đề được đề xuất mà bạn có thể chọn và ở nhiều nơi khác.

Bắt chước AI

Sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với Mimico.
Tín dụng: Lifehacker

Bạn có thể có một cuộc trò chuyện hoàn toàn bình thường và vô hại nếu muốn và các bot sẽ không cố gắng thân mật trừ khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện đó—tại thời điểm đó, chúng sẽ làm hầu hết mọi điều bạn yêu cầu. Nếu không nói nên lời, bạn có thể đưa ra danh sách các chủ đề gợi ý, bao gồm mọi thứ từ thể thao đến thú cưng cũng như nhiều nội dung khiêu dâm hơn.

Tuy nhiên, có những giới hạn khá cao về số lượng bạn có thể trò chuyện với một tài khoản miễn phí: Về cơ bản, bạn cần xem một vài quảng cáo cứ sau 5 tin nhắn trừ khi bạn trả tiền. Việc trả tiền cho một tài khoản Mimico—từ 4,99 đô la một tuần—sẽ loại bỏ những hạn chế này và các quảng cáo bên trong ứng dụng, cũng như mở khóa các tính năng như chia sẻ hình ảnh.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, bot Mimico thông thường của bạn sẽ tôn trọng những gì bạn nói và những gì bạn muốn nói, và tôi không gặp phải bất kỳ câu hỏi nào đặc biệt khó hiểu: Đó là những câu như “bạn sẽ làm gì với một triệu đô la?” và những lời nhắc phá băng quen thuộc khác.

Bắt chước AI

Bot có thể nghĩ ra nhiều chủ đề trò chuyện nhỏ khác nhau.
Tín dụng: Lifehacker

Tất cả đều có cảm giác khá dùng một lần và trong khi các câu trả lời từ AI đạt tiêu chuẩn cao và nghe hoàn toàn tự nhiên, tôi không có ấn tượng rằng bot hoặc ứng dụng Mimico đang thực sự cố gắng tìm hiểu tôi—giống như họ hơn đang cố gắng thuyết phục tôi xem nhiều quảng cáo hoặc trả tiền cho một thuê bao trả phí.

Xóa tài khoản của bạn và tất cả thông tin liên quan đến tài khoản đó thực sự không thể dễ dàng hơn được nữa vì chỉ cần thực hiện một vài thao tác nhấn bên trong ứng dụng—sau đó, bạn có thể thoải mái rời đi và bắt đầu tương tác lại với thế giới thực hoặc quay lại một bot AI mới để bắt đầu trò chuyện.

hoạt hình

Anima cung cấp cho bạn một “người bạn đồng hành quan tâm” thông qua sức mạnh của AI và khi cài đặt ứng dụng, bạn có thể chọn đăng ký bằng địa chỉ email hoặc tiếp tục với tư cách là khách—điều đó có nghĩa là bạn không cần phải nói gì với ứng dụng ngoại trừ tên của bạn, mặc dù bạn vẫn được hỏi về một số sở thích của mình.

Khi bạn đã chọn được hình đại diện AI mà mình thích, người bạn đồng hành mới của bạn sẽ hỏi bạn về một số sở thích đó. Trên thực tế, bot AI mà tôi được giao khá tò mò, đưa ra rất nhiều câu hỏi về thú cưng, kế hoạch du lịch và các chủ đề trò chuyện nhỏ khác — thường thì việc chuyển đổi giữa các chủ đề khá chói tai.

AI hoạt hình

Bạn nhận được nhiều lựa chọn và câu hỏi khác nhau khi bắt đầu Anima.
Tín dụng: Lifehacker

Ít nhất là trên gói miễn phí, trò chuyện với bot Anima có cảm giác giống như trò chuyện với bot. Nâng cấp lên tài khoản trả phí với chi phí từ 7,99 USD một tháng hứa hẹn “các cuộc trò chuyện thông minh hơn”—vì vậy, có vẻ như bạn sẽ nhận được mô hình AI tiên tiến hơn nếu trở thành khách hàng trả phí, giống như bạn làm với ChatGPT hoặc Google Gemini.

Đăng ký trả phí cũng mở khóa một loạt các tính năng khác, bao gồm nhiều tùy chọn tùy chỉnh chatbot AI hơn và nhập vai không giới hạn—nơi người bạn bot của bạn sẽ thực hiện các tình huống với bạn. Quyền truy cập miễn phí mà bạn nhận được với tư cách là khách là đủ để biết bạn có thích ứng dụng này hay không, nhưng bạn cần đăng ký để vượt qua những điều cơ bản.

Chatbot AI của tôi không hề quá đề cao chuyện tình cảm, mặc dù nó sẽ tương tác theo cách đó nếu bạn yêu cầu — mặc dù theo một cách khá cứng nhắc và có kịch bản (điều này một lần nữa có thể là một hạn chế của tài khoản miễn phí). Bạn cũng có thể thiết lập các nhân vật cho bot của mình, chẳng hạn như bạn tâm giao hoặc bạn gái, nhưng những nhân vật này cũng yêu cầu đăng ký trả phí.

AI hoạt hình

Phản hồi AI từ Anima khá cơ bản—ít nhất là ở cấp độ miễn phí.
Tín dụng: Lifehacker

Mặc dù tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi theo cách của mình, nhưng Anima không giống như một ứng dụng tìm kiếm dữ liệu của bạn (tôi thực sự thích tùy chọn sử dụng ứng dụng này với tư cách là khách)—nó thực sự đang tìm kiếm tiền của bạn, đổi lại là một số tình bạn được hỗ trợ bởi AI. Tuy nhiên, nhìn chung, đây có vẻ là ứng dụng cơ bản và hạn chế nhất trong số các ứng dụng bot bạn bè AI mà tôi đã thử.

Đi vào menu của ứng dụng và bạn có các tùy chọn để xóa lịch sử trò chuyện và xóa tài khoản của mình: Cả hai hành động đều được thực hiện trong vài giây, vì vậy chúng tôi thực sự không thể phạm lỗi với Anima ở đây. Nếu bạn tò mò về cách các ứng dụng này hoạt động nhưng không muốn tiết lộ bất kỳ thông tin nào của mình thì đây có thể là nơi tốt để bắt đầu.

Trải nghiệm bạn gái (AI)

Trong phần lớn lịch sử loài người, đã có nhiều cách trả tiền để có được tình yêu và sự thân mật gần đúng, vì vậy về mặt đó, những ứng dụng đồng hành AI này không có gì mới. Mặc dù tôi thấy thú vị khi thử nghiệm những ứng dụng này nhưng chúng không thực sự dành cho tôi: Những bot này nhắn tin lại nhanh hơn rất nhiều so với bạn bè của tôi, nhưng tôi không thể tạm dừng niềm tin của mình đến mức quên rằng tôi thực sự chỉ đang nói chuyện tới một robot. Và cuối cùng, điều đó khá buồn tẻ.

Từ quan điểm về quyền riêng tư, tôi thực sự ngạc nhiên một cách thú vị về lượng thông tin mà tôi phải cung cấp: Những ứng dụng này có tùy chọn tài khoản khách, giúp bạn dễ dàng xóa dữ liệu của mình và dường như không đặc biệt quan tâm đến việc lấy thông tin nhạy cảm từ người dùng của chúng. . Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đọc báo cáo đầy đủ của Mozilla về các rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật của các ứng dụng này. Báo cáo này sẽ trình bày chi tiết hơn nhiều về chính sách quyền riêng tư của các ứng dụng này so với những gì chúng tôi có ở đây.

Nếu bạn kết bạn với một hoặc hai bot AI, hãy luôn thận trọng với những gì bạn nói với nó. Mặc dù phản hồi của bạn đang giúp đào tạo các mô hình AI nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn—và ngay cả khi không phải như vậy, dữ liệu này vẫn được ghi ở đâu đó. Những kho lưu trữ đó luôn có thể bị bán hoặc bị hack và các lỗ hổng bảo mật cũng là mối lo ngại đối với Mozilla.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn nên làm gì sau vụ rò rỉ dữ liệu lớn của AT&T

Mẹo Vặt

Bây giờ bạn có thể ghim tối đa ba tin nhắn trong cuộc trò chuyện WhatsApp

Mẹo Vặt

Khóa thông minh mới của Switchbot trang bị thêm cho mọi chốt cửa

Mẹo Vặt