Bạn tự làm

đây là lý do tại sao đèn giao thông có màu xanh, đỏ và vàng


đèn giao thông

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đèn giao thông lại có những màu này không?

Một ngày nọ, có người phải chọn màu cho đèn giao thông và họ quyết định chọn màu xanh lá cây, vàng và đỏ. Tại sao vậy? Có lẽ bạn chưa bao giờ thực sự nghĩ về điều này. Hoặc có thể bạn đã thắc mắc điều này trong nhiều năm. Dù bằng cách nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho câu hỏi này ngay hôm nay! Tìm hiểu thêm dưới đây.

Nguồn gốc

Để tìm hiểu lý do tại sao những màu này được chọn, sẽ rất hữu ích nếu biết đèn giao thông (và màu sắc của chúng) đến từ đâu. Năm 1910, đèn tín hiệu giao thông đầu tiên được lắp đặt ở nước này. Cảnh sát đã sử dụng còi và đèn để duy trì dòng xe ô tô bằng cách cho người lái xe biết khi nào nên dừng hoặc đi. Năm 1920, William Potts tạo ra đèn giao thông đầu tiên. Vào thời điểm đó, không có quy định nào về loại đèn hoặc hoa văn phải sử dụng. Và vì vậy, những chiếc đèn này sẽ trông khác nhau ở mọi nơi bạn đến. Năm 1935, Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang đã thiết lập “Sổ tay về các thiết bị điều khiển giao thông thống nhất” nhằm đưa ra các tiêu chuẩn cho tất cả các biển báo và tín hiệu. Sách hướng dẫn đó cũng yêu cầu đèn giao thông ở mọi nơi phải có màu đỏ, vàng và xanh.

Màu sắc

Vậy những màu sắc cụ thể đó đến từ đâu? Trước khi có đèn giao thông, tàu hỏa đã sử dụng tín hiệu đèn để hỗ trợ phân luồng giao thông trên tàu. Trong những đèn giao thông này, màu đỏ có nghĩa là dừng lại, màu trắng có nghĩa là đi và màu xanh lá cây có nghĩa là ‘tiến hành thận trọng’. Khi màu trắng gây ra vấn đề (người lái tàu có thể nhầm nó với màu khác và gây ra tai nạn), họ chuyển từ màu trắng sang màu xanh lá cây cho biển báo ‘đi’. Và bởi vì màu vàng dễ phân biệt hơn nên họ biến màu vàng thành màu ‘tiến hành thận trọng’.

Màu đỏ

Nhưng tại sao lại có màu đỏ? Màu đỏ là màu có bước sóng dài nhất. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy nó từ xa hơn. Và điều đó rất hữu ích khi có biển cảnh báo và đèn giao thông muốn bạn dừng lại để đảm bảo an toàn.

Bây giờ bạn đã biết tại sao đèn giao thông có màu sắc như vậy hàng trăm năm nay rồi. Chắc chắn là một sự thật thú vị để chia sẻ tại các bữa tiệc!

Đọc thêm: Giải thích: đây là lý do tại sao tất biến mất trong máy sấy

Nguồn: Người giúp việc gia đình | Hình ảnh: Bapt, Jonny RogersMẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn cũng có thể sử dụng viên rửa chén cho những việc này ở nhà! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Thợ khóa không muốn bạn biết thủ thuật này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Từ Cổ điển đến Sáng tạo, Hãy chuẩn bị để trở nên say mê! –

Mẹo Vặt