Công nghệ

Đây là một lý do hoang dã để xem nhiều TV hơn


Rất có thể bạn có thể kể tên một vài loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng còn thực vật thì sao? Với khoảng 40% các loài thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng—và do loài người phụ thuộc vào thế giới thực vật—người ta có thể nghĩ rằng việc bảo vệ chúng sẽ cấp bách hơn.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, chẳng hạn, thực vật nhận được ít hơn 4% nguồn tài trợ liên bang dành cho các loài có nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù chiếm 57% danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Than ôi, phần lớn nhân loại mắc chứng “mù thực vật”. Được các nhà thực vật học Elisabeth Schussler và James Wandersee định nghĩa, mù thực vật là “không có khả năng nhìn thấy hoặc chú ý đến thực vật trong môi trường của chính mình”, dẫn đến “không có khả năng nhận ra tầm quan trọng của thực vật trong sinh quyển và trong các hoạt động của con người.”

Với tình trạng hiện tại của hành tinh và sự thờ ơ mà nhiều bên liên quan của cô ấy coi là thế giới tự nhiên, điều chúng tôi rất cần là một cách nào đó để thu hút mọi người quan tâm đến những vấn đề như vậy. Và đặc biệt là nâng cao nhận thức về thực vật.

Giờ đây, một bài báo do Nhà xuất bản Đại học Oxford xuất bản có thể đã tìm ra cách để làm được điều đó. Làm sao? Bằng cách xem phim tài liệu về thiên nhiên.

Nhận thấy rằng các chương trình về thiên nhiên như Planet Earth II, Blue Planet II, Seven Worlds và One Planet đã làm tăng sự quan tâm của người xem đối với các loài động vật trong chương trình, các nhà nghiên cứu bắt đầu khám phá xem liệu các phim tài liệu về thiên nhiên có thể làm điều tương tự đối với thực vật hay không. Lý tưởng nhất là điều này có thể tăng cường sự tham gia của khán giả với các chương trình bảo tồn thực vật và khơi dậy sự đánh giá cao hơn về thiên nhiên và hệ sinh thái.

BBC


Đối với bài báo, họ tập trung vào Hành tinh xanh, bộ phim tài liệu tập trung vào thực vật của BBC năm 2022 do Sir David Attenborough thuật lại. Chương trình đã được gần 5 triệu người ở Vương quốc Anh theo dõi. Nó có nhiều loài thực vật đa dạng và phong phú (và kỳ diệu!), đặc biệt là các loài từ rừng mưa nhiệt đới, môi trường nước, vùng đất theo mùa, sa mạc và khu vực đô thị. Chương trình không né tránh những lo ngại về môi trường và nêu bật sự nguy hiểm của việc độc canh xâm lấn và nạn phá rừng.

Để tìm hiểu xem bộ phim tài liệu có thu hút người xem đủ để muốn tìm hiểu thêm hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét hành vi trực tuyến của mọi người trong khoảng thời gian phát sóng. Họ lưu ý những loài nào xuất hiện khi xuất hiện trong chương trình và sau đó xem dữ liệu trên các lượt truy cập trên trang Google Xu hướng và Wikipedia về những loài đó trước và sau khi các tập phim tài liệu được phát sóng.

Theo giải thích của Nhà xuất bản Đại học Oxford:

“Các nhà nghiên cứu ở đây đã phát hiện ra tác động đáng kể của Hành tinh xanh đối với nhận thức và sự quan tâm của người xem đối với các loài thực vật được mô tả. Khoảng 28,1% cụm từ tìm kiếm liên quan đến thực vật được đề cập trong phim tài liệu của BBC có mức độ phổ biến cao nhất ở Vương quốc Anh, được đo bằng Google Trends, trong tuần sau khi tập phim liên quan được phát sóng. Dữ liệu Wikipedia cũng cho thấy điều này. Gần một phần ba (31,3%) số trang Wikipedia liên quan đến thực vật được đề cập trong Hành tinh xanh cho thấy số lượt truy cập tăng lên vào tuần sau khi phát sóng. Các nhà điều tra cũng lưu ý rằng mọi người có nhiều lượt truy cập hơn vào tuần sau khi phát sóng. có khả năng thực hiện tìm kiếm trực tuyến về các loài thực vật được hưởng nhiều thời gian xuất hiện trên Hành tinh xanh hơn.”

Joanna Kacprzyk, tác giả chính của bài báo cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc nâng cao nhận thức cộng đồng về thực vật là điều cần thiết và hấp dẫn. Trong nghiên cứu này, chúng tôi cho thấy rằng phim tài liệu về thiên nhiên có thể nâng cao nhận thức về thực vật của khán giả. Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy rằng người xem đã tìm thấy một số loài thực vật đặc biệt hấp dẫn. Những loài thực vật này có thể được sử dụng để thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn thực vật và chống lại sự mất đa dạng sinh học thực vật đáng báo động.”

Bài báo “Tạo ra một hành tinh xanh hơn: phim tài liệu về thiên nhiên thúc đẩy nhận thức về thực vật” được xuất bản trên Biên niên sử thực vật học.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những chiếc digital camera chuông cửa video Arlo này hiện đang giảm giá tới 67%

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận được kết quả tìm kiếm trên Amazon tốt hơn nhiều

Mẹo Vặt

Những điều cần biết về Lệnh cấm digital camera an ninh mới của Airbnb

Mẹo Vặt