Thú cưng

Điều gì đang xảy ra với động vật hoang dã trong khu vườn của bạn?


Là những người làm vườn, bạn rất dễ không biết chính xác mình đã đạt được bao nhiêu trong những năm qua—và cũng rất dễ tập trung vào những điều chưa ổn hơn là nhìn vào nhiều điều đúng.

Một thước đo chính cho tất cả những gì chúng ta có thể làm ngay trong khu vườn của mình là đa dạng sinh học. Với tư cách là những người làm vườn hữu cơ, chúng ta nên cố gắng tăng cường đa dạng sinh học thông qua các loại cây chúng ta trồng, cách chúng ta kết hợp chúng và các chiến lược chúng ta sử dụng để chào đón nhiều loại động vật hoang dã vào khu vườn của mình.

Nhưng thường thì chúng ta có thể không nhận thức được động vật hoang dã nào thực sự đang chia sẻ không gian của chúng ta. Chúng ta có thể không ngay lập tức biết được liệu chúng ta có thành công trong nỗ lực thúc đẩy đa dạng sinh học ở nơi chúng ta sinh sống hay không.

Khả năng theo dõi động vật hoang dã trong khu vườn của bạn và thực hiện các bước nhỏ, đơn giản cho phép chúng tôi đo lường mức độ thành công của mình trong việc thu hút một số loài nhất định, tăng số lượng loài và quan trọng nhất là tăng số lượng tương tác có lợi trong hệ thống có thể tạo ra sự thay đổi lớn sự khác biệt.

Việc thu thập dữ liệu và theo dõi cuộc sống xung quanh chúng ta có thể nâng cao sự tự tin của chúng ta với tư cách là những người làm vườn, giúp chúng ta nhìn nhận bằng thực nghiệm rằng mình đang đi đúng hướng. Nó có thể giúp chúng tôi biết chúng tôi đang làm rất tốt ở đâu và cũng có thể còn cần cải thiện ở đâu.

Cách theo dõi động vật hoang dã trong khu vườn của bạn theo thời gian

Cách đầu tiên và đơn giản nhất để theo dõi động vật hoang dã trong khu vườn của bạn chỉ đơn giản là thông qua khả năng quan sát cơ bản của chính bạn. Chẳng hạn, chúng ta có thể thường lưu ý rằng chúng ta đã nhìn thấy nhiều loài chim cụ thể hơn sau khi chúng ta trồng những loài cây bản địa cụ thể hoặc thêm một đặc điểm cụ thể vào khu vườn của mình.

Nhưng việc theo dõi động vật hoang dã theo những cách nghiêm ngặt hơn và khoa học hơn một chút có thể cho phép chúng tôi đảm bảo rằng những quan sát của chúng tôi là xác thực. Nói cách khác, nó có thể giúp chúng ta đảm bảo rằng chúng ta không chỉ nghĩ rằng có nhiều loài chim hơn (sử dụng ví dụ trên) nhưng thực tế là có .

Bản thân chúng ta không cần phải là nhà khoa học để tham gia vào một lĩnh vực khoa học công dân nhỏ bé và thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như đếm và xác định các loài là điều mà mọi người trong gia đình đều có thể học cách làm.

Tất nhiên, có nhiều lúc trong vườn chúng ta không thể theo dõi động vật hoang dã bằng mắt và các giác quan khác—những lúc chúng ta không ở gần khi có nhiều động vật hoang dã có khả năng hoạt động. Đây là lúc các thiết bị như máy ảnh chụp động vật hoang dã có thể phát huy tác dụng. Có rất nhiều loại máy ảnh phù hợp, đắt tiền và rẻ hơn rất nhiều trên thị trường. Chúng ta cũng có thể đặt các đường hầm dấu chân để ghi lại những loài nào đã đi qua chúng.

Giám sát động vật hoang dã không nhất thiết chỉ có nghĩa là đếm các loài và số lượng hiện có. Nhưng đây là những điểm dữ liệu dễ thu thập mà tất cả chúng ta đều có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về động vật hoang dã hiện diện trong không gian bên ngoài của chúng ta cũng như sự đa dạng và thành phần của nó có thể thay đổi như thế nào theo thời gian.

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng chúng ta nhận ra và có thể xác định từng sinh vật mà chúng ta nhìn thấy khi chúng ta dành thời gian trong vườn, xem qua cảnh quay của camera hoặc đánh giá các đường hầm có dấu chân.

Sau khi đảm bảo rằng chúng ta biết những loài hữu hình nào hiện diện, chúng ta có thể đếm xem chúng ta nhìn thấy bao nhiêu loài trong một khoảng thời gian nhất định—chẳng hạn như khoảng vài giờ hoặc một ngày.

‘Thành công’ trông như thế nào?

Hình ảnh Abram Katz / Getty

Vì vậy, chúng tôi đã thu thập một số dữ liệu có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tình trạng đa dạng sinh học trong khu vườn của chúng tôi. Nhưng điều đó chỉ đưa chúng ta đi một phần đường.

Chúng ta cũng cần xem xét cách chúng ta có thể học hỏi từ dữ liệu đó và sau khi đưa ra kết luận, hãy xác định xem liệu chúng ta có thành công trong việc chào đón động vật hoang dã và thúc đẩy đa dạng sinh học hay không.

Chúng ta cần xem xét dữ liệu—ví dụ: có thể có nhiều loài chim cụ thể hơn hiện diện—và xem xét dữ liệu đó trong bối cảnh rộng hơn.

Không phải lúc nào cũng có thể nói dứt khoát rằng một sự bổ sung cụ thể hoặc một chiến lược cụ thể được sử dụng đã dẫn đến sự thay đổi tích cực này. Nhưng thông thường, chúng ta có thể đưa ra những phỏng đoán có căn cứ và trở nên hòa hợp hơn với môi trường tự nhiên mà chúng ta đang làm việc.

Cho dù chúng tôi đo lường thành công bằng số lượng loài cụ thể, tổng số loài hay bằng số liệu khác, việc giám sát động vật hoang dã trong vườn của chúng tôi thường là bước đầu tiên trên con đường dẫn đến thành công và đo lường những thành công đó trong tương lai.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bức ảnh hiếm hoi tiết lộ một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất trên trái đất

Mẹo Vặt

≡ Câu chuyện có thật kinh hoàng về con rắn dài 12 mét chui qua bathroom 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Ếch hót ở đầm lầy Malaysia vào lúc hoàng hôn được đánh giá là ‘Âm thanh hay nhất thế giới’

Mẹo Vặt