Công nghệ

Đó là thời điểm hạ chí—Đây là những điều cần biết


Thật khó để tin rằng chỉ sáu tháng trước, những người ở Bắc bán cầu chúng ta đang phải đối mặt với ngày ngắn nhất trong năm—và bây giờ, đột nhiên, mặt trời lặn trước giờ đi ngủ và ngày đầu tiên không chính thức của mùa hè đang đến với chúng ta. Làm thế nào điều đó xảy ra?! Các ngày đông chí và hạ chí đôi khi có cảm giác khác biệt với các mùa mà chúng đại diện—không phải ngày dài nhất trong năm sẽ là ngày nóng nhất và xảy ra vào thời điểm cao điểm của mùa hè sao? Câu trả lời cho hiện tượng đó và những hiện tượng khác được giải thích dưới đây.

(Lưu ý: Đối với Nam bán cầu, tất cả điều này đã bị đảo ngược, nhờ vào thế giới lộn xộn của chúng ta.)

1. Khi nào Hạ chí xảy ra?

Ở Bắc Mỹ, chúng ta có thể tận hưởng khoảng thời gian có ánh nắng dài nhất vào năm 2023, vào Thứ Tư, ngày 21 tháng 6, lúc 10:57 sáng EDT (hoặc tương đương theo múi giờ của bạn). Đây là thời điểm chính xác khi mặt trời đứng yên ở điểm cực bắc nhìn từ Trái đất. Đỉnh cao của nó không lệch về phía bắc hay phía nam mà nằm kiên nhẫn ở chí tuyến trước khi chuyển hướng và lại đi về phía nam. Đây là nơi mà từ chí xuất phát; tiếng Latin “solstitium”—từ sol (mặt trời) và stitium (dừng lại).

2. Sẽ Có RẤT NHIỀU ÁNH SÁNG

Hãy tháo kính râm ra, để trần vai và bôi kem chống nắng! Các nhà khí tượng học sẵn lòng, chúng ta sẽ có vô số ánh sáng mặt trời. Tại Thành phố New York, chúng ta sẽ có 15 giờ 8 phút khẳng định tâm hồn từ lúc mặt trời mọc đến lúc lặn—và thêm một vài giờ ánh sáng ở hai đầu khi bình minh thực sự ló dạng và bóng tối buông xuống. (Bạn có thể kiểm tra độ dài ngày của mình bằng máy tính mặt trời mọc và mặt trời lặn trong Niên lịch của Nông dân để biết điều gì sẽ xảy ra ở khu rừng của bạn.)

3. Ngày dài nhất không phải là ngày nóng nhất

Cho rằng mặt trời chiếu thẳng qua đỉnh điểm vào ngày hạ chí—và đó là ngày có nhiều ánh sáng mặt trời nhất—người ta sẽ không sai lầm khi nghĩ rằng nó cũng có thể có nhiệt độ cao nhất. Nhưng không. Như NOAA giải thích, ở Mỹ, nhiệt độ tiếp tục tăng lên cho đến tháng Bảy. “Nhiệt độ tăng sau ngày hạ chí xảy ra do tốc độ nhiệt từ mặt trời vào ban ngày tiếp tục lớn hơn sự làm mát vào ban đêm trong vài tuần cho đến khi nhiệt độ bắt đầu giảm vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8.”

4. Miền Bắc đổi thay trong nắng hè

Mặc dù chắc chắn bạn có thể không cảm thấy như vậy, nhưng vào mùa hè ở Bắc bán cầu, chúng ta thực sự ở xa mặt trời nhất do độ nghiêng của hành tinh; chúng ta nhận được ánh sáng mặt trời ít hơn 7% so với Nam bán cầu trong mùa hè. Điều mà chúng ta sẽ biết ơn trong vài tỷ năm nữa (xem #7).

5. Bất chấp ánh sáng mặt trời, đó từng là một ngày đen tối đối với khoa học

Galileo Galilei ủng hộ mạnh mẽ lý thuyết của Copernicus về vũ trụ nhật tâm, rằng Trái đất quay quanh mặt trời. Vì ủng hộ lý thuyết này, đi ngược lại lời dạy của nhà thờ Công giáo rằng Trái đất là trung tâm của vũ trụ, ông đã bị buộc tội là một kẻ dị giáo, một trong những tội ác nghiêm trọng nhất. Trong khi anh ta được xóa tội dị giáo, anh ta được hướng dẫn không tán thành lý thuyết này nữa. Năm 1632, ông lại xuất bản cuốn sách một lần nữa đề cao thuyết nhật tâm của Copernicus. Và một lần nữa anh lại bị gọi ra trước Tòa án dị giáo—lần này anh bị kết tội dị giáo. Anh ta bị kết án chung thân – theo truyền thuyết, vào ngày hạ chí của năm 1633.

6. Đó là ngày lễ kỷ niệm

Hình ảnh Matt Cardy / Getty

Ngày Hạ chí là một ngày vô cùng quan trọng trong suốt lịch sử đến nỗi không thể liệt kê hết tất cả các lễ kỷ niệm quan trọng ở đây. Từ Stonehenge trở đi, ngày này được đánh dấu bằng nhiều hoạt động vui chơi, bao gồm không thiếu các lễ cúng, khỏa thân, khiêu vũ trong rừng, trang phục, diễu hành, đốt lửa và các hoạt động vui chơi nói chung.

7. Tương lai của ngày Hạ chí thật tươi sáng. Thực sự, thực sự tươi sáng

Những món quà của mặt trời đã là nguyên nhân để ăn mừng trong nhiều thiên niên kỷ – và hóa ra, dựa trên các mô hình tiến hóa của sao, mặt trời ngày nay sáng hơn khoảng 40% so với khi Trái đất ra đời cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Và có vẻ như nó sẽ không chậm lại. Các nhà khoa học ước tính rằng trong 1 tỷ đến 3 tỷ năm nữa, cường độ chiếu sáng lờ mờ của mặt trời sẽ “làm sôi các đại dương trên Trái đất, biến hành tinh của chúng ta thành một sa mạc vô tận”. Trong trường hợp đó, ngày đông chí chắc chắn sẽ trở thành ngày để khỏa thân vui đùa trong rừng.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Chiếc Dell XPS 15 này hiện đang được giảm giá $850

Mẹo Vặt

Cách tắt gợi ý của Siri

Mẹo Vặt

Đánh giá: Ayaneo Unfashionable Mini PC AM01 là một bức thư tình dễ thương, mạnh mẽ đến bất ngờ gửi đến máy tính Unfashionable

Mẹo Vặt