Nhà và Vườn

Dọn dẹp ngôi nhà của bạn bằng phương pháp ‘Core 4’ lan truyền của TikTok


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Có sự khác biệt giữa dọn dẹp và dọn dẹp. Nếu bạn có quá nhiều đồ đạc (lộn xộn), bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi quét, lau bụi, vệ sinh và thực sự làm sạch. Nhưng việc giải mã là khó khăn. Thậm chí, nó còn quá sức chịu đựng, đó là lý do tại sao sự bừa bộn có thể vượt quá tầm kiểm soát, khiến việc dọn dẹp trở thành một nhiệm vụ gần như không thể. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta luôn tìm kiếm những cách mới để sắp xếp: Chắc chắn có ai đó đã giải mã được, phải không? Hóa ra, người tổ chức Kayleen Kelly có thể có. Phương pháp của cô ấy, Core 4, có thể là phương pháp phù hợp với bạn.

Cốt lõi 4 là gì?

Phương pháp làm sạch Core 4 của Kelly đã gây được tiếng vang lớn trên TikTok, với một phân tích của Upmove chiếu các video về kỹ thuật này đã thu hút được hơn 23 triệu lượt xem. Đây là video giới thiệu tất cả:

Khi dọn dẹp, Kelly gợi ý nên di chuyển qua từng phòng theo bốn giai đoạn: Tẩu thoát, phân loại, cắt rabao gồm.

Cách sử dụng Core 4 để dọn dẹp

Nếu bạn muốn tự mình thử Core 4, Kelly khuyên nên bắt đầu với những khu vực nhỏ để tránh bị choáng ngợp. Thay vì cố gắng thực hiện từng giai đoạn trong toàn bộ ngôi nhà của bạn cùng một lúc, hãy thực hiện cả bốn giai đoạn trong một phòng, sau đó lặp lại quy trình đó ở mỗi phòng. Nếu một phòng đơn có rất nhiều đồ đạc trong đó, bạn có thể chia nhỏ nó ra, chẳng hạn như trước tiên hãy tập trung vào tủ quần áo hoặc không gian quầy bếp.

Tẩu thoát

Bắt đầu giai đoạn đầu tiên, rõ ràng, bằng cách loại bỏ mọi thứ và xếp chúng thành một đống. Vứt rác nếu bạn nhìn thấy, nhưng hãy tập trung vào việc dọn sạch hoàn toàn tủ, mặt bàn và các khu vực lưu trữ khác để sau này chúng có thể được lấp đầy một cách ngăn nắp hơn.

Phân loại

Tiếp theo, phân loại. Bạn sẽ cần các thùng phân loại cho việc này (sẽ nói thêm về điều đó sau), vì vậy hãy chỉ định một thùng cho tất cả các loại đồ đạc khác nhau mà bạn đang chuyển qua, như quần áo của bạn, quần áo của một thành viên trong gia đình, đồ trang điểm, đồ lặt vặt, sản phẩm dành cho thú cưng, v.v. Bắt đầu sắp xếp đống của bạn bằng cách đặt mọi mục vào thùng liên quan của nó.

Cắt ra

Giai đoạn thứ ba được cắt ra. Việc này rất khó vì bạn sẽ phải xem xét từng thùng rác và xác định những gì có thể vứt đi hoặc quyên góp. Đây là thời điểm tốt để luyện tập đặt sự bừa bộn của bạn vào “luyện ngục”, hoặc chuyển những thứ mà bạn không chắc chắn về việc bỏ vào một chiếc thùng đặc biệt mà bạn sẽ giấu ở đâu đó, chẳng hạn như gác mái, trong một tháng để xác định xem liệu bạn có thể sống thiếu nó hay không. Nếu không, hãy quyết đoán và cố gắng hết sức để thu nhỏ số lượng đồ trong mỗi thùng.

Bao gồm

Cuối cùng, chứa đựng. Đánh giá lại tình hình thùng rác của bạn. Ví dụ: nếu bạn vứt đi một loạt dụng cụ nhà bếp cũ, bạn có thể đặt những dụng cụ còn lại vào một hộp đựng nhỏ hơn. Ở đây, các thùng là chìa khóa và bạn sẽ sử dụng chúng để lưu trữ và sắp xếp về sau, không chỉ để phân loại và sắp xếp khi bạn thực hiện các bước.

Thùng cho công việc

Việc mua có vẻ phản trực giác hơn những thứ cần dọn dẹp, nhưng để sử dụng phương pháp này, bạn thực sự cần có thùng đựng. Chúng giúp việc sắp xếp trở nên dễ dàng, đồng thời cung cấp cho bạn một nơi để lưu trữ những thứ bạn quyết định giữ lại, giúp bạn luôn ngăn nắp để không phải lúc nào cũng lặp lại Core 4. Dưới đây là một số tùy chọn thùng rác để xem xét:

Thùng đựng đồ cổ điển

Nếu bạn đang tập trung vào chức năng thuần túy, không có gì tốt hơn cho công việc này ngoài hộp nhựa trong suốt có nắp đậy. Chúng lồng vào nhau và xếp chồng lên nhau, vì vậy dù trống hay đầy, việc lưu trữ chúng đều dễ dàng và trực quan. Hãy thử các thùng IRIS từ Amazon, có sẵn sáu gói thùng 53 lít ($79,99) cho các mặt hàng hoặc danh mục lớn hơn và 20 gói thùng 5,9 lít ($28,99) cho những nhu cầu nhỏ hơn.

Thùng đựng đồ trang trí

Nếu bạn sống trong một không gian nhỏ nơi các thùng có nhiều khả năng được nhìn thấy hơn hoặc bạn chỉ ưu tiên tính thẩm mỹ, bạn vẫn có thể khiến Core 4 phù hợp với mình bằng cách chọn thêm các thùng trang trí. Cách tốt nhất của bạn là mua các bộ hộp phù hợp, như bộ hộp nhỏ và lớn này trên Wayfair với giá 74,99 USD, có bảy màu. Hộp vải có thể gập lại, như bộ ba này từ Amazon ($29,95) cũng là những lựa chọn tốt vì chúng có thể được gấp lại khi không sử dụng.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách làm sạch máy hút bụi Dyson của bạn

Mẹo Vặt

Bạn nên thêm đèn chạy bằng nước này vào bộ dụng cụ khẩn cấp của mình

Mẹo Vặt

Những tiện ích tốt nhất giúp việc dọn dẹp mùa xuân thực sự trở nên thú vị

Mẹo Vặt