Công nghệ

Dù sao thì VPN là gì?Mọi thứ bạn nhập vào trình duyệt đều mang manh mối về danh tính của bạn. Đây là nơi VPN (Mạng riêng ảo) hoạt động giống như người gác cổng bằng cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Chúng cũng được sử dụng để bỏ chặn nội dung bị giới hạn địa lý và tránh kiểm duyệt.

Vậy chính xác thì VPN là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn cần nó để bảo vệ quá trình duyệt web của mình?

VPN hoạt động như thế nào?

VPN là công cụ bảo mật với các giao thức mã hóa mạnh mẽ nhằm che giấu dữ liệu và vị trí của bạn để ISP hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác không thể nhìn thấy nó. Ngay khi bạn bật phần mềm VPN, nó sẽ mở kết nối đến các máy chủ của nó và gửi lưu lượng được mã hóa của bạn đến đích chính xác đồng thời tránh các máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn. Nó giống như thể bạn đang duyệt qua một đường hầm riêng được bảo vệ khỏi những người khác.

Vì nhà cung cấp dịch vụ VPN sử dụng chuỗi máy chủ của mình từ đầu đến cuối nên họ có thể che giấu địa chỉ IP của bạn, do đó mang lại cho bạn một số (không phải tất cả) ẩn danh. Máy tính hoặc điện thoại của bạn vẫn có địa chỉ IP nhưng đó là địa chỉ tạm thời của VPN và có thể ở bất kỳ quốc gia nào có máy chủ của VPN đó. Và vâng, đó chính xác là cách bạn vượt qua nội dung bị giới hạn địa lý bằng cách chọn máy chủ bạn muốn sử dụng.

Tại sao lại sử dụng VPN?

Vì dữ liệu của bạn rất có giá trị nên có nhiều lý do để sử dụng dịch vụ VPN.

 • Khóa quyền riêng tư của bạn: VPN sử dụng mã hóa mạnh nhất để che giấu lưu lượng truy cập internet của bạn và giúp bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Điều này ngăn cản các bên thứ ba theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn.

 • Thêm một lớp bảo mật: Việc sử dụng VPN khiến tin tặc khó lấy được dữ liệu hoặc giành quyền truy cập vào thiết bị của bạn hơn.

 • Wi-Fi công cộng an toàn hơn: Mạng wifi công cộng, chẳng hạn như mạng ở quán cà phê hoặc sân bay, thường không an toàn. VPN có thể giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những kẻ rình mò đang chờ bạn đăng nhập vào các mạng như vậy.

 • Truy cập các trang web bị giới hạn địa lý: Một số trang web và dịch vụ phát trực tuyến tùy theo khu vực cụ thể. Với VPN, bạn có thể bỏ qua các giới hạn địa lý này bằng cách kết nối với máy chủ ở một vị trí khác.

 • Vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ: Sử dụng VPN với trình duyệt ẩn danh như TOR có thể vượt qua mọi hình thức kiểm duyệt trực tuyến. Nhưng điều này có thể nguy hiểm, vì vậy hãy thận trọng

 • Làm cho công việc ngang hàng trở nên an toàn: Mặc dù các dịch vụ cộng tác tốt nhất đều có tính năng mã hóa nhưng VPN có thể là một lớp an toàn khác nếu bạn trao đổi thông tin nhạy cảm. Các VPN tốt thậm chí có thể che giấu việc bạn sử dụng torrent và khiến chúng ít bị các ISP hạn chế tốc độ hơn.

 • Làm cho lịch sử duyệt web của bạn ít có thể bán được hơn: Khi dữ liệu được mã hóa truyền qua internet, một thực thể như ISP của bạn không thể thu thập dữ liệu của bạn và bán dữ liệu đó cho các nhà quảng cáo.

 • Tiết kiệm tiền khi mua sắm: Các chuyến bay, khách sạn và trang web mua sắm, cùng nhiều trang web khác, thường sử dụng dữ liệu vị trí của bạn để định giá động. Hãy thử chuyển đổi vị trí VPN của bạn để tìm mức giá rẻ hơn.

VPN không thể làm được những gì

Bất chấp lời hứa về khả năng bảo mật tuyệt đối, có một số điều mà VPN không thể thực hiện được.

Nó không đảm bảo bí mật tuyệt đối: Nhà cung cấp dịch vụ VPN của bạn lưu giữ một số thông tin về lưu lượng truy cập duyệt web của bạn. Một số quốc gia (như Ấn Độ) yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tên người dùng, địa chỉ IP và kiểu duyệt web để hạn chế tội phạm mạng.

Mặc dù hợp pháp ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, các quốc gia như Trung Quốc và Nga cho phép VPN nhưng có những hạn chế nặng nề. Một số quốc gia đã cấm chúng hoàn toàn. Cơ hội tốt nhất để bạn có được quyền riêng tư là chọn VPN có chính sách không ghi nhật ký.

Nó không thể bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại: VPN có thể ẩn danh tính của bạn nhưng không thể bảo vệ máy tính của bạn khỏi cuộc tấn công của phần mềm độc hại hoặc nỗ lực lừa đảo nếu bạn nhấp vào liên kết xấu. Đó là lúc cần có tường lửa và phần mềm chống vi-rút. Một số công ty VPN cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung này dưới dạng tiện ích bổ sung. Các ví dụ bao gồm Surfshark Antivirus và Bảo vệ mối đe dọa từ NordVPN. Tuy nhiên, giải pháp diệt virus chuyên dụng vẫn là giải pháp bảo vệ tốt nhất.

Surfshark Diệt virus


Tín dụng: Tín dụng: Saikat Basu

Nó sẽ không chặn tất cả quảng cáo: VPN không thể xóa quảng cáo được nhúng—bạn sẽ vẫn thấy quảng cáo nhưng không dựa trên vị trí hoặc địa chỉ IP của bạn.

Một số VPN như Surfshark cung cấp thêm các công cụ chặn quảng cáo như CleanWeb, trong khi NordVPN và TotalVPN có các trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn.

Nó sẽ không ẩn hoạt động của bạn trong các tài khoản đã đăng nhập: VPN có thể ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các tài khoản đã đăng ký của bạn, nhưng chúng không thể che giấu bất cứ điều gì bạn làm với chúng. Ví dụ: Google vẫn sẽ có lịch sử tìm kiếm của bạn.

Ngoài ra, VPN không thể xóa cookie hoặc lịch sử trình duyệt của bạn.

Nó sẽ không bảo vệ bạn khỏi việc duyệt web bất hợp pháp: Ai đó xem xét kỹ có thể biết bạn có đang sử dụng VPN hay không. Ở nhiều quốc gia, chính quyền cũng có thể truy cập dữ liệu của bạn khi có lệnh. Ngay cả sau VPN, các thám tử mạng có thể theo dõi bạn trực tuyến, vì thông tin đăng ký trang web, dấu vân tay trình duyệt và rò rỉ DNS có thể phá vỡ bức màn bảo mật.

Bắt đầu với VPN

Đừng sử dụng các dịch vụ VPN miễn phí; họ kiếm tiền bằng quảng cáo xâm nhập hoặc bằng cách bán thông tin đăng nhập của bạn. Việc chọn VPN phù hợp là việc cân bằng nhu cầu và ngân sách của bạn. Và có rất nhiều dịch vụ tuyệt vời để bạn lựa chọn. Đầu tiên, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • VPN thu thập thông tin gì? Kiểm tra chính sách quyền riêng tư của nhà cung cấp dịch vụ VPN.

 • VPN sử dụng giao thức nào để mã hóa? OpenVPN và WireGuard là hai giao thức tạo đường hầm được đề xuất; một VPN tốt cho phép bạn chuyển đổi giao thức.

 • Nó cung cấp bao nhiêu máy chủ và vị trí máy chủ trên toàn thế giới? Kiểm tra danh sách máy chủ và vị trí quốc gia vì chúng có thể giúp bạn vượt qua các giới hạn về địa lý.

 • Tốc độ được yêu cầu cung cấp là gì? Xem lại tốc độ và độ tin cậy của mạng trong giờ cao điểm và thấp điểm bằng cách đăng ký dùng thử nếu có thể.

 • Nó cung cấp những tiện ích bổ sung tùy chọn nào? Các tính năng bổ sung như bảo vệ chống vi-rút, chặn quảng cáo, khóa chuyển đổi, địa chỉ IP chuyên dụng, khả năng tương thích Tor, v.v., sẽ làm dịu thỏa thuận.

Mặc dù đây chỉ là một số bước kiểm tra cơ bản nhưng bạn nên xem xét các nhà cung cấp VPN phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ: một VPN cụ thể có thể tốt hơn cho Netflix, trong khi một VPN khác có thể phù hợp hơn cho tải torrent. Một VPN khác có thể có các máy chủ được tối ưu hóa với độ trễ thấp để chơi game trực tuyến. Nhưng những điều này không nên đánh đổi bằng tốc độ, tính bảo mật và độ tin cậy.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Hôm nay Google Chrome đã ra mắt ba tính năng mới

Mẹo Vặt

Các VPN tốt nhất để sử dụng trên Amazon Hearth TV Stick

Mẹo Vặt

Tất cả các tính năng mới sắp ra mắt trên thiết bị Android của bạn

Mẹo Vặt