Công nghệ

Gà mái được chỉnh sửa gen mới có thể ngăn chặn việc giết mổ hàng tỷ gà con đực


Các nhà khoa học ở Israel vừa phát triển được một giống gà mái được chỉnh sửa gen có thể loại bỏ nhu cầu tiêu hủy hàng tỷ gà con đực mỗi năm. Gà con đực không có giá trị gì đối với ngành đẻ trứng vì chúng không phải là con cái và không thể đẻ trứng; và chúng không được ngành công nghiệp thịt mong muốn vì chúng có hình dạng cơ thể không phù hợp và không phải là loài gà thịt phát triển nhanh. Ước tính có khoảng bảy tỷ gà con đực bị tiêu hủy hàng năm bằng các phương pháp như dùng khí ga và nghiền.

Đây là điều dễ hiểu đối với nhiều người và nhiều nỗ lực nhằm giải quyết câu hỏi hóc búa đã được đề xuất trong nhiều năm. Chủ yếu những điều này xoay quanh việc cố gắng xác định giới tính của một con chim càng sớm càng tốt để loại bỏ nó trước khi phát triển hoặc nở.

Tuy nhiên, sự phát triển mới nhất này đã đưa nó lên một tầm cao mới bằng cách ngăn cản gà trống phát triển hoàn toàn. Con gà mái “Golda”, như tên gọi của nó, được chỉnh sửa DNA để ngăn chặn sự phát triển của phôi đực khi trứng tiếp xúc với ánh sáng xanh trong vài giờ. Phôi cái không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và nở và phát triển như bình thường. Chúng không chứa bất kỳ vật liệu đã qua chỉnh sửa nào cũng như trứng mà chúng đẻ ra, vì vậy người tiêu dùng không cần lo lắng về việc tiêu thụ trứng biến đổi gen.

Tiến sĩ Yuval Cinnamon của Viện Núi lửa và nhà khoa học trưởng của dự án này đã nói chuyện với BBC. “Người nông dân sẽ nhận được những con gà con giống như họ nhận được ngày hôm nay và người tiêu dùng sẽ nhận được chính xác những quả trứng họ nhận được ngày hôm nay. Sự khác biệt nhỏ duy nhất trong quá trình sản xuất là trứng sẽ tiếp xúc với ánh sáng xanh.”

BBC giải thích làm thế nào những con gà mái được chỉnh sửa gen lại có được những con gà con toàn con cái. Con cái mang nhiễm sắc thể W và Z (WZ). Con đực mang hai nhiễm sắc thể Z (ZZ). Gà mái Golda có nhiễm sắc thể W và nhiễm sắc thể Z* được chỉnh sửa gen (WZ*), giúp ngăn chặn sự phát triển của phôi khi tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Nếu như WZ* + ZZ = WZ+ đèn xanh = gà mái nở

Nếu WZ* + ZZ = Z*Z+ đèn xanh = con đực không nở

Khoa học thực tế đang được giữ bí mật vì Viện Volcani có kế hoạch cấp phép công nghệ của mình thông qua một công ty có tên Poultry by Huminn. Chưa có nghiên cứu đánh giá ngang hàng nào. Nhưng tổ chức bảo vệ động vật Từ bi trong Nông nghiệp Thế giới (CIFW) đã theo dõi chặt chẽ nghiên cứu trong ba năm, đã đến thăm công ty và ủng hộ sự phát triển.

Treehugger đã nói chuyện với Nhóm Nghiên cứu và Giáo dục của CIFW để tìm hiểu thêm. Họ giải thích rằng ưu điểm lớn của việc chỉnh sửa gen này là nó dường như không có tác động bất lợi nào đến sức khỏe và phúc lợi động vật.

CIFW giải thích: “Giải pháp chỉnh sửa gen này ít xâm lấn hơn so với giải pháp thay thế hiện có, đó là xác định giới tính trong trứng và phá hủy trứng chứa phôi đực”. “Về nguyên tắc, sự hỗ trợ hiện tại của chúng tôi dành cho công nghệ này là vì bước quan trọng tiếp theo là xem liệu gà mái và gà con cái mà nó sinh ra – chúng sẽ đẻ trứng cho con người – có thể trải qua vòng đời thương mại mà không phát sinh bất kỳ vấn đề phúc lợi bất ngờ nào hay không. “

Nhà khoa học và chuyên gia xác định giới tính gà Günes Taylor lên tiếng ủng hộ khi được truy vấn bởi một người theo dõi Twitter. Cô ấy viết, “(Mặc dù) bài báo chưa được xuất bản, nhưng khái niệm này về mặt lý thuyết là đúng đắn. Z (nhiễm sắc thể) đã sửa đổi sẽ không được gà con cái kế thừa nên nguyên liệu tiêu dùng không phải là biến đổi gen.” Cô nói thêm rằng vẫn chưa biết tại thời điểm nào gà trống “thừa hưởng quá trình ngừng phát triển Z ‘tự động hủy'” và gà mái sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với ánh sáng xanh. “Thật thú vị khi xem bài báo,” cô kết thúc.

Vẫn chưa rõ khi nào (hoặc nếu) một bài báo sẽ được xuất bản. Viện Volcani đã không trả lời yêu cầu bình luận của Treehugger.

Trong một thế giới lý tưởng, hệ thống chăn nuôi công nghiệp sẽ được đại tu hoàn toàn và tìm ra vai trò cho cả gà trống và gà mái. CIFW cho biết: “Giải pháp tối ưu là chăn nuôi gà lưỡng dụng, con đực được nuôi để lấy thịt, con cái đẻ trứng và lấy thịt khi hết lứa đẻ. Tuy nhiên, ngành này sẽ mất nhiều thời gian để chuyển đổi nên giải pháp tạm thời là chấm dứt khẩn cấp việc tiêu hủy gà con.”

BBC đưa tin rằng nghiên cứu hiện đang ở “giai đoạn phát triển nâng cao” và nhóm đang làm việc với các nhà tạo giống để “tinh chỉnh quy trình”.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bộ định tuyến là gì và nó hoạt động như thế nào?

Mẹo Vặt

Những gì mong đợi từ AirPods mới của Apple

Mẹo Vặt

Sáu đăng ký thực sự đáng trả tiền, theo Reddit

Mẹo Vặt