Đồ ăn

Hãy gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này 》 Lời khuyên 360 cuộc sống


Ung thư là một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất đối với sức khỏe của bạn. Và nó cũng phổ biến một cách đáng sợ. Trên thực tế, Viện Ung thư Quốc gia báo cáo rằng gần 40% nam giới và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời.

Đó là tin xấu. Tin tốt là các kỹ thuật sàng lọc và điều trị ung thư tốt hơn đang được phát triển mỗi ngày. Và bạn bắt đầu điều trị ung thư càng sớm thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn sẽ càng cao.

Tất nhiên, việc phát hiện ung thư không bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ. Nó bắt đầu bằng việc bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào mà bạn có thể đang thể hiện. Và nếu bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu cảnh báo ung thư nào dưới đây, hãy nhớ đến gặp bác sĩ ngay nhé!

Khó nuốt

Mọi người đều thỉnh thoảng gặp khó khăn khi nuốt. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn trong hai tuần trở lên, đó có thể là dấu hiệu bạn bị ung thư phổi, dạ dày hoặc vòm họng.

Đau đầu dai dẳng

Hầu hết các cơn đau đầu chỉ là tạm thời và đáp ứng tốt với thuốc không kê đơn. Nhưng nếu cơn đau đầu của bạn kéo dài từ hai tuần trở lên và thuốc không giúp ích gì thì đây có thể là dấu hiệu của khối u não.

CÓ LIÊN QUAN: 14 Dấu Hiệu Đáng Ngạc Nhiên Của Ung Thư Phổi

Sốt liên tục hoặc nhiễm trùng

Sẽ không sao nếu bạn thỉnh thoảng bị sốt hoặc nhiễm trùng. Nhưng nếu cơ thể bạn liên tục chuyển từ nơi này sang nơi khác, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng bạn mắc bệnh ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu đang tàn phá hệ thống miễn dịch của bạn.

Ho dai dẳng

Ho dai dẳng không bao giờ là một dấu hiệu tốt, đặc biệt là trong thời đại Covid-19. Nhưng nếu cơn ho của bạn kéo dài từ hai tuần trở lên thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Mọi người đều ước mình có thể đột ngột giảm cân mà không cần cố gắng, nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra thì đó không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Trong trường hợp này, sụt cân hoặc chán ăn không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng ung thư đang lan rộng khắp cơ thể bạn.

Những thay đổi ở ngực của bạn

Ung thư vú chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ nhưng chắc chắn nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm những thay đổi về hình dáng bên ngoài của vú. Những thay đổi này có thể bao gồm tiết dịch bất ngờ, đổi màu, lúm đồng tiền, xuất hiện cục u hoặc bất kỳ thay đổi nào khác không giải thích được.

Cảm thấy đầy hơi

Đừng lo lắng: mọi người đều thỉnh thoảng cảm thấy đầy hơi, nhưng cảm giác này chỉ là tạm thời. Nhưng nếu bạn cảm thấy chướng bụng trong hai tuần trở lên, điều đó có thể là dấu hiệu bạn bị ung thư đường tiêu hóa hoặc ung thư buồng trứng.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Đáng Ngạc Nhiên Của Ung Thư Đại Tràng

Đau bụng kinh hoặc đau vùng chậu

Việc bị chuột rút và kinh nguyệt không đều không phải là hiếm. Nhưng nếu bạn gặp phải những thay đổi lớn trong chu kỳ hoặc bị đau vùng chậu dai dẳng, bạn có thể đang bị ung thư cổ tử cung, buồng trứng hoặc tử cung.

Vấn đề khi đi vệ sinh

Đó là một dấu hiệu cảnh báo xấu nếu bạn gặp vấn đề khi đi vệ sinh. Điều này có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, táo bón, tiêu chảy, phân đổi màu hoặc có máu trong phân. Đây có thể là dấu hiệu bạn mắc một số loại ung thư (chẳng hạn như ung thư bàng quang, ung thư ruột kết hoặc ung thư tuyến tiền liệt).

Vết loét hoặc tổn thương trong miệng của bạn

Nếu bạn đột nhiên xuất hiện vết loét hoặc tổn thương trong miệng, đây có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Hãy nhớ rằng nguy cơ này sẽ cao hơn nếu bạn hút thuốc hoặc uống rượu.

Bầm tím dữ dội

Đến bây giờ, bạn đã biết cơ thể mình dễ bị bầm tím như thế nào. Nếu bạn đột nhiên thấy mình dễ bị bầm tím hơn trước và nếu bạn bị bầm tím ở những vùng thậm chí không va chạm vào bất cứ thứ gì, bạn có thể bị ung thư máu.

Mệt mỏi liên tục

Hãy nhìn xem, chúng tôi hiểu điều đó: bạn có thể liên tục cảm thấy mệt mỏi ở mức năng lượng cơ bản của mình. Nhưng nếu mức năng lượng của bạn đột ngột thay đổi theo chiều hướng xấu và ngủ nhiều cũng không giúp ích gì, bạn có thể mắc bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Nốt ruồi không đều hoặc thay đổi

Nếu bạn có nốt ruồi hoặc vết bớt, điều quan trọng là phải theo dõi xem nó có di chuyển hay thay đổi hay không. Đôi khi, đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Hãy nhớ từ viết tắt này để xác định xem bạn có nên quan tâm hay không: ABCDE.

“A” có nghĩa là “bất đối xứng”, nghĩa là một nửa trông không giống nửa kia.

“B” là “đường viền”, nghĩa là các cạnh của nốt ruồi hoặc vết bớt của bạn có vẻ mờ hoặc không đều.

“C” là “màu sắc”, nghĩa là màu sắc không nhất quán (ví dụ: đó là hai sắc thái khác nhau).

“D” là “đường kính”, nghĩa là nó lớn hơn cục tẩy bút chì.

Cuối cùng, “E” là “tiến hóa”, nghĩa là nó chảy máu, phát triển hoặc trải qua những thay đổi khác theo thời gian. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

Buồn nôn hoặc đau dạ dày

Một lần nữa, mọi người thỉnh thoảng đều bị đau dạ dày và buồn nôn, nhưng nó thường diễn ra trong thời gian ngắn và dễ dàng điều trị. Nhưng nếu bệnh của bạn kéo dài từ hai tuần trở lên, bạn có thể bị ung thư gan, ung thư tuyến tụy hoặc một số loại ung thư tiêu hóa.

Chảy máu sau mãn kinh

Có nhiều vấn đề khác nhau có thể gây chảy máu sau mãn kinh. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đó là bạn đã bị ung thư cổ tử cung hoặc tử cung.

CÓ LIÊN QUAN: 12 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vú

Khối u không rõ nguyên nhân

Bất kỳ khối u đột ngột hoặc không giải thích được trên cơ thể bạn đều nên được coi là dấu hiệu cảnh báo ung thư tiềm ẩn. Sẽ không có vấn đề gì nếu các hạch bạch huyết của bạn chỉ bùng phát khi bạn bị cảm lạnh, nhưng tình trạng sưng tấy dai dẳng và các khối u dai dẳng có nghĩa là bạn cần phải đến gặp bác sĩ.

Nỗi đau kéo dài

Chúng tôi đã phác thảo một số cơn đau rất cụ thể mà bạn nên chú ý. Nhưng theo nguyên tắc chung, bất kỳ cơn đau không rõ nguyên nhân nào mà bạn dường như không thể điều trị được có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở đâu đó trong cơ thể bạn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Chìa khóa ẩn để giảm cân? 》 Mẹo cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Cách nhận biết bạn mắc bệnh đậu khỉ hay bệnh gì khác 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Đây là cách bạn biết hải sản của mình có bị hỏng hay không

Mẹo Vặt