Nhà và Vườn

Hệ thống mô-đun có thể mang lại cho bạn mái nhà xanh với ít tiền hơnMái nhà xanh có thể khuếch tán nhiệt mà lẽ ra sẽ được hấp thụ qua mái nhà của bạn trong những tháng ấm hơn và hoạt động như một lớp cách nhiệt bổ sung khi bên ngoài trời lạnh. Thường được coi là một trong những kiểu mái bền vững nhất vì lý do này — và cũng vì mái nhà sống có thể là môi trường sống cho ong và các loài thụ phấn khác — mái nhà xanh cũng có thể là một sự bổ sung quyến rũ cho ngôi nhà của bạn chỉ vì vẻ ngoài của chúng. Tuy nhiên, việc lắp đặt một mái nhà xanh truyền thống có thể tốn kém gần gấp đôi so với mái nhà tiêu chuẩn. Thay vào đó, hãy xem xét các lựa chọn mô-đun cho mái nhà xanh, giúp việc nâng cấp trở nên hợp lý hơn cũng như thân thiện hơn với những người đam mê DIY.

Mái nhà xanh là gì?

Mái nhà xanh hoặc mái nhà sống là mái nhà được lợp bằng đất và thực vật thay vì ván lợp hoặc ngói. Các hệ thống lắp đặt mái nhà xanh khác nhau, nhưng thường bao gồm việc tạo ra một rào cản độ ẩm để ngăn nước xâm nhập vào bên trong và bao gồm một số loại rào cản để ngăn cây mọc xuyên qua mái nhà vào nhà bạn. Sau đó, đất, môi trường thoát nước và cây trồng có thể được thêm vào theo từng lớp hoặc dưới dạng các đơn vị mô-đun giống như mái nhà xanh. Toàn bộ hệ thống phải tương thích với khả năng chịu tải của mái nhà, đó là lý do tại sao bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà thầu lợp mái hoặc kỹ sư kết cấu trước khi thử mái nhà xanh.

Chi phí của một mái nhà xanh kiểu mô-đun so với các lựa chọn lợp mái khác

Một hệ thống mái xanh kiểu mô-đun có giá từ 10 đến 30 USD mỗi foot vuông, so với một mái nhà xanh tích hợp có giá trung bình từ 20 đến 35 USD mỗi foot vuông. (Chi phí trung bình để lắp đặt một mái nhà truyền thống là từ 4,35 USD đến 11 USD cho mỗi foot vuông.) Mặc dù hệ thống mô-đun vẫn có thể đắt gấp đôi so với mái nhà thông thường nhưng chúng tiết kiệm đáng kể so với các giải pháp thay thế lắp sẵn.

Lợi ích của mái nhà xanh

Mái nhà xanh có thể tiết kiệm tới 25% chi phí làm mát trong những tháng ấm hơn và vào mùa đông có thể giảm chi phí năng lượng ở tầng trên cùng của ngôi nhà tới 12%. Mái nhà xanh cũng làm giảm lượng nước chảy tràn từ mái nhà của bạn khoảng 65%, điều này có thể cải thiện điều kiện độ ẩm xung quanh nhà bạn và giúp ngăn nước tích tụ gần nền móng của bạn. Khi trồng đúng loại cây cho khu vực của bạn, mái nhà xanh cũng có thể giúp cải thiện đa dạng sinh học và thu hút các loài thụ phấn.

Tại sao mái nhà xanh kiểu mô-đun dễ lắp đặt và bảo trì hơn

Vì mái nhà xanh kiểu mô-đun có các phần nhỏ hơn gắn với nhau để tạo thành lưới trên mái nhà của bạn nên hệ thống có thể lắp đặt đơn giản hơn so với các hệ thống tích hợp yêu cầu lắp ráp nhiều tại chỗ. Việc lắp đặt đơn giản hơn giúp giảm chi phí của một mái nhà xanh kiểu mô-đun cũng như có một số thành phần thân thiện với việc tự làm. Mặc dù bạn sẽ cần sự trợ giúp từ chuyên gia để chuẩn bị mái nhà cho các khay mô-đun, nhưng việc trồng các khay và một số công việc lắp đặt có thể là một dự án DIY.

Mái nhà xanh mô-đun cũng có lợi ích là bảo trì đơn giản hơn, vì hầu hết các hệ thống mái xanh mô-đun cho phép tháo dỡ các phần và đưa xuống đất để bảo trì hoặc trồng lại, thay vì yêu cầu trồng cây trên mái nhà. Nếu bạn là một DIYer đầy tham vọng và cảm thấy có khả năng đưa các mô-đun lên và xuống từ mái nhà, bạn có thể tự mình thực hiện kiểu bảo trì này, nhưng nói chung, bạn nên thuê một chuyên gia để thực hiện bảo trì, bao gồm cả việc làm cỏ khoảng một lần mỗi năm. .

Tại sao bạn nên thuê chuyên gia để lắp đặt mái nhà xanh

Bởi vì mái nhà xanh tạo thêm trọng lượng cho ngôi nhà của bạn, bạn cần đảm bảo rằng mái nhà xanh có thể được hỗ trợ bởi cấu trúc ngôi nhà của bạn. Ngoài phần kỹ thuật, việc giữ mái nhà xanh của bạn ở đúng vị trí trong thời gian dài có nghĩa là nó cần phải được gắn đúng cách, cho dù đó là mô-đun hay được xây dựng tại chỗ. Chuẩn bị cho việc lắp đặt để đảm bảo thoát nước thích hợp, phân bổ trọng lượng hợp lý và tưới tiêu nếu cần thiết đều là những cân nhắc khiến công việc này tốt nhất nên giao cho các chuyên gia trừ khi bạn rất có tay nghề cao và quen thuộc với sơ đồ kỹ thuật cũng như các yêu cầu cấp phép.

Hạn chế của mái nhà xanh kiểu mô-đun

Hệ thống mái xanh mô-đun thường không hoạt động trên mái có độ dốc lớn hơn 20 hoặc 30%, vì vậy chúng không phù hợp với nhiều mái nhà có đỉnh. Ngoài việc cần có mái dốc hoặc mái bằng phẳng dần dần, các hệ thống mái kiểu mô-đun có thể sẽ không tồn tại lâu như các hệ thống mái lợp tích hợp của chúng. Mặc dù mái nhà xanh tích hợp có thể tồn tại lâu như tòa nhà mà nó gắn liền với nhau, nhưng mái nhà xanh kiểu mô-đun có thể chỉ tồn tại được khoảng 30 năm. Mặc dù có thể tiết kiệm đáng kể về lâu dài thông qua tuổi thọ, giảm chi phí bảo trì và tiết kiệm năng lượng bằng cách lắp đặt mái nhà xanh kiểu mô-đun, nhưng chi phí trả trước có thể cao gấp đôi so với mái ván lợp thông thường.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Làm thế nào để sống sót trong trận bão tuyết

Mẹo Vặt

Bảo vệ khu vườn của bạn khỏi nốt ruồi! –

Mẹo Vặt

Năm cách đáng ngạc nhiên mà bạn có thể sử dụng Plasti Dip xung quanh nhà

Mẹo Vặt