Công nghệ

House Depot và OliverIQ sẽ không giải quyết được vấn đề về ngôi nhà thông minh của bạn


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Một trong những chủ đề tại CES 2024 là “làm cho ngôi nhà thông minh trở nên dễ dàng hơn”. Home Depot đã giới thiệu lại trung tâm thông minh của họ có tên là Hubspace và OliverIQ tự giới thiệu mình là “ngôi nhà thông minh dưới dạng dịch vụ” đầu tiên. Điểm chung của họ là đều coi một số điểm yếu của quy trình nhà thông minh là mục đích thúc đẩy của họ. Đối với Hubspace, đó là chi phí của các thiết bị nhà thông minh và nhu cầu về nhiều ứng dụng, trong khi OliverIQ chỉ ra sự nhầm lẫn trong quá trình thiết lập, rằng các thiết bị thông minh không phải lúc nào cũng hoạt động với nhau cũng như rắc rối chung về bảo trì và tự động hóa. Đây cũng không phải là những lo ngại không chính đáng, nhưng sau khi xem xét cả hai dịch vụ, tôi không hoàn toàn chắc chắn liệu dịch vụ có đáp ứng được giá trị đã hứa hay giải quyết được những vấn đề này hay không. Trên thực tế, tôi tin rằng bạn vẫn tự mình làm tốt hơn bằng cách tuân theo một số quy tắc đơn giản trên đường đi.

Tiền đề “đơn giản hóa nhà thông minh” có nghĩa là chúng ta thực sự đang ở thời điểm áp dụng rộng rãi nhà thông minh nói chung và điều đó có vẻ là một điều tốt. Home Depot không phải là mới đối với lĩnh vực nhà thông minh—họ là một trong những nơi duy nhất mua các sản phẩm thông minh khi các sản phẩm đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Họ đang sử dụng tất cả các thương hiệu nội bộ của mình, như Husky và Hampton Bay, đồng thời đảm bảo các thiết bị đó có khả năng kết nối và sau đó cung cấp một ứng dụng, Hubspace, để dễ dàng kết nối chúng. OliverIQ là dịch vụ hàng tháng mà bạn có thể mua từ thợ sửa ống nước, thợ điện hoặc kỹ thuật viên cáp để cài đặt, giám sát, sửa chữa và kết nối các thiết bị thông minh trong nhà của mình. Bạn không thể mua trực tiếp từ OliverIQ; bạn sẽ luôn phải thông qua người phục vụ của mình, người sẽ định giá nó theo cách họ muốn hoặc có thể cung cấp miễn phí. Mặc dù các cách tiếp cận khác nhau, nhưng cả hai đều muốn bạn tự mình thực hiện một số công việc—và tôi khuyên bạn sẽ được phục vụ tốt hơn nếu tự mình làm việc đó.

Việc thiết lập thiết bị ngày càng dễ dàng hơn

Đầu tiên, chúng ta nên bắt đầu với quan niệm rằng việc xây dựng ngôi nhà thông minh rất phức tạp. Nó được thiết kế để làm điều hoàn toàn ngược lại và trong 18 tháng qua, tôi đã nhận thấy rằng các thiết bị ghép nối nhanh hơn, dễ dàng và nhất quán hơn, đồng thời chúng hiếm khi ngoại tuyến hơn. Mặc dù tốc độ áp dụng Matter không nhanh như mọi người mong muốn nhưng thực tế là nó đủ phổ biến ở hầu hết các ngành dọc thông minh để trợ giúp. Mã QR để thiết lập mà hầu hết các thiết bị hỗ trợ Chủ đề và Chủ đề đều sử dụng giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ. Hubspace cũng sử dụng mã QR để thiết lập ghép nối, nhưng dịch vụ này cũng thiếu Matter, Thread, Zigbee và Z-wave. Nó chỉ hoạt động với wifi và Bluetooth và Bluetooth chỉ để thiết lập. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi Hubspace giải quyết được vấn đề khó khăn trong quá trình thiết lập, nó sẽ không chuẩn bị cho tương lai của bạn và khiến bạn quá phụ thuộc vào wifi. OliverIQ có thể đảm nhận toàn bộ quá trình cài đặt đó cho bạn. Tuy nhiên, điều này có thể có nghĩa là một cuộc gọi dịch vụ mỗi khi bạn muốn cài đặt một thiết bị mới hoặc sửa chữa kết nối, điều này giống như một cách để các nhà cung cấp dịch vụ tạo ra một nguồn doanh thu mới.

Ý tưởng tốt hơn là chọn một trung tâm nhà thông minh trước thiết bị nhà thông minh đầu tiên của bạn—chọn tham gia Apple Homekit, Amazon Alexa hoặc Google Home. Chắc chắn có những trung tâm khác (như SmartThings), nhưng rất ít trung tâm có sự hỗ trợ rộng rãi như ba trung tâm này. Sau đó, hãy chọn sản phẩm từ các thương hiệu lớn hơn, nổi tiếng hơn trong không gian nhà thông minh hỗ trợ Matter và Thread rồi tự mình cài đặt. Ví dụ: mặc dù có rất nhiều phích cắm thông minh có sẵn trên Amazon; hãy chọn một sản phẩm từ một thương hiệu nổi tiếng, chẳng hạn như Phillips, Meross, GE, Aqara, hoạt động với trung tâm đó hoặc thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến trước khi mua. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy như một gánh nặng bổ sung, nhưng có lẽ bạn cũng nên thực hiện nghiên cứu tương tự trước khi mua bất kỳ thiết bị nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét và đưa ra lời khuyên đáng tin cậy về những mặt hàng này tại Lifehacker.

Các thiết bị thông minh thực sự mà tất cả chúng ta sử dụng sẽ ngày càng rẻ hơn

Tiền đề tiếp theo về nhà thông minh là các sản phẩm quá đắt. Chắc chắn, chúng tôi viết về những chiếc bếp nướng và máy hút bụi thông minh đắt tiền xuất hiện tại CES, nhưng thực tế là các thiết bị thông minh mà hầu hết chúng ta mua, cho dù là bóng đèn, công tắc trên tường hay máy hút bụi, không đắt hơn đáng kể so với các thiết bị không được kết nối của chúng và mức giá đó nhìn chung đã rơi vào những sản phẩm này trong mười năm qua. Hiện nay có một hệ sinh thái thương hiệu khổng lồ và sự cạnh tranh đó đã khiến giá cả giảm xuống, được hỗ trợ bởi công nghệ phát triển nhanh chóng. Mười năm trước, một bóng đèn được kết nối có thể có giá 70 USD; bây giờ nó dưới 10 đô la. Ưu điểm trong kế hoạch của Home Depot là các sản phẩm của họ sẽ không độc quyền cho Hubspace—họ vẫn sẽ hoạt động với Trợ lý Google và Alexa, vì vậy tất cả chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc họ kết nối nhiều dòng sản phẩm của mình hơn, ngay cả khi những sản phẩm đó được kết nối chỉ bật wifi (một lần nữa, chọn Matter, Thread, Zigbee và Z-wave có nghĩa là bạn không phải lúc nào cũng dựa vào Đám mây).

Cách để tránh vấn đề này là chọn những sản phẩm phù hợp với bạn trong tương lai bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mới nhất để có giá trị lâu dài hơn. Ngoài ra, hãy xây dựng ngôi nhà thông minh của bạn một cách từ từ, chỉ chọn các sản phẩm nhà thông minh để giải quyết vấn đề tồn tại. Nếu bạn khó chịu vì đèn luôn sáng, việc mua cảm biến và bóng đèn thông minh sẽ giải quyết được vấn đề. Mặc dù tôi đánh giá cao việc OliverIQ sẽ đề xuất cả sản phẩm và thiết bị tự động hóa dựa trên cách thiết lập tại nhà của khách hàng, nhưng tôi không ấn tượng với các giải pháp được đề cập trong cuộc gọi của tôi với CTO và họ cảm thấy có hiệu quả. Anh ấy lấy ví dụ về việc đề xuất hẹn giờ cho đèn gara thông minh, nhưng giải pháp “thông minh” hơn sẽ là sử dụng cảm biến hoặc thiết bị kích hoạt để cảnh báo đèn khi có người thực sự ở trong phòng hay không. Rõ ràng, bất cứ điều gì dẫn đến việc người phục vụ phải đến nhà bạn cũng đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí hơn.

Không người trung gian nào có thể cứu bạn khỏi việc có rất nhiều ứng dụng trên thiết bị thông minh

Một điều khó chịu mà tất cả chúng ta đều gặp phải về công nghệ nhà thông minh, và một điều mà tôi đã đề cập nhiều lần, đó là có một loạt ứng dụng trên điện thoại của chúng ta phải chạy ở chế độ nền, đặc biệt đối với các thiết bị cấp thấp như bóng đèn và phích cắm. Trong năm qua, tôi dần dần nhận ra rằng tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng Matter sẽ giải quyết được vấn đề này, rằng các điều khiển sắc thái trên thiết bị có thể sẽ vẫn nằm trong một ứng dụng chuyên biệt, thay vì một trung tâm như SmartThings hay Alexa. Trung tâm sẽ cho phép bạn bật, tắt và làm mờ bóng đèn, nhưng có thể không ảnh hưởng đến màu sắc hoặc chuyển động. Tôi cũng không lường trước được tất cả các chức năng điều khiển của robot hút bụi đều có thể truy cập được từ một trung tâm. Nếu Home Depot có thể giúp tôi không phải cài đặt ứng dụng Hampton Bay, ứng dụng Husky và ứng dụng Ecosmart, thì đó sẽ là một lợi ích tuyệt vời, nhưng chúng tôi sẽ cần xem liệu Hubspace có thực sự có thể áp dụng tất cả chức năng mà các ứng dụng riêng lẻ thực hiện với giao diện người dùng không có thể sử dụng được. Trao đổi với OliverIQ, công ty cũng sẽ đặt hầu hết các thiết bị sau một trung tâm nhãn trắng dành cho nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đã mua, họ thừa nhận rằng họ thực sự không thể ngăn các ứng dụng gốc cần lưu lại trên điện thoại của khách hàng—cuối cùng thì họ sẽ chỉ có thể để làm việc với công nghệ tích hợp mà mỗi công ty cung cấp, họ chỉ có thể hy vọng tận dụng cơ sở khách hàng cuối cùng của mình để có quyền truy cập vào các công nghệ tích hợp mà các công ty khác không thể. Tôi thấy tiền đề này khó xảy ra khi xét đến cơ sở người dùng khá lớn của hầu hết các thương hiệu và việc mất khả năng tích hợp thường là do vấn đề bảo mật chứ không phải do thiếu người dùng.

Để tránh có hàng triệu ứng dụng trên điện thoại của bạn, câu trả lời thực sự duy nhất là hợp tác với ít thương hiệu hơn. Tìm một công ty mà bạn mua tất cả bóng đèn từ đó. Nếu họ cũng cung cấp phích cắm và cảm biến thì càng tốt. Còn không thì hãy chấp nhận số phận của mình. Sử dụng một thư mục trên điện thoại của bạn để đưa tất cả ứng dụng vào nếu chúng làm phiền bạn.

Các dịch vụ từ xa và ứng dụng mới không thể giải quyết được những vấn đề thường gặp nhất với các thiết bị được kết nối

Điểm khó khăn lớn nhất đối với tôi, với tư cách là một người dùng thiết bị thông minh, là các thiết bị được kết nối thường ngoại tuyến. Đôi khi nó ở đây và ở đó và vấn đề sẽ tự giải quyết bằng một bản cập nhật. Thông thường hơn, kết nối bị mất và tất cả những người dùng nhà thông minh đều biết giải pháp duy nhất tốt nhất là thiết lập lại và tệ nhất là khôi phục cài đặt gốc và cài đặt lại. Cả hai dịch vụ đều không thể giải quyết được vấn đề này, mặc dù OliverIQ hy vọng sẽ khắc phục được vấn đề này thông qua việc giám sát định kỳ và cập nhật trình điều khiển. Tôi chắc chắn rằng điều đó sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng cuối cùng, bạn không thể rút phích cắm thiết bị từ xa hoặc khôi phục cài đặt gốc và cài đặt lại thiết bị. OliverIQ sẽ cố gắng chẩn đoán điều này từ xa, nhưng nếu không thể, họ sẽ gửi cho nhà cung cấp dịch vụ một phiếu cho việc này và điều đó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ phải lấy được phiếu đó, phản hồi và có thể thoát ra. Việc này tốn thời gian và có thể phát sinh chi phí. Chắc chắn, chúng ta có thể giải quyết hầu hết mọi việc bằng tiền, nhưng tôi không nghĩ nó giúp bán được ngôi nhà thông minh.

Thực tế là, sống trong một ngôi nhà có các thiết bị hoặc bất kỳ loại thiết bị nào có nghĩa là phải tìm hiểu ít nhất đủ về chúng để duy trì hoạt động và sau đó gọi quân tiếp viện để sửa chữa lớn. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách các công ty như Comcast làm việc với khách hàng để giải quyết lý do tại sao wifi của họ bị mất, thông qua các bot AI hướng dẫn bạn khắc phục sự cố, đến cách họ chuyển sang công nghệ điện thoại để làm việc trực tiếp với bạn và cuối cùng, liệu họ có cử ai đó đến nhà bạn và quá trình đó đau đớn đến mức nào ngay cả khi hàng triệu đô la nghiên cứu đã được đổ vào nó. Tại một thời điểm nào đó, mọi người đều được hưởng lợi từ việc học cách thử rút phích cắm của thiết bị và cắm lại.

Những dịch vụ này có thể khai thác và loại bỏ những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​nó

Cuối cùng, điều mà cả hai dịch vụ không nói ra, tôi cũng vậy, là tôi tin rằng chúng dành cho người dùng lớn tuổi hoặc ít hiểu biết về công nghệ hơn. Mặc dù không ai muốn dành Lễ Tạ ơn để giải thích cách kết nối bóng đèn với Ông nội, nhưng tôi cho rằng bạn làm điều đó hiệu quả hơn so với nhân viên của Home Depot qua điện thoại từ trung tâm dịch vụ khách hàng. Bạn cũng không cố bán cho ông nội bất cứ thứ gì, và những dịch vụ này thì có. Hãy hỏi bất kỳ ai đã thuê ngoài công nghệ tương đối cũ của họ cho các dịch vụ như Geek Squad về kết quả và điều đó sẽ cho chúng tôi biết các dịch vụ như OliverIQ có thể hoạt động như thế nào. Nó chủ yếu là nguồn thu nhập cho những người làm dịch vụ; bạn sẽ không có mối quan hệ trực tiếp với OliverIQ.

Hubspace có vẻ vô hại với tư cách là một ứng dụng có tri giác, nhưng nó khiến người dùng phải tin tưởng vào Home Depot. Mặc dù tôi rất vui khi được chào đón Home Depot tham gia nhưng tôi vẫn cảm thấy cay đắng trước những tương tác vô tận mà tôi đã có với họ trong mười năm qua khi cố gắng mua các thiết bị được kết nối. Ở nhiều địa điểm tôi đã đến thăm, các cộng sự dường như rất ít hiểu biết về công nghệ thông minh mà họ đang bán và thường thừa nhận với tôi rằng họ chưa được đào tạo về công nghệ thông minh hoặc về sản phẩm. Tôi thường nghe thấy các cộng sự nói với khách hàng những thông tin sai lệch về sản phẩm để bán cho họ và thậm chí gần đây khi mua một thiết bị, tôi đã phải sửa lại nhân viên bán hàng của mình nhiều lần về những tuyên bố mà họ đưa ra về các thiết bị thông minh mà tôi đang xem. Liệu Hubspace có nghĩa là một chương trình giáo dục hoàn chỉnh dành cho các cộng sự và thành viên dịch vụ khách hàng không?

Vấn đề là, công nghệ thông minh không chỉ mang lại sự tự mãn khi rèm tự động mở vào lúc mặt trời mọc và máy pha cà phê của bạn nói chào buổi sáng. Họ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong khả năng tiếp cận, có nghĩa là những người già và những người ít thiên về công nghệ thực sự là những người mà chúng ta thực sự muốn có thể sử dụng công nghệ thông minh. Tôi chỉ không tin rằng người trung gian là cách để làm điều đó.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Công tắc thông minh Samsung là gì?

Mẹo Vặt

Cách thiết lập thói quen trong Alexa

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận được chiếc máy bay không người lái 4K hoành tráng này đang được bán với giá dưới 100 đô l. a. ngay bây giờ

Mẹo Vặt