Nhà và Vườn

Khi nào thì được phép sử dụng gỗ được cất giữ bên ngoài (và khi nào thì không)



Nếu dự án xây dựng ngôi nhà của bạn mất nhiều thời gian, có thể bạn đã nghĩ đến việc tiết kiệm không gian bằng cách cất giữ gỗ ở ngoài trời. Nó có vẻ như là một cách hay để giảm bớt sự lộn xộn do các dự án cải tạo nhà gây ra, nhưng không phải lúc nào nó cũng là một ý tưởng hay. Đây là khi nào thì được, khi nào thì không, cũng như cách bạn có thể xác định thiệt hại do gỗ xẻ được bảo quản không đúng cách.

Nó phụ thuộc vào những gì bạn dự định làm với gỗ của mình

Nếu gỗ của bạn dùng để làm giàn trong vườn, một dự án cá nhân nhỏ hơn hoặc thứ gì đó không chịu tải, bạn không cần phải lo lắng nhiều về việc cất giữ gỗ ngoài trời. Bất kỳ hư hỏng nào bạn phát hiện đều sẽ gây khó chịu nhưng không nguy hiểm, vì vậy hãy xử lý nếu bạn sẵn sàng chấp nhận một số sai sót. Nếu bạn đang đóng sàn hoặc đóng khung trong một chiếc bồn mới, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng gỗ của bạn ở trạng thái đủ tốt để duy trì xếp hạng và an toàn khi mang trọng lượng của những gì sẽ đặt lên trên nó. Trong loại ứng dụng này, an toàn là trên hết là phương châm tốt nhất.

Nó phụ thuộc vào loại gỗ đó là gì

Nhìn chung, ván ép và nhiều loại gỗ composite được làm bằng cách ép nhiều lớp gỗ lại với nhau, sử dụng chất kết dính để liên kết thành tấm hoặc thanh, sẽ không tồn tại được khi bị ướt quá lâu. Vì các lớp gỗ khác nhau sẽ giãn nở và co lại khi độ ẩm và nhiệt độ thay đổi ở các tốc độ khác nhau và ngược chiều nhau, việc tiếp xúc với các yếu tố có thể làm cho loại gỗ này bị bong ra và bong bóng, phá hỏng tính toàn vẹn cấu trúc của nó. Tuy nhiên, gỗ nguyên khối, chẳng hạn như những tấm ván hai x bốn, có thể chịu được các yếu tố bên ngoài tốt hơn một chút, vì nó được làm từ một cây duy nhất, hầu như sẽ giãn nở và co lại cùng một lúc, khiến nó ít bị hư hại hơn khi thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

Làm khô nó trước

Nếu bạn có một đống gỗ được cất giữ ngoài trời, nó có thể bị ướt. Để đánh giá xem nó có an toàn khi sử dụng hay không, bạn nên lau khô trước khi làm bất cứ việc gì khác. Đặt khúc gỗ dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ, xoay nó để ánh nắng chiếu vào mọi phía và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu thối rữa nào khi bạn di chuyển. Nếu không có ánh nắng mặt trời, bạn có thể đặt nó trong gara hoặc cửa hàng tại nhà với một chiếc quạt hoặc thậm chí là máy sưởi không gian để làm khô nó. Nếu gỗ nhầy nhụa, có điểm mềm hoặc bị biến màu nặng, bạn có thể không cứu được gỗ vì đây là dấu hiệu của nấm mốc và mục nát.

Làm sạch nó

Sau khi gỗ khô, bạn nên lau sạch bằng giẻ. Lau sạch mọi bụi bẩn, bọ hoặc mảnh vụn khác và đánh giá bề mặt. Nếu bạn nhận thấy mảnh vụn sâu hơn khoảng 16 đến 1/8 inch, thì gỗ xẻ không thể được sử dụng cho mục đích kết cấu nữa — nhưng bạn vẫn có thể tận dụng nó để sử dụng trong ứng dụng ít rủi ro hơn, chẳng hạn như xây dựng nội thất cửa hàng. Nếu bề mặt gỗ có vết sẹo nhỏ, bạn có thể chà nhẹ bằng cát để loại bỏ các mảnh vụn. Bạn cũng nên tìm những lỗ nhỏ và bất kỳ sự tích tụ mùn cưa nào mà không có bằng chứng cho thấy đó là do dụng cụ. Cả hai đều có thể là dấu hiệu cho thấy côn trùng gây hại; nếu bị phát hiện thì đã đến lúc phải cho nghỉ hưu những tấm ván này.

Lấy một phần

Nếu không thể biết bảng của mình bị hư hỏng như thế nào, bạn có thể nhìn rõ hơn bằng cách cắt một trong số chúng để xem bên trong nó trông như thế nào. Nếu bạn cắt vào đó và nhìn thấy các đường hầm hoặc thối rữa của côn trùng, bạn nên loại bỏ chúng. Nếu nó trông chắc chắn thì bạn có thể thêm phần này vào danh sách kiểm tra những loại gỗ có thể được tiết kiệm.

So sánh nó với một mảnh gỗ mới hơn

Nếu bạn có ví dụ về loại gỗ mới hơn và không bị hư hại mà bạn muốn sử dụng, bạn có thể so sánh các tính năng của tấm ván cũ hơn, bị mài mòn do thời tiết với loại gỗ mới hơn để xem chúng có giống nhau không. Gỗ xẻ phải có cùng kích thước và hình dạng với loại gỗ mới hơn và có độ cứng gần như tương tự. Nó sẽ có cảm giác như trọng lượng tương đương sau khi khô.



Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

41 mẹo làm vườn theo mùa đáng kinh ngạc nên thử vào mùa xuân này

Mẹo Vặt

Robotic hút bụi hai trong một Shark IQ này giảm giá 58%

Mẹo Vặt

Cách sử dụng phương pháp ‘Một vào, một ra’ để dọn dẹp ngôi nhà của bạn

Mẹo Vặt