Công nghệ

Kỳ lạ, ‘Đèn lồng cổ tích’ được cho là đã tuyệt chủng được tái khám phá sau 30 năm


Trông giống như đứa con cưng của một dạng sống ngoài hành tinh và một viên kẹo cao su, loài này Thismia (thường được gọi là đèn lồng cổ tích) là một trong những sáng tạo kỳ lạ của thế giới thực vật. Trong khi hầu hết thực vật có đặc điểm là lá xanh và khả năng quang hợp, Thismia không có. Các thành viên của chi này là thực vật một lá mầm mycoheterotrophic phụ thuộc vào nấm để lấy dinh dưỡng và những cây duy trì các loại nấm đó. Mọc dưới lòng đất với những bông hoa phát sáng xuyên qua lòng đất, khoảng 90 loài Thismia đã được phát hiện. Nhưng những yêu cầu của loài thực vật này rất độc đáo đến nỗi nhiều trong số đó chỉ được biết đến từ vị trí được khám phá ban đầu và đôi khi chỉ từ một loài thực vật riêng lẻ.

Đó là trường hợp với Thismia kobensis. Một mẫu vật đơn độc ban đầu được phát hiện ở thành phố Kobe, Nhật Bản vào năm 1992. Như thường lệ, môi trường sống của nó đã bị phá hủy, trong trường hợp này, do việc xây dựng một khu liên hợp công nghiệp. Mặc dù các nhà khoa học đã tìm kiếm một mẫu vật khác trong hàng chục năm nhưng nó không bao giờ được nhìn thấy nữa và được cho là đã tuyệt chủng.

Nhưng bây giờ, sau hơn 30 năm, Giáo sư Kenji Suetsugu và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Kobe báo cáo việc phát hiện lại nó ở thành phố Sanda, cách phát hiện ban đầu chưa đầy 20 dặm.

Việc tìm thấy một thành viên của một loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng như vậy là điều vô cùng thú vị và các cuộc điều tra tiếp theo về T. kobensis đã làm sáng tỏ những chi tiết mới về chi này và lịch sử tiến hóa của nó.

Cái nhìn sâu sắc mới về đèn lồng cổ tích Bắc Mỹ

Trong số những bí ẩn của Thismiamot loai, Thismia Americanacó mô hình phân bố khó hiểu khiến các nhà thực vật học bối rối từ lâu nhưng phát hiện mới dường như tiết lộ một số manh mối.

T. người Mỹ, loài đèn lồng cổ tích duy nhất được biết đến ở Bắc Mỹ, được phát hiện hơn 100 năm trước tại một thảo nguyên gần Chicago. Được quan sát chỉ trong vài năm và hiện được coi là đã tuyệt chủng, các nhà thực vật học ban đầu cho rằng nó có liên quan chặt chẽ nhất với các loài ở Úc và New Zealand.

Nhưng một cuộc điều tra hình thái chi tiết cho thấy rằng vật thể được phát hiện lại T. kobensis thực sự là họ hàng gần nhất của T. người Mỹ. Các tác giả lưu ý rằng “sự giống nhau về hình thái hoa bên ngoài giữa Thismia Americana và các loài Úc-New Zealand có thể đã tiến hóa độc lập dựa trên sở thích của loài thụ phấn. Điều này cho thấy rằng Thismia Americana thực sự có thể không liên quan đến loài Úc-New Zealand.”


Cơ chế mở rộng phạm vi được đề xuất của đèn lồng cổ tích trong nghiên cứu này.

Kenji Suetsugu


Từ nghiên cứu: “Các loài thực vật ở Đông Á và Bắc Mỹ có mối quan hệ chặt chẽ và phân bố rời rạc trên các khu vực này không phải là hiếm và thường có thể là do sự di cư qua cầu đất liền Beringia. Do đó, sự phân bố không đồng đều của Thismia Americana có thể là do sự di cư qua Beringia.”

Giải cứu những chiếc đèn lồng cổ tích

Việc khám phá lại T. kobensis sau ba thập kỷ đã nâng cao đáng kể sự hiểu biết của các nhà nghiên cứu về đèn lồng cổ tích và cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về địa sinh học và lịch sử tiến hóa của đèn lồng cổ tích nói chung.

Nhưng việc phát hiện ra nó cũng có thể đóng một vai trò trong nỗ lực bảo tồn.


Thismia kobensis ở nền rừng.

Kenji Suetsugu


Là sinh vật sống của hành tinh đang trên bờ vực của đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu—và cách ngày, có vẻ như chúng ta lại nghe tin về một loài khác đã biến mất—việc phát hiện lại một loài thực vật quý hiếm và mỏng manh (và kỳ lạ và xinh đẹp!) mang đến một tia sáng của một điều gì đó khác hơn là tuyệt vọng. Đối với các nhà khoa học, phát hiện này mang lại nguồn thức ăn tiềm năng để theo đuổi những nỗ lực bảo tồn mới.

“Mặc dù Thismia Các tác giả nghiên cứu viết trong kết luận của họ: “Các loài thực vật rất nhỏ bé và kín đáo, chúng được mô tả là một trong những loài kỳ lạ và đặc biệt nhất trong vương quốc thực vật, và vẻ ngoài kỳ lạ cũng như chiến lược sống của chúng khiến chúng trở nên đặc biệt trong số các loại thảo mộc”.

Họ giải thích rằng môi trường rừng của T. kobensis gần như hoàn toàn bị “quấy rối” bởi việc khai thác gỗ nhưng việc phát hiện này có thể thúc đẩy các sáng kiến ​​địa phương nhằm có được sự bảo vệ chính thức cho những khu rừng này, như đã xảy ra với các khu rừng khác. Thismia giống loài. “Do màu cam sáng của nó,” các tác giả lưu ý, “T. kobensis có thể trở thành một loài đặc biệt mang tính biểu tượng ở Nhật Bản.”

Chúng ta thường dựa vào các loài động vật có sức lôi cuốn như cú và gấu trúc khổng lồ để thúc đẩy việc bảo vệ môi trường sống. Nhưng bây giờ, liệu một loài thực vật kỳ quặc phát sáng và thanh tao có thể trở thành biểu tượng cho việc bảo vệ môi trường sống không?

Nghiên cứu “Khám phá lại chiếc đèn lồng cổ tích được cho là đã tuyệt chủng” Thismia kobensis (Thismiaceae) ở tỉnh Hyogo, Nhật Bản, với các cuộc thảo luận về phân loại, lịch sử tiến hóa và bảo tồn” đã được công bố trên tạp chí Phytotaxa.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách làm sạch máy tính xách tay của bạn mà không làm hỏng nó

Mẹo Vặt

Bạn có thể mua những chiếc tai nghe nhét tai Sony này với giá 39 USD ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Bạn có thể dùng thử Samsung Galaxy AI trên điện thoại không phải Galaxy của mình

Mẹo Vặt