Thú cưng

Làm thế nào để giúp một con chim đã đập vào cửa sổ


Việc phát hiện một con chim bị choáng váng sau khi va vào cửa sổ có thể là một trải nghiệm đáng kinh ngạc và đau lòng. Hiệp hội Audubon Quốc gia gọi va chạm vào cửa sổ là một trong những nguyên nhân trực tiếp hàng đầu gây tử vong cho loài chim, giết chết từ 365 triệu đến một tỷ con mỗi năm. Khoảng 44% số ca tử vong được cho là do nhà cửa và các tòa nhà từ một đến ba tầng khác gây ra.

Cú va chạm thường làm con chim choáng váng và thường dẫn đến cái chết của nó do nó bị thương hoặc quá choáng váng để tự vệ trước những kẻ săn mồi. Tuy nhiên, một chút chăm sóc và bảo vệ có thể làm tăng đáng kể cơ hội sống sót của nó. Đây là những điều bạn cần biết để giúp chim bị choáng có cơ hội phục hồi tốt nhất.

Quan sát con chim

Trước đây, người ta cho rằng những con chim bị choáng váng không có vết thương rõ ràng có thể phục hồi nhanh chóng sau va chạm với cửa sổ. Lời khuyên là hãy để mắt cảnh giác để đảm bảo chúng không trở thành con mồi của mèo hoặc những kẻ săn mồi khác. Và sau đó thử cho chim đậu trên cây.

Cảnh báo

Không bao giờ đến gần hoặc cố gắng xử lý chim ăn thịt hoặc các loài chim săn mồi khác. Thay vào đó, hãy liên hệ ngay với cơ quan bảo vệ động vật hoang dã địa phương hoặc trung tâm phục hồi chức năng.

Mặc dù dơi ít là nạn nhân của va chạm với cửa sổ hơn nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra. Vì dơi là vật trung gian truyền bệnh dại nên bạn không được chạm vào dơi bằng tay không.

Nhưng với những nghiên cứu gần đây hơn và sự khôn ngoan của những người phục hồi chim, giờ đây lời khuyên là bất kỳ con chim nào va vào cửa sổ đều phải được người phục hồi nhìn thấy. Hầu hết các loài chim va vào cửa sổ sẽ bị thương ở mắt ở một mức độ nào đó và nhiều con sẽ bị chấn động. Ngay cả khi chúng có thể bay đi và trông không bị thương, khoảng 70% số chim bị va chạm với kính sẽ không chịu nổi vết thương nếu không được điều trị.

Đưa chim đến trại cai nghiện

hình ảnhMÔI GIỚI / Stephan Schulz / Getty Images


Để tìm một người phục hồi động vật hoang dã gần bạn, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm cứu trợ động vật hoang dã Animal Help Now. (Đây là một nguồn tài nguyên tuyệt vời.)

Tiếp cận con chim từ từ từ phía sau và dịu dàng chụp nó trong tay của bạn, với một chiếc túi được chuẩn bị sẵn gần đó (xem bên dưới). Một số loài chim sẽ choáng váng đến mức chúng thậm chí không nhận ra; những người khác sẽ giật mình, kêu quang quác và có thể cố gắng trốn thoát—đây là phản ứng sợ hãi, không phải là dấu hiệu cho thấy họ không bị thương.

Đối với những loài chim nhỏ hơn, “xe cứu thương” tốt nhất là túi giấy; như túi đựng đồ ăn trưa hoặc túi mua sắm bằng giấy nhỏ. Chim vẫn có thể bay xung quanh bên trong và giấy đủ mềm để chúng không bị thương thêm như khi ở trong hộp bìa cứng hoặc lồng đựng động vật. Bạn có thể chọc một vài lỗ trên túi, tuy nhiên điều này không cần thiết nếu chim không ở trong túi quá vài giờ. Đảm bảo cố định phần trên bằng băng dính hoặc loại kẹp khác. Một chiếc hộp có thể phù hợp với những con chim lớn hơn.

Tuyệt đối không cho chim uống nước hoặc thức ăn.

Nếu bạn không thể đến nơi phục hồi chức năng

Nếu bạn hoàn toàn không thể đưa chim đến nơi cứu hộ động vật hoang dã, hãy giữ chim an toàn trước những kẻ săn mồi và xem liệu nó có cố gắng bay đi sau một lát hay không. Sau cú sốc của vụ va chạm, một nơi tối tăm, yên tĩnh có thể hữu ích, vì vậy hãy cân nhắc đặt chim vào túi hoặc hộp và để nó hồi phục một lúc. Sau khoảng 30 phút, hãy mang túi hoặc hộp càng xa nhà và các công trình khác càng tốt. Mở hộp cho chim bay ra ngoài. Nếu không, hãy đóng hộp lại và mở hộp 15 phút một lần cho đến khi chim đủ khỏe để cất cánh.

Cách bảo vệ chim khỏi va chạm với cửa sổ

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự cố đáng buồn như thế này xảy ra là đảm bảo không gian của bạn thân thiện với chim nhất có thể. Tạo sự khác biệt trong cuộc sống của các loài chim trong khu vực của bạn (và nhiều loài chim di cư có thể bay qua) và làm theo các bước sau để tránh va chạm cho ngôi nhà của bạn.

Hãy có chiến lược với vị trí đặt máng ăn cho chim của bạn

Hình ảnh lời thề / Getty


Chỗ cho chim ăn và chỗ tắm là an toàn nhất khi chúng ở ngay gần nhà bạn hoặc ở xa nhà bạn. Khi máng ăn cách cửa sổ khoảng 3 feet, chim sẽ không bị thương vì chúng không bay với tốc độ cao.

Tuy nhiên, một lựa chọn tốt hơn có thể là đặt máng ăn và bồn tắm cách kính hơn 30 feet.

Tắt đèn vào ban đêm

Các loài chim di cư bị thu hút bởi ánh sáng, vì vậy việc làm mờ ánh sáng của bạn vào ban đêm là rất quan trọng. (Đây cũng chỉ là một cách làm tốt, xét đến mức độ ô nhiễm ánh sáng mà chúng ta đang gặp phải.) Cảm biến chuyển động là một lựa chọn tuyệt vời.

Các tòa nhà lớn phủ kính trên khắp đất nước đã bắt đầu tắt đèn vào ban đêm để tránh làm mất phương hướng của những chú chim bị thu hút bởi nó, đặc biệt là trong mùa di cư. Bạn có thể làm tương tự ở nhà.

Áp dụng đề can cửa sổ

Tổ chức Bảo tồn Chim Hoa Kỳ khuyến nghị trang trí cửa sổ bằng sọc hoặc hoa văn để phá vỡ hình ảnh phản chiếu mà chim bay vào. Bạn có thể làm điều này bằng đề can hoặc băng dính mờ, thân thiện với cửa sổ hoặc bằng sơn tạm thời không độc hại, chống mưa.

ABC cho biết các đường này phải rộng ít nhất 1/8 inch và cách nhau 2 inch. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các sọc từ khoảng cách 10 feet. Hoặc thử mô hình lưới các chấm cũng cách nhau 2 inch. Chúng tôi thích loại băng decal dân dụng Feather Friendly có họa tiết chấm nhỏ tinh tế, không cản trở tầm nhìn của bạn nhưng có hiệu quả cao trong việc giảm va chạm.

Lưu ý rằng đề can chim săn mồi không có tác dụng.

Cài đặt lưới trên Windows

ABC cũng khuyến nghị lắp lưới hoặc màn che nhẹ trên cửa sổ để bắt chim trước khi chúng va vào kính. Ngay cả lưới chắn côn trùng thông thường cũng có tác dụng.

Các thương hiệu như Bird Screen Company và Aopian BirdSavers sản xuất các tấm chắn có cốc hút đặc biệt cho mục đích này, nhưng bất kỳ loại lưới nào cũng được miễn là nó nhô ra khỏi cửa sổ vài inch.

Để biết thêm về nhiều cách bạn có thể (và nên!) xử lý cửa sổ của mình, hãy truy cập ABC.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Chó Bị Ung Thư 》 Existence 360 ​​Pointers

Mẹo Vặt

≡ Bạn Sẽ Không Tin Những Gì Các Nhà Khoa Học Tìm Thấy Bên Trong Con Cá Sấu Khổng Lồ này 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Chó có thể cách mạng hóa tính bền vững của thử nghiệm đại dịch trong tương lai

Mẹo Vặt