Nhà và Vườn

Làm thế nào để sống sót trong trận bão tuyếtnếu bạn trải qua thiên tai, bão tuyết là điều tốt. Tỷ lệ tử vong tương đối thấp—trận bão tuyết tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, “Cơn bão trắng lớn” năm 1888, chỉ cướp đi sinh mạng của tổng cộng 400 người—và việc chuẩn bị bão tuyết rất dễ dàng. Miễn là đừng làm điều gì ngu ngốc và bạn không quá xui xẻo thì bạn sẽ ổn thôi khi trời có thêm tuyết. Dưới đây là một số lời khuyên và hướng dẫn để sống sót trong bão tuyết.

Xác định mức độ nguy hiểm bạn đang gặp phải

Giống như hầu hết các thảm họa thiên nhiên, sự chuẩn bị là điều quan trọng và điều đó bắt đầu bằng việc xác định mức độ nguy hiểm mà bạn đang gặp phải. Bão tuyết thường xảy ra nhất ở vùng thượng Trung Tây và Great Plains ở Hoa Kỳ, nhưng về mặt lý thuyết chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên đất nước ngoại trừ Bờ Vịnh , ven biển California và Hawaii—nhưng với khí hậu mới, thú vị của chúng ta, ai biết được liệu quy tắc đó có được giữ vững hay không?

Nếu bạn sống ở khu vực có khả năng xảy ra bão tuyết, hãy dành vài phút để lên kế hoạch ứng phó với thảm họa tuyết có thể xảy ra trước khi nó xảy ra. Thực hiện như sau:

Làm một bộ dụng cụ khẩn cấp bão tuyết

Đối với một trận bão tuyết, bạn muốn chuẩn bị cho một vài ngày lạnh giá mà không có điện. Bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc túi cứu hộ cơ bản dành cho mọi loại thảm họa thiên nhiên được giấu ở một vị trí dễ lấy trong nhà để đề phòng bất kỳ thảm họa nào. Theo chính phủ, một bộ dụng cụ khẩn cấp cũ sẽ có sẵn:

 • Nước và thực phẩm để lâu được trong vài ngày

 • Pin hoặc bộ sạc điện thoại di động bổ sung

 • Đài chạy bằng pin hoặc quay tay có thể nhận cảnh báo bằng âm thanh của Đài phát thanh thời tiết NOAA và pin dự phòng

 • Đèn pin và pin dự phòng

 • Bộ sơ cứu

 • Còi để báo hiệu sự giúp đỡ

 • Mặt nạ chống bụi, giúp lọc không khí bị ô nhiễm, tấm nhựa và băng keo để trú ẩn tại chỗ

 • Khăn giấy ẩm, túi đựng rác, dây buộc bằng nhựa để vệ sinh cá nhân

 • Cờ lê hoặc kìm không phát ra tia lửa để tắt các tiện ích

 • Dụng cụ mở hộp (nếu bộ dụng cụ của bạn chứa thực phẩm đóng hộp)

 • Bản đồ địa phương

 • Quần áo và chăn bổ sung (mặc dù tôi cá là bạn đã biết những thứ này ở đâu trong nhà bạn)

Đây là danh sách mua sắm tiện dụng mà bạn có thể mang đến siêu thị, cùng với các mặt hàng “tín dụng bổ sung” như thuốc theo toa và các trò chơi giúp bạn bận rộn.

Theo dõi các báo cáo thời tiết

Có thể truy cập nhiều nguồn thông tin, từ internet, truyền hình, đài phát thanh và đảm bảo bạn có thể nhận được thông tin cập nhật ngay cả khi mất điện. Nếu một cơn bão đang đến gần, hãy sạc mọi thứ và đảm bảo có pin đang hoạt động trong những thứ cần đến chúng—đèn pin, radio, v.v.

Biết sự khác biệt giữa “lời khuyên”, “đồng hồ” và “cảnh báo”

Khi thời tiết lạnh đến gần, bạn có thể nghe thấy các loại từ thông dụng khác nhau khi sắp có bão trên đài phát thanh thời tiết NOAA của bạn và từ các nguồn khác. Đây là khóa học cấp tốc về các cảnh báo thời tiết mùa đông có liên quan từ Dịch vụ Thời tiết Quốc gia và ý nghĩa của chúng, với mức độ nghiêm trọng nhất được liệt kê đầu tiên.

Cảnh báo

Cảnh báo cho thấy có xác suất 80% hoặc cao hơn về các tình trạng đe dọa đến tính mạng hoặc tài sản và việc đi lại sẽ trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Nói cách khác: “Cơn bão này là một công việc nghiêm túc.”

 • Cảnh báo bão tuyết: Cảnh báo bão tuyết có nghĩa là các điều kiện sau đây đang xảy ra hoặc dự kiến ​​trong vòng 12 đến 18 giờ tới: Tuyết và/hoặc tuyết thổi làm giảm tầm nhìn xuống 1/4 dặm hoặc ít hơn trong ba giờ hoặc lâu hơn và gió duy trì ở tốc độ 35 dặm/giờ hoặc lớn hơn hoặc gió giật thường xuyên tới 35 mph hoặc cao hơn.

 • Cảnh báo bão mùa đông: Cảnh báo bão mùa đông được đưa ra khi có sự kết hợp đáng kể giữa thời tiết mùa đông nguy hiểm đang xảy ra hoặc sắp xảy ra. Điều đó có nghĩa là có lượng tuyết/mưa tuyết từ 5 inch trở lên trong khoảng thời gian 12 giờ hoặc lượng tuyết/mưa tuyết từ 7 inch trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ và/hoặc lượng băng tích tụ đủ để gây hư hại cho cây cối hoặc đường dây điện. Nó cũng có thể có nghĩa là sự kết hợp nguy hiểm đến tính mạng hoặc có hại của tuyết và/hoặc băng tích tụ cùng với gió.

Xem

Đồng hồ nhằm mục đích cung cấp đủ thời gian để bạn có thể lập kế hoạch giữ an toàn. Chúng thường được phát hành khoảng một ngày trước sự kiện được dự đoán khi có hơn 50% khả năng nó xảy ra.

 • Cảnh giác bão mùa đông: Cảnh báo bão mùa đông được đưa ra khi có khả năng xảy ra thời tiết mùa đông đáng kể và nguy hiểm trong vòng 48 giờ. Điều này không có nghĩa là thời tiết mùa đông đáng kể và nguy hiểm sẽ xảy ra—điều đó chỉ có nghĩa là điều đó có thể xảy ra.

 • Theo dõi bão tuyết: Điều này có nghĩa là các điều kiện thuận lợi cho một trận bão tuyết—tầm nhìn thấp với sức gió tối thiểu 35 dặm/giờ.

Lời khuyên

Lời khuyên về bão mùa đông cho thấy có thể xảy ra các điều kiện thời tiết ít nghiêm trọng hơn (nhưng vẫn đáng lo ngại). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cơn bão có thể thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác, vì vậy hãy tiếp tục kiểm tra lại. Truy cập trang web của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia để biết thêm thông tin cảnh báo thời tiết chuyên sâu.

Ở nhà nếu bão tuyết đang đến

Nếu bạn chỉ tuân theo một quy tắc để sống sót trong bão tuyết, hãy thực hiện quy tắc này: Không ở bên ngoài khi có bão tuyết. Nếu bạn ở nhà, có thể bạn sẽ không bị dính tuyết trong hơn một tuần (và thậm chí điều đó khó có thể xảy ra), và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và ấm cúng với thức ăn dự trữ và bộ đồ ngủ bằng chân. Bên ngoài là nơi Tử Thần ngự trị.

Phải làm gì nếu bạn ở nhà trong trận bão tuyết

Nếu bạn ở nhà trong lúc có bão tuyết hoặc bão mùa đông (và bạn nên như vậy), hãy thực hiện các bước sau:

 • Ở bên trong (tôi thực sự không thể nhấn mạnh điều này đủ).

 • Đừng quên thú cưng của bạn. Mang họ vào trong nữa.

 • Nếu bạn có máy sưởi điện, hãy bật nó lên khi cơn bão đến gần trong trường hợp bạn bị mất điện.

 • Ở trong một khu vực nhỏ, cách nhiệt: Để tiết kiệm nhiệt, hãy ở trong một phòng càng nhiều càng tốt.

 • Nhét khăn và giẻ lau dưới cửa để giữ nhiệt.

 • Hãy cẩn thận với các loại máy sưởi thay thế như dầu hỏa. Chúng có thể gây cháy và nếu không được thông gió đúng cách, bạn có thể chết vì ngộ độc khí carbon monoxide.

 • Hãy đảm bảo rằng Jack Torrance không phá hoại chiếc radio và con mèo tuyết để khiến bạn và Danny bị mắc kẹt trong Overlook.

 • Mặc nhiều lớp quần áo: Mặc nhiều lớp quần áo nhẹ.

 • Che cửa sổ vào ban đêm nhưng không mở chúng vào ban ngày để đón nhiệt từ ánh sáng mặt trời

 • Tiết kiệm pin: Chỉ sử dụng điện thoại của bạn để gọi cho cơ quan chức năng.

Phải làm gì nếu bạn bị kẹt xe khi có bão tuyết hoặc bão tuyết

Bị mắc kẹt trong ô tô khi có tuyết rơi là điều tồi tệ nhưng không hẳn là tệ hại đến chết người. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách sống sót khi bị mắc kẹt trong xe, nhưng sau đây là những điểm chính:

 • Không hoảng loạn: Trong các kịch bản sinh tồn, việc bị mắc kẹt trong ô tô trong cơn bão tuyết không đến nỗi tệ. Nó chắc chắn hơn việc bị mắc kẹt trong một cơn bão tuyết không có xe hơi.

 • Đảm bảo ống xả của bạn không bị tắc: Khi bạn lần đầu tiên nhận ra mình bị mắc kẹt, hãy kiểm tra ống xả để đảm bảo nó thông thoáng. Bạn không muốn chết vì ngộ độc khí carbon monoxide.

 • Cho thế giới bên ngoài biết bạn đang gặp nạn: Hãy gọi 911 nếu có thể. Buộc một miếng vải hoặc ruy băng có màu sắc rực rỡ vào ăng-ten hoặc cửa của bạn. Nếu tuyết ngừng rơi, hãy kéo mũ trùm đầu lên.

 • Ở trong xe của bạn: Ô tô là nơi trú ẩn sinh tồn tuyệt vời—một chàng trai ở Thụy Điển đã sống sót trong ô tô của mình trong hai tháng, và dường như anh ấy thậm chí còn không có thức ăn hoặc nước uống. Đi dạo trong cơn bão tuyết là một ý tưởng tồi. Bạn sẽ bị lạc, lạnh, ướt và thậm chí có thể bị một tài xế khác tông vào.

 • Bó lên: Mặc nhiều lớp nhất có thể với số quần áo dự trữ mà bạn đã đóng gói. Hãy chắc chắn rằng bạn đội mũ. Đầu là nơi mất nhiệt nhiều nhất (ít nhất đó là điều mẹ tôi thường nói).

 • Tạo không gian nhỏ nhất có thể: Nếu bạn có chăn hoặc áo khoác, hãy tạo cho mình một “pháo đài” nhỏ. Một không gian nhỏ hơn sẽ dễ sưởi ấm hơn. Bạn có thể thử lót cửa sổ bằng giấy báo hoặc những túi thức ăn nhanh bỏ đi mà bạn chưa bao giờ dọn dẹp.

 • Chạy xe của bạn trong 10 phút một giờ: Các chuyên gia khuyên bạn nên khởi động ô tô và bật máy sưởi, đèn báo nguy hiểm và đèn vòm trong khoảng 10 phút mỗi giờ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tắt mọi thứ để tránh hao pin. Hạ kính cửa sổ xuống một chút khi động cơ đang chạy để tránh khả năng hít phải khí carbon monoxide. Ngoài cảm lạnh, carbon monoxide là mối nguy hiểm lớn nhất của bạn.

 • Đừng chơi trên điện thoại của bạn: Tôi biết ngồi trên xe lâu rất chán nhưng chỉ dùng di động để gọi những số khẩn cấp. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu chính quyền bảo bạn “hãy ngồi yên”. Bất chấp lời khuyên của các chuyên gia Facebook, bạn không nên thay đổi thư thoại để cho biết mình đang ở đâu.

 • Hết nước, hãy uống tuyết tan: Bạn có thể bổ sung một chút hơi ẩm vào cơ thể bằng cách uống tuyết tan.

Phải làm gì nếu bạn bị mắc kẹt bên ngoài trong trận bão tuyết

Vậy là cậu không nghe khi tôi bảo ở nhà phải không? Bây giờ bạn đang vấp ngã một cách mù quáng trong cơn bão tuyết và chết cóng. Tôi sẽ không phủ nhận điều đó: mọi thứ đang rất tệ với bạn và sự sống sót của bạn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn bão. Nhưng đây là những gì cần làm:

 • Tìm nơi trú ẩn: Tránh gió và tuyết. Đừng cố gắng về nhà hoặc bất cứ nơi nào bạn định đến nếu có nơi nào đó an toàn để bạn có thể chờ đợi mọi chuyện.

 • Che đi phần da thịt lộ ra của bạn: Tôi tưởng tượng điều này dù sao cũng sẽ xảy ra với bạn, nhưng đề phòng trường hợp không xảy ra, hãy che chắn càng nhiều càng tốt để giữ ấm và tránh bị tê cóng.

 • Xây dựng nơi trú ẩn: Cơ quan Thời tiết Quốc gia khuyến nghị những điều sau nếu bạn không tìm được nơi trú ẩn: “Xây dựng một mái nhà, hang động chắn gió hoặc hang tuyết để bảo vệ khỏi gió. Đốt lửa để sưởi ấm và thu hút sự chú ý. Đặt đá xung quanh ngọn lửa để hấp thụ và phản xạ nhiệt.” Tôi nghĩ họ đang rất lạc quan. Trong một nghiêm trọng trận bão tuyết, giống như “Trận bão tuyết dành cho trẻ em” ở Minnesota năm 1888, có người chết cách nhà hàng mét vì mất phương hướng và mù tuyết, vì vậy bạn có thể sẽ không có thời gian để xây lều tuyết hay bất cứ thứ gì trong một trận bão tuyết thực sự. Nhưng hãy học các chiến thuật sinh tồn nơi hoang dã nếu bạn có nguy cơ gặp rủi ro.

 • Làm tan tuyết để lấy nước: Làm tan tuyết để lấy nước cũng được, nhưng đừng ăn tuyết đông lạnh vì nó sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách tốt nhất để làm sạch nồi hấp

Mẹo Vặt

Lợi ích của việc sử dụng gỗ xẻ trong dự án chế biến gỗ tiếp theo của bạn

Mẹo Vặt

Đánh giá: Cách chọn giữa Swiffer WetJet và PowerMop

Mẹo Vặt