Thú cưng

Làm thế nào để thoát khỏi mùi chồn hôi, theo các nhà hóa học


Ahh, ngoài trời tuyệt vời. Tiếng cây đung đưa, không khí trong lành, bầu trời rộng mở, mùi … chồn hôi! Ôi không.

Chồn hôi chắc chắn là nhà máy sản xuất chiến tranh sinh hóa dễ thương nhất hành tinh. Chúng đã phát triển một hệ thống phòng thủ đáng chú ý dưới dạng chất nhờn độc hại mà chúng bắn ra từ tuyến hậu môn ở khoảng cách lên tới 20 feet. Ừm.

Hỗn hợp dễ bay hơi bao gồm các hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh gọi là thiols, kết hợp với thioacetate để tạo ra một loại “lachrymator” tương tự như hơi cay và tồn tại trong nhiều ngày.

Vì vậy, câu hỏi: Điều đầu tiên bạn nên làm để loại bỏ mùi hôi là gì, bạn hoặc thú cưng có nên ngửi mùi hôi thối nồng nặc của chồn hôi không?

Hình ảnh Lynn_Bystrom / Getty

Hầu hết mọi người sẽ chuyển sang uống nước ép cà chua hoặc thậm chí cà chua đóng hộp. Bột yến mạch và bia cũng là những lựa chọn phổ biến. Nhưng theo các nhà hóa học tại Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS), những vật dụng này có thể che giấu mùi nhưng không trung hòa được mùi. Với sự quan tâm của chúng tôi đến việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm, chúng tôi không phải là người yêu thích việc bồn tắm chứa đầy nước cà chua chảy xuống cống một cách không cần thiết.

Để trung hòa phản ứng hóa học, bạn cần quá trình oxy hóa, làm biến đổi thiol thành axit sulfonic – chất có ít hoặc không có mùi.

Với ý nghĩ đó, ACS khuyến nghị công thức này:

  • 1/4 cốc baking soda
  • 1 muỗng cà phê dầu gội trẻ em
  • 1 lít oxy già 3%

Trộn nó lại với nhau, thoa và tạo bọt, để yên trong năm phút. Lặp lại nếu cần, nhưng được cảnh báo rằng hydro peroxide có thể làm sáng tóc hoặc lông thú. Trên thực tế, đối với con người, họ khuyên nên tắm nước nóng với nhiều xà phòng và dầu gội.

Lưu ý: Việc này không nên thực hiện trước và lưu trữ.

Tránh bị xịt


Chồn hôi đốm phương Đông thực hiện trồng chuối trước khi phun thuốc.
Stan Tekiela Tác giả / Nhà tự nhiên học / Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã / Getty Images

Không nói rõ ràng, nhưng không bị xịt ngay từ đầu là cách tốt nhất của bạn. Chồn hôi sống về đêm và hơi nhút nhát nhưng sẽ phun thuốc nếu cảm thấy bị đe dọa. Điều đó có nghĩa là phải mất một thời gian—tối đa một tuần—để chồn hôi bổ sung nguồn cung cấp thuốc xịt, nghĩa là nó sẽ cố gắng dự trữ khi cần thiết.

Để giúp chồn hôi giữ vững khả năng phòng thủ tốt nhất khi chúng cần, hãy tìm các dấu hiệu và lùi lại trước khi quá muộn! Chúng sẽ dậm chân, rít lên và vểnh đuôi lên. Chồn hôi đốm phương Đông sẽ nhào lộn hoàn toàn trước khi phun thuốc (xem ảnh trên).

Việc giữ chó tránh xa chồn hôi có thể khó khăn hơn, nhưng bạn có thể giữ chồn hôi tránh xa chó bằng cách đảm bảo chúng không bị thu hút bởi tài sản của bạn. Đậy kín thùng rác, không để bát đựng thức ăn cho vật nuôi bên ngoài, v.v.

Để biết thêm về khoa học, hãy xem video này từ loạt phim Reactions do Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ và PBS Digital Studios sản xuất. Và hãy để dành những lon nước ép cà chua đó cho bữa sáng muộn tiếp theo của bạn!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bướm chúa sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ

Mẹo Vặt

8 cách đơn giản để giúp đỡ các loài chim

Mẹo Vặt

Các loài bất ngờ đang xâm chiếm các mảnh vụn nhựa ở biển khơi

Mẹo Vặt