Nhà và Vườn

Làm thế nào (và tại sao) để đánh dấu và theo dõi các vết nứt nhỏ trong nhà của bạnHầu hết các ngôi nhà đều có một vài điểm không hoàn hảo hoặc những điều kỳ quặc đã tồn tại từ rất lâu mà bạn có thể nhớ được: Một viên gạch lát phòng tắm thay thế không hoàn toàn khớp với những viên gạch khác, một tay nắm cửa cũ dính vào, hoặc có thể là một vết khoét trên ván ốp tường. Ngoài ra còn có những khiếm khuyết nhỏ khiến bạn phải đoán lần thứ hai về trí nhớ của mình; cụ thể hơn, cho dù chúng là mới hay chúng đã luôn ở đó nhưng trước đây bạn chưa bao giờ để ý đến chúng.

Các vết nứt chân tóc trên tường và trần nhà thường thuộc loại thứ hai. Có thể khó xác định liệu chúng có xuất hiện gần đây hay không và có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đã không được chú ý từ lâu hoặc biến mất và xuất hiện trở lại theo mùa dựa trên sự biến động của nhiệt độ. Đó là lý do tại sao bạn nên đánh dấu hoặc ghi lại những vết nứt này khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng, thay vì chỉ dựa vào trí nhớ của mình.

Cách đánh dấu và theo dõi các vết nứt trên tường và trần nhà của bạn

Sống trong một căn hộ thuê trên tầng cao nhất của một tòa nhà gần một thế kỷ, tôi đã nhìn thấy và đánh dấu khá nhiều vết nứt trên tường và trần nhà. Giống như nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng vào thời điểm này, tòa nhà của tôi có tường và trần bằng thạch cao. Thường được nhấn mạnh trong các tài liệu quảng cáo tiếp thị của thời đại về chất lượng chống cháy và cách âm, tường và trần thạch cao cũng dễ bị nứt hơn so với những loại được làm bằng vách thạch cao phổ biến hơn ngày nay. Đây là cách tôi theo dõi của tôi:

Đánh dấu các điểm cuối bằng bút chì

Đầu tiên, tôi đánh dấu bằng bút chì nhạt ở mỗi điểm cuối của vết nứt và viết ngày — kể cả năm — bên cạnh một trong số chúng. Mặc dù tôi viết trực tiếp lên tường bằng loại bút chì mà tôi biết rõ là có khả năng xóa tốt nhưng đó có thể không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người.

vết nứt trên bức tường trắng có vết bút chì ở mỗi đầu


Tín dụng: Elizabeth Yuko

Để tránh đánh dấu lên tường hoặc trần nhà, Alexandra Cooper, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất tại Planner 5D, đề nghị dán một miếng băng dính trong suốt lên vết nứt trước tiên. Cô nói: “Điều này có thể giúp ngăn vết nứt mở rộng hơn nữa và cũng mang lại bề mặt rõ ràng để đánh dấu”.

Ngoài việc đánh dấu các vết nứt mà bạn nhận thấy lần đầu tiên, bạn cũng có thể cân nhắc thực hiện tương tự đối với những vết nứt mà bạn đã biết từ lâu để xác định xem chúng lớn lên hay thay đổi theo thời gian.

Chụp ảnh

Tiếp theo, tôi chụp những bức ảnh đầy đủ ánh sáng về vết nứt đứng ngay phía trước nó, cũng như từ một số góc và khoảng cách khác. Những hình ảnh này không chỉ là tài liệu tham khảo trực quan hữu ích cho việc theo dõi vết nứt mà còn cung cấp một bản ghi khác về ngày và giờ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn là người thấp với trần nhà cao mà bạn chỉ có thể tiếp cận bằng cách sử dụng thang cực cao mà bạn phải mượn từ người bảo trì tòa nhà của bạn chẳng hạn.

Kiểm tra định kỳ

Ví dụ: nếu vết nứt xuất hiện sau một số thời tiết khắc nghiệt, có thể bạn sẽ muốn kiểm tra nó gần như hàng ngày—ít nhất là trong khoảng tuần đầu tiên—để xem liệu có bất kỳ chuyển động tích cực nào hoặc sự dịch chuyển bổ sung nào do sự kiện này gây ra hay không. Khi bạn tin chắc rằng nó tương đối ổn định hoặc nếu không có nguyên nhân rõ ràng và bạn vừa nhận thấy đâu là vết nứt hiện có, hãy kiểm tra nó mỗi tháng hoặc hai tháng. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, bạn có thể cắt giảm xuống sáu tháng hoặc một năm một lần.

Điều quan trọng, ít nhất đối với tôi, là đặt lời nhắc kiểm tra vết nứt trong lịch của mình, ngay sau khi đánh dấu và chụp ảnh nó vào ngày tôi nhận thấy lần đầu tiên. Nếu không, nếu nó không ở đâu đó ngay trong tầm nhìn của tôi, tôi có thể sẽ quên.

Ghi lại mọi thay đổi

Ngay khi tôi nhận thấy một vết nứt hiện đã vượt ra ngoài các điểm cuối trước đó của nó, tôi đánh dấu và ghi ngày tháng vào những vết nứt mới và chụp một vài bức ảnh mới cho thấy sự phát triển. Tôi đã không thấy nhiều chuyển động trong nhiều năm, vì vậy đây là mức độ những gì tôi làm.

Nhưng nếu bạn nhận thấy những thay đổi (hoặc chỉ là người thích ghi chép) thì có nhiều cách tốt hơn để thực hiện việc này. Ví dụ: Cooper khuyên bạn nên giữ một tài liệu vật lý hoặc kỹ thuật số ghi lại độ dài của vết nứt và mọi phép đo hoặc quan sát có liên quan khác, như hướng chuyển động, liệu nó có mở rộng hay không, v.v.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy vết nứt đang dịch chuyển khá thường xuyên, Cooper khuyên bạn nên ghi lại mức nhiệt độ và độ ẩm mỗi khi nó di chuyển để biết liệu những thay đổi đó có theo mùa hay không.

Khi nào cần quan tâm đến vết nứt

Mặc dù các vết nứt nhỏ trên tường và trần nhà thường không phải là nguyên nhân đáng báo động, nhưng điều quan trọng là phải biết cách phát hiện các dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, bao gồm cả những dấu hiệu có thể cần sự chú ý của chuyên gia.

Thay đổi về chiều rộng

Theo Korey Gregory, tổng thầu được cấp phép và giám đốc của ASAP Restoration, điều quan trọng nhất cần theo dõi là chiều rộng của vết nứt. Ông nói: “Hãy coi những vết nứt trong một ngôi nhà giống như một chiếc kính chắn gió. “Bạn gần như mong đợi vết nứt trên kính chắn gió sẽ dài ra, nhưng nếu nó bắt đầu mở rộng ra và lọt vào không khí khi đang lái xe, bạn sẽ lo ngại. Các vết nứt trên tường nhà bạn cũng hoạt động theo cách tương tự.”

Khi vết nứt ngày càng rộng, điều đó có nghĩa là đã có sự dịch chuyển đáng kể, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về cấu trúc. Gregory nói: “Nếu một vết nứt phát triển từ vết gãy ở chân tóc đến 1/8 inch trở lên, tôi sẽ lo lắng và gọi ngay cho chuyên gia để được an toàn”.

Tăng trưởng về chiều dài

Không giống như chiều rộng của nó, không có chiều dài hoặc mức độ phát triển cụ thể để phân định rõ ràng khi nào vết nứt chân tóc trở thành mối lo ngại, nhưng Cooper nói rằng việc kéo dài đáng kể trong một thời gian ngắn có thể cho thấy sự chuyển động của cấu trúc. Như Gregory đã chỉ ra, các vết nứt có thể tồn tại lâu hơn vì nhiều lý do, bao gồm cả việc cửa đóng nhiều năm, người đi bộ phía trên khu vực đó, trẻ em chơi đùa trên lầu hoặc thậm chí là gió lớn khiến ngôi nhà rung chuyển nhẹ. Nhưng trừ khi những vết nứt này ngày càng rộng ra, chúng thường không gây lo ngại, ông nói.

Vị trí của những thay đổi

Khi bạn nhận thấy vết nứt ngày càng dài ra, hãy chú ý đến hướng phát triển. Ví dụ, theo Gregory, một vết nứt tiếp tục theo chiều dọc xuyên qua phần đầu ô cửa có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Bởi vì các đầu cửa được làm dày bằng các dầm đỡ gắn vào nền móng hoặc tấm sàn, nếu bạn nhận thấy các đầu cửa đang dịch chuyển, điều đó có nghĩa là “các vấn đề lớn đang xảy ra với tính toàn vẹn về cấu trúc của ngôi nhà”, ông nói.

Tương tự như vậy, Cooper nói rằng các vết nứt gần cửa sổ, các góc phòng, tường chịu lực hoặc nơi giao nhau giữa tường và trần nhà cũng có thể báo hiệu vấn đề về độ lún hoặc cấu trúc và “nên gây ra nhiều lo ngại hơn”.

Đồng thời lưu ý hướng chuyển động của vết nứt. Cooper nói: “Các vết nứt dọc hoặc chéo thường ít gây lo ngại hơn các vết nứt ngang, có thể biểu thị các vấn đề về nền móng hoặc cấu trúc”.

Các vết nứt trên tường của tầng 2 (hoặc cao hơn)

Ngoài ra, nếu có vết nứt trên tường của tầng hai trong một ngôi nhà, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy những người xây dựng đã không tuân theo các phương pháp thích hợp để cố định tầng thứ hai vào tầng một và nền móng. Với hầu hết các ngôi nhà hai tầng, các đinh tán từ tầng một kéo dài lên trên và trở thành các đinh tán của tầng hai.

Đôi khi, những người xây dựng sẽ kết hợp các đinh tán trên tầng hai với kết cấu không chắc chắn bằng. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các đinh nối tầng một và tầng hai có thể hoạt động như một điểm xoay gây ra hiện tượng nứt do ứng suất. Đối với các vết nứt ở tầng một và phía trên các ô cửa, nếu chiều rộng tăng lên, bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra.

Hình dạng của vết nứt

Theo Cooper, nếu những gì bắt đầu như một vết nứt đơn đường tiếp tục phân nhánh hoặc tạo thành một mô hình giống như mạng nhện, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sức căng ngày càng tăng đối với cấu trúc.

Các vấn đề đi kèm

Khi bạn nhận thấy vết nứt lần đầu tiên, hãy kiểm tra xem liệu có bất kỳ vấn đề mới nào khác không, chẳng hạn như cửa ra vào hoặc cửa sổ bị dính, sàn không bằng phẳng hoặc khoảng trống giữa tường và sàn, Cooper cho biết có thể là một dấu hiệu khác của các vấn đề về cấu trúc.

Cách khắc phục các vết nứt nhỏ

Theo Gregory, cách tốt nhất để khắc phục các vết nứt kéo dài mà không tăng chiều rộng là sử dụng keo silicone. Ông nói: “Lý do cho điều này là vì silicone sẽ giãn ra và dịch chuyển theo vết nứt, trong khi bùn vách thạch cao cuối cùng sẽ lại để lộ vết nứt tương tự, đặc biệt nếu nó cũng ngày càng rộng ra”.

Khi nào cần liên hệ với một chuyên gia

Đối với các vết nứt ngày càng mở rộng hoặc phát triển theo hình dạng, vị trí hoặc hướng đáng lo ngại, cách tốt nhất là nhờ chuyên gia đến kiểm tra kỹ lưỡng ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của vết nứt hoặc nếu nó thay đổi nhanh chóng, Cooper nói rằng tốt hơn hết bạn nên thận trọng và tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia. Ngoài ra, nếu bạn có một ngôi nhà cũ hoặc một ngôi nhà có tiền sử về các vấn đề về kết cấu, cô ấy khuyên bạn nên nhờ chuyên gia ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ vết nứt nào có thể đáng lo ngại.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các dự án cải tạo nhà bạn có thể sử dụng máy in 3-d

Mẹo Vặt

Xây dựng ao hoang dã nhỏ ở sân sau của riêng bạn

Mẹo Vặt

Những máy hút bụi không dây Dyson này được giảm giá tới 44% cho Ngày Tổng thống

Mẹo Vặt