Thú cưng

Linh cẩu đốm là loài thông minh, có tính xã hội và được con cái cai trị


Linh cẩu đốm—còn được gọi là linh cẩu cười—không có danh tiếng tốt nhất. Từ vô số huyền thoại văn hóa đến Vua sư tử, cá sấu thường được coi là một sinh vật độc ác, thường báo trước sự u ám và xui xẻo. Và OK, có lẽ chúng có tiếng cười khúc khích đầy ám ảnh của con người, và vâng, thỉnh thoảng chúng tấn công con người. Nhưng không ai là hoàn hảo, và sự tuyệt vời của linh cẩu đốm sẽ bù đắp cho những gì có vẻ khó chịu đối với một số người.

Không thuộc họ mèo hay gia đình chó, C. cá sấu là một trong số ít thành viên của họ Hyaenidae. Chỉ có bốn loài còn tồn tại trong nhóm, đây là một trong những họ nhỏ nhất trong lớp Động vật có vú. Trong số bốn loài, linh cẩu đốm là loài có tính xã hội cao nhất và cũng có não trước lớn hơn đáng kể (nơi xảy ra phép thuật ra quyết định phức tạp) so với họ hàng gần nhất của chúng.

Kích thước não lớn hơn của họ dường như có liên quan đến sự sắp xếp xã hội phức tạp của họ. Như tạp chí đa phương tiện bioGraphic giải thích về xã hội linh cẩu:

“Có nguồn gốc ở hầu hết vùng châu Phi cận Sahara, linh cẩu đốm sống trong các nhóm mẫu hệ lớn, có quan hệ với nhau, lên tới hàng trăm cá thể. Có khả năng nhận ra ngay cả họ hàng xa, chẳng hạn như dì và anh em họ, linh cẩu đốm tìm hiểu cấp bậc xã hội của chúng khi còn nhỏ, và sử dụng thông tin đó trong suốt cuộc đời của họ để xây dựng các liên minh xã hội, giải quyết xung đột và tiếp cận các nguồn tài nguyên.”

Trong khi các loài linh cẩu khác có thể có xu hướng nhặt rác nhiều hơn, thì linh cẩu đốm bắt được hầu hết con mồi và làm như vậy bằng cách hợp tác cùng nhau, cho phép chúng xử lý ngay cả những loài động vật lớn như linh dương đầu bò và trâu Cape. Linh cẩu cai trị của gia tộc được chọn đầu tiên để giết, tiếp theo là phần còn lại.

Thật kỳ lạ, thủ lĩnh của gia tộc nhận được thứ hạng của cô ấy không phải vì kích thước hay sự hung dữ mà vì sự nổi tiếng của cô ấy, bioGraphic lưu ý. Linh cẩu có mạng lưới đồng minh rộng khắp nhất trong tộc sẽ trở thành nữ hoàng của thảo nguyên.

Với thực tế rằng linh cẩu không phải là loài sinh vật ngoan ngoãn nhất, bạn có thể tự hỏi nhiếp ảnh gia Will Burrard-Lucas, người đã chụp bức ảnh trên, lấy thần kinh thép của mình từ đâu. Hóa ra, Burrard-Lucas từ lâu đã nỗ lực tạo ra các công nghệ tiên tiến để khuyến khích chụp ảnh động vật hoang dã ít xâm lấn nhất có thể; đặc biệt dành cho việc chụp ảnh các loài động vật nhút nhát, sống về đêm và có khả năng gây nguy hiểm.

bioGraphic giải thích: “Sau khi theo dõi nhóm này suốt đêm hôm trước tại Công viên quốc gia đồng bằng Liuwa của Zambia, anh ấy đã triển khai ‘BeetleCam’ điều khiển từ xa của mình vào lúc bình minh và lái nó thẳng vào nhóm”. “Khi kẻ xâm nhập kỳ lạ đến gần, đàn linh cẩu tụ tập xung quanh để điều tra, cho phép Burrard-Lucas chụp được bức chân dung thân mật của loài mạnh mẽ và tò mò này.”

Hãy ghé thăm Nhiếp ảnh động vật hoang dã Burrard-Lucas để biết thêm về các phương pháp sáng tạo của ông và một số bức ảnh đặc sắc về các sinh vật lớn và nhỏ.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bướm chúa sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ

Mẹo Vặt

≡ Ngư dân nghĩ rằng họ nhìn thấy một con dấu trên tảng băng trôi, nhưng sau đó nhìn gần hơn 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

Mèo cát nhỏ ở Maroc tiết lộ hành vi chưa từng thấy ở mèo hoang

Mẹo Vặt