Thú cưng

Mẹ đười ươi làm chiếc mũ lá đi mưa cho con và chính mình


Chúng ta chia sẻ 97% DNA đáng chú ý của mình với đười ươi và với nhiều khả năng nhận thức ấn tượng của chúng—như logic, lý luận và cách sử dụng công cụ—không có gì ngạc nhiên khi chúng được coi là một trong những họ hàng gần nhất của chúng ta. Trên thực tế, tên của họ xuất phát từ tiếng Mã Lai bản địa “đười ươi” có nghĩa là “người của rừng”. Nhưng bất chấp sự giống nhau của họ với chúng ta, chúng ta lại đối xử với họ không tốt lắm.

Đười ươi Bornean có nguy cơ tuyệt chủng (như mẹ và con trong hình ở đây) và đười ươi Sumatra có nguy cơ tuyệt chủng phải đối mặt không thiếu những lời đe dọa, những lời khen ngợi của Người thông minh. Khai thác gỗ, khai thác, săn bắn và phá rừng triệt để để hỗ trợ cho việc trồng cây cọ dầu đã làm giảm 50% môi trường sống trong hai thập kỷ qua. Kết quả là số lượng đười ươi đã giảm đi một nửa.

May mắn thay, có một số tổ chức đang thực hiện kế hoạch bảo tồn loài linh trưởng đang bị đe dọa này, nhưng vì dầu cọ là loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới nên đây là một cuộc chiến khó khăn phía trước.

Nhiếp ảnh gia thiên nhiên và động vật hoang dã Thomas Marent đã chụp bức ảnh này ở Công viên Quốc gia Tanjung Puting, Borneo—một khu bảo tồn động vật hoang dã dành riêng cho việc bảo tồn đười ươi và các sinh vật bị đe dọa khác. Tạp chí đa phương tiện, bioGraphic, viết về bức ảnh:

“Bệch chùm lá trên đầu làm chiếc ô tạm bợ, cô khéo léo lau khô cho đứa con đang rúc vào ngực mình. Giống như những cặp đười ươi mẹ-con khác, bộ đôi này sẽ bên nhau gần một thập kỷ – sự đầu tư nuôi dưỡng dài nhất của cha mẹ đối với chúng.” bất kỳ động vật không phải con người nào trên Trái đất. Trong thời gian này, con mẹ sẽ dạy con cách leo trèo, ăn, ngủ và di chuyển qua các tán cây ở độ cao lớn.”

Chưa kể cách làm mũ đi mưa bằng lá cây nữa.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Rùa trên khắp thế giới đang đắm mình trong ánh trăng

Mẹo Vặt

Bướm chứng minh việc học tập phức tạp có thể phổ biến ở côn trùng hơn chúng ta nghĩ

Mẹo Vặt

16 Ocean Creatures That Reside in General Darkness

Mẹo Vặt