Làm sạch

Mùi nhựa cháy trong nhà bạn? Đây là những gì cần làm về nó


Mùi nhựa cháy có thể nhận ra ngay lập tức. Nó không có mùi giống như một ngọn lửa củi ấm cúng hay một đống lá. Thay vào đó là mùi hóa chất và chát. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ gặp phải nhựa bị cháy trước đây, ngay khi ngửi thấy mùi, bạn sẽ nhận ra có điều gì đó không ổn.

Ngửi thấy mùi nhựa cháy khi không có nguồn mùi rõ ràng là điều đáng lo ngại và đó là điều cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Nguyên nhân có thể là một điều gì đó lành tính hoặc có thể là dấu hiệu của một tình huống rủi ro hơn cần được các chuyên gia cấp cứu kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang phải đối mặt với mùi nhựa cháy trong nhà, đây là một số nguồn có thể giúp bạn xem xét, bạn nên làm gì với nó và sau khi đã loại bỏ mọi nguyên nhân có hại, bạn có thể loại bỏ mùi này và nó có thể nguy hiểm như thế nào bốc khói.

Mùi nhựa cháy đến từ đâu?

Mùi nhựa cháy có thể đến từ nhựa bị cháy thực sự, chẳng hạn như hộp đựng thức ăn bằng nhựa rơi xuống đáy máy rửa bát, dụng cụ nấu ăn bằng nhựa bị chảy trên bếp nóng hoặc phụ kiện tóc bằng nhựa tiếp xúc gần với một bàn ủi thẳng. Nếu mùi nhựa cháy của bạn đến từ một trong những nguồn này, bạn sẽ có câu trả lời ngay lập tức. Bạn vẫn sẽ phải đối mặt với việc loại bỏ mùi hôi, nhưng ít nhất đó cũng là một cách khắc phục đơn giản.

Thật không may, mùi nhựa cháy không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định được. Một trong những nguyên nhân gây ra mùi nhựa cháy đáng lo ngại nhất là do hệ thống dây điện bị lỗi. Dây điện kém có thể quá nóng hoặc thậm chí bắt lửa và có thể dẫn đến cháy các bộ phận bao gồm lớp cách điện, đầu nối, v.v. Những mảnh này rất có thể đã khuất khỏi tầm nhìn, khiến việc xác định mùi phát ra từ đâu trở nên khó khăn.

Hệ thống HVAC và lò sưởi cũng có thể là một thủ phạm khác, đặc biệt là trong trường hợp bộ phận quá nóng do hệ thống không được vệ sinh thường xuyên hoặc bộ lọc không khí bị tắc. Tương tự, gần như tất cả các thiết bị đều có thể phát ra mùi nhựa cháy nếu chúng quá nóng do tắc nghẽn hoặc bụi bẩn.

Và nếu bạn làm quá tải các ổ cắm trên tường trong hệ thống điện, bạn cũng có thể khiến nó quá nóng, điều này có thể làm nóng chảy các thành phần nhựa khác nhau trong ổ cắm trên tường.

Bạn nên làm gì khi có mùi nhựa cháy?

Vì mùi nhựa cháy có thể phát ra từ hệ thống điện bị trục trặc hoặc ổ cắm trên tường quá tải, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng để ngăn lửa bùng phát hoặc lan rộng. Nhanh chóng xác định xem bạn tin rằng mùi đó đến từ đâu. Nếu có một thiết bị hoặc khu vực cụ thể liên quan đến mùi, hãy tắt và rút phích cắm của tất cả các thiết bị liên quan. Thậm chí, bạn nên tắt nguồn điện khu vực tại cầu dao để đảm bảo không có nguồn điện tiếp tục chạy tới khu vực đó.

Nếu bạn không thể xác định được mùi nhựa cháy đến từ đâu thì tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp. Hãy gọi 911 nếu mùi hôi dai dẳng hoặc bạn bắt đầu thấy khói hoặc thậm chí là ngọn lửa.

Nếu bạn không tin rằng có nguy cơ hỏa hoạn ngay lập tức nhưng mùi hôi vẫn tiếp tục gây khó chịu, hãy gọi cho thợ điện, tốt nhất là người thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp. Bạn sẽ muốn đưa chúng về nhà càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và đảm bảo không có rủi ro. Nếu có vấn đề với hệ thống hoặc thiết bị HVAC quá nóng, thợ điện cũng có thể đưa ra quyết định đó. Tại thời điểm đó, bạn có thể quyết định xem có cần sửa chữa hoặc vệ sinh chuyên nghiệp hay không hoặc liệu bạn có thể tự làm sạch bộ lọc và bụi hay không.

Làm thế nào bạn có thể thoát khỏi mùi nhựa cháy?

Mùi nhựa cháy gây khó chịu vì tính chất hóa học, chát nhưng cũng có thể độc hại nếu phát ra từ nhựa cháy thực sự. Bởi vì những làn khói này có thể không chỉ gây ra vấn đề về giác quan nên điều quan trọng là phải loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt.

Đầu tiên, hãy loại bỏ vật gây ra mùi nhựa cháy nếu có thể. Nếu nguyên nhân là do bộ lọc bị tắc, hãy loại bỏ bộ lọc đó. Mở tất cả các cửa sổ để không khí trong nhà được thông thoáng, bật quạt và mang máy lọc không khí vào.

Sau đó, cố gắng loại bỏ mùi hôi trong nhà bằng cách đặt bát giấm trắng khắp các phòng bị ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp thanh lọc không khí và hấp thụ mùi hôi. Ngoài ra, hãy đổ đầy nước rửa chén và nước vào xô, sau đó dùng miếng bọt biển lau quầy, tủ, đồ nội thất, sàn nhà, thiết bị và bất kỳ bề mặt nào khác trong không gian bị ảnh hưởng. Việc khắc phục có thể mất thời gian, nhưng việc cung cấp hệ thống thông gió và thực hiện các bước chủ động để làm sạch các bề mặt bị ảnh hưởng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình.

Câu hỏi thường gặp

  • Lửa điện có mùi nhựa cháy?

    Hỏa hoạn do điện sẽ giải phóng mùi hóa chất từ ​​lớp cách điện, dây điện, đầu nối bị cháy và có thể có mùi như nhựa cháy.

  • Tôi nên làm gì nếu ngửi thấy mùi nhựa cháy trong nhà?

    Nếu bạn ngửi thấy mùi nhựa cháy, hãy đánh giá ngay xem đó chỉ là mùi hay có thể nhìn thấy khói hoặc lửa. Nếu có khói hoặc lửa hoặc bạn cực kỳ lo lắng về mùi hôi, hãy gọi 911. Nếu không, hãy tắt và rút phích cắm của các thiết bị, sau đó gọi thợ điện đến thăm khẩn cấp để xác định nguyên nhân gây ra mùi.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tôi đã thử ‘Góc bệnh viện’ trên giường của mình và tôi sẽ không bao giờ sống lại nếu không có chúng

Mẹo Vặt

Chương trình 7 ngày Spruce Up: Sẵn sàng trở lại trường học

Mẹo Vặt

11 lý do hàng đầu nên sử dụng giấm trong giặt giũ và lợi ích của nó

Mẹo Vặt