Công nghệ

Nấm có thể nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ nấm của riêng chúng


Có thể bạn không nghĩ nấm có thể nói chuyện nhưng một nhà khoa học khẳng định chúng giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng tới 50 từ. Nghiên cứu có tiêu đề “Ngôn ngữ của nấm bắt nguồn từ hoạt động phóng điện của chúng” của Andrew Adamatzky, người điều hành Phòng thí nghiệm máy tính độc đáo được đặt tên thích hợp của Đại học West of England, đã khiến mọi người bàn tán.

Một số người không coi trọng nghiên cứu của anh ấy—diễn viên hài Jimmy Fallon đã buộc tội anh ấy là “nói chuyện nấm hương”—nhưng tại Treehugger, chúng tôi luôn sẵn sàng trò chuyện với nấm mốc và cây cối thông qua Wood Wide Web.

Adamatzky, người trước đây đã công bố nghiên cứu về việc chế tạo một máy tính nấm và mặc quần áo sống làm từ nấm mốc và nấm, đã chèn các điện cực vào bốn loại nấm khác nhau: nấm ma (Omphalotus nidiformis), nấm Enoki (Flammulina velutipes), nấm chẻ mang (Xã tâm thần phân liệt) và nấm sâu bướm (Đông trùng hạ thảo).

Ông quan sát thấy các hoạt động điện tăng vọt, điều này thường xảy ra ở mọi sinh vật. Tuy nhiên, nấm thể hiện các mô hình hoạt động thay đổi có thể được hiểu là giao tiếp:

“Chúng tôi đã quan sát thấy các đợt tăng vọt trong các chuỗi gai tương tự như những gì được quan sát thấy trong hệ thần kinh trung ương. Mặc dù sự giống nhau có thể chỉ mang tính chất hiện tượng, nhưng điều này cho thấy khả năng mạng lưới sợi nấm biến đổi thông tin thông qua sự tương tác giữa các gai và chuỗi gai theo cách tương đồng.” đến tế bào thần kinh. Bằng chứng đầu tiên đã thu được là nấm thực sự phản ứng với kích thích cơ học, hóa học và quang học bằng cách thay đổi mô hình hoạt động điện của nó và, trong nhiều trường hợp, sửa đổi các đặc tính của chuỗi gai của chúng.”

Nói cách khác, họ dường như đang phản ứng với những gì đang xảy ra với mình và sau đó nói về nó.

Phần lớn phụ thuộc vào định nghĩa của một người về “ngôn ngữ”. Adamatzky thảo luận về sự giao tiếp giữa các sinh vật không có hệ thần kinh thông qua hormone, pheromone và hóa chất. Đây không phải là ngôn ngữ như con người nghĩ, mà là cây cối đang nói và chúng ta nên coi trọng những gì chúng đang nói.

Adamatzky lưu ý, “Một quan niệm đã được sửa đổi về ngôn ngữ của thực vật được coi là một con đường hướng tới ‘sự phi khách quan hóa của thực vật và sự công nhận tính chủ quan cũng như giá trị và phẩm giá vốn có của chúng.'”

Vậy câu hỏi đặt ra là: Các mẫu gai điện dài và ngắn có thực chất là ngôn ngữ hay không? Nghe nấm cần có sự kiên nhẫn. Những đoạn nói nhanh mất 2,6 phút và những đoạn nói chậm hơn dài 14 phút.

So sánh thì Ent trong rừng Fangorn là những kẻ lắm chuyện. Khi tất cả các điểm nhọn được vẽ ra, Adamatzky so sánh các kiểu khoảng cách và khoảng trống với các kiểu trong tiếng Anh. Ông đã nghiên cứu các mô hình trong các đoàn tàu tăng đột biến và kết luận rằng chúng chắc chắn có lời nói với nhau.

Nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã ghi lại hoạt động điện ngoại bào của bốn loài nấm. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về các chuỗi gai lan truyền dọc theo mạng lưới sợi nấm. Chúng tôi suy đoán rằng hoạt động điện của nấm là biểu hiện của thông tin được truyền giữa các phần xa nhau của quần thể nấm. “

Nhìn vào các mẫu lặp lại, ông nhận thấy rằng “kích thước từ vựng của nấm có thể lên tới 50 từ; tuy nhiên, từ vựng cốt lõi của những từ được sử dụng thường xuyên nhất không vượt quá 15–20 từ.”

Các loài nấm khác nhau nói những ngôn ngữ khác nhau với mức độ phức tạp khác nhau và Adamatzky thừa nhận ông không hiểu chúng đang nói gì. Adamatzky viết trong nghiên cứu: “Điều đó nói lên rằng, chúng ta không nên mong đợi kết quả nhanh chóng: chúng ta vẫn chưa giải mã được ngôn ngữ của chó và mèo mặc dù đã sống với chúng trong nhiều thế kỷ và nghiên cứu về giao tiếp điện của nấm vẫn còn ở giai đoạn sơ khai”.

Thực vậy. Trong một bài báo khác, “Trạng thái tâm trí của nấm”, được phát hành cùng lúc nhưng chưa được bình duyệt, Adamatzky và nhóm các nhà nghiên cứu của ông sử dụng cùng một dữ liệu và đi xa hơn là hỏi liệu nấm có giao tiếp hay không, mà là liệu chúng có thực sự nghĩ hay không.

“Các sinh vật nấm có thể nhận thức thế giới bên ngoài theo cách tương tự như cách mà động vật cảm nhận. Điều đó có nghĩa là chúng có nhận thức đầy đủ về môi trường và bản thân mình? Nấm có phải là một thực thể có ý thức không? Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi phát hiện ra rằng nấm tạo ra các mô hình hoạt động điện.” , tương tự như tế bào thần kinh. Có các dao động tần số thấp và cao cũng như các đoàn xe tăng đột biến. Hoạt động điện giống như thần kinh là một biểu hiện khác của trí thông minh của nấm.”

Đôi khi khi đọc bài báo này, có vẻ như Adamatzky đã ăn quá nhiều loại đối tượng nhất định của mình, đặc biệt là khi ông đi sâu vào việc tìm hiểu xem thế nào là bất tử, giống như một số loài nấm, với trí thông minh có thể khác và lớn hơn. riêng của chúng tôi.

“Một ý thức bất tử, hoặc thậm chí cực kỳ cổ xưa, có lẽ có thể phát triển một trí thông minh ngoài tầm với của chúng ta, theo đuổi những mục tiêu có vẻ không hợp lý, đối với nhận thức hạn chế của chúng ta. Nhận thức về không gian và thời gian, quan hệ nhân quả, là tất cả các khía cạnh mà chúng tôi xem xét điểm mấu chốt không thể nghi ngờ của chúng tôi. Nhưng với đặc thù của hình thái nấm và mức độ kết nối, chúng tôi có thể tưởng tượng các sơ đồ tính toán hoàn toàn khác nhau được đưa vào ý thức của nấm như thế nào.”

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi nhiều, nhưng phải thừa nhận rằng Breyer đã nói nhiều điều tương tự như một rượu sâm panh của cây, viết:

“Họ không cần phải khoe khoang về sự vĩ đại của mình, họ chỉ sống cuộc sống khắc kỷ và làm công việc của mình. Nhưng trong khi đó, hầu hết chúng ta đều không hề biết, cuộc sống bí mật của cây cối vô cùng sâu sắc và phức tạp. Họ có thể đếm và quan tâm đến chúng.” nhau, họ nhận ra con cái của mình, họ hình thành mối quan hệ như những cặp vợ chồng già, họ quan tâm đến hàng xóm của mình và cho họ chỗ ở, họ hình thành tình bạn và ghi nhớ những trải nghiệm của mình.”

Đọc lại Breyer, tôi cảm thấy lo lắng về việc thúc đẩy xây dựng bằng gỗ đại trà. Đọc Adamatzky, tôi tự hỏi liệu nấm có nằm ngoài thực đơn không. Cả hai đều buộc chúng ta phải xem xét lại vị trí của mình trên thế giới.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tính năng mới nhất của WhatsApp sẽ cho bạn biết liệu cuộc trò chuyện của bạn có được mã hóa an toàn hay không

Mẹo Vặt

Bạn nên làm gì sau vụ rò rỉ dữ liệu lớn của AT&T

Mẹo Vặt

Cách làm cho giọng nói của Siri to hơn trong AirPods của bạn

Mẹo Vặt