Nhà và Vườn

Năm phần ẩn trong ngôi nhà của bạn cần được bảo trì thường xuyênKhoảnh khắc bạn nhận ra mình đã vay bao nhiêu tiền để mua nhà cũng chính là lúc bạn biến thành một người siêng năng một cách kỳ diệu, sẵn sàng đi khắp nơi với chiếc búa và cờ lê có thể điều chỉnh, sửa chữa mọi thứ trước khi chúng trở thành những hóa đơn sửa chữa khổng lồ. Nhưng ngay cả những chủ nhà hiểu biết nhất cũng có xu hướng tập trung vào những thứ họ nhìn thấy và tương tác mọi lúc – mái nhà bị dột, máy điều hòa không khí hỏng, v.v. Tuy nhiên, các ngôi nhà được thiết kế để che giấu những thứ bẩn thỉu, bẩn thỉu của chúng khỏi bạn, điều đó có nghĩa là một rất nhiều khía cạnh quan trọng của ngôi nhà của bạn bị khuất tầm nhìn và có thể không được chú ý đến.

Phần lớn những thứ này được thiết kế để tồn tại trong một thời gian rất dài nhưng không phải là mãi mãi. Những ngôi nhà có móng bê tông và khung gỗ (loại phổ biến nhất) được thiết kế để tồn tại từ một thế kỷ trở lên, nhưng tuổi thọ trung bình khoảng 50-60 năm. Chắc chắn, có rất nhiều ngôi nhà cũ hơn nhiều, nhưng đây là những trường hợp ngoại lệ và có thể đã được bảo trì tốt với rất nhiều thành phần không còn nguyên bản. Tùy thuộc vào độ tuổi của ngôi nhà khi bạn mua nó, bạn có thể gặp khó khăn khi di chuyển trừ khi bạn chú ý đến việc bảo trì ngôi nhà ẩn giấu này.

Đấu dây

Hệ thống dây điện là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhất của một ngôi nhà. Rốt cuộc, nếu nguồn điện bật lên khi bạn nhấn công tắc hoặc nhấn nút, tại sao phải lo lắng về điều đó? Chúng tôi sửa chữa những vấn đề hiển nhiên: Nếu đèn chiếu sáng, công tắc hoặc ổ cắm điện ngừng hoạt động, chúng tôi sẽ thay thế nó. Tuy nhiên, giống như mọi thứ khác, hệ thống dây điện ẩn trong tường và dưới sàn nhà của bạn có tuổi thọ: thường là khoảng 50-70 năm. Bản thân đồng có thể tồn tại hơn một thế kỷ, nhưng lớp cách điện xung quanh dây sẽ xuống cấp nhanh hơn nhiều.

Và điều đó thật nguy hiểm, vì dây điện nóng lên khi quá tải và có thể đốt cháy ngôi nhà của bạn nếu lớp cách điện của chúng bị sờn, nóng chảy hoặc bị mòn. Có khoảng 24.000 vụ cháy điện dân dụng mỗi năm, khiến gần 300 người thiệt mạng. Điều đó khiến việc kiểm tra và bảo trì hệ thống dây điện trên tường của bạn trở thành ưu tiên hàng đầu. Việc này phải được thực hiện ít nhất 10 năm một lần bởi một thợ điện được cấp phép, người có thể bắt đầu từ bảng điện của bạn và đánh giá trạng thái của hệ thống dây điện từ đó. Nếu bạn không chắc chắn hệ thống dây điện trong nhà mình bao nhiêu tuổi, hãy kiểm tra ngay và sau đó thực hiện việc này khoảng 10 năm một lần kể từ thời điểm đó.

Ống

Một điều khác mà chúng ta hiếm khi nghĩ tới cho đến khi có vấn đề là đường ống dẫn nước vào tường nhà chúng ta. Tùy thuộc vào thời điểm và địa điểm ngôi nhà của bạn được xây dựng (hoặc cập nhật lần cuối), đường ống của bạn có thể có tuổi thọ từ 30 năm (ống PEX) đến hơn 50 (đồng hoặc đồng thau). Nếu bạn mua một ngôi nhà 50 năm tuổi chưa được nâng cấp đáng kể trong thời gian đó, thì bạn đã quá hạn để được chuyên gia sửa ống nước kiểm tra để đảm bảo rằng đường ống của bạn không bị ăn mòn, rò rỉ hoặc có các dấu hiệu khác của chúng. tuổi. Nói cách khác, chỉ vì nước chảy ra khi bạn mở vòi không có nghĩa là đường ống của bạn không còn lo lắng nữa.

Điều đó cũng áp dụng cho đường ống thải của bạn. Vì chúng không chịu áp lực nên ống thải của bạn có thể tồn tại lâu hơn ống nước một chút, nhưng chúng vẫn bị ăn mòn theo thời gian, dẫn đến hỏng hóc cuối cùng mà bạn nên đề phòng bằng cách kiểm tra và sửa chữa định kỳ—và cuối cùng là thay thế.

Vật liệu cách nhiệt

Theo Hiệp hội Thanh tra Nhà được Chứng nhận Quốc tế, hầu hết các vật liệu cách nhiệt được sử dụng trong các tòa nhà dân cư sẽ có tuổi thọ rất dài – hơn 100 năm nếu chúng ta đang nói về các loại sợi thủy tinh hoặc cuộn, bông khoáng hoặc xenlulo thổi rất phổ biến. Điều này có ý nghĩa: Lớp cách nhiệt chỉ nằm ở bên trong các bức tường, trần nhà và dưới sàn nhà của bạn.

Tuy nhiên, trong thực tế, điều này không thực sự đúng như vậy. Dơi bị nhét vào các khoảng trống có thể rơi ra do trọng lực, hấp thụ độ ẩm từ lũ lụt hoặc độ ẩm cao và bị mốc hoặc trở thành vật liệu làm tổ cho loài gặm nhấm và côn trùng. Thông thường, người ta khuyên rằng dù bạn có loại vật liệu cách nhiệt nào trong nhà, bạn nên bắt đầu kiểm tra nó khi nó được 15 tuổi hoặc lâu hơn. Bạn có thể thực hiện việc này một cách đơn giản bằng cách kiểm tra trực quan trạng thái lớp cách nhiệt, tìm kiếm những vết dơi rơi, sự đổi màu có thể là dấu hiệu của nấm mốc hoặc hư hỏng do côn trùng và động vật gặm nhấm gây ra. Bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ ẩm để theo dõi độ ẩm trên gác mái, tầng hầm và không gian thu thập thông tin.

Máng xối

Một mặt, hầu hết các chủ nhà nghĩ rằng nhiều về máng xối của họ. Mặt khác, chúng ta có xu hướng chỉ nghĩ về chúng theo cách giữ chúng sạch sẽ và loại bỏ các mảnh vụn. Nếu không thì chúng ta sẽ quên tất cả về họ – và họ bao nhiêu tuổi. Nhưng máng xối của bạn cũng chịu đựng được như mái nhà của bạn—lạnh, nóng, mưa, tuyết—và tùy thuộc vào vật liệu làm ra chúng, chúng có thể khiến bạn hư hỏng chỉ sau 20 năm. Nếu ngôi nhà bạn mua đã cũ hơn thế, có thể máng xối của bạn đã bị rỉ sét, nứt nẻ và không hoạt động được, ngay cả khi chúng không có mảnh vụn nào.

Máng xối bằng đồng sẽ tồn tại lâu nhất – trong một số trường hợp hơn 50 năm – nhưng không phổ biến lắm. Máng xối bằng nhôm, thép hoặc nhựa vinyl phổ biến hơn có thể tồn tại từ 20-40 năm. Nhưng dù chúng được làm bằng gì thì việc kiểm tra hàng năm xem có bị hư hỏng và hỏng kết nối hay không là điều bắt buộc. Bạn có thể tự làm việc này nếu cảm thấy thoải mái khi sử dụng thang – tìm kiếm những vết rỉ sét, vết nứt hoặc lỗ hoặc những điểm mà máng xối đang kéo ra khỏi mái nhà. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu tuổi tác này, đã đến lúc gọi thợ lợp mái nhà để thay thế chúng.

Sự thành lập

Nền móng là gốc rễ của ngôi nhà, khi nó bị hỏng thì cả ngôi nhà sẽ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng quên nó cho đến khi một điều gì đó tai hại xảy ra, chẳng hạn như một ngôi nhà bị chìm hoặc nước xâm nhập, khiến chúng ta chú ý đến nó. Thực tế là không có nền móng nào được thiết kế để tồn tại mãi mãi – nền bê tông đổ, một trong những nền móng phổ biến nhất trong xây dựng nhà hiện đại, chỉ có tuổi thọ khoảng 80 đến 90 năm. Nếu không có sự cảnh giác và bảo trì, sức ép của các lực làm việc trên nền móng của bạn cuối cùng sẽ làm xói mòn tính toàn vẹn của nó.

Để giúp nền móng của bạn tồn tại lâu nhất có thể, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là kiểm tra nó thường xuyên và xử lý mọi vấn đề nhỏ khi chúng biểu hiện. Dấu hiệu nước xâm nhập hoặc ngưng tụ có nghĩa là bạn có thể cần lắp đặt máy bơm bể phốt và đảm bảo rằng mặt đất có độ dốc thích hợp để dẫn nước ra khỏi nhà. Các vết nứt cũng là một tín hiệu rõ ràng: Hãy sửa chữa bất kỳ vết nứt nhỏ nào xuất hiện và nhờ chuyên gia tìm hiểu lý do tại sao những vết nứt đó lại hình thành.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Máy phát điện năng lượng mặt trời tốt nhất để mua vào năm 2024

Mẹo Vặt

Những chiếc quạt tốt nhất cho mọi ngân sách

Mẹo Vặt

Những công cụ không phổ biến, độc đáo này có thể cực kỳ hữu ích

Mẹo Vặt