Sức khoẻ

Nếu bị đập vào đầu, hãy làm ngay để cứu mạng 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Cả thế giới đã bị sốc khi diễn viên hài nổi tiếng Bob Saget qua đời vào tháng 1 năm 2022 ở tuổi 65. Nhìn chung, ông ấy tràn đầy sức sống và năng lượng khi nhận phòng khách sạn Orlando vào ngày 7 tháng 1 trong chuyến tham quan chương trình biểu diễn thường ngày của mình. Hai ngày sau, người ta phát hiện ông đã chết trên giường khách sạn.

Cái chết của anh quá đột ngột và gây sốc đến mức nhiều người tự hỏi liệu đó có thể là do sử dụng ma túy quá liều hay thậm chí là chơi xấu. Tuy nhiên, sau khi khám nghiệm tử thi, nhân viên điều tra tiết lộ rằng Bob Saget đã chết một cách bi thảm do tai nạn chấn thương đầu.

Gia đình Saget cho biết trong một tuyên bố với NBC News: “Chính quyền đã xác định rằng Bob qua đời vì chấn thương đầu. “Họ kết luận rằng anh ấy vô tình đập đầu vào thứ gì đó, không nghĩ gì và đi ngủ. Không có ma túy hay rượu có liên quan.”

Nhiều người trong chúng ta có lẽ lớn lên với sự cảnh báo của cha mẹ không được đi ngủ sau khi bị đánh vào đầu, kẻo chúng ta không thể thức dậy. Nhưng việc chứng kiến ​​một người nổi tiếng được yêu mến thực sự chết vì một sự cố như vậy là một tiết lộ gây sốc rằng những lời cảnh báo như vậy không chỉ là những câu chuyện kể của những bà vợ già. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết khi nào chấn thương đầu đủ nghiêm trọng để tìm cách điều trị?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các chủ đề sau:

 • Làm thế nào để biết chấn thương đầu có nghiêm trọng không
 • Khi nào chấn thương đầu gây chảy máu trong?
 • Cần làm gì ngay khi bị đập đầu để cứu mạng

Nhưng trước hết, Bob Saget bị đập đầu như thế nào? Thông tin này đã được tiết lộ trong những chi tiết mới xuất hiện vào những giờ cuối cùng của Bob Saget.

Thông tin chi tiết mới về những giờ cuối cùng của Bob Saget

Cái chết bất ngờ của Bob Saget đã dẫn đến một cuộc điều tra đầy đủ về những giờ phút cuối cùng của ông. Và cuộc điều tra này đã tiết lộ nhiều điều bất ngờ.

Theo People, Saget trở về phòng của mình tại Ritz-Carlton vào khoảng 2h17 sáng ngày 9/1, khoảng hai giờ trước thời điểm dự kiến ​​ông qua đời. Giám sát cho thấy anh ta không hề lo lắng hay đau khổ khi bước vào phòng, nghĩa là vết thương ở đầu của anh ta vẫn chưa xảy ra và chắc chắn đã xảy ra trong phòng khách sạn của anh ta.

Cảnh sát đã điều tra các khu vực khác nhau trong phòng nơi anh ta có thể bị đập đầu. Họ xác định anh bị ngã ngửa trong phòng tắm, đập đầu xuống sàn đá cẩm thạch cứng. Phát hiện của họ chỉ ra rằng cú đánh ban đầu đã khiến Saget bất tỉnh, nhưng anh ta tỉnh dậy sau đó và tìm cách lên giường. Tại đây, anh bất tỉnh và qua đời vào khoảng 4 giờ sáng.

Cú ngã của Bob Saget khiến hộp sọ của anh ấy bị gãy nhiều chỗ, gây chảy máu cả hai bên não. Vì khó có khả năng ai đó sẽ bỏ qua vết thương nặng như vậy, một số chuyên gia tin rằng Saget chỉ đơn giản là bối rối khi anh ấy ngủ quên thay vì đưa ra quyết định có ý thức là bỏ qua vết thương của mình (thông qua WebMD).

Nhưng nhiều người bị chấn thương ở đầu và dường như không nhận ra mức độ thiệt hại ngay lập tức. Nếu bạn bị đập đầu nghiêm trọng, hãy luôn giữ an toàn và đến phòng cấp cứu hoặc gọi bác sĩ.

CÓ LIÊN QUAN: Vợ của Bob Saget đã xác nhận những gì chúng tôi nghi ngờ từ lâu

Làm thế nào để biết chấn thương đầu có nghiêm trọng không

Dấu hiệu chấn thương đầu | Bách khoa toàn thư y khoa ADAM

Khi biết chi tiết về cái chết của Saget, hầu hết chúng tôi đều nhớ lại những lần chúng tôi bị đập đầu vào đầu và vẫn ổn. Điều đó đưa chúng ta đến một câu hỏi quan trọng: làm thế nào bạn có thể biết một cú đánh vào đầu có nghiêm trọng hay không?

Các dấu hiệu của chấn thương đầu nghiêm trọng bao gồm:

 • Đau đầu dai dẳng
 • Đau dai dẳng
 • Cơn đau ngày càng trầm trọng
 • Rối loạn thị giác, chẳng hạn như mờ mắt, nhìn đôi hoặc giảm thị lực ngoại vi
 • Những học sinh có vẻ “hơi lạc lõng”
 • Lú lẫn
 • chóng mặt
 • buồn nôn
 • Nôn mửa

Tiến sĩ John Torres, phóng viên y tế cấp cao của NBC, cho rằng những người có các triệu chứng trên cần được theo dõi chặt chẽ. Ông nói: “Có lẽ họ sẽ cần chụp CAT trên đầu để đảm bảo không có bất kỳ vết chảy máu nào bên trong đó”. HÔM NAY“bởi vì có thể có những dấu hiệu tinh vi tích tụ theo thời gian và đến mức không thể thực sự quan tâm được.”

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi không có dấu hiệu gãy xương sọ hay chảy máu, bạn vẫn có thể bị chấn động, một chấn thương sọ não ảnh hưởng đến nhận thức của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức trong trường hợp bị chấn thương đầu.

Khi nào chấn thương đầu gây chảy máu trong?

Khi nào các triệu chứng của chấn thương đầu nghiêm trọng có thể xuất hiện? Những triệu chứng như đau đầu và lú lẫn thường xuất hiện sớm hơn. Và chúng có thể biến mất tương đối nhanh chóng. Điều nguy hiểm là cho rằng một khi những triệu chứng này biến mất thì bạn vẫn an toàn.

Nhà phân tích y tế CNN, Tiến sĩ Leana Wen, nói với PEOPLE (thông qua AOL) tại sao việc duy trì cảnh giác sau chấn thương đầu lại quan trọng đến vậy.

Wen nói: “Khi bạn bị đập đầu, bạn có thể bị chảy máu theo nhiều cách khác nhau. “Tụ máu ngoài màng cứng là một loại chấn thương não. Bạn cũng có thể bị tụ máu dưới màng cứng, một khả năng khác nữa.”

“Tụ máu dưới màng cứng là một khối máu tụ rất phổ biến. Cả hai trường hợp này đều xảy ra khi các tĩnh mạch bị rách do chấn thương ở đầu, khiến máu dồn lại gây áp lực lên não.”

Đó là lý do tại sao nếu bạn bị đập đầu và gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức!

Cần làm gì ngay khi bị đập đầu để cứu mạng

Tất cả chúng ta đều từng bị đập đầu vào lúc này hay lúc khác. Và nếu bạn vụng về, điều này thậm chí có thể xảy ra thường xuyên. Với suy nghĩ đó, chúng ta phải đặt câu hỏi: liệu bất kỳ cú va chạm nào vào đầu có thể dẫn đến chấn thương đầu nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong không?

May mắn thay, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “không”. Chỉ cần đập đầu vào tủ bếp khi đang bày bát đĩa hoặc vào cửa tủ quần áo khi thay đồ sẽ không có khả năng dẫn đến chấn thương nặng ở đầu. Khi Bob Saget ngã xuống trong phòng tắm, cú va chạm mạnh vào đầu anh do chạm vào sàn đá cẩm thạch đã dẫn đến vết thương chí mạng. Hầu hết những người bị chấn thương đầu nghiêm trọng hoặc tử vong đều từng bị ngã tương tự. Nhưng như mọi khi, thà quá thận trọng còn hơn là không đủ thận trọng.

Vì vậy, các bác sĩ cho biết điều bạn nên làm ngay lập tức trong trường hợp bị chấn thương ở đầu để cứu sống mình là gì?

Tiến sĩ Wen nói: “Nếu bạn bị chấn thương nặng ở đầu, hãy báo cho ai đó biết. “Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn đặc biệt lo lắng, nhưng ít nhất bạn nên nói với ai đó và đừng ở một mình. Bằng cách đó, ai đó có thể giúp theo dõi bạn và đảm bảo rằng bạn ổn.”

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của dầu hạt đen 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Điều này xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn Açaí mỗi ngày trong một tháng

Mẹo Vặt

≡ Kim Kardashian gọi phương pháp điều trị săn chắc bụng này là ‘người thay đổi cuộc chơi’ 》 Mẹo 360 Cuộc Sống

Mẹo Vặt