Thú cưng

Ngôi nhà của bạn đang giết chim, đây là việc cần làm


Mỗi năm ở Mỹ có tới một tỷ con chim chết sau khi va chạm với kính. Ở nhiều khu vực, đó là vấn đề gồm hai hướng: Ô nhiễm ánh sáng thu hút và làm mất phương hướng của các loài chim di cư, hầu hết chúng di chuyển vào ban đêm; vào buổi sáng, chim va chạm với kính phản chiếu không thân thiện với chim.

Trong khi nhiều người cho rằng đây là một vấn đề của thành phố – với tất cả những ánh đèn thành phố và những ngọn tháp bằng kính lấp lánh – một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2014 về các vụ va chạm với chim đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên. Các tác giả ước tính rằng trong số những con chim bị giết hàng năm do va chạm với các tòa nhà, khoảng 44% số trường hợp tử vong đó xảy ra tại các khu dân cư, 56% ở các tòa nhà thấp và dưới 1% ở các tòa nhà cao tầng. Nhà ở được xác định là cao từ một đến ba tầng, nhà thấp là cao từ 4 đến 11 tầng và nhà cao tầng là cao từ 12 tầng trở lên.

Nhà cao tầng so với nhà thấp tầng

Với sự chú ý dành cho các vụ va chạm với chim ở các thành phố—tiết lộ đầy đủ: Cá nhân tôi đã ghi lại hơn 1.300 vụ va chạm với chim biết hót di cư ở Thành phố New York kể từ mùa thu năm 2020!—thật dễ dàng để hướng sự tập trung của chúng ta vào các trung tâm đô thị. Và những ngôi nhà có thể tệ đến mức nào?

Chà, mỗi khu dân cư hoặc tòa nhà thấp tầng có thể chỉ giết chết một số ít chim mỗi năm, nhưng có rất nhiều tòa nhà như vậy nên tổng số thiệt hại là rất lớn.

Như các tác giả nghiên cứu năm 2014 đã viết: “… một tỷ lệ lớn tất cả các trường hợp tử vong xảy ra tại các công trình giết chết số lượng nhỏ chim trên cơ sở mỗi tòa nhà nhưng chiếm tỷ lệ chung cao trong tất cả các tòa nhà.”


Dấu vết của một con chim là dấu hiệu cho thấy một con chim đã đập vào cửa sổ của bạn.
Hình ảnh CG6 / Hình ảnh Getty

Họ tiếp tục lưu ý rằng phát hiện này cho thấy rằng “để đạt được mức giảm tỷ lệ tử vong tổng thể lớn sẽ đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp giảm thiểu trên một số lượng lớn các công trình”.

Thường khi tôi kể về kinh nghiệm cứu chữa, phục hồi các nạn nhân bị va chạm cửa sổ ở thành phố, người ta kể cho tôi nghe những câu chuyện buồn về một con chim đây đó đập vào cửa sổ nhà họ hoặc chung cư thấp tầng. Đây chính là nó. Đây là nguyên nhân đang giết chết hàng triệu con chim mỗi năm. Việc tìm thấy một vài con chim mỗi năm ở nhà có vẻ không đáng kể, nhưng thực tế là vậy.

Theo một cách nào đó, các tòa nhà chọc trời là giải pháp dễ dàng hơn. Mặc dù nhìn chung, họ giết ít chim hơn nhưng mỗi tòa nhà có vấn đề về chim có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các khu dân cư và nhà thấp tầng nói chung. Có nghĩa là việc giảm thiểu kính ở những tòa nhà cao tầng nguy hiểm nhất có thể có tác động lớn.

Nhưng việc giảm tỷ lệ tử vong tại nơi cư trú vẫn có tầm quan trọng đặc biệt. Bởi vì ngay cả khi mọi tòa nhà cao tầng có vấn đề đều được làm cho thân thiện với chim, thì chúng ta vẫn có những tòa nhà còn lại tiếp tục giết chim. Nếu chúng ta có 142 triệu ngôi nhà ở Mỹ và mỗi ngôi nhà chỉ giết 5 con chim mỗi năm thì đó là hơn 700 triệu con chim. Bạn có thể thấy đây là một vấn đề như thế nào.

Tại sao va chạm Bird-Window lại quan trọng?

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Science cho thấy kể từ năm 1970, quần thể chim ở Hoa Kỳ và Canada đã giảm 29%, tương đương gần 3 tỷ con, “báo hiệu một cuộc khủng hoảng sinh thái lan rộng”.

Ken Rosenberg, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell và Cơ quan Bảo tồn Chim Hoa Kỳ cho biết: “Nhiều bằng chứng độc lập cho thấy sự suy giảm đáng kể về số lượng loài chim”. “Chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự suy giảm của các loài bị đe dọa. Nhưng lần đầu tiên, kết quả cũng cho thấy sự mất mát lan rộng ở các loài chim phổ biến ở tất cả các môi trường sống, bao gồm cả các loài chim ở sân sau.”

Tất nhiên, đây là một đòn giáng mạnh vào những người yêu chim… và bất kỳ ai quan tâm đến thiên nhiên và động vật hoang dã nói chung. Nhưng nó còn vượt xa hơn thế. Chim cung cấp một loạt các dịch vụ hệ sinh thái đặc biệt, từ trồng rừng, nhặt rác thải đến kiểm soát sâu bệnh. (Bạn có biết rằng trên toàn cầu, chim ăn 400 đến 500 triệu tấn côn trùng mỗi năm? Giá trị của chúng đối với nông nghiệp lên tới hàng tỷ đô la.) Chim rất quan trọng đối với cơ chế sự sống trên Trái đất.

Vấn đề với chim và thủy tinh

hình ảnh jnnault / Getty

Chim không hiểu khái niệm về cửa sổ–và khi chúng nhìn thấy môi trường sống và bầu trời phản chiếu trong kính, chúng bay hết tốc lực vào đó. Ở những khu vực khác, họ có thể nhìn xuyên qua kính và cố gắng tiếp cận những gì họ nhìn thấy xa hơn, có thể là cây trồng trong nhà hoặc một cửa sổ khác nhìn ra khung cảnh ngoài trời phía sau nó. Dù thế nào đi nữa, va chạm với kính thường gây tử vong ngay lập tức do chấn thương đầu và nội thương.

Nếu một con chim không chết khi va chạm, nó có thể vẫn bị choáng trên mặt đất và trở thành đồ chơi của mèo hoặc bữa ăn của kẻ săn mồi. Nếu một con chim cuối cùng phục hồi sau cú va chạm ban đầu, nó có thể bay lên cây. Thật không may, có tới 74% số loài chim sẽ không chịu nổi vết thương sau này nếu không được người phục hồi động vật hoang dã điều trị. Trong số những loài chim va chạm vào cửa sổ mà tôi tìm thấy ở Thành phố New York, khoảng 30% số chim tôi tìm thấy sống sót sau vụ va chạm ban đầu — mặc dù tôi đã đưa chúng đến phòng khám động vật hoang dã ngay khi có thể, nhưng chỉ khoảng một nửa trong số đó sống sót.

Nơi để tìm một người phục hồi động vật hoang dã

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với một con chim bị va vào cửa sổ là đưa nó đến cơ sở cứu hộ động vật hoang dã. Ngay cả khi một con chim trông chỉ choáng váng và vẫn có thể bay, hầu hết chúng sẽ không chịu nổi vết thương. Vui lòng truy cập Animal Help Now để tìm người phục hồi động vật hoang dã gần bạn nhất.

Nếu bạn có người cho chim ăn hoặc cây bản địa

Nếu bạn sử dụng máng cho chim ăn hoặc trồng các loại cây bản địa hấp dẫn chim, bạn có trách nhiệm không giết những con chim mà bạn đang tích cực thu hút đến nhà mình.

Những ngôi nhà có máng ăn cho chim gần cửa sổ có nhiều va chạm hơn đáng kể; Lời khuyên hiện tại là giữ những người nuôi chim cách cửa sổ ba feet hoặc gần hơn (hoặc xa hơn 30 feet) để giảm va chạm với cửa sổ. Nhưng trừ khi bạn xử lý cửa sổ của mình bằng một trong những phương pháp dưới đây, nếu không chúng vẫn sẽ gây chết người.

Làm cho Windows của bạn thân thiện với chim

Có thể bạn có một hoặc hai cửa sổ có động lực phù hợp để khiến chúng gây chết chim; có thể bạn có nhiều hơn. Bất chấp điều đó, có rất nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho những người bạn lông vũ của chúng ta. Ý tưởng chính là phá vỡ hình ảnh phản chiếu mà chim đang bay vào và/hoặc cảnh báo chúng rằng kính ở đó và chúng không thể bay qua nó.

Tổ chức Bảo tồn Chim Hoa Kỳ có cơ sở dữ liệu tuyệt vời về sản phẩm và là nguồn tài nguyên toàn diện về các cách ngăn chặn chim va vào cửa sổ của bạn. Mọi người bị gắn liền với những cửa sổ hình ảnh lớn của họ với tầm nhìn không bị cản trở; hầu hết trong số này sẽ duy trì quan điểm. Dưới đây là một vài lựa chọn.

Mẫu lưới

Kính cần có hoa văn ở bên ngoài với khoảng cách không quá 2 inch giữa các phần tử, chẳng hạn như lưới tạo thành các chấm. Đây có thể là một sản phẩm decal dân dụng hoặc thậm chí chỉ là loại sơn mà bạn tự áp dụng. Feather Friendly tạo ra một decal DIY tuyệt vời và mang lại hiệu quả cao.

Sọc và hoa văn ngang

Mẫu ngang cũng có tác dụng, với các sọc cách nhau không quá 2 inch. Một sản phẩm nằm ngang khác là Aopian BirdSavers, về cơ bản là những sợi dây treo trước cửa sổ của bạn. Bạn có thể mua những thứ này hoặc bạn có thể dễ dàng tự làm chúng (xem video ở trên). ABC BirdTape là một lựa chọn tuyệt vời khác mà bạn có thể dễ dàng tự cài đặt.

Mẫu sơn tạm thời

Vẽ các họa tiết bằng màu keo ở bên ngoài các cửa sổ có vấn đề là một cách tiếp cận thú vị. Nó rẻ và lớp sơn có thể bị trôi đi khi trái mùa, miễn là những con chim thường xuyên của bạn không va chạm nhau. Bạn thậm chí có thể tạo lại họa tiết chấm bằng sơn màu, chỉ cần nhớ giữ các chấm cách nhau không quá 2 inch.

Màn hình

Lưới cửa sổ thực hiện nhiệm vụ kép là ngăn côn trùng xâm nhập và giảm va chạm bằng cách thêm chức năng ngăn chặn thị giác và cũng mang lại bề mặt mềm mại hơn cho chim khi va chạm.

Hãy để Windows của bạn bị bẩn

Để cửa sổ của bạn bẩn (hoặc làm bẩn chúng bằng xà phòng) thực sự có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa va chạm! Và thật tuyệt khi có một cái cớ để không phải dọn dẹp chúng… phải không?

Để biết thêm về cách làm cho cửa sổ của bạn an toàn cho chim, hãy xem hướng dẫn của NYC Audubon về cửa sổ thân thiện với chim.

Điều gì không có tác dụng ngăn ngừa va chạm với chim

Decal chim săn mồi không hiệu quả trừ khi chúng được đặt cách nhau không quá hai inch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chiến lược ngăn chặn va chạm sau đây hầu như hoặc hoàn toàn không hiệu quả:

  • Đề can hình bóng có hình dạng bất kỳ trừ khi nhiều đề can được áp dụng theo mẫu cách nhau hai inch
  • Đề can hoặc chất lỏng UV, không phải tất cả các loài chim đều nhìn thấy được và ít được nhìn thấy nhất vào sáng sớm, khi hầu hết các vụ va chạm xảy ra
  • Ruy băng hoặc dây cách nhau quá xa
  • Phương pháp xử lý áp dụng cho bên trong cửa sổ
  • Ngăn chặn tiếng ồn
  • Cú nhựa

Giảm độ sáng đèn bên trong và bên ngoài của bạn trong mùa cao điểm

Hầu hết các loài chim di cư di chuyển vào ban đêm và nhiều loài sử dụng các manh mối trực quan để định hướng – bao gồm các ngôi sao, mặt trăng và mặt trời lặn/mọc. Ngoài ra, giống như bướm đêm (mặc dù các nhà khoa học không biết chính xác tại sao), các loài chim bị thu hút bởi ánh sáng. Ánh sáng nhân tạo khiến họ bối rối, thường khiến họ mất phương hướng, kiệt sức và sử dụng hết những nguồn tài nguyên quý giá cần thiết cho nhiệm vụ di cư gian khổ. Giảm độ sáng (hoặc tốt hơn là tắt) đèn trong quá trình di chuyển cao điểm có thể mang lại nhiều điều tốt đẹp. Đỉnh di cư mùa xuân từ tuần thứ ba của tháng 4 đến giữa tháng 5; đợt di cư vào mùa thu dài hơn, kéo dài từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 11. Bạn có thể sử dụng các công cụ tuyệt vời tại BirdCast của Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell để xem dự báo di cư cho khu vực của bạn.

Ngay cả khi bạn không thể tắt hết đèn, hãy tập trung vào việc giảm độ sáng của đèn bên ngoài. Hãy chú ý đến đèn pha hướng lên trên và đèn chiếu sáng những vùng rộng. Thêm cảm biến chuyển động vào các đèn này là một cách tuyệt vời để giảm ô nhiễm ánh sáng mà không ảnh hưởng đến nhu cầu chiếu sáng khi có người có mặt.

Hãy tham khảo Hiệp hội Bầu trời Tối Quốc tế để có thêm thông tin về các vấn đề cơ bản về chiếu sáng ngoài trời.

Giữ mèo trong nhà

Và trong khi chúng ta đang ở đó, mèo ngoài trời là loài xâm lấn giết chết tới ba tỷ con chim mỗi năm ở Mỹ, nhiều hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác, kể cả cửa sổ. Mèo trong nhà sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn khi chúng được nuôi trong nhà — một sự thật đã được khoa học chứng minh. Khi mèo được phép đi lang thang bên ngoài, chúng có nguy cơ cao nhiễm mầm bệnh và đối mặt với các mối đe dọa từ va chạm xe cộ, bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi khác và thậm chí có thể ăn phải chất độc dành cho chuột hoặc các động vật khác. Đối với bất kỳ ai muốn chia sẻ không gian ngoài trời của mình với mèo, hãy cân nhắc sử dụng catio hoặc dây nịt.

Nếu bạn tìm thấy một con chim bị choáng hoặc bị thương


Một chiếc parula phía bắc có dấu hiệu bị thương sau khi va chạm với cửa sổ ở New York.

Melissa Breyer


Nếu bạn phát hiện một con chim không bay đi khi bạn đến gần thì có thể đã có điều gì đó không ổn. Đặc biệt nếu nó ở gần cửa sổ. Nếu nó bị gù, nhắm mắt hoặc nheo mắt, nhìn lên trời, há miệng hoặc thở hổn hển, chắc chắn nó đang gặp nạn và cần được chăm sóc. Bất kỳ con chim nào va vào cửa sổ đều phải được người phục hồi động vật hoang dã được cấp phép nhìn thấy. (Một lần nữa, để tìm một người phục hồi động vật hoang dã gần bạn, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm cứu trợ động vật hoang dã Animal Help Now.)

Nếu bạn có thể nhặt con chim lên thì đây không phải là lúc để chụp ảnh và khoảnh khắc của công chúa Disney — xin lỗi vì đã trở nên chua chát! Nhưng một con chim va vào cửa sổ vốn đã rất căng thẳng và việc tương tác với kẻ săn mồi, cho dù con người có thủ thỉ nhẹ nhàng đến đâu, cũng làm tăng thêm căng thẳng một cách đáng kể. Đừng vuốt ve nó, đừng nói chuyện với nó — nó cần một nơi tối tăm, yên tĩnh. Một chiếc túi giấy màu nâu có kẹp giấy sẽ hoạt động hoàn hảo hoặc một chiếc hộp có nắp đậy. Đừng cho nó thức ăn hoặc nước uống.

Để biết thêm về những việc cần làm nếu bạn phát hiện một con chim bị thương, hãy xem: Tôi nên chăm sóc một con chim bị choáng sau khi nó bay vào cửa sổ như thế nào?

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Chó có thể cách mạng hóa tính bền vững của thử nghiệm đại dịch trong tương lai

Mẹo Vặt

Vai trò của một con chuột đồng trong vườn

Mẹo Vặt

Việc tiêu diệt các loài động vật có vú nhỏ đang gây hại cho các hệ sinh thái quan trọng

Mẹo Vặt