Công nghệ

Ngôi sao năng lượng: Tổng quan, Chứng nhận, Tính bền vững


Energy Star là chương trình tiết kiệm năng lượng hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ, do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Bộ Năng lượng điều hành. Nhãn chứng nhận Energy Star cho phép người tiêu dùng tiết kiệm tiền và giảm lượng khí thải carbon khi mua hàng cho ngôi nhà của họ.

Được thành lập vào năm 1992 theo Đạo luật Không khí Sạch, chương trình đánh giá và xếp hạng các sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ tủ lạnh đến máy làm mát rượu. Nó cũng làm việc với các nhà xây dựng nhà ở, người tiêu dùng năng lượng công nghiệp, tiện ích và doanh nghiệp thương mại để giảm lượng khí thải carbon của các tòa nhà.

Hiệu quả là vấn đề quan trọng nhất

Dạng năng lượng rẻ nhất là năng lượng mà bạn không sử dụng—và đây chính là lúc phát huy hiệu quả. Bạn có nhiều quyền kiểm soát lượng điện mình sử dụng hơn là cách sản xuất ra lượng điện đó. Đặc biệt nếu điện của bạn đến từ các nguồn phát thải carbon như than đá và khí đốt tự nhiên, thì việc sống trong một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng cho đến nay là cách hiệu quả nhất để giảm lượng khí thải carbon của bạn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã tính toán rằng chỉ riêng hiệu quả sử dụng năng lượng có thể giảm hơn 40% mức giảm phát thải cần thiết để phù hợp với Hiệp định Khí hậu Paris.

Ngôi sao năng lượng chống lại biến đổi khí hậu như thế nào

Tại Hoa Kỳ, hệ thống sưởi và làm mát gia đình (17%), thiết bị gia dụng và điện tử (15%) tạo ra 32% lượng khí thải carbon dân dụng. Con số này nhiều hơn ngành giao thông vận tải ở Mỹ, nơi thải ra 28% lượng khí thải carbon của Mỹ.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1992, nhãn Energy Star đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm 5 nghìn tỷ kilowatt giờ (kWh) điện. Lượng điện đó nhiều hơn 22% so với các nhà máy điện của Mỹ sản xuất vào năm 2021.

Năng lượng của Hoa Kỳ đã sạch hơn nhiều kể từ năm 1992. Ngay cả theo tiêu chuẩn sạch hơn ngày nay, những khoản tiết kiệm năng lượng đó đã tránh được 2,2 tỷ tấn CO2 lượng khí thải, khoảng một phần ba lượng khí thải hàng năm của Hoa Kỳ hiện nay. Chỉ riêng trong năm 2020, các chương trình Ngôi sao Năng lượng đã tiết kiệm cho người tiêu dùng Mỹ 42 tỷ USD chi phí điện và ngăn chặn khoảng 202 tỷ tấn CO2 khỏi bị thải vào khí quyển.

Energy Star là hình mẫu cho việc áp dụng các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu (MEPS) của các quốc gia khác; Các tiêu chuẩn của Energy Star đã được sao chép và triển khai ở Nhật Bản, Thụy Sĩ, Canada và các quốc gia khác. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khi mức sống được cải thiện ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, nhu cầu về thiết bị gia dụng đang tăng cao, mức tiêu thụ điện tăng gần gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2020. Triển khai MEPS trên toàn thế giới là một chiến lược toàn cầu quan trọng để chống biến đổi khí hậu.

Chứng nhận hoạt động như thế nào

Quá trình đánh giá của Energy Star là một quá trình cơ bản. Các nhà phân tích kiểm tra lượng năng lượng mà một sản phẩm sử dụng và trao chứng nhận Energy Star dựa trên mức năng lượng mà sản phẩm đó sử dụng ít hơn so với sản phẩm mẫu tiêu chuẩn trong danh mục đó. Tỷ lệ hiệu quả đạt được để nhận được chứng nhận tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Cần cải thiện hiệu quả để được chứng nhận Ngôi sao năng lượng
Đèn LED Hiệu suất cao hơn 75% và tuổi thọ cao hơn 25 lần so với bóng đèn sợi đốt.
Xây dựng nhà Tiết kiệm năng lượng hơn ít nhất 10% so với các tòa nhà được xây dựng theo mã.
Tủ lạnh Hiệu quả hơn ít nhất 9% so với tiêu chuẩn sản phẩm tối thiểu.
Máy sấy quần áo Hiệu quả hơn ít nhất 20% so với các mẫu sản phẩm tiêu chuẩn.

Chương trình Ngôi sao Năng lượng đã làm được nhiều điều hơn là chỉ tạo ra các tiêu chuẩn tối thiểu. Nó làm tăng sự tập trung của người tiêu dùng vào hiệu quả năng lượng của sản phẩm họ mua, dẫn đến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất để tạo ra những sản phẩm vượt xa các tiêu chuẩn hiệu quả tối thiểu. Kết quả là, những ngôi nhà được chứng nhận Energy Star trung bình có hiệu suất cao hơn 20% so với những ngôi nhà được xây dựng theo mã—gấp đôi mức tối thiểu để đạt được chứng nhận—trong khi các tòa nhà thương mại được chứng nhận sử dụng năng lượng ít hơn 35% so với các tòa nhà thông thường. Máy tính được chứng nhận Energy Star có hiệu suất cao hơn 25-40% so với mẫu tiêu chuẩn, TV hiệu quả hơn trung bình 25%, trong khi máy in và máy quét hiệu quả hơn tới 35%.

Vai trò của Energy Star trong việc giáo dục người tiêu dùng về hiệu quả năng lượng có thể là đóng góp quan trọng nhất của nó trong việc chống biến đổi khí hậu. Đối với nhiều loại sản phẩm, nó không chỉ đưa ra xếp hạng sản phẩm mà còn đưa ra lời khuyên về cách tiết kiệm năng lượng và tiền bạc khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ, nó lưu ý rằng việc sử dụng trình bảo vệ màn hình của máy tính không tiết kiệm năng lượng, vì trình bảo vệ màn hình vẫn sẽ tiêu hao năng lượng cho màn hình và thậm chí ngăn CPU tắt. Nó cũng giải thích rằng máy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả nhất khi chúng được đặt ở chế độ thoải mái và để yên, thay vì liên tục tăng và giảm bộ điều chỉnh nhiệt.


Một số máy điều nhiệt có thể được điều khiển bằng chức năng điều khiển nhà thông minh.
Hình ảnh Westend61 / Getty

Nâng cấp ngôi nhà năng lượng

Nâng cấp Ngôi nhà Năng lượng là hướng dẫn sáu bước để điện khí hóa một ngôi nhà bằng năng lượng sạch, tái tạo. Sáu bước đó bao gồm hệ thống sưởi và làm mát sạch, máy nước nóng siêu hiệu quả, bộ điều chỉnh nhiệt thông minh, gác mái cách nhiệt tốt và kín, cửa sổ hiệu suất cao và trạm sạc xe điện.

Trên trang web Energy Star, người tiêu dùng có thể tìm kiếm sản phẩm từ 75 danh mục sản phẩm khác nhau, bao gồm thiết bị, hệ thống sưởi và làm mát, máy nước nóng, đèn chiếu sáng, sản phẩm xây dựng, thiết bị văn phòng, thiết bị điện tử, bộ sạc xe điện và các sản phẩm khác. Chương trình đánh giá và chứng nhận nhiều loại sản phẩm—bao gồm máy bơm bể bơi, quạt trần, máy lọc không khí, đèn Giáng sinh, vỉ nướng, máy bán hàng tự động và máy làm đá—không chỉ các thiết bị chính. (Tất nhiên, mua tủ lạnh Energy Star sẽ mang lại lợi ích môi trường lớn hơn so với mua máy hút bụi hiệu suất cao.)

Energy Star không chỉ có tác dụng đối với người tiêu dùng năng lượng mà còn đối với cả nhà sản xuất. Chương trình hợp tác với các công ty tiện ích trên toàn quốc để nâng cao hiệu quả sản xuất điện, giảm chi phí và khí thải cho 95% hộ gia đình Mỹ. Máy sấy quần áo tiết kiệm năng lượng giúp cải thiện lượng khí thải carbon của một người. Một nhà máy điện tiết kiệm năng lượng sẽ giảm lượng khí thải carbon của mọi người trong khu tiện ích đó.

Tuy nhiên, hiệu quả không loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải carbon. Các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng chỉ sạch khi có nguồn điện chạy chúng.

Hoàn lại vốn đầu tư

Hiệu quả năng lượng ban đầu tốn nhiều tiền hơn nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm tiền. Giống như nhiều sản phẩm điện khí hóa mới (chẳng hạn như xe điện), chi phí trả trước cao hơn nhưng chúng được bù đắp nhiều hơn nhờ khoản tiết kiệm liên tục trên hóa đơn tiền điện của bạn. Ví dụ: Energy Star ước tính rằng một máy nước nóng bơm nhiệt chạy điện tiết kiệm năng lượng sẽ có giá trung bình cao hơn khoảng 700 USD so với máy nước nóng tiêu chuẩn nhưng tiết kiệm cho người tiêu dùng tới 3.500 USD trong suốt vòng đời của thiết bị.

Để giúp bù đắp những chi phí ban đầu đó, Energy Star giúp dễ dàng tìm được các khoản tín dụng thuế để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà, bao gồm cả những khoản theo Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022. Các khoản tín dụng này áp dụng cho nhà mới, tòa nhà thương mại cũng như các tòa nhà hiện có. Tín dụng thuế dân cư có thể giúp giảm chi phí máy bơm nhiệt, máy nước nóng, hệ thống điều hòa không khí trung tâm, vật liệu cách nhiệt, mái nhà, cửa sổ và cửa ra vào.

Trang web này cũng bao gồm Công cụ tìm kiếm giảm giá để giúp bạn tìm các khoản giảm giá của tiểu bang và địa phương cũng như các ưu đãi đặc biệt cho các sản phẩm khác nhau. Công cụ Tìm kiếm Giảm giá cung cấp các chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, chẳng hạn như dự án Giới thiệu Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp

  • Sự khác biệt giữa nhãn EnergyGuide và nhãn Energy Star là gì?

    EnergyGuide liệt kê mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của một thiết bị và mô tả mức sử dụng năng lượng đó cao hơn hay thấp hơn mức sử dụng trung bình của sản phẩm đó. Logo EnergyStar xác định các sản phẩm có hiệu suất cao và thường được tích hợp vào nhãn EnergyGuide cho các sản phẩm đủ điều kiện.

  • Energy Star có bao gồm năng lượng được sử dụng để sản xuất, đóng gói và thải bỏ sản phẩm không?

    Không. Energy Star chỉ đánh giá năng lượng mà sản phẩm sử dụng khi sử dụng. EPA đang tiến hành phân tích vòng đời về việc sử dụng năng lượng của sản phẩm từ nguyên liệu thô đến khâu thải bỏ cuối cùng. Carbon thể hiện cũng cần phải được đo.

  • Energy Star có cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng không?

    Không. Energy Star không trực tiếp cung cấp hỗ trợ tài chính nhưng hợp tác với các văn phòng năng lượng nhà nước, công ty tiện ích và nhà sản xuất sản phẩm để cung cấp trợ giúp tài chính. Công cụ Tìm kiếm Giảm giá của nó là một nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm hỗ trợ tài chính.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tất cả các cách cảm biến thông minh có thể giúp tự động hóa ngôi nhà của bạn

Mẹo Vặt

Tại sao bạn cần cập nhật GarageBand càng sớm càng tốt

Mẹo Vặt

Công tắc thông minh Samsung là gì?

Mẹo Vặt