Công nghệ

Những cách tốt nhất để giải phóng dung lượng trên iCloud Power của bạn



Rất dễ hết dung lượng lưu trữ iCloud. Bất kể bạn đang sử dụng 5GB miễn phí đi kèm với iPhone hay nếu bạn đã nâng cấp dần lên 50GB hoặc thậm chí 200GB, việc hết dung lượng vẫn xảy ra với nhiều người trong chúng ta. Nhưng nếu bạn muốn tránh nâng cấp lên một cấp iCloud khác, bạn có thể ngạc nhiên về số lượng rác trong tài khoản iCloud của mình có thể được dọn sạch. Và nếu không có nhiều rác cần dọn, bạn có thể di chuyển các tệp lớn hơn như ảnh và video sang hệ thống lưu trữ đám mây rẻ hơn.

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem thứ gì đang chiếm hết dung lượng lưu trữ đó

Quản lý bộ nhớ cho iCloud Drive


Nguồn: Khamosh Pathak

Bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem điều gì đang chiếm quá nhiều dung lượng trên tài khoản iCloud của bạn để bạn có thể xóa những thứ bạn không cần. Đi đến Cài đặt > iCloud > Quản lý lưu trữ. Bạn sẽ thấy một biểu đồ ở trên cùng và sau đó là bảng phân tích những gì đang sử dụng hết dung lượng lưu trữ của bạn. Hầu hết, bạn sẽ thấy ảnh, tin nhắn và bản sao lưu ở trên cùng nhưng đó cũng có thể là iCloud Drive.

Xóa các bản sao lưu mà bạn không cần

Sao lưu trong bộ nhớ iCloud


Nguồn: Khamosh Pathak

iPhone của bạn tự động sao lưu vào iCloud và mặc dù hầu hết các bản sao lưu đều hữu ích nhưng bạn có thể có một số tệp sao lưu thiết bị cũ mà bạn không sử dụng và không cần nữa. Chọn Sao lưu từ phần iCloud rồi chọn bản sao lưu thiết bị của bạn (bạn cũng có thể có nhiều thiết bị ở đây). IPhone của bạn sẽ hiển thị cho bạn tổng kích thước sao lưu và danh sách các ứng dụng đang sao lưu dữ liệu vào tài khoản iCloud của bạn. Tắt các ứng dụng bạn không muốn tải lên iCloud sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng. Và nếu bạn muốn tiết kiệm dung lượng bằng cách sao lưu iPhone vào máy Mac, bạn có thể chạm vào Tắt và xóa khỏi iCloud để loại bỏ toàn bộ bản sao lưu iCloud. Tuy nhiên, chỉ làm điều đó nếu bạn đã có một kế hoạch dự phòng khác.

Xóa phương tiện và tệp đính kèm không mong muốn khỏi iMessage

Xem lại và xóa các tệp đính kèm lớn khỏi iMessages


Nguồn: Khamosh Pathak

Ứng dụng Tin nhắn có xu hướng xếp hạng cao trong danh sách lưu trữ vì tất cả ảnh, video và GIF mà bạn trao đổi với bạn bè đều được lưu trữ trên tài khoản iCloud của bạn. Bạn có thể xóa chúng theo hai cách, bằng cách xóa toàn bộ cuộc hội thoại hoặc xóa phương tiện. Trên iPhone của bạn, hãy truy cập Cài đặt > Tổng quan > Tin nhắn và cuộn xuống Các tài liệu phần. Nếu bạn muốn xóa toàn bộ cuộc hội thoại, hãy đi tới Cuộc trò chuyện hàng đầuVỗ nhẹ Biên tậpchọn cuộc trò chuyện và nhấn Xóa bỏ để ngay lập tức loại bỏ tất cả dữ liệu. Thao tác này cũng sẽ xóa chúng khỏi Bộ nhớ iCloud. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự đối với ảnh, video, ảnh GIF và hình dán từ cùng một màn hình Tin nhắn.

Loại bỏ các video lớn và dọn dẹp những bức ảnh bạn không cần

Xóa ảnh và video khỏi ứng dụng Ảnh trên iPhone


Nguồn: Khamosh Pathak

Đối với hầu hết chúng ta, ứng dụng Ảnh sẽ hiển thị ở đầu danh sách bộ nhớ iCloud, nhưng cứ mỗi bức ảnh đẹp trong thư viện ảnh của bạn, có thể có chín bức ảnh không mong muốn đang chiếm dung lượng. Hãy dành chút thời gian xem qua ứng dụng Ảnh để xóa những bức ảnh bạn không muốn và cố gắng thực hiện việc đó ít nhất mỗi tháng một lần. Biên tập viên công nghệ cấp cao Jake Peterson cũng chia sẻ cách yêu thích của anh ấy để dần dần giải phóng không gian trong thư viện ảnh của mình.

Bạn cũng có thể dùng thử ứng dụng Gemini để tìm những bức ảnh trùng lặp hoặc tương tự mà bạn không cần—ứng dụng này sẽ hiển thị cho bạn một loạt ảnh và tùy chọn tốt nhất để bạn giữ lại. Bạn có thể dùng thử ứng dụng miễn phí trong ba ngày, đủ để xóa cuộn camera của bạn một lần, nhưng sau đó gói trả phí có giá 19,99 đô la mỗi năm.

Video rõ ràng chiếm nhiều không gian hơn. Đi đến Tập ảnh > Video và xóa những video bạn không cần. Sau khi hoàn tất, hãy truy cập Tập ảnh > Đã xóa gần đây và xóa lại mọi thứ để lấy lại dung lượng đó trên tài khoản iPhone và iCloud của bạn.

Cân nhắc việc vô hiệu hóa Thư viện ảnh iCloud

Vô hiệu hóa Ảnh iCloud trên iPhone và chuyển sang Microsoft OneDrive


Nguồn: Khamosh Pathak

Nếu xóa ảnh và video của bạn là không đủ, hãy cân nhắc việc không sử dụng Thư viện ảnh iCloud làm giải pháp sao lưu ảnh của bạn. Thư viện ảnh iCloud rất dễ sử dụng và được tích hợp sẵn nhưng cũng có những lựa chọn tốt hơn, rẻ hơn. Cả Google Photos và Microsoft OneDrive đều làm tốt việc tải ảnh iPhone của bạn lên đám mây và đăng ký Microsoft 365 Family sẽ cung cấp cho bạn sáu tài khoản khác nhau, mỗi tài khoản có 1TB dung lượng lưu trữ, với giá 9,99 USD/tháng. Bạn có thể di chuyển toàn bộ thư viện ảnh của mình sang một dịch vụ khác và sau đó tắt hoàn toàn Thư viện ảnh iCloud. Đi đến Cài đặt > Ảnh và chuyển sang Tải xuống và giữ bản gốc. Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả ảnh trên iCloud đều có sẵn trên iPhone của bạn (hy vọng bạn có đủ dung lượng lưu trữ để thực hiện điều đó). Tiếp theo, tải xuống ứng dụng Microsoft OneDrive chẳng hạn, đăng nhập bằng tài khoản của bạn, truy cập Ảnh tab và bật tính năng đồng bộ hóa ảnh. Đợi quá trình tải lên hoàn tất. OneDrive cũng có tính năng đi ngủ, trong đó nó sẽ làm mờ màn hình, giữ cho ứng dụng luôn hoạt động và tiếp tục tải ảnh lên khi bạn đang ngủ. Sau khi bạn chắc chắn rằng tất cả ảnh của mình đều an toàn, hãy truy cập Cài đặt > Ảnh và vô hiệu hóa Ảnh iCloud tùy chọn để ngăn không cho ảnh mới được tải lên ổ đĩa. Sau đó, bạn có thể mở trang web iCloud trên máy Mac, truy cập Ảnh, chọn và xóa các tệp mà bạn không còn muốn giữ trên iCloud nữa. (Ảnh sẽ vẫn ở đó cục bộ trên iPhone của bạn.)

Kiểm tra xem bạn có đang tự động sao lưu tài liệu và máy tính để bàn trên máy Mac của mình không

Tính năng iCloud Drive để đồng bộ thư mục Tài liệu và Máy tính để bàn trên máy Mac


Tín dụng: Táo

Trong khi thiết lập máy Mac, bạn có thể đã bật thư mục Màn hình nền và Nội dung tải xuống trong iCloud Drive. Apple muốn bạn kích hoạt nó nếu bạn đang trả tiền đăng ký iCloud, nhưng điều đó có nghĩa là nó lưu trữ tất cả dữ liệu trong các thư mục đó trên iCloud Drive của bạn, điều này rõ ràng sẽ chiếm dung lượng iCloud trả phí của bạn. Chỉ cần tắt tính năng này có thể giúp bạn lấy lại được nhiều dung lượng lưu trữ (trong trường hợp của tôi, riêng tính năng này đã xóa sạch 20GB). Trên máy Mac của bạn, hãy truy cập Cài đặt hệ thống > ID Apple > iCloud, và dưới sự Ứng dụng sử dụng iCloud tùy chọn, chọn Ổ iCloud. Vô hiệu hóa Thư mục máy tính để bàn & tài liệu. Khi bạn thực hiện việc này, máy Mac của bạn sẽ tạo một thư mục mới cho Màn hình nền và Tài liệu trong thư mục chính của bạn, nhưng tất cả các tệp gốc sẽ vẫn có trong iCloud Drive. Tôi khuyên bạn nên sử dụng thao tác kéo và thả đơn giản để di chuyển nội dung của thư mục từ iCloud Drive sang các thư mục mới trong thư mục Home của bạn. Điều đó sẽ ngay lập tức giải phóng dung lượng trong iCloud Drive của bạn.

Xóa và chuyển các tệp lớn ra khỏi iCloud Drive

Xóa các tệp lớn khỏi iCloud Drive trên máy Mac


Nguồn: Khamosh Pathak

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bạn có đang lưu trữ các tệp và thư mục lớn trong iCloud Drive hay không. Cách dễ nhất để kiểm tra là sử dụng máy Mac của bạn: Mở ứng dụng Finder và chọn thư mục iCloud Drive từ thanh bên. Đi qua các thư mục và sắp xếp các tập tin theo kích thước. Bạn có thể di chuyển các tệp lớn sang thư mục cục bộ trên máy Mac bằng cử chỉ kéo và thả và giống như với ảnh của mình, bạn có thể sử dụng thứ gì đó như Microsoft OneDrive hoặc Google Drive để sao lưu cùng các tệp với ít tiền hơn.



Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách sử dụng cử chỉ chuột với trình duyệt yêu thích của bạn

Mẹo Vặt

Chiếc Dell Chromebook này hiện đang được bán với giá 88 USD

Mẹo Vặt

Apple cuối cùng có thể cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với màn hình chính của iPhone

Mẹo Vặt