Thú cưng

Những chú cáo Bắc Cực tuyệt vời thách thức tỷ lệ cược ở Iceland


Trong hệ thống phân cấp về độ dễ thương mà con người chúng ta thích sắp xếp mọi thứ, loài cáo thường được xếp hạng khá cao. Các đặc tính thô tục của chúng khiến chúng ta liên tưởng đến cả chó và mèo, khiến chúng ta cảm thấy chúng quen thuộc; quăng vào những khuôn mặt biểu cảm, những cái đuôi rậm rạp và những hành động ranh mãnh … và sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của chúng là chắc chắn.

Bây giờ có lẽ đây chỉ là suy nghĩ của một cô gái thành phố (đọc: một người có thức ăn không bị đe dọa bởi những con cáo đói và không dựa vào lông cáo), nhưng thật khó để tin rằng ở một số nơi trên thế giới, những sinh vật tuyệt vời này có gần như bị săn bắt đến tuyệt chủng.

Điển hình là loài cáo Bắc Cực ở Iceland (Vulpes lagopus).

© Erlend Haarberg qua bioGraphic


Cáo lần đầu tiên tìm đến Iceland, đi bộ trên băng biển khoảng 10.000 năm trước trong Kỷ băng hà cuối cùng. Mọi thứ có thể sẽ ổn trong một thời gian cho đến khi những người định cư đến vào thế kỷ thứ 10 và bắt đầu săn lùng chúng để lấy lông và tránh xa gia súc. Trong nhiều thế kỷ, đã có luật thực sự yêu cầu nông dân giết một số lượng cáo nhất định mỗi năm – và thậm chí phải tiêu hủy toàn bộ hang cáo.

Vào thời điểm chính phủ nhận ra rằng việc bắt buộc đầu độc cáo cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của đại bàng đuôi trắng, vào năm 1964, loài cáo cuối cùng đã được nghỉ ngơi. Vào thời điểm đó, số lượng cáo Bắc Cực đã giảm xuống chỉ còn 1.000 đến 1.300 thành viên.

Nhưng bây giờ, mọi thứ đang có lợi cho những chú cáo của Iceland.

Trang web bioGraphic (đã chia sẻ những hình ảnh đáng kinh ngạc này với chúng tôi) giải thích:

Khi mối đe dọa về chất độc bị loại bỏ, số lượng cáo ở Iceland bắt đầu hồi phục vào những năm 1970. Nhưng chiến thắng lớn nhất dành cho những kẻ săn mồi ác tính của đất nước đã đến khi Iceland thành lập Bộ Môi trường đầu tiên vào năm 1990. Đến năm 1994, Bộ mới đã xây dựng đạo luật đầu tiên để bảo vệ loài cáo Bắc Cực: Đạo luật Bảo vệ và Săn bắt các loài hoang dã. . Ngày nay, săn bắn vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong cho loài cáo Iceland; gần một nửa số người trưởng thành trở thành nạn nhân của thợ săn mỗi năm. Nhưng bây giờ, để bắn cáo Bắc Cực phải có giấy phép săn bắn; ngộ độc vẫn bị cấm; và quần thể cáo được theo dõi cẩn thận.

© Erlend Haarberg qua bioGraphic


Ngày nay, có khoảng 8.000 con cáo Bắc Cực ở Iceland và ở những nơi như Khu bảo tồn thiên nhiên Hornstrandir trên bờ biển phía tây bắc Iceland, loài cáo này rất tuyệt vời. Ở đây họ đang phát triển mạnh; có gì lạ khi các nhà khoa học gọi khu bảo tồn là “Vương quốc cáo Bắc Cực”?

Nhưng ngay cả khi không có mối đe dọa từ thợ săn và chất độc, cuộc sống ở rìa Vòng Bắc Cực vẫn có những thách thức. Nhiệt độ giảm xuống mức lạnh lẽo -40 độ trong những tháng mùa đông đen tối, với những cơn gió thổi mạnh tới 165 dặm một giờ. Nhiều loài động vật kéo dài về phía nam để tránh mùa đông, nhưng những con cáo khắc kỷ vẫn cứng rắn một phần nhờ vào một số sự thích nghi về thể chất và hành vi.

© Orsolya Haarberg qua bioGraphic


BioGraphic viết: “Nhân tiện, áo khoác lông của chúng (trông đẹp hơn nhiều so với trên người) chuyển từ nhẹ vào mùa hè sang dày gấp ba lần vào mùa đông, “kết quả là tạo ra bộ lông cách nhiệt tốt hơn bất kỳ loài động vật có vú nào khác”. Và nếu điều đó vẫn chưa đủ ấm cúng, bộ lông sẽ kéo dài đến lòng bàn chân của chúng để cách nhiệt từ dưới lên.

Để bù đắp cho việc thiếu con mồi vào mùa đông, chúng tăng số lượng lớn vào mùa hè và cũng săn mồi quá mức, cất giữ chiến lợi phẩm của mình trong các kho chứa dưới lòng đất. Người ta đã tìm thấy những ổ chứa hơn một trăm con chim; con cáo thông minh không cần phải đói trong cái lạnh tối tăm.

Khi mọi thứ trở nên đặc biệt khắc nghiệt vào mùa đông, chúng nép mình trong hang ổ của mình, cuộn tròn như những chú mèo con với hai chân bên dưới cơ thể, tất cả đều được quấn trong chiếc đuôi lông xù đó để làm chăn.

© Erlend Haarberg qua bioGraphic


Mặc dù đã gần đến chỗ diệt vong, những con cáo Bắc Cực này vẫn chứng tỏ sự kiên cường và kiên cường của mình—đặc biệt là khi con người ngừng cố gắng giết hết chúng. ghi chú sinh học:

Chắc chắn khuynh hướng cơ hội, sự thông minh và khả năng thích ứng với các điều kiện môi trường khắc nghiệt và có tính biến đổi cao của loài này đã góp phần vào thành công của loài này. Ví dụ, mặc dù bộ lông mùa đông của cáo Bắc Cực ở nhiều vùng trên thế giới có màu trắng sáng, nhưng ở Hornstrandir, đặc biệt là dọc theo bờ biển, có tới 2/3 số cáo mặc màu rất khác. Thay vì đổi bộ lông mùa hè màu nâu sẫm lấy màu trắng, một phần lớn dân số ở đây đã tiến hóa để nuôi bộ lông mùa đông thường được mô tả là có màu xanh xám, gần giống với cát núi lửa vẫn còn lộ ra trong suốt mùa đông ở đây.

Bây giờ họ đã hiểu ra tất cả những điều về mùa đông khắc nghiệt ở Vòng Bắc Cực — thử thách tiếp theo có thể là hoàn tác một số điều chỉnh đó. Khi biến đổi khí hậu đang làm mọi thứ nóng lên ở Iceland — theo một số tài khoản, Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu — cáo Bắc Cực có thể cần phải thử thách khả năng phục hồi đó. Những thách thức mới mà chúng có thể gặp phải vẫn chưa được biết, nhưng nếu bất kỳ sinh vật nào có thể giải quyết được, chúng tôi sẽ đầu tư tiền cho những con cáo nhiệt thành này.

© Orsolya Haarberg qua bioGraphic


Ảnh của cặp vợ chồng Erlend và Orsolya Haarberg, các nhiếp ảnh gia thiên nhiên có trụ sở tại Na Uy. Bạn có thể xem thêm tác phẩm tuyệt đẹp của họ tại Haarberg Nature Photography.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Mèo cát nhỏ ở Maroc tiết lộ hành vi chưa từng thấy ở mèo hoang

Mẹo Vặt

≡ 7 Cách Chuẩn Bị Cho Chó & Mèo Khi Bạn Trở Lại Văn Phòng 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ Bạn có thể lây lan COVID-19 cho Chó và Mèo không? 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt