Thú cưng

Những chú ong đặc biệt làm tổ từ cánh hoa


Trở lại năm 2009, trong một sự trùng hợp rõ ràng là do các nàng tiên hoa xúi giục, hai nhóm nhà khoa học riêng biệt đã tình cờ phát hiện ra tác phẩm tinh xảo của Osmia avosetta những con ong. Những khám phá chỉ cách nhau một ngày; một đội ở Thổ Nhĩ Kỳ, đội kia ở Iran.

Và tại sao chúng ta lại viết về điều này bây giờ, sau nhiều năm như vậy? Bởi vì những gì họ phát hiện ra là một trong những thứ đẹp nhất mà chúng tôi từng thấy: Những tổ ong nhỏ được chế tạo tinh xảo từ những cánh hoa, mỗi tổ mất một hoặc hai ngày để xây dựng nhằm cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho một quả trứng ong.

JG Rozen / Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ


Tiến sĩ Jerome Rozen thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (AMNH), một thành viên của nhóm nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Việc ong sử dụng các bộ phận của thực vật để làm tổ là điều không phổ biến”. Ông nói thêm: “Ngày nay có nhu cầu về các nhà sinh vật học để hiểu biết về loài ong”. “Chúng là loài thụ phấn động vật hàng đầu cho thực vật và cực kỳ quan trọng để duy trì hệ sinh thái – không chỉ cây trồng mà còn để bảo tồn.”

Để thực hiện nhiệm vụ tuyệt vời này, ong mẹ cắn đứt cánh hoa và lần lượt bay trở lại địa điểm. Cô ấy bắt đầu làm tổ trong một cái hang nhỏ, xếp các cánh hoa theo trật tự đáng ngạc nhiên. Như được mô tả trong nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm AMNH, American Museum Novitates:

“…tất cả các cánh hoa đều có hình dạng giống như phần trên của trái tim và được sắp xếp theo cùng một cách: đầu của chúng hướng xuống dưới và mặt cắt hướng lên trên và chúng chồng lên nhau như những vảy ở cả lớp lót cánh hoa bên trong và bên ngoài.”

JG Rozen / Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ


Sau khi lớp đầu tiên được tạo thành, một lớp bùn mỏng, có thể được làm ẩm bằng mật hoa, được phủ lên trước khi lớp cánh hoa thứ hai được thêm vào. Một lượng dự trữ được tạo ra—“một hỗn hợp dính của phấn hoa màu vàng cam, kết hợp đồng nhất với mật hoa”—và trứng được gửi vào. Sau đó mẹ niêm phong gói nhỏ xinh. Sau vài ngày, trứng nở thành ấu trùng, ăn gói chăm sóc do ong mẹ để lại, sau đó tự quay thành một cái kén bên trong ngôi nhà đầy hoa của nó cho đến khi sẵn sàng nở ra.

JG Rozen / AMNH


Chi tiết tổ hoa thể hiện sự tinh tế trong cách xếp lớp.

JG Rozen / Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ


Tất cả chúng ta đều phải thật may mắn khi có những bức tường cánh hoa bao quanh mình. Nhưng ngoài vẻ đẹp của chúng, những chiếc tổ đầy hoa được xây dựng có mục đích. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lớp vỏ hoa bao gồm không khí bị giữ lại, giúp nó nổi lên khi khu vực bị ngập lụt. Ngoài ra, độ ẩm của cánh hoa giúp duy trì hàm lượng nước trong tổ và thức ăn. Trong khi đó, độ cứng của tổ bảo vệ cư dân của nó khỏi những kẻ săn mồi và ký sinh trùng. Như nghiên cứu lưu ý:

“Mặc dù sự chắp vá của các màu sắc ở bề mặt bên ngoài của tế bào hoặc thậm chí là các màu đậm là hiện tượng gây ấn tượng với mắt người, nhưng màu sắc của bề mặt tế bào rõ ràng không quan trọng đối với ong cái hoặc tổ của chúng. Chúng tôi nghĩ rằng giá trị sống sót của ong cái và tổ của chúng là rất quan trọng.” Cấu trúc lớp tế bào phức tạp này của cánh hoa và đất chính là kết cấu, hàm lượng nước và khả năng chống thấm nước cũng như tính chất giữ ẩm của cánh hoa.”

JG Rozen / Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ


Điều này nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý và đẹp không thể phủ nhận … và vẫn mang đến đủ loại điều kỳ diệu hơn một thập kỷ sau.

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản vào năm 2018.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Con rắn giả này đảm bảo sẽ khiến bạn phát điên 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Những bức ảnh này sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về chuột

Mẹo Vặt

11 sự thật về cá voi xanh, loài động vật lớn nhất từng có trên trái đất

Mẹo Vặt