Nhà và Vườn

Những điều cần cân nhắc trước khi mua một chiếc vòi bếp mới


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Không ai nghĩ quá nhiều về vòi bếp của mình—cho đến khi đến lúc phải chi tiền thật để mua một cái mới. Cho dù bạn đang lắp đặt một căn bếp hoàn toàn mới hay chỉ muốn cập nhật các chi tiết xung quanh bằng cách thay thế vòi hiện có (hoặc vòi của bạn đã phản bội bạn và ngừng hoạt động bình thường), bạn đột nhiên nhận ra rằng có nhiều quyết định hơn liên quan đến việc chọn vòi bếp. hơn bạn có thể tưởng tượng.

Chọn vòi phù hợp cho nhà bếp của bạn là một quyết định quan trọng. Vòi không chỉ là vị trí trung tâm trong thiết kế của bạn, khiến nó trông như một khía cạnh quan trọng của bất kỳ lần tu sửa nào mà còn là thứ mà bạn có thể sẽ chạm vào và sử dụng nhiều lần mỗi ngày. Lựa chọn sai lầm sẽ khiến bạn phải nhăn mặt thất vọng mỗi khi rửa bát – hoặc thực sự làm giảm khả năng sử dụng và hiệu quả của nhà bếp. Tuy nhiên, đừng lo lắng: Việc chọn đúng vòi bếp không khó như lúc đầu bạn tưởng.

Đo

Trước khi bắt đầu suy nghĩ về kiểu dáng và chức năng của vòi, bạn nên thực hiện một số phép đo. Vòi không phải là một vật cố định chung có một kích thước phù hợp với tất cả—kích thước của nhà bếp sẽ phải được tính đến trong quyết định của bạn.

Đầu tiên, hãy đo chiều rộng, chiều cao và chiều sâu bồn rửa của bạn. Đo từ tâm của giá đỡ vòi (thường là một hoặc nhiều lỗ ngay phía sau bồn rửa của bạn, nhưng hãy xem bên dưới để biết thêm các khả năng) đến giữa bồn rửa. Bạn sẽ muốn đảm bảo vòi của mình không kéo dài hơn thế, nếu không bạn sẽ khó có thể không phun nước ra khắp sàn nhà.

Đo từ mép sau của bồn rửa đến tường. Trừ khi bạn định sử dụng vòi gắn tường, bạn cần kiểm tra xem vòi bạn chọn có vừa với không gian đó mà không bị cản trở chuyển động hay không. Sau đó đo từ mặt bàn đến đáy tủ phía trên (nếu có). Vòi có thể có phạm vi từ khá ngắn đến rất rất cao, vì vậy bạn sẽ muốn biết mình có thể quản lý được chiều cao bao nhiêu.

 • Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn đang lắp đặt một vòi gắn đối diện, hãy thêm một vài inch vào phép đo này vì bạn có thể cần thêm inch dọc khi cài đặt vòi nước. Nó sẽ phải được nâng lên để có thể đặt thân của nó vào lỗ đã khoan cho nó. Nếu tủ phía trên của bạn không có đủ chỗ để thao tác vòi vào đúng vị trí, bạn sẽ gặp vấn đề.

Cuối cùng, nếu thay thế một vòi hiện có, hãy xem nó được lắp đặt như thế nào. Đếm số lượng lỗ bạn đang xử lý (thường từ một đến năm) và đo đường kính của chúng. Bạn có thể chuyển từ vòi sử dụng nhiều lỗ hơn sang vòi sử dụng ít lỗ hơn—và bạn có thể khoan lỗ mới nếu muốn đảo ngược điều đó—nhưng đó phải là một phần của kế hoạch, không phải là điều bất ngờ bất ngờ khi bạn mở vòi mới ra và bắt đầu cài đặt nó.

Bây giờ bạn đã biết các kích thước cơ bản mà bạn đang xử lý, bạn có thể nghĩ về phong cách vòi xác định con người bạn.

Kiểu dáng

Khi nói đến vòi bếp, có nhiều kiểu dáng cơ bản để bạn lựa chọn. Ở đây có một số điểm trùng lặp và nhiều biến thể, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu kiểu vòi bếp sẽ khác nhau tùy thuộc vào người bạn đang hỏi, nhưng những điều cơ bản tóm tắt là:

 • Tay cầm đơn. Đúng, cái này có chính xác một tay cầm. Bạn di chuyển nó theo chiều ngang và chiều dọc để điều chỉnh áp suất và sự pha trộn giữa nước nóng và nước lạnh. Đây là những giải pháp lý tưởng cho những không gian nhỏ (đặc biệt là không gian quầy bếp hạn chế, vì chúng có thể được lắp đặt trong một lỗ duy nhất). Nhược điểm là bạn sẽ không bao giờ tìm ra cách cân bằng nước nóng và lạnh đúng cách.

 • Tay cầm đôi. Nếu bạn có nhiều không gian hơn một chút hoặc chỉ thích vẻ ngoài, một vòi có hai tay cầm sẽ giúp bạn kiểm soát chính xác hơn việc điều chỉnh nhiệt độ. Chúng có thể yêu cầu từ một đến ba lỗ.

 • Cầu. Vòi cầu là vòi có tay cầm đôi có hai tay cầm được kết nối với vòi trung tâm theo cấu hình chữ “T” lộn ngược. Chúng yêu cầu từ một đến ba lỗ và thường phù hợp nhất cho bồn rửa lớn hơn.

 • Tường. Vòi gắn tường bật ra khỏi bức tường phía trước bồn rửa. Những thứ này đòi hỏi hệ thống ống nước phải chạy sát vào tường và không dễ để thêm vào nhà bếp hiện có — bạn sẽ phải mở tường và thuê thợ sửa ống nước. Nhưng nếu bạn có một chiếc quầy nhỏ hoặc một chiếc bồn rửa âm tường khiến bạn không thể khoan lỗ vào mặt bàn thì vòi treo tường là lựa chọn phù hợp.

Điều quan trọng là bạn có bao nhiêu không gian và tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiệt độ nước. Không gian nhỏ và không quan tâm? Một tay cầm đơn sẽ hoạt động tốt nhất. Bồn rửa lớn và cần đạt được nhiệt độ mục tiêu trong khoảng ba độ? Tốt nhất là vòi có tay cầm đôi hoặc vòi kiểu cầu.

Chi tiết

Khi bạn đã biết phong cách cơ bản mình muốn, đã đến lúc đi vào chi tiết:

 • Hố. Như đã đề cập ở trên, trừ khi bạn lắp đặt kiểu máy treo tường, hầu hết các vòi đều yêu cầu khoan từ một đến năm lỗ vào quầy. Ở đây có một số tính linh hoạt—bạn có thể mua các tấm boong (hay còn gọi là escutcheon) (một số vòi có kèm theo tấm boong) để che những lỗ mà bạn không cần với vòi mới của mình. Bạn cũng có thể mua vòi kiểu cầu và tay cầm đôi chỉ cần một hoặc hai lỗ mặc dù có vòi nóng và lạnh riêng biệt. Và nếu muốn, bạn có thể khoan thêm lỗ vào quầy của mình để chứa một kiểu vòi khác. Nhưng điều dễ làm nhất luôn là chọn một vòi có cùng số lỗ với vòi hiện có của bạn.

  Nếu có nhiều lỗ, bạn cũng có thể cân nhắc lắp vòi có vòi phun hoặc hộp đựng xà phòng riêng biệt—hoặc cả hai.

 • Vòi. Vòi là nơi nước chảy ra và có một số điều cần cân nhắc:

  • Thẳng. Một vòi thẳng hướng ra ngoài theo góc hướng lên trên, cho phép nó vừa với những chiếc tủ thấp hoặc những tình huống khác không có nhiều khoảng trống. Chúng có thể xoay từ bên này sang bên kia hoặc đứng yên.

  • Vòm. Bạn có thể thấy những vòi này được gọi là vòi “cổ ngỗng”; vòi cong xuống như tay cầm của một chiếc ô lộn ngược. Những thứ này thường đòi hỏi nhiều không gian theo chiều dọc hơn. Ngoài ra, hãy xem lại số đo của bạn để đảm bảo vòm không nhô ra quá xa — nó phải được đặt ở giữa bồn rửa. Ngoài ra còn có các phiên bản vòi hình vòm được gọi là vòi “rửa trước” hoặc “chuyên nghiệp” — đây là những loại có cuộn lò xo và các tính năng bổ sung lạ mắt được thiết kế cho nhà bếp thương mại. Chúng được thiết kế để có tốc độ dòng chảy cao để làm sạch bát đĩa bẩn hoặc rửa sạch các đồ vật trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Những thứ này có thể trông rất ngầu trong căn bếp không chuyên nghiệp của bạn (và hữu ích nếu bạn nấu nướng nhiều), nhưng cũng cần nhiều không gian theo chiều dọc hơn.

  • Tàu. Vòi kiểu bình được thiết kế để hoạt động với bồn rửa bình. Chúng có xu hướng cao hơn với vòi rất ngắn và sẽ không hoạt động tốt với bồn rửa truyền thống hoặc bồn rửa âm tường.

 • Máy phun. Ngày nay, hầu hết các vòi đều có tính năng phun. Đây có thể là một mảnh riêng biệt (yêu cầu có lỗ riêng trên quầy) hoặc được tích hợp vào vòi theo một trong hai cách:

  • Dỡ xuống máy phun thường được tìm thấy trên các vòi hình vòm. Bạn kéo xuống để sử dụng chúng.

  • Kéo ra máy phun thường được sử dụng với vòi phun thẳng. Bạn kéo chúng ra, về phía bạn, để sử dụng chúng.

 • Van. Cách vòi điều khiển dòng nước rất quan trọng; có bốn thiết kế van cơ bản, mỗi thiết kế đều có ưu và nhược điểm riêng:

  • Quả bóng. Vòi bi có một tay cầm duy nhất phía trên xoay một van hình quả bóng để đóng hoặc mở nguồn cấp nước nóng lạnh. Những thứ này có xu hướng có giá cả phải chăng nhất nhưng cũng dễ bị rò rỉ nhất.

  • Hộp đạn. Những vòi này chứa cụm van bên trong một hộp mực có thể thay thế. Điều đó làm cho chúng tương đối dễ sửa chữa mặc dù quãng đường đi được của bạn sẽ thay đổi tùy theo thời gian sử dụng của hộp mực vì chúng dễ bị tích tụ nước cứng.

  • Nén. Đây là trường học cũ: Bạn xoay tay cầm và vòng đệm để mở và đóng để kiểm soát dòng nước (bạn vẫn thấy những điều này thường thấy trên các vòi vòi). Chúng có xu hướng bị rò rỉ nhưng thường khá dễ sửa chữa bằng máy giặt mới.

  • Đĩa gốm. Công nghệ van mới nhất được sử dụng, van gốm không dễ bị rò rỉ và có tuổi thọ cao hơn các loại van khác. Điều này làm cho chúng thường là sự lựa chọn tốt nhất.

Tiện ích bổ sung

Có một số điều cần cân nhắc khác khi bạn đang tìm kiếm một vòi mà bạn nên cân nhắc:

 • Bộ lọc. Một số vòi có tính năng lọc nước tích hợp cho phép bạn lấy nước sạch, tinh khiết trực tiếp từ vòi.

 • Thắp sáng. Một số vòi bếp có khả năng chiếu sáng bằng đèn LED, điều này có thể hữu ích khi sử dụng vòi trong điều kiện ánh sáng yếu. Một số vòi LED cũng thay đổi màu sắc của đèn LED dựa trên nhiệt độ của nước, giúp bạn nhận biết trực quan xem bạn sắp đặt tay vào dung nham hay sông băng.

 • Chạm/Không chạm. Cũng giống như mọi thứ khác ngày nay, bạn có thể mua vòi “thông minh” với nhiều mức độ khác nhau, ờ, thông minh. Các tính năng thường bao gồm khả năng bật vòi của bạn bằng cách chạm vào vòi, thông qua cảm biến chuyển động hoặc thậm chí kích hoạt bằng giọng nói. Đây có thể là một tính năng tuyệt vời nếu bạn thường xuyên có bàn tay bẩn thỉu và không muốn làm bẩn chiếc vòi sáng bóng của mình hoặc nếu bạn chỉ thích quản lý căn bếp của mình.

Cuối cùng, hãy xem xét cách bạn sẽ sử dụng vòi của mình. Nếu bạn thường xuyên nấu những bữa ăn phức tạp, vòm cao với khả năng kích hoạt không cần chạm có thể là hợp lý nhất. Hãy coi nhà bếp của bạn là nơi bạn cất soda trong tủ lạnh và giày trong lò nướng? Một vòi thẳng đơn giản có thể đủ. Và tất nhiên, bạn cũng có thể chỉ cần mua một chiếc vòi vì nó trông rất ngầu.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Một máy phát điện và nhiệt kết hợp siêu nhỏ sẽ giúp ngôi nhà của bạn tiết kiệm năng lượng hơn

Mẹo Vặt

Những tiện ích tốt nhất sẽ dọn dẹp ngôi nhà của bạn (Đó không phải là robotic hút bụi)

Mẹo Vặt

Cách khắc phục một chiếc ghế dài không thoải mái

Mẹo Vặt