Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 1 năm 2023


Một năm mới thật hạnh phúc và chào mừng năm 2023! Tháng Giêng thường khá nhẹ nhàng với những lý do thú vị về bầu trời đêm để ra ngoài — và đối với những người trong chúng ta ở những vùng Bắc bán cầu đang bị đóng băng sâu, đó không hẳn là một điều xấu. May mắn thay, tháng đầu tiên của năm nay sẽ mang đến cho chúng ta một loạt các kỳ quan thiên thể, từ một sao chổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường cho đến một trận mưa sao băng cho đến những quả cầu lửa ngoạn mục. Chúc bạn bầu trời trong xanh!

Đêm lạnh mang lại điều kiện xem đặc biệt (Suốt tháng)

Mặc dù nhiệt độ giảm xuống có thể không truyền cảm hứng cho động lực ra ngoài và nhìn lên, nhưng tôi khuyên bạn nên rời khỏi nơi ở ấm áp của mình và làm điều đó bằng mọi cách. Tại sao? Bởi vì nhiệt độ lạnh này thực sự giúp tạo ra điều kiện ngắm bầu trời tuyệt vời nhất trong năm. Không khí lạnh giữ ít độ ẩm hơn không khí ấm, dẫn đến điều kiện trong lành vào mùa đông. Ngược lại, đêm mùa hè thường có độ ẩm và sương mù dày đặc. Kết hợp điều này với những đêm dài và bạn sẽ có một số cơ hội tuyệt vời để bạn (hoặc cả gia đình) tận hưởng bầu trời đêm trước khi đi ngủ. Đừng quên ca cao nóng.

Đón mưa sao băng Quadrantids (Bí ẩn) (3-4 tháng 1)

Được đặt theo tên của Quadrans Muralis, một chòm sao không còn được Liên minh Thiên văn Quốc tế công nhận, Quadrantids là một trận mưa sao băng hàng năm dường như tỏa ra từ chòm sao Boötes dễ phát âm hơn. Trong khi các trận mưa sao băng khác trong năm có điều kiện quan sát cao điểm kéo dài từ một đến hai ngày thì đỉnh điểm của Quadrantids chỉ kéo dài vài giờ. Đó là bởi vì dòng mảnh vụn Trái đất đi qua không chỉ mỏng (tàn dư được cho là của một sao chổi cổ đại) mà còn giao nhau theo một góc vuông góc. Năm nay, đỉnh điểm đó dự kiến ​​sẽ đến vào khoảng 10 giờ tối EST ngày 3 tháng 1.

Bất chấp cửa sổ nhỏ này, Quadrantids vẫn được coi là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, với bầu trời tối, trong xanh với khoảng 60-200 ngôi sao băng mỗi giờ. Theo NASA, do các mảnh vụn cũng lớn hơn các dòng suối khác nên có thể tạo ra những quả cầu lửa cực kỳ sáng và tồn tại lâu với nhiều màu sắc khác nhau.

Để xem Quadrantids, hãy tập hợp lại, tránh xa mọi ô nhiễm ánh sáng và tận hưởng sự ấm cúng ở một nơi có thể nhìn thấy được một vùng trời đêm rộng lớn nhất có thể. Trăng gần tròn sẽ cố gắng hết sức để làm hỏng những ngôi sao băng mờ ảo, nhưng bạn có thể chọn ra một số quả cầu lửa ngoạn mục hơn được tạo ra bởi kỳ quan Năm mới này.

Trái đất tiến đến gần nhất với Mặt trời (4 tháng 1)

Được rồi, đây không phải là thứ bạn thực sự có thể nhìn thấy, nhưng có lẽ chỉ cần biết về nó sẽ khiến ngày của bạn ấm áp hơn một chút. Vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ EST ngày 4 tháng 1, mặt trời và Trái đất sẽ đạt đến điểm gần nhất trong vũ điệu quỹ đạo hàng năm của chúng. Được gọi là điểm cận nhật, Trái đất sẽ ở gần mặt trời hơn khoảng 3 triệu dặm so với điểm xa nhất của nó vào tháng 6 (được gọi là điểm viễn nhật). Nó cũng đạt tốc độ quỹ đạo nhanh nhất – khoảng 19 dặm một giây, theo EarthSky.

Vậy tại sao chúng ta không thực sự cảm thấy ấm hơn khi chúng ta đến gần mặt trời hơn? Đó là bởi vì thực tế độ nghiêng của Trái đất ảnh hưởng đến mùa của chúng ta chứ không phải độ gần của nó. Hiện tại, ở Bắc bán cầu, chúng ta đang nghiêng hẳn về phía mặt trời. Ở Nam bán cầu, trời đang vào mùa hè với độ nghiêng về phía mặt trời.

Sự thật thú vị: Trong hàng tỷ năm, Trái đất thực sự đã chuyển động xoắn ốc ra xa mặt trời với tốc độ ước tính khoảng 1,5 cm mỗi năm. Mặc dù điều đó có thể khiến bạn lo lắng về sự tách rời cuối cùng của hai thiên thể này, nhưng đừng lo lắng. Các nhà thiên văn học nói rằng cuối cùng Trái đất sẽ mất năng lượng quỹ đạo và xoắn ốc vào mặt trời, hoặc bị nhấn chìm bởi pha khổng lồ đỏ của nó. Hai người này ở bên nhau cho đến khi kết thúc rực lửa.

Tiếng hú lúc trăng tròn ‘sói’ (ngày 6 tháng 1)

Trong khi Niên lịch của Người nông dân già gọi sự kiện âm lịch lớn vào tháng 1 là Trăng sói, thì người bản địa ở Bắc Mỹ cũng gọi nó là Trăng lạnh, Trăng nổ băng giá, Trăng đóng băng và Trăng nghiêm trọng. Do điều kiện dễ chịu hơn ở Nam bán cầu, nó được biết đến với tên gọi Thunder Moon, Mead Moon và Hay Moon.

Xem Trăng Sói trong toàn bộ pha vinh quang của nó vào khoảng 6:09 chiều EDT vào tối ngày 6 tháng 1.

Một sao chổi mắt trần tiềm năng bắt đầu sáng lên (cả tháng)

Được phát hiện vào đầu tháng 3 năm 2022, C/2022 E3 (ZTF) là một sao chổi chu kỳ dài sẽ tiếp cận gần nhất với mặt trời (điểm cận nhật) vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. Nếu nó sống sót sau cuộc chạm trán đó, nó sẽ đi ngang qua Trái đất trên đường đi của nó hướng ra ngoài (với khoảng cách thoải mái là 26 triệu dặm) vào khoảng ngày 1 tháng 2. Ước tính ban đầu là C/2022 E3 có thể sáng lên tới cường độ 6,0 hoặc, như Starlust mô tả, sáng hơn một chút so với các ngôi sao của Bắc Đẩu. Bất chấp điều đó, nó có thể biến đây trở thành sao chổi mắt thường đầu tiên kể từ khi Sao chổi NEOWISE xuất hiện trên bầu trời của chúng ta vào mùa hè năm 2020.

Trăng non mở ra bầu trời đêm hoang sơ (21/01)

Không có cách nào tốt hơn để tận hưởng điều kiện quang cảnh trong trẻo của tháng Giêng hơn là việc trăng non đến sớm giúp giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng (ít nhất là từ thiên đường). Nếu bạn muốn mục tiêu là bầu trời tối, hãy thử tìm Tinh vân Orion. Nằm cách Trái đất chỉ 1.350 năm ánh sáng, đây là khu vực hình thành sao lớn gần nhất của chúng ta và tương đối dễ dàng phát hiện bằng mắt thường dưới bầu trời tối. Để xác định vị trí của nó, theo Space.com, hãy tìm những ngôi sao sáng tạo nên Vành đai Orion. Từ đó, nhìn vào ba mặt mờ hơn gần đó tạo thành Thanh kiếm của Orion. Tinh vân nằm ở trung tâm của thanh kiếm.

Sao Kim và Sao Thổ gặp nhau gần gũi (22/01)


Sao Kim và Sao Thổ sẽ ở gần nhau trên bầu trời.

Cung sao


Hoàn hảo cho những người không muốn trở thành cú đêm, Sao Kim và Sao Thổ sẽ biểu diễn vào giờ ăn tối vào tối ngày 22 tháng 1. Nhìn theo hướng Tây-Tây Nam vào khoảng 6 giờ chiều theo giờ EST, bạn sẽ thấy hai hành tinh trượt qua nhau ít hơn. cách nhau hơn nửa độ. Theo EarthSky, sự khác biệt đó còn nhỏ hơn đường kính của trăng tròn!


Mặt trăng và sao Hỏa trở nên ấm cúng (30-31 tháng 1)


Mặt trăng và sao Hỏa đến gần nhau.

Cung sao


Cuộc gặp gỡ gần gũi cuối cùng của chúng ta trong tháng 1 đến từ Sao Hỏa và mặt trăng. Vào tối ngày 30-31 tháng 1, mặt trăng và hành tinh đỏ sẽ đến rất gần, với một số địa điểm trên Trái đất (bao gồm phần lớn miền nam Hoa Kỳ) chứng kiến ​​sự che khuất (hoặc nhật thực) của Sao Hỏa bởi mặt trăng. Điều này xảy ra lần cuối vào tháng 12 năm 2022 và những bức ảnh được một số nhà nhiếp ảnh thiên văn chụp được về sao Hỏa “mọc lên” phía sau mặt trăng không có gì đáng kinh ngạc. Hãy tìm cái này để bắt đầu vào sáng sớm ngày 30.

Quay lại: Sao chổi vĩ đại vào ban ngày năm 1910

Có thể là sao chổi sáng nhất thế kỷ 20, Sao chổi lớn trong ánh sáng ban ngày năm 1910, còn được gọi là Sao chổi lớn tháng Giêng (hay C/1910 A1), được phát hiện lần đầu tiên ở Nam bán cầu vào ngày 12 tháng 1 năm 1910. Trong vài ngày tiếp theo, sao chổi sáng lên đáng kể, đạt đến điểm mà vào ngày 17 tháng 1, nó có thể được phát hiện vào ban ngày. Sau lần tiếp cận gần mặt trời nhất (điểm cận nhật), sao chổi trở thành hiện tượng ở Bắc bán cầu trên bầu trời buổi tối, sáng hơn sao Kim năm lần!

“Cảnh tượng thật đáng kinh ngạc,” John W. Bortle viết cho Sky and Telescope vào năm 2010, “theo báo cáo, hàng nghìn người ở Bồ Đào Nha đã đổ xô đến bờ biển để xem nó, những người theo đạo liên tục làm dấu thánh giá vì sợ hãi khi họ nhìn thấy sự hiện ra phi thường lơ lửng trước mặt họ trên bầu trời.”Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách chơi trò chơi DM ẩn của Instagram

Mẹo Vặt

Sử dụng GPU Nvidia RTX của bạn để cải thiện chất lượng video phát trực tuyến

Mẹo Vặt

WordPad đang rời bỏ Home windows | Áo phao

Mẹo Vặt