Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 2 năm 2023


Xin chào các nhà chiêm tinh và chào mừng đến với tháng Hai! Bên cạnh một sao chổi màu xanh lá cây phát sáng, đây còn là một tháng yên tĩnh với những điểm nổi bật cụ thể đáng phấn khích. Điều đó nói lên rằng, nhiệt độ lạnh giá sẽ nhường chỗ cho một số buổi tối trong lành nhất trong năm, vì vậy hãy chú ý đến những đám mây rải rác và dành chút thời gian ra ngoài và nhìn lên!

Sao chổi xanh phát sáng rực rỡ nhất (02/02)


Sao chổi xanh, C/2022 E3 (ZTF), chụp ảnh vào ngày 27 tháng 1 năm 2023.

Alessandro Bianconi / CC BY 2.0 / Wikipedia


Sao chổi C/2022 E3 (ZHF) có thể tỏa sáng mạnh nhất đêm nay khi nó tiến gần đến điểm gần Trái đất nhất (26 triệu dặm) trong quá trình thoát ra khỏi hệ mặt trời bên trong. Chỉ được phát hiện vào tháng 3 năm ngoái, ánh sáng xanh lục tuyệt đẹp và hiếm có của sao chổi, được tăng cường khi nó đến gần mặt trời, đã khiến nó trở thành tâm điểm đối với các nhà nhiếp ảnh thiên văn. Vì sao chổi đã không được nhìn thấy kể từ kỷ băng hà cuối cùng nên đây là sự kiện chỉ xảy ra một lần trong đời. Tùy thuộc vào điều kiện bầu trời tối, bạn có thể chỉ cần một số ống nhòm để phát hiện ra nó. Đối với những người ở Bắc bán cầu, hãy nhìn về hướng Tây Bắc vào sáng sớm. Nếu bầu trời mùa đông khiến mọi thứ trở nên phức tạp, thì cũng có một buổi phát trực tiếp do The Virtual Telescope tổ chức bắt đầu lúc 11 giờ tối ngày 2.

Giữ ấm dưới ‘Trăng tuyết’ trọn vẹn (5/2)

“Trăng tuyết” tròn, để vinh danh tháng tuyết rơi nhiều nhất ở Bắc bán cầu, đạt cực đại lúc 1:30 chiều EST vào thứ Tư, ngày 5 tháng 2. Việc ngắm sao trong thời gian trăng tròn rất phức tạp do ánh trăng đối với tất cả mọi thứ trừ những vật thể sáng nhất, nhưng không có phủ nhận vẻ đẹp của buổi tối “tuyết sáng” trên lớp phấn tươi. Nếu bạn là người thích trượt dốc, những ngày trước và sau Trăng tròn tháng 2 sẽ mang đến một số cơ hội trượt tuyết, trượt ván trên tuyết hoặc trượt ống kéo dài vào buổi tối.

Tại sao điều này lại quan trọng với Treehugger

Không gian là ngôi nhà của hành tinh chúng ta và những điều kỳ diệu của nó giúp chúng ta ra ngoài và nuôi dưỡng sự trân trọng thiên nhiên. Khám phá không gian và vũ trụ cũng có thể giúp chúng ta tìm hiểu về những gì đang xảy ra trên Trái đất.

Trăng non, bầu trời tối (20/2)

NASA, ESA và Nhóm Di sản Hubble (STScI/AURA)


Trăng non của tháng Hai, khi mặt trăng đi qua giữa Trái đất và mặt trời (và sẽ không nhìn thấy được từ Trái đất), sẽ là lý do tốt nhất để chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp thiên đường phía trên. Không có ánh trăng, các ngôi sao, hành tinh và thiên hà sẽ thống trị màn đêm. Cần một mục tiêu? Lấy một số ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ và thử phát hiện Messier 81. Còn được gọi là Thiên hà Bode, đối với nhà thiên văn học người Đức thế kỷ 18, người đã phát hiện ra nó, thiên hà xoắn ốc có thiết kế vĩ đại này nằm cách Trái đất khoảng 12 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Đại Hùng . Người ta ước tính có hơn 250 tỷ ngôi sao. Để biết hướng dẫn chi tiết về cách tìm M81, hãy chuyển đến đây.

Sao Mộc và sao Kim chia sẻ một cuộc gặp gỡ gần gũi (28 tháng 2)


Ảnh chụp giao điểm của sao Kim và sao Mộc ở Ý.
Hình ảnh Kerrin / 500px / Getty

Vào đầu giờ tối ngày 28 tháng 2, Sao Mộc và Sao Kim sẽ bắt đầu một vũ điệu thiên thể và lên đến đỉnh điểm vào ngày 2 tháng 3 trong sự kết hợp giữa các hành tinh (khi hai hành tinh xuất hiện cực kỳ gần nhau khi quan sát từ Trái đất). Vào ngày 28, vào khoảng 7:30 tối theo giờ EST, cặp sao sáng sẽ ở vị trí thấp trên bầu trời, vì vậy hãy tìm một đường chân trời phía tây không bị cản trở để chụp được “bản tango vào lúc hoàng hôn” của hành tinh này.

Bắt đầu mùa giải Milky Way Down Under (Cuối tháng 2)

Đối với những người bạn của chúng tôi ở Nam bán cầu, cuối tháng 2 đánh dấu sự khởi đầu của những điều kiện quan sát tốt nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Dải Ngân hà. Thời gian lý tưởng thường là vào những buổi tối tối không có ánh trăng từ nửa đêm (khi Dải Ngân hà ở ngay trên đầu) cho đến 5 giờ sáng. Những điều kiện quan sát đặc biệt này thường kéo dài đến cuối tháng 10. Điều kiện tốt nhất để quan sát Dải Ngân hà ở Bắc bán cầu thường là từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 8.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các phích cắm, cảm biến thông minh Meross này, v.v. được giảm giá tới 30%

Mẹo Vặt

Sử dụng GPU Nvidia RTX của bạn để cải thiện chất lượng video phát trực tuyến

Mẹo Vặt

TV OLED Samsung cao cấp này hiện đang giảm giá tới 43%

Mẹo Vặt