Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 3 năm 2023


Và cứ như thế: đã là tháng thứ ba trong năm rồi. Bạn có khỏe không? Sẵn sàng cho mùa xuân? Về mặt thiên văn, năm 2023 có một khởi đầu yên tĩnh. Đối với những người ở Bắc bán cầu như chúng ta, đó không phải là điều xấu. Buổi tối tối tăm, không có tiếng ồn ào liên tục của những tháng ấm hơn, trong lành và lạnh lẽo. Đây là thời điểm tuyệt vời để suy ngẫm, hít thở sâu và tận hưởng vẻ đẹp của những mùa thay đổi. Vì vậy, hãy ra ngoài đó và tận hưởng sự yên tĩnh trong khi bạn có thể. Mùa hè đang tới.

Tháng cuối cùng (có thể) của bạn để có điều kiện xem sắc nét

Tháng 3 có thể là tháng cuối cùng bạn có thể ngắm bầu trời đêm cực kỳ rõ nét. Tại sao? Không khí lạnh giữ ít độ ẩm hơn không khí ấm, dẫn đến điều kiện trong lành vào mùa đông. Ngược lại, đêm mùa hè thường ẩm ướt và mù mịt hơn. Kết hợp điều này với những đêm dài (ít nhất là cho đến khi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày làm hỏng bữa tiệc) và bạn đã có một số cơ hội tuyệt vời để bạn (hoặc cả gia đình) tận hưởng bầu trời đêm trước khi đi ngủ.

Hoan nghênh sự xuất hiện của Sao Mộc và Sao Kim (ngày 1 tháng 3)


Sao Mộc và Sao Kim sẽ có một cuộc chạm trán dường như rất gần trên bầu trời phía Tây vào đầu giờ tối ngày 1 tháng 3.

Cung sao


Sao Mộc và Sao Kim sẽ có một cuộc chạm trán dường như rất gần trên bầu trời phía Tây vào đầu giờ tối ngày 1 tháng 3. Tín dụng: Stellarium

Bạn đã bao giờ nghe đến “appul” chưa? Vào ngày 1 tháng 3, bạn có thể nhìn thấy một ngôi sao ngay sau khi mặt trời lặn khi Sao Mộc và Sao Kim cách nhau chỉ nửa độ. Về mặt kỹ thuật, đây là sự tương đương siêu gần của sự kết hợp hành tinh nhưng không có nhật thực hoặc che khuất.

Như Bầu trời và Kính viễn vọng giải thích, mặc dù hai hành tinh này có vẻ như đang chạm vào nhau, nhưng thực tế đằng sau ảo ảnh đã vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác: “Mặc dù chúng chắc chắn trông rất gần nhau, nhưng sao Kim tối nay cách Trái đất 11 phút ánh sáng trong khi Sao Mộc cách Trái đất 48 phút ánh sáng- vài phút, xa hơn gấp bốn lần.”

Nhìn về phía chân trời phía Tây ngay sau khi mặt trời lặn để thấy hai hành tinh khổng lồ này khiêu vũ cùng nhau rồi từ từ tách ra khi tháng Ba trôi qua.

Ngắm trăng ‘sâu’ tròn (7/3)

Trong số tất cả các biệt danh được đặt để mô tả Trăng tròn trong suốt cả năm, “con sâu” có thể là một trong những biệt danh gây khó chịu nhất. Tuy nhiên, đó là cách gọi phổ biến nhất cho giai đoạn trăng tròn của tháng 3, đạt độ chiếu sáng cực đại vào khoảng 7:42 sáng EDT vào tối ngày 7 tháng 3. Niên lịch của Nông dân báo cáo rằng biệt danh nhầy nhụa này nhằm ghi nhận sự xuất hiện của giun đất để đánh dấu sự xuất hiện của giun đất. những ngày đầu xuân. Nhưng bạn biết gì không? Tôi nghĩ đã đến lúc cần có chiến lược đổi mới thương hiệu.

Ví dụ, người Ojibwe—bộ tộc đông dân nhất ở Bắc Mỹ—từ lâu đã gọi Trăng tròn tháng Ba là “Trăng đường”, một sự liên tưởng ngon miệng hơn để nhận biết những cây phong đường tạo ra một lượng lớn nhựa thơm ngon. Một số tên khác bao gồm “Trăng ngỗng” (Cree), “Trăng quạ quay lại” (Bắc Ojibwe) và “Trăng đau mắt” (Dakota, Lakota, Assiniboine) có liên quan từ sự phản chiếu của ánh trăng trên lớp tuyết phủ.

Nhưng này—giun đất cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta, vì vậy có lẽ cho chúng một chút sự công nhận không phải là một ý tưởng tồi. Hãy tiếp tục tỏa sáng nhé, hỡi Trăng Giun xinh đẹp.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sắp đến cho giấc ngủ của bạn (12/3)

Được rồi, đây không hẳn là một sự kiện bầu trời đêm, nhưng sự xuất hiện của “Spring Forward” với Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày vào ngày 12 tháng 3 lúc 2 giờ sáng EST sẽ cắt giảm cơ hội để bạn dễ dàng tận hưởng các sự kiện thiên thể trong giờ thức dậy. Như David Dickinson của Universe Today giải thích:

“Đối với các nhà thiên văn học, việc chuyển sang DST có nghĩa là bóng tối thực sự rơi muộn hơn nhiều vào buổi tối, đánh dấu sự kết thúc đột ngột của mùa tiệc ngôi sao học đường không lâu sau tháng Ba. Bạn không cần phải đi xa về phía bắc đến khoảng vĩ độ 45 độ để tìm những khu vực mà trời không tối cho đến khoảng 11 giờ đêm tại địa phương vào giữa mùa hè.”

Như Davidson đã chỉ ra, chúng ta có thêm một chút bóng tối vào buổi sáng, nhưng điều đó chỉ kéo dài chừng nào chúng ta hành quân vào mùa hè. Cho dù bạn là cú đêm hay người dậy sớm, cà phê vẫn là người bạn tốt nhất của các nhà thiên văn học trong tương lai.

Gamma Normids Blaze Down Under (14-15 tháng 3)

Đối với những người bạn của chúng tôi ở Nam bán cầu, ngày 14-15 tháng 3 đánh dấu đỉnh điểm của Mưa sao băng γ-Normid. Mặc dù không phải là một trong những trận mưa rào hàng năm nhiều hơn, với các ngôi sao băng được quan sát trung bình khoảng sáu trận mỗi giờ, nhưng chúng vẫn gây ấn tượng với những mô tả về các sao băng bay nhanh, màu cam. Trong một số năm, lên tới 20% vào năm 1986, các sao băng Normid còn có những đoàn tàu hoặc những vệt sáng để lại khi chúng lao vút qua bầu trời.

Để quan sát tốt nhất, hãy nhìn vào điểm rạng rỡ của trận mưa rào trong chòm sao nhỏ Norma sau nửa đêm.

Kỷ niệm Xuân phân (20/3)

Mặc dù vẫn còn hơi sớm để cất xẻng xúc tuyết và cất áo khoác mùa đông vào kho, nhưng điểm xuân phân dù sao cũng là một cột mốc đầy hứa hẹn trong hành trình hướng tới thời tiết ấm hơn và ngày ngày càng dài hơn của chúng ta. Đối với những người ở Nam bán cầu thì điều ngược lại là đúng. Dù bạn ở đâu, điểm xuân phân cho năm 2023 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 20 tháng 3 vào khoảng 5:24 sáng theo giờ EST. Vào ngày này, mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây, ánh sáng mặt trời chiếu vào cả hai bán cầu đều nhau. Đây cũng là một trong hai ngày duy nhất trong năm có độ dài ngày và đêm bằng nhau.

Trăng non báo hiệu bầu trời tối (21/3)


Thiên hà Tam giác.
Hình ảnh LWA / Getty

Không có cách nào tốt hơn để tận hưởng điều kiện quan sát trong trẻo của tháng 3 hơn là Trăng non muộn giúp giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng (ít nhất là từ thiên đường). Nếu bạn muốn mục tiêu là bầu trời tối, hãy thử tìm Thiên hà Tam giác. Nằm cách Trái đất khoảng 2,73 triệu năm ánh sáng, nó là một trong những vật thể cố định ở xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để xác định vị trí của nó, hãy ra ngoài khi bầu trời hoàn toàn tối và tìm kiếm nó trong chòm sao Andromeda. Thiên hà Tam giác nổi tiếng với các nhà thiên văn học vì khó phát hiện trong lần thử đầu tiên, vì vậy nếu bạn sở hữu một cặp ống nhòm, hãy mang theo chúng để giúp cải thiện tầm nhìn!

Giống như Thiên hà Andromeda (thiên hà lân cận gần nhất của chúng ta), Tam giác một ngày nào đó có thể va chạm và kết hợp với Dải Ngân hà của chúng ta. Các kịch bản khác (chẳng hạn như hoạt hình này của NASA) có nó quay quanh phần còn lại hợp nhất của Andromeda và Dải Ngân hà. Tin tốt là chúng ta có vài tỷ năm để chuẩn bị cho một trong hai kết quả.

Bắt Ceres, vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh bằng một số ống nhòm (21/03)

Được phát hiện vào năm 1801 và ban đầu được coi là một hành tinh, Ceres rộng gần 600 dặm đã được phân loại là hành tinh lùn và là vật thể lớn nhất nằm trong vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Vào ngày 21 tháng 3, Ceres sẽ đối lập với Trái đất và mặc dù chỉ có kích thước bằng một phần tư mặt trăng của chúng ta nhưng nó sẽ được nhìn thấy qua một kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm. May mắn thay, điều kiện quan sát sẽ ở mức tốt nhất nhờ bầu trời tối từ Trăng non. Hãy tìm nó trong cụm sao Hyades trong chòm sao Kim Ngưu.

SpaceX có thể thử phóng tên lửa lịch sử (cả tháng)

Starship của SpaceX, phương tiện phóng cao nhất và mạnh nhất từng được chế tạo, có thể sẽ phóng lên quỹ đạo lần đầu tiên trong tháng này. Tên lửa được thiết kế để có thể tái sử dụng — với Bộ đẩy siêu nặng của nó quay trở lại Trái đất sau khi đưa tàu vũ trụ Starship lên quỹ đạo. Khi quay trở lại, Super Heavy sẽ hạ cánh bằng cách bị “bắt” bởi hai chiếc kẹp khổng lồ tại Texas Starbase của SpaceX.

Tháng trước, SpaceX đã hoàn thành thành công một vụ cháy tĩnh giúp 31 trong số 33 động cơ của Starship phát sáng thành công. Theo Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk, lực đẩy được tạo ra chỉ bởi 31 động cơ sẽ là đủ để phóng thành công Starship vào quỹ đạo. Tất cả những gì còn lại bây giờ là SpaceX phải nhận được giấy phép phóng từ Cục Hàng không Liên bang, rào cản cuối cùng mà họ mong đợi sẽ sớm được giải quyết.

Nếu Starship thành công, SpaceX sẽ nhắm đến việc sử dụng tên lửa để đưa con người và vật tư lên Mặt trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa. Hãy chú ý theo dõi và chú ý để biết thêm thông tin chi tiết về lần ra mắt lịch sử đầu tiên trong tháng này.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bốn cách khiến ngôi nhà của bạn khó đột nhập hơn

Mẹo Vặt

Tất cả ba chiếc MacBook Professional M3 đều được giảm giá tới 300 USD

Mẹo Vặt

Ổ SSD tốt nhất bạn có thể mua cho PS5

Mẹo Vặt