Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 4 năm 2023


Trong khi tháng Ba nhẹ nhàng mở ra mùa xuân, thì tháng Tư lại nhiệt tình mở ra những cánh cửa cho những ngày ấm áp hơn và những đêm êm dịu. Sự biến đổi đáng chú ý nhất vào những giờ buổi tối, khi sự im lặng im lặng của mùa đông nhường chỗ cho bản giao hưởng sống động của tiếng côn trùng trò chuyện, kỷ niệm một thế giới thức tỉnh sau giấc ngủ băng giá. Giữa sự hồi sinh tưng bừng về đêm này, bóng tối tương đối sớm của buổi tối vẫn mang đến cơ hội hoàn hảo để ngắm nhìn bầu trời đầy sao! Dưới đây là một số điểm nổi bật về thiên thể đang chờ đợi những con mắt tò mò. Chúc bạn bầu trời trong xanh!

Chuẩn bị sẵn kính viễn vọng đó: Đó là Mùa Galaxy (cả tháng)


Hình ảnh của Cụm Xử Nữ sử dụng kính viễn vọng Burrell Schmidt.

Chris Mihos (Đại học Case Western Reserve)/ESO


Khi bán cầu bắc chào đón mùa xuân bắt đầu, nó đồng thời báo trước sự xuất hiện của mùa thiên hà đối với những người được trang bị kính viễn vọng đáng tin cậy. Điều gì làm cho mùa giải này trở nên đặc biệt? Trong mùa đông và mùa hè, mặt phẳng của thiên hà Milky Way xuất hiện trực tiếp, tạo ra một bức màn gồm các ngôi sao thiên hà “địa phương” che khuất các thiên hà xa xôi. Tuy nhiên, vào mùa xuân, chúng ta nhìn “trên” mặt phẳng này, trong khi vào mùa thu, chúng ta nhìn “bên dưới” nó.

Cho đến cuối tháng 5, bầu trời đêm tràn ngập những “cụm” thiên hà tuyệt đẹp, chẳng hạn như Cụm Xử Nữ nổi tiếng, làm say đắm trái tim của những người đam mê chụp ảnh thiên văn. Háo hức tham gia vào một cuộc thám hiểm thiên thể? Astrobackyard cung cấp hướng dẫn có giá trị về cách phát hiện 8 thiên hà tráng lệ trong khoảng thời gian này. Để đạt được kết quả thực sự “ngoài thế giới này”, bạn nên mua một chiếc kính thiên văn có tiêu cự ít nhất 600mm trở lên.

Đỏ mặt lúc trăng tròn ‘hồng’ (6/4)

Trăng tròn tháng Tư, có biệt danh là ‘Trăng hồng’ sau sự tràn ngập màu sắc từ những bông hoa phlox leo vào mùa xuân (phlox subulata), đạt đỉnh điểm vào sáng sớm ngày 6 tháng 4 lúc 12:35 sáng EDT.

Theo Niên lịch của Nông dân, một số biệt danh bổ sung được đặt cho Trăng tròn tháng Tư bao gồm “Trăng phá băng” (Algonquin) và “Trăng khi đàn vịt quay trở lại” (Dakota). Ở phía dưới bán cầu nam, nơi đang chuyển sang mùa đông, người Maori ở New Zealand gọi Mặt trăng của tháng 4 là Haratua, có nghĩa là ” Cây trồng hiện được cất giữ trong các hố. Nhiệm vụ của con người đã hoàn thành.”

Sao Thủy ở mức cao nhất sau khi mặt trời lặn trong năm (11 tháng 4)


Sao Thủy ở vị trí thấp ở chân trời phía Tây vào ngày 11 tháng 4. Hình ảnh mô phỏng này hiển thị bầu trời đêm vào khoảng 8:30 tối theo giờ EST.

Cung sao


Vào ngày 11 tháng 4, sao Thủy sẽ đạt vị trí ly giác phía Đông lớn nhất, mang đến buổi tối thuận lợi nhất trong năm để quan sát hành tinh nhỏ này. Trong khoảng thời gian này, Sao Thủy sẽ ở điểm cao nhất phía trên đường chân trời, mặc dù vẫn ở vị trí thấp trên bầu trời phía Tây và sẽ tỏa sáng ở cường độ 0. Nếu bạn đang ở một nơi bị ô nhiễm ánh sáng, ánh sáng rực rỡ của Sao Kim nằm phía trên Sao Thủy có thể giúp chỉ đường.

Độ cao của sao Thủy sẽ đạt mức cao nhất trong năm vào những ngày trước và sau khi nó ly giác cực đại về phía đông vào ngày 11. Khi tháng 4 kết thúc, độ cao của Sao Thủy sẽ giảm dần, với vị trí rõ ràng của nó là gần Mặt trời, điều này khiến việc quan sát trở nên khó khăn hơn. Sự kiện thiên thể này mang đến cơ hội duy nhất cho những người quan sát bầu trời được chứng kiến ​​vẻ đẹp của cả Sao Thủy và Sao Kim trong cùng một khung hình.

Trăng non báo hiệu bầu trời tối (20 tháng 4)


Thiên hà xì gà được quan sát tốt nhất vào tháng 4 bằng ống nhòm hoặc kính viễn vọng ở sân sau.

NASA/ESA và Nhóm Di sản Hubble (STScI/AURA)


Cũng giống như tháng trước, chúng ta sẽ bước vào thời điểm cuối tháng 4 với Trăng non và bầu trời cực kỳ tối. Trong vài ngày trước và sau ngày 20 tháng 4, bạn có thể rèn luyện đôi mắt, ống nhòm hoặc kính viễn vọng của mình và được ngắm nhìn khung cảnh nguyên sơ của các thiên hà, sao băng và những kỳ quan khác bị ánh trăng làm mờ đi.

Cần một mục tiêu? Tháng này, chúng tôi đề xuất The Cigar Galaxy (M82). Nằm cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng, vẻ đẹp vũ trụ này được mệnh danh là “thiên hà bùng nổ sao” do tốc độ hình thành sao đặc biệt cao. Nhìn chung, nó sáng gấp khoảng 5 lần Dải Ngân hà của chúng ta (với phần trung tâm sáng hơn gần 100 lần) và có thể được tìm thấy trong chòm sao Đại Hùng.

Nhật thực mặt trời lai cực kỳ hiếm xuất hiện (20/4)

Vào ngày 20 tháng 4, một sự kiện hiếm gặp được gọi là nhật thực lai sẽ xảy ra đối với một số người xem chọn lọc ở Nam bán cầu. Loại nhật thực này diễn ra khi mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời, chặn hoàn toàn hoặc một phần ánh sáng của Mặt trời. Trong nhật thực toàn phần, Mặt trăng trông lớn hơn Mặt trời và tạo ra bóng tối hoàn toàn bằng cách chặn mọi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhật thực lai rất đặc biệt vì hình dáng của nó thay đổi khi bóng của Mặt trăng di chuyển trên bề mặt Trái đất. Trong trường hợp này, bóng tối hoàn toàn chỉ xảy ra trên một con đường hẹp trên Trái đất, trong khi một khu vực rộng hơn, bao phủ hàng nghìn km, chứng kiến ​​nhật thực một phần. Nhật thực lai khá hiếm, chỉ chiếm 3,1% (7 trên 224) tổng số nhật thực trong thế kỷ 21. Lần tiếp theo sẽ khiến miền Nam Hoa Kỳ xảy ra nhật thực một phần vào ngày 14 tháng 11 năm 2031.

Đối với nhật thực lai sắp tới, các khu vực sẽ trải qua bóng tối hoàn toàn bao gồm bán đảo North West Cape và đảo Barrow ở Tây Úc, một số khu vực phía đông của Đông Timor, Đảo Damar và một phần tỉnh Papua ở Indonesia. Để tìm hiểu thêm, hãy chuyển qua Giờ và Ngày tại đây.

Bắt một ngôi sao Lyrid và bỏ vào túi (22/23)


Sao băng Lyrid và Dải Ngân hà trên sa mạc Anza-Borrego ở California.
Hình ảnh Owen Humphreys/PA qua Getty

Mưa sao băng Lyrid sẽ đạt cực đại vào tối ngày 23/4, với Trăng non khiến bầu trời tối tăm để ngay cả những ngôi sao băng mờ nhạt nhất cũng có thể tỏa sáng.

Lyrids không được biết đến là một trận mưa sao băng đặc biệt, với tốc độ trung bình khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cao điểm. Điều đó cho thấy, EarthSky báo cáo rằng khoảng một phần tư để lại những vệt sáng rực rỡ – một phần thưởng tuyệt vời cho những ngôi sao băng ‘chớp mắt và bạn sẽ bỏ lỡ’. Nếu sẵn sàng đợi đến năm 2042, bạn có thể chứng kiến ​​vụ nổ Lyrid với sản lượng dự kiến ​​là hàng chục ngôi sao băng mỗi giờ. Sự kiện này diễn ra 60 năm một lần khi Trái đất đi qua dòng mảnh vụn dày đặc do Sao chổi Thatcher, nguồn gốc của Lyrids, để lại. Năm 1982, vụ nổ cuối cùng cho thấy gần 100 sao băng mỗi giờ ở đỉnh điểm.

Để phát hiện ra chúng, hãy tìm một khoảng trời đêm đẹp không bị ô nhiễm ánh sáng. Các Lyrids sẽ xuất hiện tỏa ra từ chòm sao Lyra (rất dễ phát hiện nhờ có Vega, một trong những ngôi sao sáng nhất).

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cây xanh là giải pháp mát mẻ trong thời điểm nóng bức

Mẹo Vặt

Bây giờ bất cứ ai cũng có thể tham gia Bluesky, nhưng có ai quan tâm không?

Mẹo Vặt

Cách chuyển dữ liệu từ iPhone cũ sang iPhone mới

Mẹo Vặt