Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 7 năm 2023


Trong khi pháo hoa sẽ thống trị bầu trời buổi tối vào ngày 4 tháng 7 trên khắp Hoa Kỳ, thì phần còn lại của tháng sẽ có những cảnh tượng thị giác thuộc loại khác, từ siêu trăng tròn đầu tiên của năm 2023 đến chuyến viếng thăm của một sao chổi định kỳ có quỹ đạo chỉ 85 năm.

Hãy đặt đồng hồ báo thức, chuẩn bị sẵn chăn và xem một số điểm nổi bật về bầu trời của tháng 7 bên dưới. Chúc bạn bầu trời trong xanh!

Ngắm vẻ đẹp của siêu trăng sấm sét (2/3)

Với việc tháng 7 là tháng có nhiều bão nhất trong năm đối với Bắc bán cầu, việc đặt biệt danh trăng tròn của nó cũng tương tự như vậy là điều hợp lý. Đối với những người may mắn có bầu trời quang đãng, cái gọi là Mặt trăng sấm sét (nói thẳng ra là biệt danh mặt trăng đẹp nhất trong năm) sẽ thực hiện chuyến du hành trên bầu trời buổi tối vào ngày 2-3 tháng 7. Đỉnh điểm của ánh sáng sẽ xuất hiện vào lúc 7:39 sáng ngày 3 tháng 7 theo giờ EST.

Trăng Sấm của tháng này cũng là siêu trăng đầu tiên của năm 2023, khi trăng tròn ở gần Trái đất nhất theo quỹ đạo hình elip của nó. Được gọi là cận điểm mặt trăng, mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn 15% và sáng hơn 30% ở khoảng cách khoảng 224.895 dặm từ Trái đất. Để so sánh, quỹ đạo trăng tròn trung bình ở khoảng cách gần 239.000 dặm.

Ngoài việc liên quan đến các cơn bão, trăng tròn này còn được đặt biệt danh là Trăng Buck (khi hươu bắt đầu mọc gạc), Trăng ngô chín và Trăng Hay. Người châu Âu còn gọi nó là Meade Moon, trùng với thời điểm thu hoạch mật ong vào mùa hè để làm ra thức uống thơm ngon.

Trái Đất ở xa Mặt Trời nhất (06/07)

Bạn sẽ không biết điều đó dựa trên các đợt nắng nóng và khói cháy rừng làm tê liệt phần lớn Bắc bán cầu, nhưng quỹ đạo hình elip của Trái đất sẽ sớm đạt đến điểm xa nhất so với mặt trời. Được gọi là điểm viễn nhật, thời điểm này sẽ xảy ra vào ngày 6 tháng 7 lúc 4 giờ chiều theo giờ EST ở khoảng cách 94.506.364 dặm. Hãy ăn mừng bằng cách nhảy xuống vùng nước yêu thích của bạn, đầu tư vào một chiếc quạt tiết kiệm năng lượng hoặc mơ về những ngày mát mẻ hơn phía trước bằng cách đặt trước tại một khách sạn băng sang trọng.

Trăng non tháng 7 mở ra bầu trời đen tối nhất (15-20 tháng 7)


Cụm sao cầu Hercules (M13) là vật thể bầu trời tối được chúng tôi đề xuất cho tháng 6.

Sid Leach/Adam Block/Mount Lemmon SkyCenter/CC 2.0


Cơ hội tốt nhất để bạn có được tầm nhìn không bị cản trở ra bầu trời đêm (tất nhiên là với sự hợp tác của Mẹ Thiên nhiên) sẽ đến ngay trước và sau khi Trăng non của tháng 7 xuất hiện vào ngày 17.

Cần một mục tiêu? Tháng này, chúng tôi đề xuất Cụm hình cầu Hercules (M13). Được phát hiện vào năm 1714 bởi Edmond Halley và cách Trái đất 25.000 năm ánh sáng, cụm sao cầu gồm hàng trăm nghìn ngôi sao này có mật độ dày đặc gấp 100 lần so với bất kỳ ngôi sao nào gần Mặt trời của chúng ta. Theo NASA, giao thông thiên thể trong M13 tệ đến mức các ngôi sao thường va chạm với nhau để tạo thành những ngôi sao mới. Nó được quan sát tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè và có thể được tìm thấy trong chòm sao Hercules.

Nhìn vào sao chổi mới được phát hiện (17 tháng 7)

Đúng lúc diễn ra những buổi tối đen tối nhất của tháng 7, sao chổi C/2023 E1 (ATLAS) sẽ đạt độ sáng tối đa vào ngày 17 tháng 7. Được phát hiện vào đầu tháng 3 năm 2023 bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động của tiểu hành tinh (ATLAS), sao chổi định kỳ này có quỹ đạo quay quanh mặt trời chỉ tồn tại được 85 năm, với điểm xa nhất của nó so với Mặt trời (điểm viễn nhật) nằm ngay bên ngoài quỹ đạo của hành tinh Hải Vương tinh.

Sao chổi C/2023 E1 ATLAS sẽ tiếp cận gần nhất với mặt trời vào ngày 1 tháng 7 và sau đó bắt đầu quay trở lại bên trong hệ mặt trời. Nó sẽ đến điểm gần Trái đất nhất vào ngày 18 tháng 8, nhưng sau đó sẽ mờ đi đáng kể. Để chụp được nó ở thời điểm sáng nhất, hãy sử dụng một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ và nhìn về phía chòm sao Kình Ngư vào các buổi tối cho đến và sau ngày 17.

Chờ đón trận mưa sao băng Delta Aquarids (28-29/7)

Là tiền thân của trận mưa sao băng Perseid phổ biến hơn vào tháng 8, Delta Aquarids bắt đầu vào giữa tháng 7 và đạt cực đại vào khoảng ngày 28/29 tháng 7 (Video trên là về trận mưa sao băng năm 2020). Các thiên thạch dường như xuất hiện ngay trước chòm sao Bảo Bình Người Mang Nước trên bầu trời phía nam. Trên thực tế, chúng là mảnh vụn của Sao chổi 96P Machholz, một sao chổi có thời gian ngắn di chuyển theo hướng của chúng ta cứ 5 năm một lần. Để tắm được tốt nhất, hãy tra cứu vào sáng ngày 28 hoặc 29 trong khoảng thời gian từ 2-3 giờ sáng.

Phát hiện một số quả cầu lửa Alpha Capricornids (30-31 tháng 7)

Muốn khác mưa sao băng? Tháng bảy nhằm mục đích làm hài lòng.

Mặc dù trận mưa sao băng Alpha Capricornids hàng năm không được biết đến với số lượng sao băng dồi dào, nhưng những gì nó thiếu về số lượng lại bù đắp về chất lượng. Trận mưa rào này, có nguồn gốc từ thiên thể mẹ Sao chổi 169P/NEAT, có thói quen tạo ra những quả cầu lửa cực kỳ sáng. Vào tối ngày 31 tháng 7, cơn bão sẽ đạt đỉnh điểm, tầm nhìn tốt như nhau ở cả hai phía xích đạo. Với việc mặt trăng chỉ tròn 5%, bầu trời tối sẽ khiến bất kỳ quả cầu lửa nào chạm vào Trái đất thực sự bật lên.

Theo một nghiên cứu năm 2010 của Alpha Capricornids, người ta ước tính rằng trong 300 năm nữa, phần lớn bụi do Sao chổi 169P/NEAT để lại sẽ giao cắt hoàn toàn với quỹ đạo Trái đất, biến nó thành “một trận mưa rào lớn hàng năm vào năm 2220–2420 sau Công nguyên, mạnh hơn.” hơn bất kỳ trận mưa rào hàng năm nào hiện nay.”

Sự trở lại của ‘Ghost of the Summer Dawn’ (30/7)


Stellarium.

Thợ săn Orion là một chòm sao đặc biệt trong những tháng mùa đông nhờ ba ngôi sao sáng Mintaka, Alnitak và Alnilam tạo nên vành đai của nó. Vào ngày 30 tháng 7, chòm sao này sẽ quay trở lại phía đông vào sáng sớm, một sự kiện được mệnh danh đẹp đẽ là “bóng ma của bình minh mùa hè lung linh”. Ảnh trên cho thấy hình ảnh trực quan của chòm sao vào sáng ngày 31 tháng 7, ngay sau 5 giờ sáng theo giờ EST.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những máy phát điện di động và tấm pin mặt trời này được giảm giá tới 40% trong đợt giảm giá mùa xuân lớn của Amazon

Mẹo Vặt

Những chiếc digital camera chuông cửa video Arlo này hiện đang giảm giá tới 67%

Mẹo Vặt

Bạn có thể tham gia khóa học viết mã này với Microsoft Visible Studio đang được giảm giá với giá 65 đô l. a. ngay bây giờ

Mẹo Vặt