Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 8 năm 2023


Chào mừng đến với bầu trời đêm tháng 8! Chúng ta đang nhanh chóng quay trở lại với sự trở lại của mùa thu và nhiệt độ buổi tối mát mẻ hơn, vì vậy nếu bạn chưa kéo chăn ra ngoài và dành chút thời gian để tra cứu thì đây là tháng để đánh dấu vào ô đó!

Và tháng 8 nhằm mục đích cung cấp. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của một siêu trăng xanh hiếm gặp, một hành tinh rực sáng đối lập, bầu trời tối tăm vì một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm và một số vẻ đẹp đỉnh cao từ Dải Ngân hà.

Chúc bạn bầu trời trong xanh!

Đón siêu trăng cá tầm đầy đủ (ngày 1 tháng 8)

Trăng tròn tháng 8, còn có biệt danh là Trăng cá tầm, sẽ đạt cực đại ở Bờ Đông Hoa Kỳ vào tối ngày 1 tháng 8. Và nếu bạn lỡ lỡ dịp này, đừng lo lắng—sẽ có một buổi biểu diễn lặp lại trong tháng này, với một đợt trăng tròn khác ( biệt danh là “trăng xanh”) xảy ra vào ngày 30 tháng 8!

Mặt trăng cá tầm được đặt tên theo loài cá có nguồn gốc ở cả châu Âu và châu Mỹ dễ dàng đánh bắt được vào thời điểm này trong năm. Các biệt danh khác bao gồm Mặt trăng ngô, Mặt trăng trái cây và Mặt trăng ngũ cốc. Ở những quốc gia trải qua mùa đông, chẳng hạn như New Zealand, người Maori gọi trăng tròn này là “Here-turi-kōkā” hay “hiệu ứng thiêu đốt của lửa được nhìn thấy trên đầu gối của con người.” Tài liệu tham khảo này nhằm mục đích sưởi ấm những ngọn lửa rực sáng trong tháng lạnh nhất ở Nam bán cầu.

Trăng tròn tháng 8 cũng là siêu trăng thứ hai trong số bốn siêu trăng của năm 2023—biệt danh khi trăng tròn đạt tới 90% cận điểm, điểm gần Trái đất nhất của nó. Siêu trăng xuất hiện sáng hơn khoảng 30% và lớn hơn 14% so với mặt trăng ở điểm xa nhất của nó (được gọi là viễn điểm), vì vậy hãy dành chút thời gian để nhìn lên và thưởng thức màn trình diễn ánh sáng mặt trăng mùa hè này!

Một năm tuyệt vời cho Perseids (13 tháng 8)

Được coi là một trong những sự kiện thiên thể đẹp nhất trong năm, mưa sao băng Perseid xảy ra từ ngày 17 tháng 7 đến ngày 24 tháng 8 và đạt cực đại vào tối ngày 13 tháng 8. Không giống như năm 2022, khi trăng tròn làm hỏng tất cả trừ những Perseids sáng nhất, chỉ có một trăng lưỡi liềm đang suy yếu sẽ tô điểm cho bầu trời đêm, khiến năm nay trở thành một năm tuyệt vời để xem chương trình một cách trọn vẹn nhất. Chúng tôi có thể đề xuất việc xem trại ngoài không?

Trận mưa rào, đôi khi tạo ra tới 60 đến 200 ngôi sao băng mỗi giờ, được tạo ra khi Trái đất đi qua các mảnh vụn còn sót lại từ quỹ đạo của Sao chổi Swift-Tuttle. Sao chổi định kỳ rộng 16 dặm này, hoàn thành một quỹ đạo quanh mặt trời cứ sau 133 năm, được mô tả là “vật thể nguy hiểm nhất mà nhân loại biết đến”. Điều này là do mọi trường hợp nó quay trở lại hệ mặt trời bên trong đều đưa nó đến gần hơn với hệ Trái đất-mặt trăng. Mặc dù các nhà thiên văn học tin rằng sao chổi không có mối đe dọa nào trong ít nhất 2.000 năm tới nhưng không thể loại trừ những tác động trong tương lai.

Nếu sao chổi đâm vào Trái đất, các nhà khoa học tin rằng Swift-Tuttle sẽ mạnh hơn ít nhất 300 lần so với tiểu hành tinh hoặc sao chổi đã quét sạch khủng long. Hiện tại, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những mảnh vỡ từ điềm báo về sự diệt vong này bằng cách nhìn về phía bắc tới chòm sao Perseus. Thật không may, trăng tròn trùng với đỉnh Perseids có khả năng cuốn trôi tất cả trừ những ngôi sao băng sáng nhất.

Trăng non mở ra bầu trời tối (16 tháng 8)

Nếu thời tiết xấu làm hỏng việc bạn ngắm nhìn đỉnh điểm của trận mưa sao băng Perseid, thời điểm may mắn của trăng non sẽ sớm mở rộng cơ hội để bạn ngắm nhìn bất kỳ ngôi sao băng nào còn sót lại. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để phủi bụi kính viễn vọng và tìm kiếm các thiên hà và các vật thể sâu khác trên bầu trời nhạy cảm với ánh trăng. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để…

Nhìn sâu vào trung tâm thiên hà của Dải Ngân hà (Cả tháng)


Vùng trung tâm thiên hà của Dải Ngân hà ở Nhân Mã nằm phía sau Sông băng Bow ở cuối Hồ Bow ở Công viên Quốc gia Banff, Alberta.
Nhóm hình ảnh phổ quát thông qua Getty Images / Getty Images

Tháng 8 là mùa cao điểm của Dải Ngân hà ở các vĩ độ phía bắc, không chỉ mang lại nhiệt độ thoải mái để từ đó có thể nhìn vào lõi lung linh của thiên hà chúng ta mà còn có vị trí tuyệt vời trên bầu trời đêm.

Theo Forbes, “Cửa sổ dải ngân hà” là thời điểm bầu trời không có ánh trăng sáng, tức là giữa Trăng non và vài ngày sau Trăng non. Đến giữa tháng 8, Dải Ngân hà sẽ hiển thị vào lúc 10 giờ tối và ở ngay phía trên đầu vào lúc nửa đêm –– điều kiện bầu trời tối hoàn hảo để làm nổi bật dải sao mờ ảo này.

Lõi thiên hà bụi bặm của chúng ta, chỉ có thể nhìn thấy được trong những tháng mùa hè, nằm trong chòm sao Nhân Mã. Nó nằm cách Trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng và chứa một lỗ đen siêu lớn, gấp khoảng 4 triệu lần kích thước mặt trời của chúng ta. Xung quanh nó là 10 triệu ngôi sao, chủ yếu là những sao khổng lồ đỏ già. Các dải phát ra từ lõi (Dải Ngân hà là một thiên hà xoắn ốc có rào chắn) được ước tính chứa thêm 100-400 tỷ ngôi sao.

Sao Thổ chạm tới vị trí đối lập và tỏa sáng rực rỡ nhất (26-27 tháng 8)

Cung sao


Vào tối 26-27 tháng 8, Sao Thổ sẽ ở gần Trái đất nhất và sáng nhất trong năm. Được gọi là sự đối lập, hiện tượng thiên thể hàng năm này xảy ra khi quỹ đạo nhanh hơn của Trái đất đặt nó trực tiếp giữa một hành tinh và mặt trời. Tuyệt vời hơn nữa, bạn sẽ có thể xác định sao Thổ suốt đêm khi nó mọc ngay sau khi mặt trời lặn ở phía đông và lặn ở phía tây ngay sau khi mặt trời mọc. Để tìm thấy nó, trước tiên hãy tìm Sao Mộc (vào thời điểm này trong năm, là vật thể sáng nhất trên bầu trời buổi tối). Sao Thổ sẽ ở bên phải và cao hơn một chút trên bầu trời. Bản đồ bầu trời phía trên phản ánh vị trí vào khoảng nửa đêm EST trên bầu trời phía đông nam vào ngày 26 tháng 8.

Trong khi sự đối lập đưa Sao Thổ đến gần Trái đất nhất, nó vẫn ở cách xa đáng kinh ngạc 746 triệu dặm (so với 38 triệu dặm đã chia cắt Trái đất và Sao Hỏa trong lần đối đầu cuối cùng của họ vào năm 2020). Tuy nhiên, Sao Thổ quá lớn (khoảng 764 Trái đất có thể nhét vừa bên trong) nên bạn có thể cảm nhận được các vành đai của nó chỉ bằng một cặp ống nhòm. Một chiếc kính thiên văn nhỏ sẽ giúp hiển thị chi tiết và thậm chí có thể cho bạn cái nhìn thoáng qua về Titan—mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ (và, với đường kính 3.200 dặm, lớn hơn cả hành tinh Sao Thủy!).

Ngỡ ngàng trước Siêu trăng xanh hiếm có (30/8)

Trăng tròn thứ hai tháng 8 hay còn gọi là trăng xanh cũng là siêu trăng lớn nhất và sáng nhất năm 2023! Xuất hiện vào tối ngày 30 tháng 8, siêu xanh sẽ đạt mức chiếu sáng cực đại vào khoảng 9:36 tối theo giờ EST. Vào thời điểm đó, nó sẽ ở khoảng cách 222.043 dặm từ Trái đất, gần hơn gần 17.000 dặm so với mức trung bình.

Trăng xanh, xảy ra khoảng hai năm rưỡi một lần, không hẳn là hiếm. Tuy nhiên, siêu trăng xanh là một sự kiện hiếm hơn nhiều, lần cuối cùng xảy ra vào năm 2009 và lần tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào tháng 8 năm 2032.

Tìm bóng Trái đất (Cả năm)

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì tạo nên những dải màu tuyệt đẹp trên bầu trời phía đông lúc hoàng hôn hay bầu trời phía tây lúc bình minh không? Dải màu xanh đậm trải dài 180 độ dọc theo đường chân trời thực chất là bóng của Trái đất tỏa ra khoảng 870.000 dặm trong không gian. Phần màu đỏ vàng, có biệt danh là “Vành đai của sao Kim”, là bầu khí quyển phía trên của Trái đất được chiếu sáng bởi mặt trời lặn hoặc mặt trời mọc.

Bây giờ bạn đã biết về hiện tượng này, hãy chọn một buổi tối hoặc buổi sáng nào đó để thử tìm hiểu nó. Bạn sẽ cần một đường chân trời phía tây hoặc phía đông khá thông thoáng để có thể nhìn rõ cái bóng cong khổng lồ của hành tinh chúng ta.

Tại sao không gian lại quan trọng đối với Treehugger

Không gian là ngôi nhà của hành tinh chúng ta và những điều kỳ diệu của nó giúp chúng ta ra ngoài và nuôi dưỡng sự trân trọng thiên nhiên. Khám phá không gian và vũ trụ cũng có thể giúp chúng ta tìm hiểu về những gì đang xảy ra trên Trái đất. Các công nghệ dựa trên không gian đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, chu trình nước và thậm chí cả chất lượng không khí.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tai nghe chạy bộ tốt nhất nên mua vào năm 2024

Mẹo Vặt

Echo Studio hiện đang giảm giá $45

Mẹo Vặt

Nhà sinh vật học trở thành nhạc sĩ tạo ra ma thuật âm thanh bằng điện sinh học từ nấm

Mẹo Vặt