Công nghệ

Những gì nhìn thấy trên bầu trời đêm vào tháng 9 năm 2023


Hãy phủi sạch chiếc áo len đó, lấy chăn và tận hưởng những tuần lễ tàn của mùa hè trong khi bạn đang nhìn lên bầu trời buổi tối. Dưới đây chỉ là một số điểm nổi bật về thiên thể tuyệt đẹp đáng mong đợi vào tháng 9 năm 2023.

Trăng non muộn tháng 9 nhường chỗ cho bầu trời tối (14/9)

Trăng non của tháng 9 sẽ đến vào ngày 14 tháng 9, với bề mặt mặt trăng được chiếu sáng bởi mặt trời hướng ra xa Trái đất. Hiện tượng này sẽ nhường chỗ cho bầu trời tối đặc biệt không có ánh trăng và hoàn hảo để quan sát các thiên hà, hành tinh và các kỳ quan thiên thể khác.

Nếu bạn muốn mục tiêu là bầu trời tối, hãy thử tìm Thiên hà Andromeda. Nằm cách Trái đất khoảng 2,5 triệu năm ánh sáng, nó là vật thể xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để xác định vị trí của nó, hãy ra ngoài khi bầu trời hoàn toàn tối và nhìn về phía dưới bên phải của chòm sao Cassiopeia (một loạt các ngôi sao có hình chữ “M” hoặc “W”). Andromeda sẽ xuất hiện dưới dạng một vệt sáng trên bầu trời. Nếu bạn sở hữu một cặp ống nhòm, hãy mang theo chúng để giúp nâng cao tầm nhìn!

Nếu bạn bất tử, bạn có thể mong đợi tầm nhìn ra Thiên hà Andromeda sẽ được cải thiện theo thời gian. Các nhà thiên văn học ước tính rằng trong 4 đến 5 tỷ năm nữa, Dải Ngân hà của chúng ta và Andromeda sẽ va chạm và kết hợp để tạo thành một thiên hà hình elip khổng lồ. Bạn có thể xem mô phỏng bầu trời đêm của chúng ta sẽ trở nên ngoạn mục như thế nào sau vụ va chạm này tại đây.

Sao Kim trình diễn buổi sáng ngoạn mục (18/09)

Đối với những người dậy sớm, sao Kim thực tế không thể bỏ lỡ trong vài tuần qua. Hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời đang tăng dần độ sáng và đỉnh điểm này sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 18 tháng 9, khi sao Kim đạt được độ sáng cực đại trong chu kỳ này. Vào ngày này, “sao mai”, như người ta thường nhắc đến, sẽ tỏa sáng nhất, tỏa sáng hơn các thiên thể khác trên bầu trời trước bình minh.

Nhưng màn trình diễn rực rỡ này sẽ không kéo dài vô thời hạn. Sau khi đạt đến đỉnh cao độ sáng này, sao Kim sẽ bắt đầu chuyển dần dần về phía vùng lân cận của mặt trời. Theo thời gian, nó sẽ chuyển từ vị trí là ngọn hải đăng vào buổi sáng thành một điểm sáng rực rỡ trên bầu trời buổi tối. Vì vậy, nếu bạn chưa làm vậy, hãy nhớ dành chút thời gian vào sáng sớm để chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên này. Đó là một điều tuyệt vời khó có thể bỏ qua!

Sao Hải Vương ở gần Trái đất nhất (và sáng nhất) (19 tháng 9)


Vị trí của Sao Hải Vương vào lúc 5 giờ sáng ngày 19 tháng 9 theo giờ EDT.

Cung sao


Sao Hải Vương, hành tinh thứ tám và xa nhất được biết đến trong hệ mặt trời của chúng ta (xin lỗi, Sao Diêm Vương!), sẽ đạt đến vị trí đối đỉnh hàng năm (khi Trái đất đi qua giữa nó và Mặt trời) vào ngày 19 tháng 9. Mặc dù có khối lượng gấp 17 lần Trái đất, nhưng khối khí khổng lồ này ở rất xa (ánh sáng phải mất bốn giờ để di chuyển giữa Sao Hải Vương và Trái đất trong quá trình xung đối) nên nó trông rất mờ ngay cả khi ở gần nhất. Để xem nó, Earth-Sky khuyên bạn nên tham khảo biểu đồ này từ TheSkyLive và đầu tư vào một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn gắn trên giá ba chân.

Sự thật thú vị: Gió của sao Hải Vương có thể đạt tốc độ lên tới 1.500 dặm/giờ—nhanh nhất từng được phát hiện trong hệ mặt trời của chúng ta. Đây cũng là hành tinh lạnh nhất của chúng ta, có nhiệt độ giảm xuống -366,6 F. Hãy để những vị khách đang ngắm sao của bạn suy ngẫm về điều đó trong khi bạn cố gắng xác định vị trí kỳ quan nhuốm màu xanh lam này.

Tạm biệt mùa hè và chào đón ngày thu phân (23/09)

Ngày đầu tiên của mùa thu ở Bắc bán cầu sẽ chính thức đến vào ngày này, và đối với những người bạn ở Nam bán cầu của chúng ta thì đó là ngày đầu tiên của mùa xuân! Vào lúc 2:49 sáng EDT, chúng ta sẽ tạm biệt những ngày hè êm dịu và chào đón sự khởi đầu của mùa thu với tiết thu phân. Điểm phân mùa thu xảy ra vào thời điểm mặt trời đi qua đường xích đạo thiên cầu, là một đường tưởng tượng trên bầu trời tương ứng với đường xích đạo của Trái đất.

Để chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn sắp tới, điểm thu phân đưa ra một lời nhắc nhở quan trọng để bắt đầu nghĩ đến củi, bí ngô và phủi bụi trên quần áo ấm hơn của bạn. Theo dự báo dài hạn của Nông dân Almanac (giống như bất kỳ dự báo thời tiết tầm xa nào, nên coi như không tin tưởng), mùa đông sắp tới sẽ khiến “những người hâm mộ thời tiết lạnh vui mừng” với “nhiều tuyết hơn và nhiệt độ thấp hơn”. nhiệt độ trên toàn quốc.”

Xem sao Thủy nhỏ ở thời điểm sáng nhất (22 tháng 9)


Sao Thủy như thể hiện vào lúc 6 giờ sáng ngày 22 tháng 9 theo giờ EDT.

Cung sao


Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời của chúng ta, sẽ dễ dàng được phát hiện hơn một chút vào sáng sớm ngày 22 tháng 9 khi nó đạt độ giãn dài lớn nhất. Tính đến thời điểm này, Sao Thủy sẽ sáng dần từ -0,3 đến -1,0. Nhược điểm duy nhất của tất cả những điều này là sao Thủy sẽ chỉ đạt 15 độ so với đường chân trời trước khi bình minh làm hỏng buổi biểu diễn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn rõ ràng về đường chân trời phía đông.

Ngắm trăng thu hoạch (28 tháng 9)

Trăng tròn tháng 9, còn được gọi là “trăng thu hoạch”, sẽ mọc vào tối ngày 28 tháng 9 và đạt độ chiếu sáng cực đại vào lúc 5:58 sáng EDT vào sáng ngày 29.

Đúng như tên gọi của nó, trăng tròn này được gọi như vậy do thời điểm của nó (mọc trong vài ngày ngay sau khi mặt trời lặn) nhằm cung cấp ánh sáng quan trọng cho nông dân thu hoạch mùa màng. Không giống như những lần trăng tròn khác, việc đặt tên cho lần trăng tròn này gắn liền với ngày thu phân. Như vậy, trăng thu hoạch đôi khi có thể xảy ra vào đầu tháng 10 (như đã từng xảy ra vào năm 2020). Khi điều đó xảy ra, trăng tròn của tháng 9 được gọi một cách thích hợp là “trăng ngô”.

Chào mừng Hoàng đạo ám ảnh trở lại (cuối tháng 9)

Thiên thể này (hay còn gọi là ánh sáng Hoàng đạo) cũng báo hiệu sự bắt đầu mùa thu của Bắc bán cầu. Nó được mô tả là “ánh sáng hình nón”, tương tự như vẻ ngoài bụi bặm của Dải Ngân hà, nhưng được tạo ra từ bụi sao chổi và tiểu hành tinh. Người ta ước tính rằng để hiện tượng này tiếp tục hiện diện thường xuyên trên bầu trời của chúng ta, phải có khoảng ba tỷ tấn vật chất được sao chổi bơm vào bầu trời mỗi năm. Để có chế độ xem tốt nhất, hãy tra cứu thời gian mặt trời mọc ở địa phương của bạn và trừ đi một giờ — đồng thời pha thật nhiều cà phê để giúp bạn tỉnh táo khi “bình minh giả” này xuất hiện.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các tính năng mới lớn nhất trong iOS 17.4 chỉ dành cho EU

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận được Microsoft Visible Studio Professional 2022 đang được giảm giá với giá 40 USD ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Sắp xếp lại màn hình máy tính lộn xộn của bạn một lần và mãi mãi

Mẹo Vặt