Nhà và Vườn

Những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất tại nhà (và cách phòng ngừa chúng)Ngôi nhà của bạn là nơi trú ẩn và nơi trú ẩn của bạn. Đây cũng là một nơi khá phổ biến để chết trong một tai nạn không thể đoán trước và thường có thể phòng ngừa được.

Ngôi nhà của chúng ta thường là nơi ẩn náu, một nơi mà chúng ta mong đợi cảm thấy an toàn; đó là lý do tại sao phản ứng thông thường trước chấn thương là mong muốn đơn giản được về nhà, nơi chúng ta có thể cảm thấy an toàn. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi dành nhiều công sức, thời gian và tiền bạc vào những thứ như hệ thống bảo mật. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các mối đe dọa bên ngoài ngăn chặn ngay trước cửa nhà chúng tôi.

Nhưng thực tế đáng tiếc là, rất nhiều khi, các mối đe dọa đến từ bên trong ngôi nhà. Nhìn chung, có hơn 120.000 ca thương tích và tử vong trong các gia đình có thể phòng ngừa được mỗi năm và hầu hết chúng đều do những nguyên nhân mà bạn có thể không cho là đặc biệt nguy hiểm gây ra.

Ngộ độc

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ an toàn không bị nhiễm độc nếu ngồi trong nhà và suy nghĩ về công việc của mình, nhưng ngộ độc thực sự là một trong những cách phổ biến nhất để chết trong nhà. Ví dụ, hơn 80.000 người đã bị đầu độc chết tại nhà của họ vào năm 2021, chiếm khoảng 65% tổng số ca tử vong tại nhà trong năm đó. Có nhiều hơn hai triệu năm đó cũng đã gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc, và hơn 3/4 số vụ ngộ độc đó là do tai nạn.

Làm thế nào điều này xảy ra? Chà, rất nhiều thứ trong nhà có thể gây độc cho bạn nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc tiêu thụ chúng vì một lý do nào đó. Các sản phẩm tẩy rửa khá độc hại nếu vô tình nuốt phải và dùng quá liều các loại thuốc thông thường như acetaminophen (còn gọi là Tylenol) hoặc thuốc giảm đau mạnh hơn thường được phân loại là ngộ độc, điều này giải thích rất nhiều. Ngay cả những cây trồng trong nhà, vốn chỉ ngồi yên một chỗ và lo việc riêng của mình, cũng đã gây ra hơn 20.000 cuộc gọi ngộ độc, trong đó có nhiều liên quan đến trẻ em.

Bạn có thể bảo vệ bản thân và con mình khỏi bị ngộ độc do tai nạn bằng cách làm theo một số phương pháp đơn giản tốt nhất:

 • Giữ thuốc ở một nơi cụ thể, tốt nhất là ngoài tầm với của trẻ em. Không cất giữ thuốc ở nơi có thể bị nhầm lẫn với bất kỳ thứ gì khác (chẳng hạn như kẹo) và luôn đọc nhãn để biết liều lượng tối đa.

 • Tương tự, hãy để các sản phẩm tẩy rửa cách xa thực phẩm và tốt nhất là để trong tủ có khóa hoặc ở nơi trẻ em không thể tiếp cận.

 • Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa gia dụng cho bất kỳ mục đích nào khác (ví dụ: rửa bát đĩa hoặc rửa thực phẩm) và không bao giờ sử dụng hộp đựng cho cả thực phẩm và sản phẩm tẩy rửa.

 • Luôn rửa tay sau khi xử lý các sản phẩm làm sạch, thực vật hoặc thuốc.

Ngã

Tiếp theo trong danh sách Những cách chết trong nhà là những cú ngã, chiếm 23% tổng số ca tử vong do tai nạn trong nhà (chỉ riêng năm 2021 là gần 30.000 trường hợp). Trên thực tế, số ca tử vong do tai nạn do té ngã đang trở nên tồi tệ hơn rõ rệt – số ca tử vong do té ngã trong nhà đã tăng khoảng 25% trong vài năm qua. Hầu hết các cú ngã đều liên quan đến kẻ thù nguy hiểm nhất của bạn trong nhà: cầu thang. Và, vâng, hầu hết các trường hợp tử vong do ngã đều liên quan đến những người trên 75 tuổi, điều này có lý – nhưng tuổi trẻ không khiến bạn được miễn dịch và nhiều người trẻ tuổi liên tục ngã xuống cầu thang trơn trượt, có nguy cơ bị thương và tử vong.

Có một số điều cơ bản bạn có thể làm để giảm nguy cơ té ngã và làm tổn thương bản thân:

 • Chú ý. Chỉ cần quan sát đôi chân của mình và ý thức được nơi mình đang bước, bạn có thể giảm nguy cơ té ngã—đặc biệt là khi đi lên hoặc xuống cầu thang. Đi cầu thang không phải là lúc để làm nhiều việc cùng lúc hoặc kiểm tra điện thoại.

 • Soi đường. Giữ cho các khu vực được chiếu sáng tốt có thể giúp bạn nhìn thấy chướng ngại vật trước khi vấp ngã, đồng thời sử dụng đèn ngủ và công tắc đèn đánh dấu bằng đề can phát sáng trong bóng tối (hoặc sử dụng tấm tường được chiếu sáng) có thể giúp bạn giữ thăng bằng và định hướng khi đi bộ.

 • Thêm sự an toàn. Tất cả cầu thang đều phải có lan can—và bạn phải luôn sử dụng lan can khi đi lên và xuống cầu thang. Và nếu trong nhà bạn có những khu vực trơn trượt (đặc biệt là trên cầu thang), hãy dán thêm băng dính hoặc thảm chống trượt để giảm thiểu rủi ro.

 • Phòng tắm có thể là nơi nguy hiểm gây té ngã vì nước đọng lại trên sàn lát gạch. Việc thêm các thanh chắn vào tường phòng tắm có thể giúp ngăn ngừa chấn thương do trượt ngã khi tắm và thêm một tấm thảm có mặt sau chống trượt có thể giúp giảm nguy cơ này.

 • Khi làm việc quanh nhà, hãy luôn sử dụng thang để tiếp cận mọi thứ và đảm bảo thang có mức tải trọng phù hợp với vật dụng mà nó sẽ đỡ.

 • Khi sử dụng thang, luôn đảm bảo thang ở mức cân bằng và mở hoàn toàn để các giá đỡ được khóa vào đúng vị trí. Không bao giờ đứng trên đầu thang và không bao giờ nghiêng người hoặc duỗi người để với lấy vật gì đó khi ở trên thang.

Ngọn lửa

Lửa và khói thực sự chỉ chiếm khoảng 2% tổng số ca tử vong do tai nạn trong nhà. Điều này thật đáng chú ý, bởi vì có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra một đám cháy chết người: không làm sạch xơ vải khỏi máy sấy; để pin máy dò khói của bạn bị hỏng; sử dụng dây nối bị sờn hoặc hư hỏng; hoặc thậm chí nến, nguyên nhân gây ra 3% số ca tử vong do hỏa hoạn.

Hỏa hoạn thường là một mối đe dọa được quan tâm hàng đầu, điều này có thể giúp giải thích tỷ lệ tử vong thấp trong nhà. Hầu hết mọi người đều biết bật nguồn đầu báo khói và biết cách thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt nếu đám cháy bùng phát. Nhưng bạn có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn hỏa hoạn trong nhà.

 • Luôn sử dụng giá đỡ nến và đặt nến ở những nơi chúng khó bị đổ và cách xa các vật liệu dễ cháy. Và luôn tắt nến khi bạn rời khỏi phòng. Tốt hơn hết, hãy cân nhắc chuyển sang sử dụng nến chạy bằng pin.

 • Đừng bao giờ để ngọn lửa trần—chẳng hạn như ngọn lửa trên bếp của bạn—không được giám sát.

 • Luôn có bình chữa cháy còn hoạt động trong nhà bếp hoặc gần bất kỳ lò sưởi nào trong nhà.

 • Ngay lập tức thay thế bất kỳ dây nối dài nào bị sờn rõ ràng và liên hệ với thợ điện nếu đèn của bạn nhấp nháy hoặc nếu bất kỳ công tắc hoặc ổ cắm nào cảm thấy nóng khi chạm vào hoặc phát ra tia lửa khi cắm thứ gì đó vào.

Nghẹt thở và ngạt thở cơ học

Khoảng 4.500 người chết trong nhà của họ do ngạt thở hoặc “ngạt thở máy móc”, mà theo Hội đồng An toàn Quốc gia, có nghĩa là “những cái chết do treo cổ và bị siết cổ, và ngạt thở trong không gian kín hoặc hạn chế; hang động; hoặc bằng quần áo ngủ, túi nhựa hoặc vật liệu tương tự.”

Mặc dù khó có khả năng bộ đồ ngủ sẽ bóp nghẹt bạn khi bạn ngủ nhưng bạn có thể ngăn chặn tình trạng ngạt thở bằng một số bước thông thường:

 • Buộc những sợi dây lủng lẳng như dây rèm cửa sổ.

 • Đừng bao giờ đi ngủ với túi nhựa—như túi giặt khô—trên giường.

 • Hãy ý thức về thức ăn của bạn khi ăn, và nhớ nhai kỹ và không vội vàng. Không bao giờ chạy hoặc đi bộ trong khi ăn – luôn ăn trong khi ngồi.

 • Tìm hiểu cách thực hiện sơ cứu khi bị nghẹn, bao gồm cả Thao tác Heimlich. Ngoài ra, hãy học cách tự thực hiện Self-Heimlich trong trường hợp bạn bắt đầu bị nghẹn khi ở một mình.

Đuối nước

Khoảng 1.300 người chết đuối tại nhà vào năm 2021—nhiều người trong số họ là trẻ em và nhiều người liên quan đến những vùng nước vô hại như bồn tắm, xô, bồn cầu hoặc bồn tắm nước nóng. Rốt cuộc, chỉ cần một hoặc hai inch nước để làm chết đuối một người, đặc biệt nếu kết hợp với một loại tai nạn khác khiến bạn bất tỉnh trong giây lát.

Để tránh tai nạn đuối nước trong nhà, bạn nên

 • Không bao giờ để trẻ nhỏ một mình trong nước.

 • Đầu tư vào hàng rào hồ bơi nếu bạn có con nhỏ trong nhà.

 • Không bao giờ uống rượu hoặc các chất khác khi ngâm mình trong nước (tức là bồn nước nóng hoặc bồn tắm nước nóng).

 • Không bao giờ để thùng chứa nước mở và đầy. Đổ bỏ bồn tắm, xô và các vật dụng đựng khác khi không sử dụng và đậy nắp bồn cầu xuống.

Nhiệt độ

Một trong những công việc chính được giao cho ngôi nhà của bạn là bảo vệ bạn khỏi các yếu tố thời tiết, bao gồm cả nhiệt độ khắc nghiệt. Tất nhiên, một số ngôi nhà thực hiện công việc này tốt hơn những ngôi nhà khác, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt, khả năng chống chịu thời tiết và kiểm soát khí hậu, nhưng hầu hết các ngôi nhà đều có thể bảo vệ bạn khỏi những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Nhưng khoảng 1.000 người chết trong nhà của họ vì nhiệt độ khắc nghiệt – chẳng hạn, một cặp vợ chồng già ở Nam Carolina được phát hiện đã chết trong một ngôi nhà có nhiệt độ bên trong là 120 độ sau khi hệ thống sưởi ấm của họ gặp trục trặc rõ ràng. Và cái lạnh cực độ kết hợp với tình trạng nghèo nàn hoặc máy sưởi bị trục trặc có thể gây chết người không kém.

Để tự bảo vệ mình khỏi bị đóng băng hoặc nướng bánh tại nhà, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

 • Quan sát. Kiểm tra hệ thống sưởi ấm và làm mát của bạn trước mỗi lần chuyển mùa. Nhiều công ty tiện ích địa phương sẽ lên lịch kiểm tra lò sưởi, nồi hơi hoặc hệ thống điều hòa không khí của bạn.

 • Chú ý. Kiểm tra dự báo thời tiết và đăng ký nhận thông báo từ chính quyền địa phương của bạn. Nếu dự đoán sẽ có nhiệt độ cực cao hoặc cực lạnh, hãy lưu ý và đảm bảo hệ thống của bạn đang hoạt động. Nếu máy sưởi hoặc máy điều hòa không hoạt động, hãy cân nhắc việc ở lại với bạn bè hoặc gia đình cho đến khi nhiệt độ trở lại bình thường hoặc bạn có thể tiến hành sửa chữa.

 • Biết triệu chứng. Làm quen với các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt và hạ thân nhiệt. Khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi trợ giúp hoặc tìm một nơi mà bạn có thể khởi động hoặc hạ nhiệt.

Tiếng súng

Bạn có thể nghĩ, đây là nước Mỹ, của khóa học mọi người luôn chết trong nhà vì tiếng súng. Tuy nhiên, không quá nhiều. Ví dụ, chỉ có 400 trường hợp tử vong do tai nạn do súng trong nhà xảy ra vào năm 2021. Mặc dù con số này là quá nhiều nhưng vẫn là một con số rất nhỏ so với những mối nguy hiểm khác đang rình rập nơi bạn ở. Hầu hết những người có súng trong nhà đều thực hiện các biện pháp an toàn sử dụng súng vững chắc, không nạp đạn và cố định vũ khí khi không sử dụng. Nhiều trường hợp tử vong trong số này liên quan đến trẻ em được tiếp cận với súng và chơi với chúng—kể cả những trẻ còn rất nhỏ có thể chưa hiểu hết những gì chúng đang chơi. Ngay cả khi bạn không có con riêng, bạn nên cất súng cẩn thận để không ai không được đào tạo và có kinh nghiệm có thể tiếp cận chúng.

Ngăn ngừa vết thương do vô tình do đạn bắn trong nhà bao gồm một số biện pháp an toàn cơ bản mà hầu hết những người sở hữu súng đều biết rõ:

 • Thực hành cất giữ súng an toàn bằng két sắt an toàn, có khóa và luôn giữ súng ở đó khi không sử dụng.

 • Luôn cho rằng súng đã được nạp đạn.

 • Không bao giờ chơi với súng hoặc sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích của nó.

Chất tẩy trắng

Các sản phẩm tẩy rửa rất nguy hiểm, đặc biệt nếu trộn không đúng cách. Quá nhiều người cho rằng nếu một cửa hàng bán cho bạn một loạt sản phẩm thì chúng phải an toàn để sử dụng cùng nhau, và kết quả là gần 100.000 cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc liên quan đến chất tẩy rửa trong nhà.

Nhưng bạn không cần phải ăn các sản phẩm tẩy rửa mới chết vì chúng. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là trộn thuốc tẩy với những chất gây ra phản ứng chết người như giấm. Bạn có thể nghĩ rằng việc kết hợp thuốc tẩy và giấm sẽ tạo ra chất tẩy rửa siêu sạch giúp ngôi nhà của bạn không tì vết. Thay vào đó, bạn nhận được khí clo. Và một chuyến đi đến phòng cấp cứu, nếu bạn may mắn. Để ngăn ngừa những loại tai nạn này, đừng bao giờ trộn lẫn các sản phẩm tẩy rửa trừ khi nhãn hướng dẫn bạn làm như vậy một cách rõ ràng..

Tự sửa chữa

Sửa chữa ngôi nhà của bạn để làm cho nó thoải mái hơn hoặc hấp dẫn hơn là một cách lâu đời để dành thời gian ở nhà. Nhưng đó cũng là một cách lâu đời để khiến bạn chết. Các dự án tu sửa và cải tạo nhà cửa liên quan đến đủ loại công cụ, về cơ bản là vũ khí giết người được ngụy trang — đặc biệt là các công cụ điện, không bao giờ được xử lý trừ khi bạn quen với cách sử dụng và những hạn chế của chúng. Chúng cũng liên quan đến chính cấu trúc ngôi nhà của bạn, có thể bị xâm phạm theo nhiều cách chết người khác nhau, từ việc vô tình chạm vào hệ thống dây điện có điện cho đến tháo dỡ các bộ phận chịu tải có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Ngay cả khi bạn tương đối có kinh nghiệm và thực hành tốt các biện pháp an toàn cơ bản, vẫn có rất nhiều cách khiến bản thân bị tổn thương khi Tự làm đồ đạc trong nhà, như chúng tôi đã lưu ý tại Lifehacker:

 • Lò vi sóng giữ một lượng điện đáng kể—và khá nguy hiểm—trong một thời gian rất dài sau khi rút phích cắm

 • Lò xo cửa gara lưu trữ một đáng kinh ngạc lượng năng lượng lớn và việc cố gắng thay thế một năng lượng mà không có công cụ và đào tạo phù hợp là rất nguy hiểm

 • Xây dựng bẫy chết Giống như một cái boong cuối cùng sẽ sụp đổ là điều khá dễ dàng nếu bạn không biết gì về kỹ thuật—đừng bao giờ cho rằng chỉ vì thứ gì đó bạn chế tạo có vẻ chắc chắn nên nó thực sự có thể chịu được trọng lượng.

Cuối cùng, cách để giữ an toàn khi thực hiện các dự án xung quanh nhà là đừng bao giờ cho rằng thứ gì đó là an toàn — luôn kiểm tra kỹ nguồn điện, khí đốt và kết cấu trước khi bạn vung búa hoặc đốt chiếc cưa đó.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bắt đầu gieo hạt và trồng gì vào tháng 3

Mẹo Vặt

Cách tốt nhất để làm sạch lò vi sóng

Mẹo Vặt

Cách tốt nhất để làm sạch nồi hấp

Mẹo Vặt