Công nghệ

Nông dân bây giờ có thể tự sửa chữa máy kéo John Deere của mình


Vào ngày 8 tháng 1, Liên đoàn Cục Nông trại Hoa Kỳ (AFBF) và John Deere đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) sẽ trao cho nông dân Mỹ quyền sửa chữa máy móc John Deere của riêng họ. Đây là một thỏa thuận đã có từ lâu và là kết quả của nhiều năm vận động hành lang để thay đổi.

Trước đó, nông dân buộc phải dựa vào các đại lý và kỹ thuật viên được ủy quyền của John Deere để khắc phục mọi vấn đề phát sinh với máy kéo, máy liên hợp và các thiết bị nặng khác — một yêu cầu kéo dài thời gian sửa chữa (thường vào những thời điểm thu hoạch quan trọng) và tăng đáng kể chi phí. . Nông dân bị cấm truy cập vào các bộ phận và mã phần mềm, mặc dù họ sở hữu những chiếc máy móc (rất đắt tiền). Sự hợp nhất rộng rãi gần đây có nghĩa là chỉ có một chuỗi đại lý John Deere cho mỗi 5,3 triệu mẫu đất nông nghiệp và 12.018 trang trại ở Mỹ, buộc nông dân phải đi xa để tìm cách sửa chữa.

Giờ đây, nhờ có MOU, bất kỳ nông dân hoặc cơ sở sửa chữa độc lập nào cũng có thể thực hiện công việc, chẩn đoán sự cố và truy cập các công cụ, thông tin và tài nguyên theo cách mà theo chủ tịch AFBF Zippy Duvall, vẫn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của công ty và đảm bảo thiết bị. sự an toàn. Nó gần giống với cách sửa chữa ô tô hơn. Bạn có thể mang nó đến đại lý hoặc thợ cơ khí độc lập hoặc tự mình làm. Vấn đề là bây giờ quyết định của khách hàng.

Theo Sam, MOU là một thỏa thuận riêng giữa nhà sản xuất và khách hàng nhằm cố gắng giải quyết một vấn đề mà không cần luật pháp của tiểu bang hoặc liên bang. Mặc dù có mục đích tốt nhất nhưng nó được coi là tạo ra “một loạt vấn đề khác hoặc không giải quyết được vấn đề nông nghiệp”. Kieffer, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng của AFBF. Trên thực tế, Biên bản ghi nhớ còn đi xa hơn khi nói rằng AFBF sẽ đồng ý “không giới thiệu, thúc đẩy hoặc hỗ trợ luật ‘Quyền sửa chữa’ của liên bang hoặc tiểu bang áp đặt các nghĩa vụ ngoài các cam kết trong Biên bản ghi nhớ này”—một lập trường có thể tỏ ra gây tranh cãi với một số người.

Biên bản ghi nhớ phân biệt giữa “quyền sửa chữa” và sửa đổi một phần thiết bị. Từ Người nông dân tiến bộ: “Một phần của mệnh lệnh hành quân trong việc đàm phán chính sách với Deere là tập trung vào quyền sửa chữa nhưng phân biệt vấn đề đó với việc sửa đổi một thiết bị”, vì “AFBF ủng hộ quyền sở hữu trí tuệ.” Biên bản ghi nhớ này sẽ được hai bên xem xét lại nửa năm một lần để đánh giá tính hiệu quả của nó.

Thái độ chung là ăn mừng. Duvall được trích dẫn trên Farms.com rằng: “Một thiết bị là một khoản đầu tư lớn. Nông dân phải có quyền tự do lựa chọn nơi sửa chữa thiết bị hoặc tự sửa chữa thiết bị để giúp kiểm soát chi phí. Biên bản ghi nhớ cam kết John Deere đảm bảo nông dân và các cơ sở sửa chữa độc lập có quyền truy cập vào nhiều công cụ và phần mềm cần thiết để sản xuất lương thực, nhiên liệu và chất xơ mà các gia đình Mỹ đang dựa vào.”

Quyết định sửa chữa chuyên nghiệp

Đây là một bước tiến lớn của phong trào đòi quyền sửa chữa nói chung. Chúng tôi đã viết về điều này trước đây trên Treehugger, quyền sở hữu phải bao gồm quyền truy cập vào các bộ phận và thông tin cũng như mọi thứ phải được chế tạo để có thể sửa chữa được, nếu không vì lý do nào khác thì điều đó tốt hơn nhiều cho hành tinh. Khi các phương án sửa chữa phức tạp hoặc khó tiếp cận, tùy theo giá trị của món đồ mà người ta thường sẽ bỏ cuộc, vứt đi và thay thế.

Tôi gọi việc sửa chữa là một hành động mang tính môi trường sâu sắc. Nó kéo dài tuổi thọ của một mặt hàng, giảm nhu cầu mua mới, bảo tồn tài nguyên và tiết kiệm tiền. “Nó giúp các vật phẩm không bị đưa vào bãi chôn lấp, giúp giảm nguy cơ rò rỉ hóa chất và kim loại nặng, đồng thời giúp các quốc gia đang phát triển không phải đối mặt với tình trạng dư thừa hàng hóa không mong muốn trong điều kiện không an toàn. Nó khuyến khích sản xuất có chất lượng, giảm khai thác độc hại và tạo việc làm trong cửa hàng sửa chữa độc lập.”

Apple đã được ca ngợi vì đã dỡ bỏ các hạn chế về sửa chữa vào năm 2021, khi hãng phát hành chương trình Sửa chữa Tự phục vụ với các bộ phận, công cụ và sách hướng dẫn có sẵn cho điện thoại và máy tính của mình. Lý tưởng nhất là những công việc này sẽ được sử dụng bởi “những cá nhân có kiến ​​thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử”, vì những công việc này được coi là không bảo hành, nhưng tôi nghi ngờ rằng hầu hết mọi người sẽ không đảm nhận công việc như vậy nếu họ không cảm thấy tự tin; không ai muốn làm hỏng iPhone của họ! Nhưng vấn đề là mọi người nên được phép lựa chọn.

Trong trường hợp cụ thể này với John Deere, MOU cho phép nông dân làm những gì họ luôn làm, đó là tự sửa chữa thiết bị theo tốc độ của riêng họ, trong môi trường gia đình, cho phép họ tiếp tục công việc rất quan trọng là trồng trọt. thức ăn cho phần còn lại của chúng tôi.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tai nghe chơi sport tốt nhất nên mua vào năm 2024

Mẹo Vặt

Bản cập nhật iPhone tôi mong đợi trong iOS 18

Mẹo Vặt

Cách đặt Gemini làm trợ lý mặc định của bạn trên Android

Mẹo Vặt