Thú cưng

Phải làm gì nếu bạn nhìn thấy một con rùa trên đường


Khi thời tiết ấm lên, rùa và các loài rùa cạn đang di chuyển. Đặc biệt là những con cái, chúng có thể đang tìm một nơi để làm tổ—và thật không may, nơi đó rất có thể nằm ở phía bên kia đường. Ở một số khu vực, môi trường sống của rùa hoàn toàn bị bao bọc bởi các con đường, có nghĩa là những sinh vật này thậm chí còn có nguy cơ va chạm xe cộ cao hơn.

Kiley Briggs tại The Oreanne Society giải thích: “Bởi vì rùa là loài sống lâu, trưởng thành chậm và có năng suất sinh sản khá thấp nên khả năng sống sót và tuổi thọ của rùa trưởng thành, đặc biệt là con cái, rất quan trọng đối với sự tồn tại của quần thể”. “Vì vậy, thực tế là việc tai nạn giao thông ảnh hưởng không cân đối đến những con cái trưởng thành có nghĩa là đối với một số quần thể, chỉ mất một vài con rùa mỗi năm do va chạm với xe cộ có thể khiến cán cân nghiêng về hướng tuyệt chủng dần dần (tuyệt chủng cục bộ).”

Rùa suy giảm

Rùa, với bộ giáp bên trong, sống lâu hơn khủng long và đã sinh sống trên trái đất hơn 200 triệu năm. Nhưng họ có thể không tồn tại được loài người.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Đại học California Davis, khoảng 61% trong số 356 loài rùa trên thế giới đang bị đe dọa hoặc đã tuyệt chủng và sự suy giảm này có thể gây ra những hậu quả sinh thái. Các tác giả giải thích rằng rùa hiện nằm trong số nhóm động vật có xương sống bị đe dọa nhiều nhất trên trái đất, hơn cả chim, động vật có vú, cá hoặc động vật lưỡng cư.

Josh Ennen, nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Bảo tồn Thủy cung Tennessee, cho biết: “Tầm quan trọng sinh thái của rùa, đặc biệt là rùa nước ngọt, chưa được đánh giá đúng mức và chúng thường bị các nhà sinh thái học đánh giá thấp”. “Tỷ lệ biến mất đáng báo động của rùa có thể ảnh hưởng sâu sắc đến cách thức hoạt động của hệ sinh thái cũng như cấu trúc của các cộng đồng sinh học trên toàn cầu.”

Nếu bạn nhìn thấy một con rùa trên đường

Hình ảnh Philippe Gerber / Getty

Do nhiều loài rùa tương đối nhỏ và chậm chạp cũng như ô tô tương đối lớn và nhanh nên những sinh vật uể oải này cần mọi sự giúp đỡ mà chúng có thể nhận được khi băng qua đường. Những người ở PETA khuyên bạn nên làm như sau.

Dừng lại an toàn

Nếu bạn phát hiện một con rùa trên đường, hãy tấp xe an toàn đến vị trí an toàn và giúp chúng băng qua nhanh chóng.

Hộ tống họ đi đúng hướng

Luôn hộ tống rùa theo hướng chúng đang hướng tới—nếu không, chúng sẽ quay trở lại tham gia giao thông và quyết tâm đến đích.

Nhặt Rùa Nhỏ

Những con rùa nhỏ hơn có thể được bế lên bằng cách nhẹ nhàng giữ mai bằng cả hai tay giữa hai chân trước và sau rồi mang qua đường. (Xin đừng túm đuôi rùa.)


Rùa chụp thông thường.
hình ảnh pazham / Getty

Cẩn thận hơn với những con rùa lớn và hay cắn

Rùa lớn và rùa ngoạm nên được xử lý càng ít càng tốt. Bạn có thể nhẹ nhàng đưa chúng vào chuồng mèo hoặc chó hoặc lên một bề mặt phẳng, chắc chắn (chẳng hạn như một miếng bìa cứng chắc chắn) có thể di chuyển một cách an toàn một khoảng cách ngắn với con rùa ở trên.

Đừng cho rằng một con rùa đã chết

Đừng bao giờ cho rằng một con rùa bị ô tô đâm đã chết. Như PETA giải thích, rùa có quá trình trao đổi chất rất mạnh và có thể chịu đựng trong nhiều tuần trước khi chết. Ngay cả khi mai bị nứt hoặc vỡ, dù tình huống có vẻ đẫm máu đến đâu, rùa vẫn có thể cần sự giúp đỡ của bạn. Kiểm tra phản ứng bằng cách nhéo ngón chân sau hoặc chạm nhẹ vào góc mí mắt. Rùa bị thương phải được ngăn chặn và vận chuyển đến phòng khám thú y hoặc cơ sở phục hồi động vật hoang dã ngay lập tức.

Tìm trợ giúp động vật hoang dã gần nhất

Vậy là bạn có một con vật bị thương? Hãy truy cập trang web Animal Help Now và nhập vị trí của bạn cũng như loại trường hợp khẩn cấp về động vật hoang dã, họ sẽ hướng dẫn bạn đến cơ sở phục hồi động vật hoang dã gần nhất.

Phó chủ tịch PETA Emily Allen cho biết: “Giúp một tay có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với những động vật di chuyển chậm chạp này, những kẻ xứng đáng đến được nơi chúng muốn đến một cách nguyên vẹn như chúng ta”. “Những con đường trở thành cánh đồng giết rùa vào mùa hè và PETA kêu gọi mọi người hãy để ý để có cơ hội trở thành anh hùng cho rùa.”

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Mèo cát nhỏ ở Maroc tiết lộ hành vi chưa từng thấy ở mèo hoang

Mẹo Vặt

Chim ruồi đang nhấm nháp rượu cả ngày

Mẹo Vặt

Vai trò của một con chuột đồng trong vườn

Mẹo Vặt