Công nghệ

PS5 hay Xbox Collection X là máy chơi recreation tốt hơn?Đã hơn một vài năm kể từ khi PlayStation 5 và Xbox Series X lần đầu tiên lên kệ. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai máy chơi game này không hề dễ dàng hơn chút nào. Cả hai bảng điều khiển đều cung cấp nhiều trò chơi để chơi và cả hai đều cung cấp thông số kỹ thuật ấn tượng sẽ khiến bạn bận rộn với đồ họa đẹp mắt. Nhưng đó có thực sự là tất cả những gì cần thiết để chọn một máy chơi game mới? Còn việc độc quyền trên bảng điều khiển thì sao? Chuyện đó có còn là chuyện nữa không? \

thông số kỹ thuật

Như tôi đã lưu ý ở trên, cả Xbox Series X và PlayStation 5 đều là những máy chơi game ấn tượng, có thông số kỹ thuật chắc chắn. Trên lý thuyết, cả hai bảng điều khiển đều trông khá giống nhau.

Thông số kỹ thuật của PS5:

 • CPU: AMD Zen 2 8 nhân 3.5GHz

 • GPU: 10,3 teraflop AMD RDNA 2

 • RAM: 16GB GDDR6

 • Lưu trữ: SSD tùy chỉnh 825 GB

 • Độ phân giải: Lên tới 8K

 • Tốc độ khung hình: Lên tới 120FPS

 • Ổ đĩa quang: Blu-ray 4K UHD (chỉ trên PS5 tiêu chuẩn)

Thông số kỹ thuật của Xbox Series X:

 • CPU: AMD Zen 2 8 nhân 3.8GHz

 • GPU: 12 teraflop AMD RDNA 2

 • RAM: 16GB GDDR6

 • Lưu trữ: SSD NVMe tùy chỉnh 1TB

 • Độ phân giải: Lên tới 8K

 • Tốc độ khung hình: Lên tới 120 FPS

 • Ổ đĩa quang: Blu-ray 4K UHD

Như bạn có thể thấy, cả hai đều rất giống nhau, có chung kiến ​​trúc CPU và GPU cơ bản. Xin lưu ý, cả hai công ty (Sony và Microsoft) đều khẳng định rằng các GPU và CPU này đã được tùy chỉnh riêng cho bảng điều khiển của họ, mặc dù không có bất kỳ thông tin nào về mức độ tùy chỉnh chính xác của chúng so với kiến ​​trúc AMD ban đầu.

Cả hai đều cung cấp các tùy chọn lưu trữ tương tự nhau, mặc dù Xbox cung cấp thẻ nhớ SSD có thể cài đặt dễ dàng, một số thẻ này có thể dễ xử lý hơn là nâng cấp SSD bên trong của PS5 hoặc thêm ổ SSD ngoài vào thiết lập của bạn. Cả hai đều cung cấp độ phân giải tối đa và tốc độ khung hình tương tự nhau, cũng như ổ đĩa quang Blu-ray (miễn là bạn đang so sánh Xbox Series X với PS5 tiêu chuẩn — Digital PS5 không đi kèm ổ đĩa).

Tất nhiên, thông số kỹ thuật không phải là tất cả và chúng tôi sẽ phân tích hiệu suất sâu hơn sau này.

Giá

Cả PS5 và Xbox Series X đều nhận được rất nhiều ưu đãi và gói kể từ lần phát hành đầu tiên. Tuy nhiên, ở tùy chọn cơ bản nhất, cả PS5 và Xbox Series X đều có giá 499 USD. Bạn có thể mua Digital PS5 với giá chỉ 399 USD và Xbox Series S chỉ có giá 299 USD, vì vậy có nhiều lựa chọn rẻ hơn. Mặc dù Digital PS5 có phần cứng giống hệt với PS5 tiêu chuẩn nhưng Xbox Series S có phần cứng hoàn toàn khác với Xbox Series X, vì vậy chúng tôi sẽ không đưa hai bảng điều khiển rẻ hơn này vào so sánh chính của mình.

Tuy nhiên, như tôi đã lưu ý ở trên, luôn có những ưu đãi khác nhau xảy ra cho hai bảng điều khiển này, vì vậy đôi khi bạn có thể tìm thấy một bảng điều khiển rẻ hơn bảng điều khiển kia. Bạn cũng có thể thấy rằng một số gói nhất định có giá trị tốt hơn vì chúng đi kèm với trò chơi và các phụ kiện khác, tùy thuộc vào gói.

Thiết kế và điều khiển

Thiết kế là một lĩnh vực mà PS5 và Xbox Series X khá khác nhau. Xbox Series X là một thiết bị có hình vuông hơn nhiều, một số người cho rằng nó giống một chiếc tủ lạnh. Mặt khác, PS5 có hình dáng giống tàu vũ trụ, điều này có thể khiến một số người thấy hấp dẫn.

Nhìn chung, thiết kế màu đen hình chữ nhật của Xbox Series X dễ dàng kết hợp hơn với trung tâm giải trí của bạn, ít nhất là theo ý kiến ​​​​của tôi. Nó trông có vẻ đồ sộ khi đặt cạnh TV của bạn, nhưng màu đen của nó giúp bạn dễ dàng giấu nó cùng với các thiết bị điện tử khác trong trung tâm giải trí của mình.

PS5 nổi bật hơn rất nhiều và thậm chí còn có cổng USB-C, cổng này có thể hữu ích vào một thời điểm nào đó. Xbox thiếu cổng USB-C đó, nhưng đó là một vấn đề thiết kế nhỏ có thể dễ dàng khắc phục bằng bộ chuyển đổi USB-A sang USB-C.

Cuối cùng, tôi là một fan hâm mộ lớn hơn của thiết kế Xbox Series X, nhưng cả hai bảng điều khiển đều trông không tệ. Nếu bạn muốn thứ gì đó bảo thủ hơn thì Xbox Series X rõ ràng là người chiến thắng.

Nhưng còn bộ điều khiển thì sao? Cả bộ điều khiển Xbox Series X và DualSense của PS5 đều là những bộ điều khiển chắc chắn được xây dựng dựa trên những gì công ty đã cung cấp trước đây. Bộ điều khiển Xbox đang chơi nó an toàn như Microsoft đã làm kể từ thời Xbox 360 và nó thực sự mang lại cảm giác thoải mái khi cầm trên tay bạn. Nó có bố cục nút Xbox truyền thống, D-pad cải tiến và các trình kích hoạt nhấp chuột dễ sử dụng. Tuy nhiên, nó vẫn chạy bằng pin AA thông thường, điều này có vẻ như là thiếu sót khi PlayStation đã trang bị pin sạc trong bộ điều khiển của mình trong nhiều năm.

DualSense dành cho PS5 là một bộ điều khiển thoải mái khi sử dụng, mặc dù nó có một số thay đổi so với DualShock 4 được thấy trên PS4. Nó có phối màu hai tông màu và bao gồm các báng cầm lớn hơn ở phía dưới bộ điều khiển. Ngoài ra còn có các xúc giác cực kỳ nhạy cảm trong bộ điều khiển và nó có micrô tích hợp. Phản hồi xúc giác là một tính năng quan trọng trên bộ điều khiển PS5 và thậm chí nó có thể bắt chước cảm giác của các vật thể lăn xung quanh để mang lại cho bạn cảm giác đắm chìm hơn. Bộ kích hoạt trên DualSense cũng đã nhận được một bản nâng cấp lớn, cho phép chúng cung cấp lực cản thực tế khi bạn kéo nó xuống.

Cuối cùng, Xbox Series X là bộ điều khiển bảo thủ hơn và giống như những gì chúng tôi đã sử dụng để chơi trò chơi trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn những xúc giác được cải thiện đó và khả năng kháng lại các bộ kích hoạt của mình nhiều hơn, thì DualSense với PS5 là một bộ điều khiển chắc chắn mà bạn sẽ không thất vọng.

Hiệu suất

Chắc chắn, một bảng điều khiển hoạt động tốt hơn bảng điều khiển kia, phải không? Không thực sự. Nếu bạn sử dụng một bộ điều khiển hoàn toàn ngẫu nhiên không gắn với một trong hai hệ thống và chơi trò chơi trên cả PS5 hoặc Xbox Series X, bạn có thể sẽ không thể nhận ra sự khác biệt.

Đó là bởi vì cả hai bảng điều khiển đều hoạt động với thông số kỹ thuật rất giống nhau và mặc dù một bảng điều khiển có thể dẫn trước ở một số khu vực — tôi chắc chắn nhận thấy tốc độ tải của PS5 nhanh hơn một chút — nhưng bảng điều khiển còn lại không bị tụt lại phía sau đủ để khiến nó đáng chú ý.

Cả hai cũng cung cấp sơ yếu lý lịch nhanh chóng cho các chức danh của họ và giao diện người dùng mà họ sử dụng rất linh hoạt và dễ sử dụng. Việc đánh giá hiệu suất riêng lẻ của từng trò chơi trên mỗi bảng điều khiển là rất khó vì phần lớn cách trò chơi chạy cũng phụ thuộc vào việc nhà phát triển tối ưu hóa tựa game. Điều đó nói lên rằng, bạn sẽ không thất vọng với hiệu suất trên một trong hai máy chơi game này. Cả hai đều có giá trị hơn muối của họ.

Một số thứ có thể trông đẹp hơn một chút trên Xbox hoặc PS5, nhưng nó sẽ không bao giờ đủ đáng chú ý đối với phần lớn game thủ.

chơi game

Bảng điều khiển Xbox Series X trên nền trắng


Tín dụng: Microsoft / Xbox

Nhưng còn trò chơi thì sao? Rốt cuộc thì đó là toàn bộ lý do chúng ta mua máy chơi game. Chà, cả Xbox và PlayStation 5 đều có sẵn rất nhiều trò chơi khác nhau, bao gồm một số trò chơi độc quyền của bên thứ nhất và trò chơi của bên thứ ba cũng có sẵn trên các hệ thống khác.

Nếu bạn đang nói nghiêm túc về các trò chơi của bên thứ nhất, thì thật khó để bỏ qua những trò chơi đình đám mà vài năm qua đã mang đến cho PlayStation 5, bao gồm cả Ratchet & Clank: Rift Apart, Returnal, Gran Turismo 7, God of War: Ragnarok, Marvel’s Spider-Man 2, Final Fantasy 16 và Horizon Forbidden West. Đây đều là những trò chơi phi thường đã giúp tăng lượng người hâm mộ PS5 lên rất nhiều. Mặc dù một số trong số này đang dần có sẵn trên PC nhưng chúng ta khó có thể thấy chúng ra mắt trên Xbox.

Mặt khác, Xbox Series X đã áp dụng nhiều cách tiếp cận “bán độc quyền” hơn cho danh mục trò chơi của mình, hầu hết các tựa game của nó đều ra mắt trên PC cùng lúc. Điều này bao gồm những người nổi tiếng như Forza Motorsport, trường sao, Trình mô phỏng chuyến bay của Microsoft, hào quang vô tậnvà thậm chí một số tựa game không hay lắm như rơi xuống. Tuy nhiên, Microsoft đã nói về việc đưa nhiều “độc quyền” của mình lên các hệ máy console khác và thậm chí còn tiết lộ rằng bốn tựa game độc ​​quyền của họ sẽ đến với PS5. Microsoft chưa chia sẻ những trò chơi gì, nhưng đã có nhiều đồn đoán kể từ khi Phil Spencer, Giám đốc điều hành của Microsoft Gaming, tiết lộ tin tức này.

Cuối cùng, cả hai bảng điều khiển đều có quyền truy cập vào rất nhiều trò chơi hay, bao gồm cả các tựa game của bên thứ ba. Cuối cùng, nó sẽ quyết định loại trò chơi bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn có nhiều trò chơi độc quyền hay, theo cốt truyện thì PS5 là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn muốn thứ gì đó có nhiều tựa game được cung cấp rộng rãi thì Xbox Series X là một lựa chọn tốt. Cuối cùng, không có sự lựa chọn sai ở đây.

Bảng điều khiển tốt hơn

Như tôi đã lưu ý nhiều lần trong suốt bài viết này, thực sự không có người chiến thắng rõ ràng. Cả PS5 và Xbox Series X đều cung cấp rất nhiều trò chơi, tính năng và hiệu suất tuyệt vời trong mức giá. Cả hai đều là bảng điều khiển chắc chắn sẽ giúp bạn chơi trò chơi trong nhiều năm tới và thậm chí cả hai đều có các tùy chọn chơi trò chơi trên nền tảng đám mây chắc chắn cho phép bạn chơi trò chơi từ xa trên các thiết bị di động, bao gồm cả điện thoại thông minh của bạn.

Nhưng làm thế nào để bạn quyết định bảng điều khiển nào phù hợp hơn với bạn? Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu xem bạn bè của bạn có thể đang chơi bảng điều khiển nào và sau đó xác định loại trò chơi bạn thực sự muốn chơi trên bảng điều khiển của mình. Nếu các trò chơi mà PS5 cung cấp có vẻ hấp dẫn nhất, hãy lấy cho mình một chiếc PlayStation 5 và chơi thử. Nếu các trò chơi Xbox Series X có vẻ hấp dẫn hơn hoặc nếu bạn chỉ muốn một bảng điều khiển tích hợp với PC dễ dàng hơn, thì hãy lấy bảng điều khiển mới nhất của Microsoft và xem nó sẽ đưa bạn đến đâu.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Máy Mac của bạn có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được đưa vào phần cứng của nó

Mẹo Vặt

Tìm kiếm AI của Google đã quảng bá phần mềm độc hại và lừa đảo

Mẹo Vặt

Công cụ tạo nghệ thuật AI tốt nhất (để bạn sử dụng có trách nhiệm, được chứ?)

Mẹo Vặt