Thú cưng

Quái vật hồ Loch Ness có thể là một con lươn khổng lồ? Một nghiên cứu mới giải quyết bí ẩn


Các báo cáo bằng văn bản về một con quái vật ở vùng lân cận hồ Loch Ness nổi tiếng của Scotland lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ sáu. Trước đó rất lâu, khoảng 1.500 năm trước, hình ảnh một sinh vật thủy sinh kỳ lạ, không xác định được đã được những cư dân cổ xưa ở Cao nguyên Scotland khắc trên đá đứng. Mặc dù những đề cập vẫn tiếp tục được đề cập qua nhiều thế kỷ, nhưng phải đến những năm 1930, người ta mới công bố việc nhìn thấy “cá quái vật” (còn được gọi khác nhau là “quái vật nước”, “rắn biển”, “rồng” và những biệt danh giật gân tương tự) mới bị bắt giữ. sự chú ý của công chúng. Quái vật hồ Loch Ness, còn được gọi là Nessie, đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng kể từ đó.

Từ góc độ đa dạng sinh học, khi chúng ta cố gắng tìm hiểu về nhiều loại sinh vật trên hành tinh, thì việc phát hiện ra một loài đặc biệt như vậy sẽ mang lại nhiều hiểu biết hơn. Và tất nhiên, từ quan điểm văn hóa dân gian và lợi ích công cộng, việc làm sáng tỏ bí ẩn về Nessie sẽ gây chú ý trên toàn thế giới.

“Những bức ảnh của bác sĩ phẫu thuật”

Bức ảnh khét tiếng ở trên cho thấy góc nhìn được cho là của quái vật hồ Loch Ness ở Scotland, được chụp vào ngày 19 tháng 4 năm 1934. Bức ảnh này, một trong hai bức ảnh được gọi là “bức ảnh của bác sĩ phẫu thuật”, được cho là do Đại tá Robert Kenneth Wilson chụp, mặc dù nó không được thực hiện. sau đó bị một trong những người tham gia vạch trần là một trò lừa bịp. Trên giường bệnh, Chris Spurling tiết lộ rằng những bức ảnh này do chính anh, Marmaduke, Ian Wetherell và Wilson dàn dựng.

Khoa học đang theo kịp Nessie. Thế kỷ 20 chứng kiến ​​các cuộc tìm kiếm có hệ thống về sinh vật này, hoàn chỉnh với tàu lặn, khảo sát siêu âm quét theo khu vực, điện thoại dưới nước, chụp ảnh dưới nước, xếp hàng dài và kéo lưới. (Hãy tưởng tượng bạn vô tình giết chết quái vật hồ Loch Ness bằng ngư cụ?)

Bên cạnh việc tìm kiếm Nessie về mặt vật lý, các nhà khoa học đã nghiên cứu một số giả thuyết về quái vật hồ Loch Ness, một trong số đó là “giả thuyết về con lươn”. Theo một nghiên cứu mới phân tích lý thuyết, giả thuyết về lươn “đề xuất rằng hiện tượng nhân chủng học ở hồ Loch Ness có thể được giải thích một phần bằng việc quan sát các mẫu vật lớn của lươn châu Âu (Anguilla Anguilla), vì những động vật này tương thích nhất với các cân nhắc về hình thái, hành vi và môi trường.”


Một chiếc tàu ngầm được hạ xuống hồ Loch Ness để bắt đầu cuộc tìm kiếm quái vật, ngày 7 tháng 7 năm 1969.
Hình ảnh Ian Tyas / Getty

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JMIRx BioEel giải thích rằng loài lươn này có thân hình thon dài, một cặp vây ngực, cơ bắp khỏe mạnh, chuyển động uốn lượn với biên độ cao và da sẫm màu. Với những mô tả của nhân chứng về việc Nessie mô tả một sinh vật đen tối có đầu cổ thon dài, vây ngực và khả năng uốn cong cực độ, giả thuyết về con lươn chắc chắn sẽ có lý.

Tuy nhiên, trong khi thừa nhận sự hiện diện tiềm ẩn của loài lươn lớn trong hồ, nghiên cứu kết luận rằng “những cân nhắc mang tính thống kê thuần túy không chứng minh được sự tồn tại của loài lươn lớn đặc biệt”.

“Cơ hội tìm thấy một con lươn lớn ở hồ Loch Ness là khoảng 1 trên 50.000 đối với một mẫu vật dài 1 mét, điều này là hợp lý với trữ lượng cá của hồ và cho thấy một số trường hợp nhìn thấy những động vật nhỏ hơn chưa được biết đến có thể là do lươn lớn”, nhà nghiên cứu viết. tác giả. “Tuy nhiên, xác suất tìm thấy một mẫu vật cao hơn 6 mét về cơ bản là bằng 0; do đó, lươn có lẽ không góp phần vào việc nhìn thấy những động vật lớn hơn.”


Lính cứu hỏa đang hoàn thiện những bước cuối cùng cho một nữ Nessie quyến rũ, nhằm mục đích dụ Quái vật hồ Loch Ness ra khỏi vùng sâu Scotland của anh ta. Được làm bằng trống dầu và giấy bồi, cô ấy có khả năng khuếch đại tiếng gọi giao phối, có thể phun khói qua lỗ mũi và mang theo một chiếc camera giấu kín để ghi lại điểm hẹn của mình. Tháng 7 năm 1975.
Hình ảnh Ian Tyas / Getty

“Trong công trình mới này của Hiệp hội Động vật học Dân gian, mức độ nghiêm ngặt và dữ liệu khoa học rất cần thiết đã được đưa vào một chủ đề vốn khó hiểu như lươn. Tác giả nghiên cứu Floe Foxon cho biết, trái ngược với quan niệm phổ biến, sự giao thoa giữa văn hóa dân gian và động vật học có thể tuân theo phân tích khoa học và có khả năng cung cấp những hiểu biết có giá trị về các hiện tượng nhân chủng học”.

Một mặt, những phát hiện này có thể không được chào đón đối với bất kỳ ai bị cuốn hút bởi bí ẩn “Nessie là gì?” Nó sẽ rất dễ dàng! Tuy nhiên, đối với bất kỳ ai tin rằng “quái vật nước” là thứ gì đó huyền bí hơn nhiều so với con lươn khổng lồ – cũng như các nhà khoa học đang hy vọng phát hiện ra một loài hoàn toàn mới – thì đây thực tế có thể là một tin tốt. Bất chấp điều đó, bí ẩn vẫn tiếp tục tồn tại.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Khi báo hoa mai không chịu để chó hoang ngủ nằm 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Những bà mẹ Orca này bảo vệ con trai của họ khỏi những trận đánh nhau

Mẹo Vặt

Cuối cùng đã trả lời! Cái gì sinh ra trước, con gà hay quả trứng?

Mẹo Vặt