Nhà và Vườn

Radon là gì và làm thế nào để bạn thoát khỏi nó?


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Nếu bạn đã trì hoãn việc kiểm tra radon trong nhà trong nhiều tháng (hoặc thậm chí nhiều năm), thì đã đến lúc đưa nó trở lại danh sách việc cần làm của bạn. Đó là một trong những điều mà bạn biết bạn nên làm, nhưng thường bị đẩy sang một bên để ủng hộ những dự án gia đình thú vị hơn mà bạn nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức, chẳng hạn như treo rèm hoặc sơn phòng. Nhưng bạn có thể sẽ tận hưởng căn phòng và rèm cửa nhiều hơn khi biết rằng bạn an toàn trước radon. Đây là cách kiểm tra và loại bỏ radon—và cách bảo vệ nó khỏi trở thành vấn đề ngay từ đầu.

Cách đưa việc bảo trì nhà của bạn vào chế độ lái tự động trong năm nay

radon là gì?

Radon lén lút. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), đó là một loại khí phóng xạ không màu, không mùi, vô hình, xuất hiện tự nhiên, là kết quả của sự phân hủy uranium trong đất, đá và nước. Từ đó, nó có thể xâm nhập vào không khí chúng ta hít thở—bao gồm không khí trong nhà, văn phòng và trường học của chúng ta.

Nhưng vì chúng ta dành phần lớn thời gian ở nhà nên có mối lo ngại về lượng radon không được phát hiện ở nơi chúng ta cư trú. Và mức radon tăng cao không chỉ giới hạn ở một khu vực địa lý; khí có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu.

Tất cả những điều này đều quan trọng vì radon có hại cho sức khỏe của bạn. Như trong, EPA ước tính rằng radon có thể gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm và Tổng bác sĩ phẫu thuật nói rằng radon là nguyên nhân gây ung thư phổi đứng thứ hai ở Mỹ sau hút thuốc lá.

Cách kiểm tra radon trong nhà của bạn

May mắn thay, việc kiểm tra radon trong nhà của bạn rất dễ dàng và tương đối nhanh chóng. Bạn chỉ cần làm bài kiểm tra radon ngắn hạn hoặc dài hạn được chứng nhận Accu-Star trực tuyến, tại cửa hàng cải thiện nhà cửa ở địa phương hoặc trực tiếp từ trang web của công ty.

Bộ dụng cụ kiểm tra ngắn hạn đo mức radon trong khoảng từ hai đến bảy ngày. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện kiểm tra radon tại nhà, hãy bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra ngắn hạn để bạn sẽ mất ít thời gian hơn để tìm hiểu xem bạn có gặp vấn đề về radon hay không. Sau đó, bạn có thể muốn chọn một bộ thử nghiệm dài hạn để đo mức radon trong ít nhất 90 ngày.

Trên trang web Accu-Star, các cuộc thử nghiệm có giá từ 26 USD cho bộ dụng cụ ngắn hạn đến 35 USD cho bộ dụng cụ dài hạn. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ giảm giá thông qua Dịch vụ Chương trình Radon Quốc gia tại Đại học Bang Kansas, với giá 17 USD cho bộ dụng cụ ngắn hạn và 27 USD cho bộ dụng cụ dài hạn.


Sản phẩm khuyến cáo:


Làm thế nào để loại bỏ radon trong nhà của bạn

Nếu kết quả kiểm tra radon cho thấy nồng độ khí này trong nhà bạn ở mức cao—tức là trên 4 picocuries trên một lít không khí (pCI/L)—thì đã đến lúc gọi chuyên gia. Loại bỏ radon không phải là công việc tự làm, vì vậy hãy liên hệ với văn phòng EPA tiểu bang của bạn để biết danh sách các nhà thầu giảm nhẹ đủ tiêu chuẩn trong khu vực của bạn.

Nhà thầu giảm nhẹ radon có thể đánh giá ngôi nhà của bạn để xác định loại công việc cần thực hiện để giải quyết vấn đề, công việc này sẽ thay đổi tùy theo nền nhà của bạn và nơi bạn sống. Họ cũng có thể đưa ra các khuyến nghị để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai, bao gồm cả việc bịt kín các vết nứt trên nền móng của bạn.

Bạn nên kiểm tra lại ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành bất kỳ công việc giảm nhẹ chuyên nghiệp nào và bạn nên liên tục theo dõi tình hình bằng máy dò radon di động. Therese cũng có thể được mua trực tuyến; Airthing Coretium tạo ra một thiết bị có thể giám sát ngôi nhà của bạn trong khoảng 10 năm, cung cấp cả số liệu đọc ngắn hạn và dài hạn và bạn có thể mua trên Amazon.

Làm thế nào để ngăn chặn radon trở thành một vấn đề

Ngoài ra còn có những việc bạn có thể tự làm để giúp bảo vệ ngôi nhà của mình (và những người sống trong đó) khỏi radon: lắp đặt thiết bị kiểm soát radon thụ động. Theo EPA, bạn có thể:

  • Bịt kín các vết nứt ở tầng hầm và nền móng để giảm lượng radon vào nhà bạn

  • Tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà của bạn, hệ thống quạt có thể được sử dụng để thổi không khí vào tầng hầm từ các khu vực khác trong nhà, tăng áp suất không khí đủ để ngăn radon xâm nhập vào nhà

  • Lắp đặt máy thông gió thu hồi nhiệt (HRV), liên tục làm mới không khí trong nhà bằng không khí ngoài trời, để thông gió tốt hơn cho toàn bộ ngôi nhà của bạnMẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Khi nào thì được phép sử dụng gỗ được cất giữ bên ngoài (và khi nào thì không)

Mẹo Vặt

Khóa thông minh tốt nhất để bảo mật ngôi nhà thông minh của bạn

Mẹo Vặt

Đánh giá: Cách chọn giữa Swiffer WetJet và PowerMop

Mẹo Vặt