Công nghệ

Sử dụng GPU Nvidia RTX của bạn để cải thiện chất lượng video phát trực tuyến


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Nếu bạn đã đầu tư một số tiền đáng kể vào GPU RTX của Nvidia thì bạn sẽ muốn tối đa hóa lợi tức đầu tư của mình—và bên cạnh tốc độ khung hình cao và khả năng hiển thị vượt trội mà bạn sẽ có được trong trò chơi của mình, những card đồ họa này cũng đi kèm với một số tính năng bổ sung hữu ích để giúp nâng cao chất lượng phát video trực tuyến.

Nói chung, các tính năng bổ sung này được gọi là Video RTX: Có hai tính năng bạn có thể tận dụng và chúng ta có thể thấy nhiều tính năng hơn trong tương lai. Theo cách nói của Nvidia, chúng là “cải tiến video dựa trên AI theo thời gian thực”, vì vậy họ sử dụng một số thủ thuật trí tuệ nhân tạo để nâng cấp nội dung bạn đang xem, vượt xa chất lượng ban đầu.

Để sử dụng các tính năng này, bạn cần có GPU dòng RTX 2000, RTX 3000 hoặc RTX 4000 trong hệ thống của mình và trình duyệt Google Chrome hoặc Microsoft Edge trên Windows. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bạn đang chạy trình điều khiển mới nhất cho GPU của mình—bạn có thể thực hiện việc này thông qua ứng dụng Nvidia GeForce Experience vốn đã có trên hệ thống của bạn.

Sử dụng siêu phân giải video RTX

Đầu tiên, chúng ta có RTX Video Super Độ phân giải (VSR), (như tên cho thấy) làm cho video trông giống như được ghi ở chất lượng cao hơn: Theo Nvidia, điều này có thể giống như đeo một cặp kính theo toa theo cách nó làm sắc nét nội dung. Rất nhiều nội dung phát trực tuyến được đẩy ra ở 1080p, trong khi nhiều người trong chúng ta sử dụng màn hình ở độ phân giải cao hơn và VSR được thiết kế để khắc phục vấn đề đó.

Theo Nvidia, bản nâng cấp sẽ hoạt động trên “hầu hết” video trực tuyến đang được phát qua Chrome hoặc Edge, ngoài việc làm sắc nét hình ảnh và giảm độ mờ, nó cũng sẽ cố gắng loại bỏ các thành phần nén khỏi video. Nvidia cho biết công nghệ này sẽ hoạt động ở độ phân giải video từ 360p đến 1440p.

Bảng điều khiển Nvidia

Kích hoạt tùy chọn video trên Bảng điều khiển Nvidia.
Tín dụng: Lifehacker

Để kích hoạt nó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình nền, chọn Hiển thị thêm tùy chọnBảng điều khiển Nvidiasau đó mở Điều chỉnh cài đặt hình ảnh video chuyển hướng. Kích hoạt giải pháp tối ưu tùy chọn và bạn có thể chọn mức chất lượng từ 1 đến 4 (hoặc để GPU của bạn tự động điều chỉnh mức đó). Mức chất lượng cao hơn có nghĩa là video của bạn trông đẹp hơn nhưng nó cũng đòi hỏi khắt khe hơn đối với hệ thống của bạn.

Nhấp chuột Áp dụng để bật tính năng này, sau đó thử phát một số video—bạn sẽ có thể biết từ Bảng điều khiển khi nào công nghệ đang được áp dụng (và ở cấp độ nào, nếu bạn đã rời khỏi Tự động thiết lập tại chỗ). Bạn thậm chí có thể thực hiện các điều chỉnh khi video đang được phát—chỉ cần nhớ nhấp vào Áp dụng để thấy sự khác biệt—và chuyển sang chế độ toàn màn hình để có kết quả tốt nhất.


Sản phẩm khuyến cáo:


Sử dụng RTX Video HDR

Tiếp theo là RTX Video HDR, áp dụng dải động cao cho video trực tuyến. HDR là công nghệ đảm bảo phạm vi độ sáng và màu sắc rộng hơn trong hình ảnh—về mặt thực tế, nó có nghĩa là bạn có thể thấy các chi tiết được hiển thị ngay cả ở những phần thực sự tối và thực sự sáng của khung hình, những chi tiết lẽ ra sẽ không rõ ràng.

Các video nén phát trực tuyến thường ở SDR hoặc dải động tiêu chuẩn, vì vậy đây là một cải tiến thực sự có thể tạo ra sự khác biệt khi nói đến độ rõ nét của nội dung bạn đang xem. Một lần nữa, Nvidia cho biết nó sẽ hoạt động trên “hầu hết” các video SDR, mặc dù không hoạt động trên nội dung được bảo vệ DRM (chẳng hạn như bạn sẽ thấy trên Netflix).

Cài đặt HJDR của Windows 11

Kích hoạt HDR trong Windows 11
Tín dụng: Lifehacker

Để tính năng này hoạt động, bạn sẽ cần một màn hình hỗ trợ tiêu chuẩn HDR10 (hầu hết các màn hình hiện đại hiện nay đều có). Bạn cũng cần bật HDR trong Windows: Mở Cài đặt từ menu Bắt đầu, sau đó bấm vào Hệ thống, Trưng bàySử dụng HDR. Bạn có thể bật HDR từ đây nếu màn hình của bạn hỗ trợ tính năng này.

Khi đã xong, nó sẽ quay lại Bảng điều khiển Nvidia: Nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình và chọn Hiển thị thêm tùy chọn và sau đó Bảng điều khiển Nvidia. Bạn sẽ tìm thấy Dải động cao hộp kiểm bên cạnh hộp kiểm Siêu phân giải video trên Điều chỉnh cài đặt hình ảnh video tab—sau khi nó được bật, hãy nhấp vào Áp dụng xác nhận.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Claude 3 là Chatbot AI mạnh mẽ nhất của Anthropic

Mẹo Vặt

Bảng điều khiển Qualcomm Snapdragon này hiện đang được bán với giá 100 USD

Mẹo Vặt

Đây là những bộ định tuyến Wi-Fi 6 tốt nhất

Mẹo Vặt