Công nghệ

Sự khác biệt lớn nhất giữa Google Gemini và ChatGPTCác chatbot AI phổ biến hơn bao giờ hết và có rất nhiều tùy chọn chắc chắn để bạn lựa chọn ngoài ChatGPT của OpenAI. Một đối thủ cạnh tranh đặc biệt mạnh là Gemini AI của Google, từng được gọi là Google Bard. Chatbot AI này lấy thông tin từ internet và chạy mô hình ngôn ngữ Gemini mới nhất do Google tạo ra.

Google Song Tử là gì?

Bard, hay Gemini như công ty đã bắt đầu gọi nó, là câu trả lời của Google cho ChatGPT. Đó là một chatbot AI được thiết kế để đáp ứng các truy vấn và nhiệm vụ khác nhau, đồng thời cung cấp mô hình ngôn ngữ AI mới nhất để xử lý. Giống như hầu hết các chatbot khác, bao gồm ChatGPT, Gemini có thể trả lời các bài toán và trợ giúp viết bài và tài liệu, cũng như hầu hết các nhiệm vụ khác mà bạn mong đợi một bot AI tổng hợp sẽ hoàn thành.

Chuyện gì đã xảy ra với Google Bard?

Google Bard bây giờ là Google Gemini


Tín dụng: Google / Joshua Hawkins

Không có gì xảy ra—Google vừa đổi tên. Bard hiện là Song Tử và Gemini là ngôi nhà của Google cho mọi thứ về AI. Công ty cho biết họ muốn đưa mọi thứ vào một hệ sinh thái dễ theo dõi, đó là lý do tại sao họ cảm thấy việc thay đổi tên là quan trọng. Bạn vẫn có thể truy cập Gemini thông qua hệ thống bard.google.com cũ nhưng giờ đây nó sẽ chuyển hướng bạn đến gemini.google.com.

Song Tử hoạt động như thế nào?

Giống như ChatGPT, Gemini được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và được thiết kế để phản hồi bằng các câu trả lời hợp lý và giống con người cho các truy vấn và yêu cầu của bạn. Trước đây, Gemini đã sử dụng mô hình ngôn ngữ PaLM 2 của Google, nhưng kể từ đó, Google đã phát hành bản cập nhật bổ sung thêm Gemini Pro, mô hình ngôn ngữ phức tạp và có khả năng nhất của gã khổng lồ tìm kiếm. Chạy Gemini với hai mô hình ngôn ngữ khác nhau đã cho phép Google xem bot hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Gemini có thể được truy cập trên bất kỳ thiết bị nào bằng cách truy cập trang web của chatbot, giống như ChatGPT.


Các khóa học AI được đề xuất:


Ai có thể truy cập Google Gemini?

Gemini hiện có sẵn cho công chúng thông qua bản beta thử nghiệm. Google vẫn đang nỗ lực phát triển chatbot AI và hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện nó. Do đó, mọi phản hồi, truy vấn hoặc nhiệm vụ được gửi tới Gemini sẽ được các kỹ sư của Google xem xét để giúp AI tìm hiểu thêm từ những câu hỏi mà bạn đang hỏi.

Để bắt đầu sử dụng Gemini, chỉ cần truy cập gemini.google.com và đăng nhập.

Song Tử hỗ trợ những ngôn ngữ nào?

Gemini hiện hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Google vẫn chưa cho biết liệu họ có kế hoạch bổ sung thêm hỗ trợ ngôn ngữ cho chatbot hay không, nhưng tài liệu hỗ trợ của Google lưu ý rằng nó hiện hỗ trợ: tiếng Ả Rập, tiếng Bengali, tiếng Bungari, tiếng Trung (Giản thể / Phồn thể), tiếng Croatia, tiếng Séc, tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, Tiếng Anh, tiếng Estonia, tiếng Farsi, tiếng Phần Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hy Lạp, tiếng Gujarati, tiếng Do Thái, tiếng Hindi, tiếng Hungary, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Kannada, tiếng Hàn, tiếng Latvia, tiếng Litva, tiếng Malayalam, tiếng Marathi, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Rumani, tiếng Nga, Tiếng Serbia, tiếng Slovak, tiếng Slovenia, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Swahili, tiếng Thụy Điển, tiếng Tamil, tiếng Telugu, tiếng Thái, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Ukraina, tiếng Urdu và tiếng Việt.

(Lưu ý: Tại thời điểm viết bài viết này, Google Gemini Advanced chỉ được tối ưu hóa cho tiếng Anh. Tuy nhiên, Google cho biết nó vẫn hoạt động với mọi ngôn ngữ mà Gemini hỗ trợ.)

Gemini cung cấp những tính năng gì?

Giống như ChatGPT, Gemini có thể trả lời các câu hỏi cơ bản, trợ giúp về mã hóa và giải các phương trình toán học phức tạp. Ngoài ra, Google đã bổ sung hỗ trợ tìm kiếm đa phương thức vào tháng 7, cho phép người dùng nhập hình ảnh cũng như văn bản vào chatbot. Điều này cùng với các khả năng khác của chatbot cho phép bot hoàn thành tìm kiếm hình ảnh ngược. Google cũng có thể đưa hình ảnh vào câu trả lời, được lấy từ kết quả trực tuyến của gã khổng lồ tìm kiếm.

Google gần đây cũng đã bổ sung khả năng tạo hình ảnh trong Gemini bằng mô hình Imagen của mình. Bạn có thể tận dụng tính năng mới này bằng cách yêu cầu bot “tạo một hình ảnh”. Điều này làm cho chatbot cạnh tranh hơn với ChatGPT, vốn cũng cung cấp tính năng tạo hình ảnh.

Song Tử có kết nối với internet không?

Có, Google Gemini được kết nối với Internet. Chatbot thực sự đã có khả năng truy cập internet rộng rãi hơn ChatGPT, nghĩa là mô hình này được đào tạo về thông tin mới nhất và cập nhật nhất được tìm thấy trên internet. Đây rõ ràng là một lợi thế lớn so với ChatGPT, vốn vừa bổ sung toàn quyền truy cập vào Internet trong những tháng gần đây, nhưng nó cũng tạo ra một số khả năng có thể có thông tin sai lệch.

Google Gemini chính xác đến mức nào?

Hiện tại chatbot đang sử dụng Gemini Pro, nó được kỳ vọng sẽ là một trong những chatbot chính xác nhất hiện có trên web. Tuy nhiên, kinh nghiệm trước đây với Gemini đã chỉ ra rằng bot có khả năng gây ảo giác hoặc chiếm đoạt thông tin mà nó tìm thấy qua tìm kiếm của Google. Đây là sự cố mà Google đang nỗ lực khắc phục và đã cố gắng cải thiện kết quả cũng như cách xử lý chúng một cách xuất sắc trong vài tháng qua. Tuy nhiên, giống như bất kỳ chatbot nào, Gemini vẫn có khả năng tạo ra những thông tin sai sự thật hoặc đạo văn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ mọi thông tin mà các chatbot như Gemini cung cấp để đảm bảo thông tin đó là nguyên bản và chính xác.

Gemini có được sử dụng miễn phí không?

Gemini hiện được sử dụng miễn phí nhưng Google cũng cung cấp một hệ thống dựa trên đăng ký cho phép bạn tận dụng AI tốt nhất của mình, Gemini Advanced. Dịch vụ này có sẵn như một phần trong Gói Google One AI Premium mới của Google, hiện có giá 19,99 USD/tháng, ngang bằng với ChatGPT Plus. Tất nhiên, lợi thế ở đây là bạn cũng có quyền truy cập vào 2TB dung lượng lưu trữ trong Google Drive, cũng như quyền truy cập vào Gemini trong Gmail, Docs, Slides, Sheets, v.v. Tính năng này trước đây được gọi là Duet AI, nhưng nó cũng đã được đưa vào Gemini Umbrella.

Có một ứng dụng cho việc đó

Google cũng đang tung ra một ứng dụng di động dành riêng cho Gemini, ứng dụng này sẽ có mặt trên Android ngay hôm nay. Google sẽ triển khai trải nghiệm tương tự trong ứng dụng Google trên iOS trong những ngày hoặc tuần tới. Hiện tại, ứng dụng di động Gemini chỉ khả dụng trên một số thiết bị chọn lọc và chỉ hỗ trợ tiếng Anh ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Google có kế hoạch mở rộng các quốc gia và ngôn ngữ có sẵn mà ứng dụng Gemini hỗ trợ trong tương lai. Ngoài ra, ứng dụng dành cho thiết bị di động đã hỗ trợ nhiều chức năng tương tự như Google Assistant, vì vậy có thể chúng ta sẽ thấy cả hai kết hợp với nhau trong tương lai.

Gemini so sánh với ChatGPT như thế nào?

Gemini là một đối thủ cạnh tranh vững chắc của ChatGPT, đặc biệt là bây giờ Gemini sẽ mang lại kết quả giống với GPT-4 hơn cho chatbot. Giao diện rất giống nhau và chức năng được cung cấp bởi cả hai chatbot sẽ xử lý hầu hết các truy vấn và tác vụ mà bạn đưa ra cho một trong hai chatbot. Việc giới thiệu gói trả phí gần đây của Google vẫn coi đây là một tùy chọn dễ tiếp cận hơn vì Gemini Pro vẫn giống với GPT-4 hơn so với tùy chọn miễn phí của ChatGPT. Bạn cũng sẽ luôn nhận được thông tin cập nhật nhất nhờ khả năng truy cập internet của Gemini, ngay cả khi bạn đang sử dụng phiên bản miễn phí. Để kết nối ChatGPT với internet ngay bây giờ, bạn cần sử dụng Copilot, sử dụng GPT-4 với tìm kiếm Bing hoặc đăng ký ChatGPT Plus. Rất may, đăng ký ChatGPT Plus đã mở lại, nhưng không rõ liệu công ty có đóng chúng lại để giúp giảm căng thẳng cho hệ thống AI hay không.

Google đã chia sẻ một số thông tin về cách Gemini so sánh với GPT-4V, một trong những phiên bản mới nhất của GPT-4 và nó thực sự đạt được kết quả chính xác hơn trong một số lĩnh vực dựa trên thông tin do gã khổng lồ công nghệ cung cấp. Tuy nhiên, thật khó để nói chính xác cái nào tốt hơn, vì cả hai đều có điểm mạnh. Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên cố gắng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào bạn muốn hoàn thành trong cả hai và sau đó xem nhiệm vụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Google cũng đang làm việc trên các hệ thống điều khiển bằng AI khác mà sau này có thể sẽ được đưa vào hệ điều hành của Gemini. Tuy nhiên, hiện tại, công ty đang giữ một số phát triển vượt trội hơn, như MusicLM, sử dụng AI để tạo ra âm nhạc cho riêng mình.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Đánh giá: Chuông cửa dùng pin Ring Professional tốt hơn (và đắt hơn) so với các thương hiệu khác

Mẹo Vặt

CSA công bố các tiêu chuẩn bảo mật mới giúp công nghệ nhà thông minh trở nên an toàn hơn, ít đáng sợ hơn

Mẹo Vặt

Easiest Purchase có Lenovo Yoga 7i 16 với giá giảm 300 USD ngay bây giờ

Mẹo Vặt