Thú cưng

Tác động môi trường của tiếng ồn đại dương


Tiếng ồn đại dương nói chung là tiếng ồn do hoạt động của con người tạo ra có thể cản trở khả năng nghe âm thanh tự nhiên trong đại dương của động vật biển. Tiếng ồn do con người gây ra đã gia tăng qua nhiều năm, thậm chí tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ ở một số khu vực trên thế giới. Tiếng ồn này có thể che giấu sự giao tiếp giữa các động vật thủy sinh và làm giảm khả năng tìm kiếm con mồi hoặc nhận biết kẻ săn mồi, cùng nhiều vấn đề khác. Loại ô nhiễm tiếng ồn này có thể tác động đến từng loài từ xáo trộn đến chết nếu không được kiểm soát.

Sự thật về ô nhiễm tiếng ồn đại dương

 • Các nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn đại dương do con người tạo ra bao gồm tàu ​​vận chuyển, hệ thống sonar, khảo sát địa chấn, tập trận quân sự và xây dựng dưới nước.
 • Cường độ tiếng ồn đại dương đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua do sự mở rộng của vận chuyển thương mại, khoan dầu ngoài khơi và các hoạt động khác của con người.
 • Động vật có vú ở biển phụ thuộc rất nhiều vào âm thanh để liên lạc, định hướng và tìm kiếm thức ăn. Tiếng ồn quá mức có thể làm gián đoạn hành vi của chúng và gây căng thẳng, thương tích hoặc thậm chí tử vong.
 • Ô nhiễm tiếng ồn đại dương cũng có thể ảnh hưởng đến cá và động vật không xương sống, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, xác định vị trí con mồi và tránh kẻ săn mồi.
 • Các nỗ lực nghiên cứu và giám sát đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về tác động của ô nhiễm tiếng ồn đại dương và phát triển các chiến lược hiệu quả để giảm thiểu nó.

Tiếng ồn đại dương là gì?

Tiếng ồn của đại dương có thể gây ra những thay đổi trong môi trường âm thanh và làm tăng thêm các yếu tố gây căng thẳng cho sinh vật biển. Tiếng ồn đại dương có thể là âm thanh có tần số thấp, trung bình hoặc cao và được tạo ra từ nhiều loại thiết bị khác nhau. Tiếng ồn này cũng có thể gây mất môi trường sống và có thể mở rộng các tuyến đường di cư nếu nó quá đáng lo ngại.


Đàn cá nục đuôi vàng, Công viên hải dương vịnh Jervis.
bởi Wildestanimal / Getty Images

Sinh vật biển cũng có thể bị ảnh hưởng gián tiếp nếu chúng ở lại nhưng con mồi của chúng sẽ rời khỏi khu vực vì bị nhiễu loạn bởi tiếng ồn. Một số tác động được theo dõi đối với đời sống đại dương bao gồm căng thẳng, hệ thống miễn dịch yếu và rối loạn hành vi.

Khảo sát địa chấn

Loại thiết bị và hoạt động có thể ảnh hưởng đến sinh vật biển bao gồm khảo sát địa chấn, sử dụng súng hơi lớn. Âm thanh có thể được tạo ra cứ sau 10 giây và có thể tăng mức độ tiếng ồn 100 lần trong nhiều ngày liên tục trong phạm vi 300.000 km2.


Một tàu khảo sát địa chấn lập bản đồ địa chất dưới đáy biển bằng cách sử dụng âm thanh địa chấn từ súng hơi; thông tin được sử dụng để xác định vị trí các mỏ dầu khí.
Landbysea / Hình ảnh Getty

Vào bất kỳ ngày nào, có hơn 20 tàu khảo sát địa chấn đang hoạt động trên toàn thế giới được sử dụng để tiến hành khảo sát cho ngành dầu khí.

Sinh vật biển có thể bị giết trực tiếp bởi tiếng ồn này cũng như gây thương tích bên trong cho động vật như loài mực khổng lồ. Đã có bằng chứng về việc cá voi mắc cạn hàng loạt do cá voi bị thương bên trong hoặc qua các cấu trúc liên quan đến thính giác của chúng.

Âm thanh bốc đồng

Một nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn có vấn đề khác là âm thanh xung—âm thanh đột ngột và trong thời gian ngắn, thường có cường độ cao và có phạm vi từ tần số thấp đến cao. Chúng thường được sử dụng trong xây dựng hoặc kỹ thuật dân dụng hàng hải. Âm thanh có thể đạt tới 100 kiloHertz và có thể lặp lại sau mỗi 10 đến 15 giây.

Sonar được bao gồm trong âm thanh xung nhưng có thể được tách thành các loại sonar khác nhau. Các sonar hoạt động tần số thấp thường được quân đội sử dụng và có thể tạo ra từ 100 đến 500 Hertz.

Thiết bị ngăn chặn âm thanh tạo ra âm thanh xung động, được sử dụng nhằm nỗ lực giảm đánh bắt nhầm. Những thiết bị này phát ra các xung âm thanh tần số cao và có thể được sử dụng để ngăn chặn động vật biển có vú tiếp cận ngư cụ hoặc để giữ cá chân vây tránh xa các trang trại nuôi cá. Những thiết bị này có thể tạo ra âm thanh có tần số từ 5 đến 160 Hertz—mặc dù mục đích có thể là tốt nhưng tiếng ồn có thể gây đau đớn cho các loài mục tiêu của chúng cũng như các loài ngoài ý muốn.

Thuốc nổ

Chất nổ tạo ra mức độ ồn cao nhất. Chất nổ có kiểm soát có thể được sử dụng trong các dự án xây dựng dưới nước, chẳng hạn như phá hủy các công trình cũ như giàn khoan dầu, cầu hoặc chướng ngại vật dưới nước. Chất nổ cũng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trong chiến tranh hải quân và quốc phòng. Các vụ nổ dưới nước có thể gây tổn hại trước mắt và lâu dài cho sinh vật biển.

Ảnh hưởng của tiếng ồn đại dương đến sinh vật biển

Nhiều loài sinh vật biển sử dụng tiếng ồn như một phương tiện sinh tồn. Một số động vật biển sử dụng tiếng kêu trong quá trình sinh sản hoặc sinh sản, ấu trùng cá theo âm thanh để tìm nơi định cư và một số loài cá voi sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để tự định hướng hoặc tìm thức ăn. Sau đây chỉ là một số trường hợp động vật bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn đại dương.


Cá voi lưng gù, Vịnh Magdalena, bờ biển Thái Bình Dương, Baja California, Mexico.
Hình ảnh Vincent Pommeyrol / Getty

cá voi

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu cá voi lưng gù ở Công viên quốc gia Vịnh Glacier, Hoa Kỳ, đã ghi lại tác động của việc tiếp xúc với tiếng ồn cao từ các tàu du lịch. Để cạnh tranh với những con tàu này, những con cá voi đã tăng biên độ giọng nói của chúng lên 0,8 decibel với mỗi mức tăng 1 decibel trong tiếng ồn xung quanh. Tuy nhiên, họ cũng ít hát hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2028 về cá voi lưng gù ở Quần đảo Ogasawara của Nhật Bản đã quan sát thấy cá voi ngừng kêu hoàn toàn khi một tàu chở hàng đi qua trong phạm vi 1.400 mét, một lần nữa cho thấy ô nhiễm tiếng ồn có thể tác động tiêu cực đến các sinh vật biển này như thế nào.

Âm thanh có thể được phát hiện ở hai hệ thống cảm giác ở cá, với một hệ thống dựa trên chuyển động của nước và tần số thấp, hệ thống còn lại là hệ thống thính giác phụ thuộc vào tần số. Nói chung, cá có thể nghe tốt nhất ở tần số từ 30 đến 1000 Hertz. Khi quan sát mô hình định vị của cá, nhiều loài sử dụng âm thanh để định hướng. Một nghiên cứu cho thấy cá thia sống trong môi trường tiếng ồn nhân tạo thực sự bị thu hút bởi tiếng ồn, trong khi những loài sống trong môi trường tiếng ồn từ các rạn san hô lại tránh được tiếng ồn nhân tạo. Các tác giả kết luận rằng tiếng ồn nhân tạo có thể gây nhầm lẫn ở các loài động vật và làm gián đoạn khả năng định hướng, đồng thời làm như vậy có thể làm suy yếu quần thể.

Động vật phù du

Động vật phù du cực nhỏ có thể bị tiêu diệt bởi tiếng ồn từ một khẩu súng hơi địa chấn. Động vật phù du cung cấp nguồn thức ăn cho toàn bộ hệ sinh thái đại dương, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy hoạt động của súng hơi có thể làm giảm một nửa số lượng động vật phù du, gây thiếu nguồn thức ăn cho sinh vật biển. Trong nghiên cứu, tất cả nhuyễn thể chưa trưởng thành đều bị giết và một số loài động vật phù du giảm số lượng trên 95%. Tác động này được quan sát thấy tới 1,5 giờ sau khi súng hơi đi qua—lưu ý rằng hầu hết các cuộc khảo sát địa chấn đều sử dụng 18 đến 48 súng hơi.

Những gì có thể được thực hiện?

Cách chắc chắn duy nhất để giảm nguy cơ tác động là giảm tiếng ồn, chẳng hạn như giảm lượng ô nhiễm tiếng ồn xâm nhập vào môi trường biển ngay từ đầu. Điều này có thể đạt được bằng cách giảm tiếng ồn phát ra tại nguồn và bằng cách giảm lượng hoạt động tạo ra tiếng ồn.

Một nghiên cứu xem xét việc giảm tiếng ồn nhằm xác định các biện pháp giảm tiếng ồn được thiết kế tốt nhất, kết luận rằng, “nói rộng ra, các biện pháp chính sách để quản lý ô nhiễm môi trường có thể được phân loại thành các phương pháp tiếp cận mệnh lệnh và kiểm soát (CAC) hoặc các biện pháp dựa trên khuyến khích.” (IBM), còn được gọi là các biện pháp dựa trên thị trường.” Các phương pháp tiếp cận CAC sẽ được thực hiện dưới hình thức các biện pháp bắt buộc. IBM bao gồm các kịch bản mua bán phát thải, “trong đó giấy phép ô nhiễm có thể chuyển nhượng được trao đổi giữa những người gây ô nhiễm (cho phép kiểm soát mức độ ô nhiễm tích lũy thông qua tổng số giấy phép) hoặc thông qua các biện pháp khuyến khích kinh tế, khuyến khích giảm ô nhiễm thông qua trợ cấp hoặc thuế liên quan đến khí thải. ”

Các tác giả kết luận: “Khi biến đổi khí hậu và việc con người ngày càng sử dụng đại dương gây căng thẳng ngày càng tăng cho hệ sinh thái biển, việc giảm tiếng ồn là một lựa chọn chính sách tương đối dễ thực hiện nhằm giúp giảm gánh nặng tích lũy của áp lực do con người gây ra đối với môi trường sống biển của Trái đất”.

Hình ảnh ProPIC / Getty

Bạn có thể giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn ở đại dương như thế nào

 • Nâng cao nhận thức: Giáo dục bản thân và những người khác về tác hại của tiếng ồn đại dương đối với sinh vật biển.
 • Giảm tiếng ồn cá nhân: Giảm thiểu tiếng ồn bạn tạo ra khi chèo thuyền hoặc tham gia các hoạt động dưới nước.
 • Chọn tàu thủy yên tĩnh hơn: Nếu bạn sở hữu một chiếc thuyền hoặc tàu thủy cá nhân, hãy chọn những mẫu tàu yên tĩnh hơn với các tính năng giảm tiếng ồn. Hãy xem xét động cơ điện hoặc động cơ hybrid, tạo ra ít tiếng ồn và khí thải hơn.
 • Mua tại địa phương! Giảm sự phụ thuộc của bạn vào các mặt hàng được vận chuyển trên các tàu chở hàng từ nước ngoài sẽ giúp giảm bớt dấu chân tiếng ồn của cá nhân bạn trên đại dương.
 • Thúc đẩy các hoạt động đánh bắt cá có trách nhiệm: Khuyến khích các hoạt động đánh bắt cá bền vững nhằm giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị và động cơ ồn ào.
 • Hỗ trợ các khu bảo tồn biển: Vận động cho việc thành lập và mở rộng các khu bảo tồn biển để cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho sinh vật biển và giảm tác động từ các hoạt động của con người.
 • Các tổ chức hỗ trợ hoạt động giảm thiểu tiếng ồn: Các nhóm này thường tham gia nghiên cứu, vận động chính sách và bảo vệ môi trường biển.
 • Hỗ trợ các quy định và chính sách: Luôn cập nhật các quy định của địa phương và quốc tế liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn đại dương. Hỗ trợ các sáng kiến ​​nhằm điều chỉnh và giảm thiểu tiếng ồn từ hoạt động vận tải biển, xây dựng ngoài khơi và các hoạt động công nghiệp khác.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Mèo cát nhỏ ở Maroc tiết lộ hành vi chưa từng thấy ở mèo hoang

Mẹo Vặt

Các loài bất ngờ đang xâm chiếm các mảnh vụn nhựa ở biển khơi

Mẹo Vặt

Pháo hoa khủng bố con chó của tôi

Mẹo Vặt