Thú cưng

Tác động môi trường và những gì bạn có thể làm


Bạn đã bao giờ đến một nơi nào đó thực sự thoát khỏi âm thanh của loài người chưa? Chúng ta trở nên miễn nhiễm với âm thanh của phương tiện giao thông ở xa và đặc biệt là tiếng vo ve nhỏ của máy bay phía trên, nhưng có rất ít nơi không bị ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn là tiếng ồn vượt quá mức tiếng ồn xung quanh và có tác động có hại đến con người và động vật. Loại ô nhiễm này do con người tạo ra và là một dạng suy thoái môi trường. Theo một nghiên cứu về tác động của ô nhiễm tiếng ồn đối với chim, nó có thể đóng vai trò là nguồn gây căng thẳng cho động vật, có thể có tác động tiêu cực đến phúc lợi động vật và thậm chí có thể gây ra những thay đổi hành vi ở chim.


Bản đồ thể hiện tiếng ồn do đường bộ, đường sắt và hàng không gây ra. Ảnh từ Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ, Bản đồ tiếng ồn giao thông vận tải quốc gia.

Ô nhiễm tiếng ồn có thể trở thành vấn đề khi tần số được tạo ra làm gián đoạn quá trình truyền thông tin ở động vật, đặc biệt là những động vật sử dụng tần số tương tự để giao tiếp. Những xáo trộn này cũng có thể dẫn đến hành vi chống lại động vật ăn thịt cao hơn trong những tình huống không cần thiết, cũng như thay đổi cách phát âm của loài, làm tăng căng thẳng và các bệnh liên quan đến căng thẳng, đồng thời có khả năng làm giảm quần thể.

Sự thật về ô nhiễm tiếng ồn

 • Tình trạng thể chất mãn tính phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ là mất thính lực. (CDC)
 • Theo một nghiên cứu về ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng sức khỏe của nó, hơn 100 triệu người ở Liên minh Châu Âu phải tiếp xúc với tiếng ồn giao thông trên 55 decibel (dB).
 • Tiếng ồn trên 70 dB trong thời gian dài có thể làm hỏng thính giác của bạn và tiếng ồn trên 120 dB có thể gây tổn thương ngay lập tức cho tai của bạn. Âm thanh trung bình của pháo hoa là 140 dB và âm thanh trung bình của giao thông (từ bên trong ô tô) là 80 đến 85 dB. (CDC)
 • Ô nhiễm tiếng ồn đe dọa sự tồn tại của hơn 100 loài

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể được định nghĩa là âm thanh không mong muốn. Tiếng ồn được nghiên cứu thường đề cập đến tiếng ồn nghề nghiệp thay vì tiếng ồn xã hội hay tiếng ồn môi trường như xây dựng.

Tại EU, khoảng 56 triệu người sống ở các khu vực có quy mô dân số hơn 250.000 người phải hứng chịu tiếng ồn giao thông nhiều hơn mức trung bình. Tại Hoa Kỳ, tiếng ồn đã được chứng minh là đang gia tăng ở California do giao thông đường phố và tăng với tốc độ 6,7 dBA (dB trọng số A).

Tác động của ô nhiễm tiếng ồn đến môi trường có thể được phân loại như sau:

 • Ô nhiễm mãn tính / Tiếng ồn liên tục: Tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn; loại ô nhiễm này có thể dẫn đến suy giảm thính lực.
 • Ô nhiễm tạm thời với thiệt hại sinh lý: Tiếp xúc với một nguồn tiếng ồn hạn chế; một ví dụ là tiếp xúc với chất nổ.
 • Ô nhiễm tạm thời không có thiệt hại: Tiếng ồn liên tục trong một khoảng thời gian giới hạn, như tiếng ồn trên đường phố—điều này có thể dẫn đến suy giảm thính lực tạm thời.

Trong khi đó, tiếng ồn tần số thấp được mô tả là tiếng ồn nền phát ra từ môi trường đô thị như hệ thống điều hòa không khí hoặc xe cộ. Giao thông chiếm 80% tác động tới môi trường của tiếng ồn. Ở động vật, tiếng ồn giao thông có thể làm giảm hiệu quả tìm kiếm thức ăn và ở chim có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của chúng.

Ví dụ về ô nhiễm tiếng ồn

Barcelona, Tây ban nha

Barcelona là một trong những thành phố hàng đầu bị ô nhiễm tiếng ồn. Theo nghiên cứu về sự bất bình đẳng về tiếng ồn môi trường trong thành phố, gần 48% khối phố có mức ồn trung bình trên 65dB và chỉ 5% khối phố có mức ồn dưới 55dB. Khu vực có mức ồn cao nhất là quận Eixample; Quận này có lưu lượng giao thông đường phố cao và cũng là nơi tọa lạc của La Sagrada Familia rất nổi tiếng. Quận này cũng như quận Sarria-Sant Gervasi có mức âm thanh trên 70dB. Ở Barcelona, ​​​​94% dân số sống trong các khu thành phố có mức độ tiếng ồn cao. Tại Madrid, 80% tiếng ồn đô thị đến từ giao thông đường bộ, theo đánh giá tác động của tiếng ồn giao thông ở Madrid. Nhìn chung, EU đã chỉ ra rằng 65% người dân châu Âu sống ở các khu đô thị lớn, nơi tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao.

Thành phố New York, Hoa Kỳ

Tiếng ồn luôn được báo cáo là vấn đề số một về chất lượng cuộc sống ảnh hưởng đến cư dân ở Thành phố New York. Theo một đánh giá về ô nhiễm tiếng ồn ở New York, mức áp suất âm thanh được báo cáo ở mức 70 đến 85 dB ở khu trung tâm Manhattan, cao hơn mức trung bình và ở mức gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơn hai triệu người ở thành phố New York báo cáo rằng họ bị quấy rầy giấc ngủ bởi tiếng ồn mỗi tuần một lần; Theo một bài báo về ảnh hưởng của tiếng ồn xung quanh đến giấc ngủ, 78% những người này cho biết họ bị quấy rầy từ ba đêm trở lên mỗi tuần. Tiếng ồn giao thông gây ra 53% tình trạng rối loạn giấc ngủ. Các địa điểm đo được ở thành phố New York có độ ồn lớn hơn 70dB làm tăng nguy cơ mất thính lực. Những mức tiếng ồn này đặc biệt cao ở những khu vực có nhiều phương tiện giao thông, trong thời gian đi lại buổi sáng và buổi tối và xung quanh Manhattan, như đã báo cáo trong một đánh giá về tiếng ồn ở cấp độ đường phố ở Thành phố New York. Đánh giá cũng cho thấy phép đo tiếng ồn cao nhất xảy ra khi có còi báo động, lượng người đi bộ đông đúc hoặc khi có công trình xây dựng. Tiếng ồn ở mức đường phố đóng góp tới 4% tổng số tiếng ồn mà công chúng NYC tiếp xúc.

Ô nhiễm tiếng ồn và Đạo luật Không khí sạch

Bản sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch đã bổ sung Tiêu đề IV vào tài liệu liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn. Bản sửa đổi này đã thành lập Văn phòng Kiểm soát và Giảm tiếng ồn của EPA để nghiên cứu ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng đến động vật hoang dã, những tác động tâm lý và sinh lý mà nó có thể gây ra đối với con người cũng như ảnh hưởng của tiếng ồn cực độ lẻ tẻ. Các nguồn tiếng ồn được EPA quản lý bao gồm thiết bị xây dựng, xe tải, thiết bị vận tải, sản phẩm phát thải tiếng ồn thấp, phương tiện vận chuyển đường sắt và động cơ. Nó cũng quy định việc dán nhãn các thiết bị bảo vệ thính giác. Trong thời gian sửa đổi này được viết, EPA đã xác định mức tiếp xúc trung bình với tiếng ồn môi trường là 70 dB trong 24 giờ và mức trung bình ngoài trời là 55 dB. Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm soát và Giảm tiếng ồn đã đóng cửa vì chính quyền cho rằng tốt nhất là các vấn đề liên quan đến tiếng ồn được xử lý ở cấp địa phương và Tiểu bang, theo EPA.

Đạo luật Kiểm soát Tiếng ồn năm 1972 và Đạo luật Cộng đồng Yên tĩnh về cơ bản đã thay thế văn phòng và vẫn chưa bị hủy bỏ, tuy nhiên trang web của EPA cho biết chúng “về cơ bản không được cấp vốn”. Vì Đạo luật Không khí Sạch và bản sửa đổi được đề cập trước đó không còn được thực thi nữa nên mọi người có thể xem các quy định của tiểu bang mình. Ví dụ: Colorado giới hạn decibel do tiếng ồn tạo ra trong các khu dân cư, thương mại, công nghiệp nhẹ và công nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Quy chế của họ cũng coi những tiếng ồn định kỳ, xâm phạm hoặc chói tai là mối phiền toái. Đạo luật Kiểm soát Tiếng ồn California nhắc lại tác hại của tiếng ồn quá mức có thể gây ra đối với sức khỏe sinh lý và tâm lý, đồng thời tuyên bố rằng người dân ở California có quyền có một môi trường “yên bình và yên tĩnh” không có tiếng ồn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến động vật hoang dã

Tác động lớn nhất của ô nhiễm tiếng ồn đối với môi trường là đối với động vật. Ô nhiễm tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến khả năng phát hiện tín hiệu âm thanh của động vật, ảnh hưởng đến hành vi tán tỉnh, khiến chim sản xuất ít trứng hơn và khiến ít con non đến tuổi sinh sản hơn. Khi phát hiện tín hiệu âm thanh, tiếng ồn cũng có thể được tạo ra ở cùng tần số mà động vật phát ra âm thanh và có thể làm gián đoạn quá trình truyền thông tin.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến nhiều loài động vật, từ động vật lưỡng cư, động vật chân đốt, chim và cá đến động vật có vú, động vật thân mềm và bò sát.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tiếng ồn là một trong những dạng ô nhiễm nguy hiểm nhất và hiện diện khắp nơi trong các hệ sinh thái dưới nước cũng như trên cạn.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến động vật như thế nào

 • Nó cản trở việc giao tiếp. Hầu hết các loài động vật đều dựa vào tiếng kêu và các tín hiệu âm thanh khác để giao tiếp với nhau. Sự can thiệp khiến động vật gặp khó khăn trong việc tìm bạn tình, cảnh báo nguy hiểm, thiết lập lãnh thổ và phối hợp các hoạt động nhóm.
 • Nó làm gián đoạn quá trình sinh sản: Ô nhiễm tiếng ồn gây mất tập trung và có thể làm gián đoạn hành vi sinh sản và dẫn đến giảm khả năng sinh sản thành công. Ví dụ, tiếng động lớn gần nơi làm tổ có thể khiến chim bỏ tổ.
 • Nó làm tổn hại đến môi trường sống đang suy giảm: Tiếng ồn có thể làm giảm chất lượng của môi trường sống có thể sử dụng được, một thứ vốn đã suy giảm nghiêm trọng.
 • Nó thay đổi mô hình tìm kiếm thức ăn: Ô nhiễm tiếng ồn có thể thay đổi mô hình kiếm ăn của động vật. Ví dụ, tiếng ồn của tàu có thể khiến động vật có vú ở biển tránh xa những nơi kiếm ăn nhất định.
 • Nó dẫn đến căng thẳng và các vấn đề sức khỏe: Cũng giống như ở động vật con người, việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn và liên tục có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính ở động vật không phải con người, điều này có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực.
 • Nó nhấn chìm các tín hiệu môi trường: Ô nhiễm tiếng ồn có thể khiến chúng khó nghe được các tín hiệu quan trọng từ môi trường mà động vật luôn dựa vào để định hướng và phát hiện kẻ săn mồi hoặc con mồi.
 • Nó làm mất phương hướng và có thể gây mắc kẹt: Đặc biệt trong môi trường nước, tiếng ồn—như tiếng ồn từ tàu thuyền hoặc hoạt động khai thác dầu—có thể làm mất phương hướng của động vật biển và dẫn đến mắc cạn trên bãi biển hoặc va chạm với tàu thuyền.

Những rối loạn này có thể gây ra hậu quả lâu dài. Ví dụ, một số loài có thể thực hiện hành vi chống lại động vật ăn thịt do tiếng ồn gây nhầm lẫn có thể tạo ra, như trường hợp tác động của ô nhiễm tiếng ồn đối với loài chim sẻ nghệ tây.

Trong trường hợp này, tiếng ồn do giao thông tạo ra đã thay đổi hành vi của chim sẻ nghệ tây và khiến chúng bớt hung dữ hơn. Trong môi trường có nhiều tiếng ồn, chim trống sẽ thể hiện những hành vi ít hung dữ hơn khi đối mặt với một con chim đột nhập. Điều này có thể là do họ ít chú ý đến kẻ xâm nhập nếu tiếng ồn không mong muốn che giấu thông tin chỉ ra các thuộc tính của kẻ xâm nhập. Nghiên cứu dự đoán rằng nếu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn tiếp tục diễn ra, loài này sẽ tiếp tục thể hiện hành vi chống lại động vật ăn thịt, cũng như ăn và sinh sản ít hơn. Kiểu thay đổi hành vi này cũng được tìm thấy ở loài chim sẻ bị sứt mẻ.

Những gì có thể được thực hiện?

Hình ảnh Charles O’Rear / Getty

Theo một cuộc điều tra về tác động của lá, cành và tán cây đối với ô nhiễm tiếng ồn, cây xanh có thể được sử dụng để chống ô nhiễm tiếng ồn. Bằng cách giảm diện tích tạo ra tiếng ồn và tăng cường sự hiện diện của cây xanh với các vành đai cây cao ít nhất 12 mét, cây xanh có thể đóng vai trò là rào cản tiếng ồn ở các khu vực thành thị. Một nghiên cứu khác cho thấy các vành đai cây có chiều rộng 30 mét có thể được trồng ở ven đường và có thể giảm tiếng ồn hơn 6dB so với đồng cỏ. Kết luận là nhiều cây, cành và lá có thể làm giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Các quy định cũng đã được ban hành trên toàn tiểu bang và chính quyền địa phương của Hoa Kỳ nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn. Ví dụ, New York có quy định về việc tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp; điều này bao gồm từ giám sát tiếng ồn đến cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân. Nhiều tiểu bang và chính quyền địa phương ở Mỹ có quy định riêng về ô nhiễm tiếng ồn; tuy nhiên, nhiều người tập trung vào tác động của con người mà ô nhiễm tiếng ồn gây ra chứ không phải tác động đến môi trường.

Bạn có thể giúp bằng cách nào?

 • Vận động trồng cây và thảm thực vật, hoặc tự mình trồng cây. Cây xanh có thể đóng vai trò như một rào cản tiếng ồn tuyệt vời và còn có nhiều lợi ích khác.
 • Giảm âm lượng của tivi, âm nhạc và dàn âm thanh trên ô tô—đặc biệt là ở các khu vực thành thị và dân cư nơi mọi người có thể nghe lỏm được chương trình giải trí của bạn.
 • Nếu bạn sở hữu ô tô hoặc xe máy, hãy đảm bảo nó được bảo dưỡng tốt để giảm thiểu tiếng ồn động cơ.
 • Kiểm tra cơn thịnh nộ trên đường của bạn và hạn chế bấm còi không cần thiết.
 • Hạn chế sử dụng máy móc, thiết bị gây ồn ào.
 • Lựa chọn thiết bị làm vườn chạy bằng điện—máy cắt cỏ và máy thổi lá chạy bằng khí đốt là mối nguy hại đối với hàng xóm của bạn.
 • Hãy chọn ô tô điện để giảm tiếng ồn động cơ do giao thông gây ra.
 • Sử dụng vật liệu cách âm trong nhà hoặc nơi làm việc để giảm tiếng ồn bạn nghe thấy và tiếng ồn bạn phát ra.
 • Ủng hộ những khu vực yên tĩnh ở những nơi công cộng, như công viên, thư viện hoặc phương tiện giao thông công cộng.
 • Nghiên cứu và hỗ trợ các chính sách và quy định giảm tiếng ồn của địa phương và quốc gia.
 • Trở nên tích cực trong các sáng kiến ​​cộng đồng địa phương nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn, chẳng hạn như tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức về tiếng ồn hoặc hỗ trợ các dự án giảm tiếng ồn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 7 Cách Chuẩn Bị Cho Chó & Mèo Khi Bạn Trở Lại Văn Phòng 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ Bạn có thể lây lan COVID-19 cho Chó và Mèo không? 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

Những con lười lùn bơi lội của Panama đi ra biển

Mẹo Vặt