Nhà và Vườn

Tại sao bạn nên bắt đầu trồng đậu Hà Lan ngay bây giờ


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Nếu bạn muốn phủi tuyết khỏi vườn và gieo hạt giống thì đậu Hà Lan chính là cứu cánh mà bạn đang tìm kiếm. Tôi đã ca ngợi sức mạnh của đậu Hà Lan trước đây, nhưng tôi hầu như không đánh giá được giá trị của chúng trong vườn. Đậu Hà Lan siêu chịu lạnh và có thể được trồng khoảng…Hiện nay. Chúng rất dễ trồng và chúng cân bằng lượng nitơ trong đất, khiến mọi cây xung quanh chúng đều vui vẻ hơn. Nhưng một trong những đặc tính tốt nhất của đậu Hà Lan thường bị bỏ qua: Chúng phát triển theo chiều dọc và bạn có thể sử dụng chúng làm thành phần cấu trúc trong khu vườn của mình. Chúng sẽ trèo qua giàn, làm cho những tấm thép hoặc gỗ cứng trở nên mềm mại, những chiếc lá mềm mại và những đường gân xoăn. Bất kỳ loại hạt đậu nào cũng tạo thành những đám mây hoa đậu nhỏ với màu sắc sống động để làm nổi bật màu xanh lá cây — và bạn thậm chí có thể ăn những sợi đậu khi chúng làm từ hạt đậu ăn được.

Đậu Hà Lan ăn được và không ăn được

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: Có hai loại cây đậu—ăn được và hoàn toàn không ăn được. Loại không ăn được, đậu ngọt, được trồng vì chúng có hoa thơm nồng nàn với đủ loại màu sắc và nở lại gần như suốt mùa nếu được chăm sóc đúng cách. Vỏ của chúng trông khác biệt rõ rệt so với đậu Hà Lan ăn được, đủ để bạn luôn có thể phân biệt chúng. Đậu Hà Lan ăn được có vỏ mềm, thường rộng và đầy những hạt đậu sưng phồng. Đậu ngọt chỉ phát triển vỏ khi gần hết vòng đời và chúng có màu nhạt, rất hẹp, dai và hầu như không có thân. Một lưu ý nhỏ là trồng đậu ngọt ở không gian riêng biệt với đậu ăn được, để bạn có thể giữ thẳng nếu lo lắng.

Sự khác biệt giữa pháo kích, snap và đậu tuyết

Trong họ đậu ăn được, bạn có một số loại khác nhau: đậu Hà Lan có vỏ, đậu Hà Lan và đậu tuyết. Việc bóc vỏ đậu Hà Lan, đôi khi được gọi là “đậu vườn” rất dễ dàng: Chúng ngon nhất khi được phép phát triển cho đến khi vỏ trưởng thành và các quả cầu bên trong có hình cầu hoàn toàn và đã lấp đầy vỏ. Bạn không ăn vỏ của những hạt đậu này mà hãy kéo dây ra khỏi vỏ và lấy hạt đậu ra; ăn chúng tươi hoặc để chúng khô trên cây hoặc sau khi lấy ra khỏi vỏ và bảo quản.

Đậu tuyết được dùng để ăn nguyên hạt. Vỏ được hái sớm, khi hạt đậu bên trong chỉ là hạt và bản thân vỏ vẫn còn rất mềm. Chúng ăn sống rất ngon nhưng lại khó ăn khi dùng trong súp và món xào. Bạn vẫn có thể để vỏ quả phát triển cho đến khi hạt đậu bên trong có hình tròn và khi đó chúng trông giống như hạt đậu đang bóc vỏ. Vỏ quả trở nên hơi cứng và bạn có thể lấy đậu ra để ăn.

Snap Peas, hay còn gọi là Sugar Snaps, thực chất là sự kết hợp giữa tuyết và đậu Hà Lan có vỏ. Đậu Hà Lan trong Sugar Snaps có xu hướng ngọt hơn và bản thân vỏ tròn hơn một chút. Điều đáng chú ý là ngay cả chồi đậu của tất cả các loại đậu ăn được cũng có thể ăn được. Một số loại đậu được trồng chỉ để lấy những đường gân rất đẹp mắt dành cho các nhà hàng.

Tôi cùng nhau phát triển cả ba và chưa bao giờ bận tâm nhiều đến sự khác biệt của chúng. Tôi trồng chúng ở nơi những người hàng xóm đi ngang qua có thể dừng lại để ăn nhẹ, và ngay cả trong một không gian nhỏ cũng có vô số thứ phong phú. Một số ít trong số chúng đã đến giai đoạn pháo kích cho đến cuối mùa vì không thể tránh khỏi việc bạn sẽ ăn vặt chúng khi ra ngoài vườn.

Có hai loại đậu đang phát triển; đậu Hà Lan, giống như đậu, có thể mọc rậm rạp—lên tới khoảng 36 inch—hoặc chúng có thể cao tới 8 feet. Để sử dụng chúng làm thành phần cấu trúc, bạn cần loại cây mọc cao; Tôi thậm chí không bận tâm đến loại bụi cây. Những hạt đậu đáng tin cậy cũ yêu thích của tôi là người già.

Cách trồng đậu Hà Lan

Hạt đậu chỉ là đậu khô, nên không giống như nhiều loại hạt ngoài kia, chúng rất dễ cầm và tách. Chúng được trồng ở độ sâu khoảng 1 inch và cách dễ nhất để làm điều này là chỉ cần đặt một cây lên đất và dùng đầu ngón tay ấn nó xuống đất một inch. Bạn nên trồng chúng cách nhau khoảng 2 inch và nếu bạn ngâm đậu qua đêm trước khi chúng xuống đất, bạn sẽ bắt đầu phát triển một chút. Đậu Hà Lan có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc, vì vậy chúng có thể được bắt đầu từ bên trong và di chuyển ra bên ngoài mà dường như không cần bận tâm nhiều. Chúng cũng xuất hiện cực kỳ nhanh—nếu bạn bắt đầu nấu đậu ngay hôm nay, bạn sẽ có những khởi đầu ấn tượng vào tuần tới.

Đậu ngọt phát triển theo cách tương tự, và một số cây có khả năng leo trèo ấn tượng. Chìa khóa để có được một mùa đậu ngọt trọn vẹn là liên tục cắt hoa. Là một bông hoa được cắt cành, chúng có mùi thơm lạ thường và tôi sẽ mãi mãi tặng những bó hoa—nhưng chúng chỉ tồn tại được vài ngày, vì vậy có lý do chính đáng để cắt bớt chúng.

Lưu ý cuối cùng, nếu bạn ngừng nghĩ khu vườn của mình theo chiều ngang và chia nhỏ không gian bằng các đường thẳng đứng như giàn mắt cáo và mái vòm, bạn sẽ tạo ra một không gian hấp dẫn và phong phú hơn nhiều. Đậu Hà Lan là lựa chọn hoàn hảo cho những vị trí đó vì chúng sẽ lấp đầy khoảng trống đó vào đầu mùa và có thể theo sau là những cây nho mùa hè của bạn—đậu, bí ngô, dưa hấu—và sau đó bạn có thể thu hoạch một hạt đậu khác ngay trước mùa đông.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Năm phần ẩn trong ngôi nhà của bạn cần được bảo trì thường xuyên

Mẹo Vặt

Những chiếc Roombas này được giảm giá tới 38%

Mẹo Vặt

Các quy tắc xã giao khi chia sẻ hàng rào với hàng xóm của bạn

Mẹo Vặt